6 Bước Tạo Lập Nên Một Hệ Thống Giao Dịch Ngoại Hối Được Dựa Trên Nguyên Tắc

Hà Ly
20/11/2019 - 07:00 2084     0

Một hệ thống giao dịch không chỉ đơn thuần là một quy tắc hoặc một tập hợp các quy tắc cho thời điểm bắt đầu và kết thúc một giao dịch. Đó là một chiến lược toàn diện có tính đến 6 yếu tố rất quan trọng, đặc biệt là yếu tố về tính cách của riêng bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu phương thức chung để tạo lập nên một hệ thống giao dịch dựa trên nguyên tắc.

 

Bước 1: Kiểm tra tư duy bản thân

(A) Biết bạn là ai: Khi giao dịch thị trường, hãy ưu tiên việc nhìn lại bản thân mình và ghi lại những đặc điểm tính cách của riêng bạn. Xem xét các điểm mạnh và điểm yếu của bạn, sau đó tự hỏi bản thân có thể phản ứng ra sao nếu bạn nhận thấy một cơ hội hoặc cách bạn có thể phản ứng khi vị thế của bạn đang bị đe dọa. Đây cũng được gọi là phân tích SWOT cá nhân. Nhưng đừng tự nói dối bản thân. Nếu bạn không chắc chắn bạn sẽ hành động như thế nào, hãy hỏi ý kiến ​​của người hiểu rõ về bạn. 

(B) Kết hợp tính cách của bạn vào trong giao dịch của bạn: Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với các loại điều kiện giao dịch mà bạn sẽ trải nghiệm trong các khung thời gian khác nhau. Ví dụ, nếu bạn xác định rằng bạn không phải là kiểu người thích đi ngủ với vị thế mở (open positions) ở trong một thị trường đang giao dịch trong khi bạn đang ngủ, có lẽ bạn nên cân nhắc tới giao dịch nội nhật (day trading) để bạn có thể đóng gói các vị thế này trước khi bạn về nhà. Tuy nhiên, đồng nghĩa với việc bạn phải là người thích nghi được với những phản ứng của cơ thể khi phải theo dõi máy tính liên tục trong ngày. Bạn có thích việc phải dán mắt vào màn hình không? Đó là hành động bạn làm với tâm lý chủ động hay bị ép buộc? Bạn sẽ tự làm mình điên lên khi xem vị thế của mình và trở nên sợ hãi khi đi vệ sinh trong trường hợp bạn bỏ lỡ một tích tắc? Nếu câu trả của bạn cho những câu hỏi trên không chắc chắn, hãy quay lại và kiểm tra lại tính cách của bạn để có được sự chắc chắn. Nếu phong cách giao dịch của bạn không phù hợp với tính cách bản thân, bạn sẽ không thích những gì mình đang làm và sẽ nhanh chóng mất đi niềm đam mê trong quá trình giao dịch.

(C) Hãy chuẩn bị: Lên kế hoạch cho việc giao dịch để bạn có thể thực hiện việc đó theo kế hoạch. Chuẩn bị là một hình thức tập dượt với trí tuệ của bạn cho những giao dịch tiềm năng mà bạn lựa chọn - một kiểu thử trang phục. Bằng cách lên kế hoạch trước cho những giao dịch của bạn, bạn đang thiết lập các quy tắc nền tảng nhất, cũng như đặt ra các giới hạn cho bản thân. Nếu bạn biết mình đang tìm kiếm cái gì và có kế hoạch sẽ hành động như thế nào nếu thị trường diễn biến như những gì bạn dự đoán, bạn sẽ có thể trở nên khách quan và tránh khỏi sự sợ hãi / tham lam.

(D) Hãy khách quan: Đừng để cảm xúc chi phối bạn trong giao dịch. Nó không quan trọng cho dù bạn là sai hay đúng. Như tỷ phú George Soros nhận định, điều quan trọng là "bạn kiếm được nhiều tiền hơn khi bạn làm điều đúng đắn so với những gì bạn mất khi bạn làm sai." Đầu tư không phải là chuyện thể hiện cái tôi cá nhân, mặc dù đối với hầu hết chúng ta, điều này có thể gây bối rối khi chúng ta sử dụng toàn bộ khả năng logic của mình nhưng sau đó phát hiện ra rằng thị trường không diễn ra như kế hoạch. Vấn đề đặt ra là cần rèn luyện bản thân để chấp nhận rằng không phải mọi giao dịch đều là một thương vụ thành công, và bạn phải chấp nhận những tổn thất nhỏ và tiến tới những khoản đầu tư tiếp theo trên thị trường.

(E) Có kỷ luật: Điều này có nghĩa là bạn phải biết khi nào nên mua hoặc bán. Hãy dựa vào những quyết định của bạn trong chiến lược đầu tư mà bạn đã lên kế hoạch từ trước và bám sát theo chiến lược đó. Đôi khi bạn sẽ từ bỏ một vị thế chỉ để thấy rằng nó quay vòng và sẽ có lợi nhuận nếu bạn giữ nó. Tuy nhiên, hành động này là tiền đề cho một thói quen rất xấu. Đừng từ bỏ qua những lệnh cắt lỗ (stop loss) của mình - bạn luôn có thể trở lại vào một vị thế. Bạn sẽ thấy yên tâm hơn với việc từ bỏ và chấp nhận một khoản lỗ nhỏ hơn so với mong muốn rằng khoản lỗ lớn của mình sẽ được thu hồi khi thị trường hồi phục. Điều này sẽ giống như bạn đang giao dịch với cái tôi cá nhân nhiều hơn là giao dịch theo diễn biến thị trường. 

(F) Hãy kiên nhẫn: Khi tham gia giao dịch trên thị trường, sự kiên nhẫn thực sự là một đức tính tốt. Hãy kiên nhẫn chờ đợi và đừng có hành động gì cho đến khi thị trường được đến điểm mà bạn đã vạch ra trước đó. Nếu đó không phải là điểm đặt mua của bạn, bạn đã mất gì? Đừng lo lắng, sẽ luôn có được một cơ hội để kiếm lời trong một ngày khác.  

(G) Có những kỳ vọng thực tế: Điều này có nghĩa là bạn sẽ không đánh mất sự tập trung của mình vào thực tế mà kỳ vọng biến khoản đầu $1,000 thành $1,000,000 với 10 giao dịch. Một kỳ vọng thực tế là gì? Hãy xem xét những gì một số nhà quản lý quỹ tốt nhất trên thế giới có thể đạt được - có lẽ bất cứ nơi nào từ 20-50% mỗi năm. Hầu hết trong số họ đều đạt được ít hơn nhiều so với con số trên, nhưng họ đã được trả cao để làm điều đó. Hãy tham gia giao dịch với việc mong đợi tỷ suất lợi nhuận thực tế dựa trên cơ sở nhất quán; nếu bạn quản lý để đạt tốc độ tăng trưởng 20% ​​hoặc tốt hơn mỗi năm, bạn sẽ phải làm tốt hơn rất nhiều so các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp.

 

Bước 2: Xác định nhiệm vụ và đặt mục tiêu cho bạn

(A) Với bất cứ điều gì trong cuộc sống, nếu bạn không biết mình đi đâu, bất kỳ con đường nào sẽ đưa bạn đến đó. Về mặt đầu tư, điều này có nghĩa là bạn phải ngồi xuống với những công cụ tính toán của mình và xác định loại lợi nhuận bạn cần để đạt được những mục tiêu tài chính của mình.

(B) Tiếp theo, bạn phải bắt đầu hiểu được bạn cần kiếm bao nhiêu tiền trong một giao dịch và mức độ thường xuyên tham gia giao dịch của bạn để đạt được mục tiêu đó. Đừng quên cân nhắc đến yếu tố thua lỗ. Điều này có thể giúp bạn nhận ra rằng phương pháp đầu tư của bạn có thể mâu thuẫn với chính những mục tiêu mà bạn đề ra. Do đó, điều quan trọng là căn chỉnh phương pháp bạn thực hiện với các mục tiêu của bạn. Nếu bạn đang giao dịch với số lượng 100,000 lô tiêu chuẩn, giá trị trung bình của một chuyển động theo tỷ giá hối đoái (pip) sẽ khoảng $10. Vậy bạn kì vọng có thể kiếm được bao nhiêu pips mỗi giao dịch? Lấy 20 giao dịch gần đây nhất của bạn và tổng hợp lại những giao dịch thành công cũng như thất bại sau đó xác định lợi nhuận của bạn. Hãy sử dụng cách thức này để dự báo lợi nhuận theo phương pháp hiện tại mà bạn đang thực hiện. Một khi bạn biết thông tin này, bạn có thể biết được mình đã đạt được mục tiêu đề ra chưa và liệu rằng bạn có đang nhìn nhận thực tế hay không.  

 

Bước 3: Đảm bảo bạn có đủ tiền

(A) Tiền mặt là nguyên liệu cần thiết để bắt đầu giao dịch và không có đủ tiền mặt, giao dịch của bạn sẽ bị cản trở do thiếu tính thanh khoản. Nhưng quan trọng hơn, tiền mặt lại là một miếng đệm (cushion) chống lại giao dịch thu lỗ. Nếu không có miếng đệm này, bạn sẽ không thể chịu được khoảng thua lỗ tạm thời hoặc có thể cung cấp cho vị thế  của bạn đủ không gian thở trong khi thị trường chuyển động với những xu hướng mới.

(B) Tiền mặt không thể lấy từ các nguồn mà bạn cần cho các sự kiện quan trọng khác trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như kế hoạch tiết kiệm cho việc học đại học của con bạn. Tiền mặt trong các tài khoản giao dịch là tiền "rủi ro". Hay còn được gọi là vốn rủi ro, số tiền này là lượng tiền mà nếu mất đi sẽ không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Xem xét việc giao dịch tiền như việc bạn sẽ tiết kiệm cho kỳ nghỉ của mình. Bạn biết rằng khi nào kỳ nghỉ sẽ bị chi quá tiền và bạn kiểm soát được chuyện đó. Giao dịch tiền tệ mang một mức độ rủi ro cao. Việc xem xét sử dụng vốn giao dịch của bạn như là khoản tiền sử dụng trong kỳ nghỉ không có nghĩa là bạn không nghiêm túc về việc bảo vệ vốn của mình, mục đích của việc này là để giải phóng tâm lý sợ mất mát để bạn thực sự làm cho các giao dịch cần thiết có thể phát triển lượng vốn của bạn. Một lần nữa, thực hiện phân tích SWOT cá nhân để đảm bảo các vị thế giao dịch cần thiết không đối lập với cá tính của bạn.

 

Bước 4: Chọn một thị trường có sự hài hòa

(A) Chọn một cặp tiền tệ và thử nghiệm nó qua các khung thời gian khác nhau. Bắt đầu với các biểu đồ hàng tuần, sau đó tiếp tục với các biểu đồ hàng ngày, bốn giờ, hai giờ, một giờ, 30 phút, 10 phút và năm phút. Hãy cố gắng xác định xem thị trường có trở lại các điểm chiến lược trong hầu hết khoảng thời gian trên không, chẳng hạn như các mức Fibonacci, đường xu hướng hoặc đường trung bình động. Điều này sẽ cho bạn cảm giác tiền tệ được giao dịch như thế nào trong các khung thời gian khác nhau.

(B) Thiết lập các mức hỗ trợ và kháng cự trong các khung thời gian khác nhau để xem nếu có bất kỳ mức nào trong các cấp này có sự tương đồng. Ví dụ, mức giá tại Fibonacci mở rộng 127 trên khung thời gian hàng tuần cũng có thể là giá gia hạn 1.618 trong khung thời gian hàng ngày. Một nhóm giá như vậy sẽ làm tăng sự tin tưởng vào sự hỗ trợ hay kháng cự ở mức giá đó. 

Hãy lặp lại thao tác trên với các loại tiền tệ khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy cặp tiền tệ mà bạn cảm thấy được dự đoán được nhiều nhất với phương pháp của bạn.

(C) Hãy nhớ rằng, niềm đam mê là chìa khóa để giao dịch. Việc lặp lại các thử nghiệm thiết lập của bạn đòi hỏi bạn phải yêu thích những gì bạn đang làm. Với đủ sự đam mê, bạn sẽ học cách đánh giá chính xác thị trường.

(D) Một khi bạn có một cặp tiền tệ mà bạn cảm thấy thoải mái với nó, hãy bắt đầu đọc nhưng thông tin và bình luận về cặp tiền tệ bạn đã chọn. Hãy cố gắng xác định xem liệu các nguyên tắc cơ bản có đang hỗ trợ bạn trong việc phân tích biểu đồ không. Ví dụ, nếu giá vàng đang tăng, điều này có lẽ sẽ tốt cho đồng đô la Úc, do nhìn chung vàng là một mặt hàng mà có tương quan tích cực với đồng đô la Úc. Nếu bạn nghĩ rằng giá vàng sẽ đi xuống, sau đó chờ đợi thời gian thích hợp trên biểu đồ để bán khống đồng đô la Úc. Hãy tìm một dòng kháng cự mà phù hợp với giới hạn bạn đặt ra để có được sự xác nhận về thời gian trước khi bạn thực hiện giao dịch.

 

Bước 5: Kiểm tra phương pháp luận của bạn cho kết quả tích cực

(A) Đây có lẽ là bước mà hầu hết các nhà giao dịch thực sự nghĩ là phần quan trọng nhất của giao dịch: Một hệ thống mà ở đó việc bắt đầu hay kết thúc giao dịch đều mang lại lợi nhuận, và không có bất cứ thua lỗ nào xảy ra cả. Nếu có một hệ thống như vậy, sẽ khiến một nhà đầu tư trở nên giàu có tới mức mà ngay cả trong những giấc mơ viển vông nhất anh ta cũng không dám tưởng tượng ra. Nhưng sự thật là, không có một hệ thống nào như vậy tồn tại cả. Có nhiều phương pháp tốt, phương pháp tốt hơn và thậm chí những các phương pháp trung bình đều có thể được sử dụng để kiếm tiền. Hiệu suất của một hệ thống giao dịch liên quan đến một nhà giao dịch nhiều hơn là một hệ thống. Một người tài xế tay nghề cao có thể đến được điểm anh ta cần tới trên bất kỳ loại xe nào, trong khi một tài xế không được đào tạo gần như chắc chắn không làm được chuyện đó cho dù chiếc xe có tốt thế nào đi chăng nữa. 

(B) Như đã nói ở trên, nhà đầu tư cần phải chọn lấy một phương pháp và thực hiện nó nhiều lần trong các khung thời gian và những thị trường khác nhau để đo lường tỷ lệ thành công của phương pháp đó. Thông thường, một hệ thống được coi là người dự báo thành công trong phương hướng thị trường mất khoảng 50-60% lượng thời gian, tuy nhiên với phương thức quản lý rủi ro thích hợp, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được nhiều tiền khi sử dụng một hệ thống như vậy.

(C) Cá nhân tôi thích sử dụng một hệ thống mà có mức lợi nhuận cao nhất tương ứng với rủi ro của nó, điều đó có nghĩa là tôi có xu hướng tìm kiếm các bước ngoặt tại mức hỗ trợ và kháng cự bởi đây là những điểm dễ xác định cũng như định lượng rủi ro nhất. Mức hỗ trợ không phải lúc nào cũng đủ mạnh để ngăn chặn một thị trường đang giảm, và mức kháng cự cũng không phải luôn luôn đủ mạnh để trở lại mức giá trước. Tuy nhiên, một hệ thống có thể được xây dựng xoay quanh khái niệm về mức hỗ trợ và kháng cự giúp cung cấp cho một nhà giao dịch các lợi thế cần thiết để có lợi nhuận.

(D) Một khi bạn đã thiết kế hệ thống của mình, điều quan trọng là phải đo lường tuổi thọ hoặc độ tin cậy của nó trong các điều kiện và khung thời gian khác nhau. Nếu hệ thống đó có một kỳ vọng tích cực (nó tạo ra nhiều những giao dịch lợi nhuận hơn những giao dịch thua lỗ) nó có thể được sử dụng như một phương tiện để chọn thời điểm tham gia cũng như rời khỏi các thị trường.

 

Bước 6: Đo lường các Tỷ lệ lỗ/lời và Đặt Giới hạn của bạn

(A) Điều đầu tiên cần làm là chọn ra nơi bạn sẽ chấm dứt vị thế của mình nếu thị trường đi ngược lại những gì bạn dự tính. Đây là nơi bạn sẽ đặt lệnh dừng lỗ (stop loss).

(B) Tính số pips chênh lệch khi bạn dừng so với thời điểm bạn đặt mua. Nếu chênh lệch là 20 pips và bạn đang giao dịch một lô tiêu chuẩn, thì mỗi pip có giá trị khoảng $10 (nếu đồng đô la Mỹ là đồng định giá của bạn). Nếu bạn đang giao dịch tiền chéo hãy sử dụng một máy tính pip để làm cho việc tính giá trị một pip trở nên dễ dàng hơn.

(C) Tính tỷ lệ phần trăm của lệnh cắt lỗ (stop loss) trong vốn giao dịch của bạn. Ví dụ: nếu bạn có $1,000 trong tài khoản giao dịch của mình, 2% sẽ là $20. Hãy chắc chắn rằng điểm cắt lỗ của bạn không chênh lệch $20 so với điểm đặt mua trước đó. Nếu 20 pips bằng 200 đô la, thì bạn đang tận dụng qáa nhiều lượng vốn giao dịch sẵn có của mình. Để khắc phục điều này, bạn phải giảm khối lượng giao dịch của bạn từ một lô tiêu chuẩn sang một lô nhỏ hơn (mini-lot). Một pip trong một lô nhỏ (mini-lot) bằng khoảng $1. Do đó, để duy trì mức độ rủi ro 2% của bạn đối với vốn giao dịch, tổn thất tối đa là $20, điều yêu cầu bạn chỉ phải bán một lô nhỏ (mini-lot).

(D) Bây giờ, hãy vẽ một dòng trên biểu đồ của bạn, nơi bạn sẽ muốn kiếm lợi nhuận. Hãy chắc chắn rằng có ít nhất là 40 pips từ điểm đặt mua của bạn. Điều này sẽ cho bạn tỷ lệ lãi-lỗ là 2:1. Do bạn không thể biết chắc thị trường sẽ đạt được vị thế này hay không, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ dừng giao dịch tại điểm hòa vốn ngay khi thị trường vượt qua điểm đặt mua của bạn. Trường hợp xấu nhất, bạn sẽ bắt đầu lại giao dịch và toàn bộ vốn của bạn sẽ còn lại nguyên vẹn.

(E) Nếu bạn bị loại ngay từ lần đầu tiên, đừng thất vọng. Bởi thông thường tới điểm đặt mua thứ hai của bạn sẽ chính xác. Như câu nói "con chuột thứ hai mới lấy được pho mát." Thường thì thị trường sẽ tung ra mức hỗ trợ của bạn nếu bạn mua, hoặc rút khỏi mức kháng cự của bạn nếu bạn đang bán, và bạn sẽ  tham gia giao dịch để kiểm tra mức độ cho thấy thị trường sẽ giao dịch trở lại với mức hỗ trợ và kháng cự của bạn. Bạn có thể thu lợi nhuận vào lần giao dịch thứ hai.

 

Tóm lược

Bằng cách hợp nhất những yếu tố tâm lý, các nguyên tắc cơ bản, một phương pháp giao dịch và quản lý rủi ro, bạn sẽ có các công cụ để chọn ra một cặp tiền tệ thích hợp. Tất cả những gì còn lại cần làm là liên tục thực hiện giao dịch cho đến khi chiến lược này được ăn sâu trong tâm lý của bạn. Với đủ niềm đam mê và quyết tâm, bạn sẽ trở thành một nhà đầu từ thành công.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Hà Ly
Hà Ly