6 Bước Để Tư Duy Như Một Người Đầu Tư Cổ Phiếu Lớn Trên Thị Trường Chứng Khoán

Hà Ly
21/11/2019 - 07:00 986     0

Trong khi các nhà phân tích số và các nhà phân tích định lượng có thể và kiếm được rất nhiều tiền trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư thành công nhất cũng sử dụng tâm lý như một công cụ để tăng cường lợi nhuận. Chúng tôi sẽ cung cấp một số mẹo có thể giúp bạn cải thiện tư duy đầu tư, suy nghĩ thẳng và bắt đầu suy nghĩ như nhà đầu tư lớn trên thị trường chứng khoán.

 

Mẹo số 1: Tránh hoảng loạn

Hoảng loạn là một cảm xúc khiến chúng ta đưa ra quyết định phi lý - bán một cổ phiếu khi cần nắm giữ hoặc mua một cổ phiếu khi nên bán.

Tất nhiên, bản năng hoảng loạn cơ bản của chúng ta không thể bị loại bỏ hoàn toàn, vì vậy chìa khóa là phải kiểm soát nó. Jim Cramer cho rằng một số thành công của anh ta thực tế là anh ta luôn tin rằng anh ta chỉ là một người được trả lương từ đường dây thất nghiệp. Nhưng thay vì để cho sự hoảng loạn này ăn mòn anh ấy, anh ấy khai thác nó. Anh ấy đã sử dụng cảm xúc để thúc đẩy anh ấy tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng hơn và để bắt kịp cuộc chiến. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng chiến lược tương tự và quyết tâm trở thành những nhà đầu tư tốt hơn.

Cuối cùng, hãy cố gắng đưa tin tức xấu về thị trường trong bước đi dài và phân tích kỹ lưỡng một tình huống trước khi hành động. Bằng cách trì hoãn quyết định đầu tư thậm chí vài phút, quá trình suy nghĩ của bạn có thể trở nên rõ ràng hơn vô cùng.

 

Mẹo số 2: Xem xét các chất xúc tác gần kỳ hạn

Trong khi các chuyên gia thị trường chứng khoán như Peter Lynch và Warren Buffett đã khuyến khích các nhà đầu tư tập trung vào dài hạn, có một điều cần nói về việc xác định thời gian mua hoặc bán xung quanh một chất xúc tác ngắn hạn tiềm năng.

Ví dụ, một nhà đầu tư dài hạn đã mua cổ phần của General Motors (NYSE: GM ) vào đầu năm 2005 vì cổ phiếu có vẻ "rẻ" đã thấy khoản đầu tư mất 50% giá trị trong vòng một năm. Nếu nhà đầu tư đó đã xử lý các rủi ro ngắn hạn liên quan đến chi phí nhiên liệu tăng cao và đợi cho đến khi cổ phiếu chững lại vào mùa xuân năm 2006 trước khi mua, anh ta/ cô ta sẽ tăng khoảng 30% cho khoản đầu tư này vào Giáng sinh.

Đầu tư cho một đoạn đường dài, nhưng xem xét khả năng các sự kiện nhất định có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến đầu tư của bạn; sử dụng thông tin đó để đánh giá khi mua.

 

Mẹo số 3: Chuẩn bị một vị trí dự phòng

Các nhà đầu tư nên luôn luôn có một vị trí dự phòng trong tâm trí, cho dù đó là đặt một mức cắt lỗ (stop loss) tinh thần ở mức giá thấp hơn 10% hoặc 15% so với giao dịch mua của họ, hoặc xác định một sự tương hỗ có thể được sử dụng vào một ngày trong tương lai chống lại một vị thế cụ thể. Điều này không có nghĩa là bạn cần hành động theo những suy nghĩ này, nhưng bạn cần xác định các vị thế dự phòng trong trường hợp cần thiết.

Ví dụ, nếu giá nhiên liệu dự kiến ​​sẽ tăng và bạn sở hữu cổ phiếu trong một công ty ô tô, bạn có thể muốn nghĩ về việc phòng ngừa rủi ro của mình bằng cách mua cổ phiếu của một công ty dầu khí trong nước. Hoặc, nếu dự đoán giảm chi tiêu tiêu dùng trong nước, bạn có thể muốn xem xét hoán đổi cổ phần của mình trong chuỗi thức ăn nhanh có trụ sở tại Hoa Kỳ để lấy cổ phần trong một công ty chiếm phần lớn doanh thu từ thị trường nước ngoài. Một lần nữa, vấn đề là luôn có cách kết thúc một vị thế, hoặc một cách để giảm thiểu rủi ro của bạn.

 

Mẹo số 4: Rèn luyện các kỹ năng định tính

Các nhà đầu tư thành công nhất kiếm tiền của họ không phải bằng cách nghiền nát những con số được tìm thấy trong các báo cáo hàng năm, mà bằng cách diễn giải và suy luận những thông tin từ thông cáo báo chí, ý kiến ​​công khai của ban quản lý và thư tín cổ đông khác.

Ví dụ, vào đầu năm 2002, Gary Smith, giám đốc điều hành của Ciena Corp (Nasdaq: CIEN ), đã nhiều lần sử dụng từ "khó khăn" khi đề cập đến môi trường cho các công ty viễn thông trong một số cuộc gọi thông cáo nhà đầu tư . Mặc dù bình luận lạc quan khác của Smith, những người có thể đọc được việc anh ta thường xuyên sử dụng tính từ đó cũng như giọng điệu của anh ta khi anh ta sử dụng từ này có thể tránh được việc bán tháo gần 50% cổ phiếu xảy ra trong những tháng sau cuộc gọi.

Cùng với những dòng tương tự, những người có thể đọc và hành động theo những khía cạnh tích cực của việc từ chức của Bob Nardelli từ Home Depot(NYSE: HD) vào đầu năm 2007, hoặc sự từ chức của Philip Purcell từ Morgan Stanley(NYSE: MS) trong năm 2005 có thể đã thực hiện một bạc hà. Một lần nữa, ý tưởng là chơi thám tử và sẵn sàng đưa ra các giả định dựa trên những đặc điểm riêng hoặc các yếu tố khác thường không được phân tích trong các báo cáo nghiên cứu ở Phố Wall hoặc được tìm thấy trong hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

 

Mẹo số 5: Biết khi nào nên bơi với cơn thủy triều

Theo bong bóng dotcom cho thấy, đôi khi nó trả tiền để đi ngược lại xu hướng đang thịnh hành. Tuy nhiên, trong hầu hết các tình huống, nhà đầu tư trung bình không nhất thiết phải bơi ngược dòng thủy triều. Nói cách khác, nếu một cổ phiếu giảm giá, tốt hơn là đợi cho đến khi nó chững lại hoặc mua áp lực trở lại trước khi nhảy vào.

Bằng chứng là sự kiên nhẫn đã được đền đáp, hãy xem xét những gì đã xảy ra với các công ty, như CMGI (Nasdaq: CMGI ) và JDS Uniphase (Nasdaq: JDSU). Chỉ vài năm trở lại đây, một số người phản đối và các thợ săn lùng giá thấp đã cố gắng đẩy xu hướng giảm giá của các cổ phiếu này, lập luận rằng họ là một "người mua", mặc dù hàng loạt người đang bán các cổ phiếu này và lượng tiền của họ giảm từ 100 đô la xuống một con số. Thực tế là chỉ những người kiên nhẫn và chờ đợi những cổ phiếu này cuối cùng đã kiếm được tiền.

Trong nhiều tình huống, chúng tôi đã được bảo là "nghĩ xa hơn"(think outside the box) hoặc "gây khó khăn" (go against the grain), khiến cho một số nhà đầu tư rất khó nắm bắt. Theo một cách nào đó, nó cũng đi ngược lại với bản chất con người ở chỗ nếu chúng ta thấy một cổ phiếu bị dồn nén, chúng ta muốn thoát ra trước khi nó đi xa hơn nữa, ngay cả khi đó không phải là lợi ích tốt nhất của chúng ta.

Để tránh bản năng mua hàng này khi mọi người khác bán hoặc bán khi mọi người khác mua, nhà đầu tư phải tập trung vào thực tế là có vô số cơ hội có được trên thị trường chứng khoán tại bất kỳ thời điểm nào. Các nhà đầu tư cũng nên nhớ rằng lịch sử gần đây cho thấy rằng việc nhảy súng trước đám đông thường xuyên hơn không phải là một nguyên nhân thua cuộc.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tìm ra có nên đi với đám đông hay không? Câu trả lời ngắn gọn là làm bài tập về nhà của bạn và xác nhận vị trí của đàn. Có lẽ bạn nên đi xem và tìm hiểu xem có lý do nào khiến cổ phiếu của một công ty không được ưa chuộng với thị trường không. Thường xuyên hơn không, sự sụt giảm giá cổ phiếu có thể được biện minh bởi một số lý do cơ bản.

 

Mẹo số 6: Nắm bắt cơ hội

Sự kiên nhẫn và phân tích kỹ lưỡng là rất quan trọng, nhưng một khi quá trình phân tích hoàn tất, hãy thực hiện nó! Không hoạt động hoặc tê liệt cũng nguy hiểm như đang hành động vội vàng. Chỉ cần nghĩ về những người vẫn đang tự đá mình vì đã bỏ lỡ sự gia tăng nhanh chóng trong các công ty, chẳng hạn như Microsoft (Nasdaq: MSFT ) hoặc Google (Nasdaq: GOOG ).

Hãy chắc chắn rằng bạn không hành động như một con nai trước đèn pha: tuân thủ quy trình nghiên cứu chính thức. Nói cách khác, trước khi mua hàng, hãy quyết tâm xem xét tất cả các khoản tài chính, so sánh công ty với các đối thủ cạnh tranh và đọc nghiên cứu Phố Wall về công ty. Sau đó, sau khi quá trình làm bài tập hoàn thành và bạn có kế hoạch dự phòng, hãy cam kết thực hiện hành động.

 

Điểm mấu chốt

Nó giúp trở thành "một số người", nhưng khả năng ngoại suy ý tưởng của nhà đầu tư, suy luận mọi thứ từ giao tiếp các cổ đông và kiểm soát cảm xúc của người đó có giá trị lớn hơn nhiều.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Hà Ly
Hà Ly