6 Bí Quyết Để Trở Thành Một Nhân Viên Bán Hàng Xuất Sắc

Trâm Anh
02/08/2017 - 09:59 5531     0

Bạn biết điều gì tạo nên sự khác biệt giữa một “siêu sao” bán hàng và những nhân viên bán hàng bình thường khác không? Câu trả lời nằm ở chính các chiến thuật mỗi người sử dụng. Những chiến thuật đó là gì, chúng chứa đựng bí quyết gì mà có thể tạo nên sự khác biệt lớn lao như vậy. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Saga nhé.

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa một “siêu sao” bán hàng và những nhân viên bán hàng bình thường khác? Câu trả lời ở chính các chiến thuật mỗi người sử dụng. Dù bạn là nhân viên bán hàng duy nhất tại doanh nghiệp hay đang quản lý một nhóm, 6 chiến thuật đi kèm với 6 mẹo nhỏ tương ứng của những người bán hàng xuất sắc dưới đây sẽ giúp bạn đạt được những thỏa thuận mua bán thành công.

1. Luôn đề xuất bước tiếp theo

Cho dù yêu cầu là một cuộc gặp trực tiếp hay một sự thỏa thuận về giá cả, nhân viên bán hàng giỏi đều có thể tương tác với khách hàng tiềm năng theo chiều hướng tích cực. Đừng kết thúc một giao dịch trong thất bại bằng cách thừa nhận khách hàng không muốn sản phẩm bạn đang bán. Thay vào đó, hãy xem xét việc đề xuất thêm một bước nữa, dù nhỏ nhưng vẫn có thể giúp bạn duy trì kết nối với khách hàng tiềm năng, chẳng hạn như nói với họ bạn sẽ gửi thêm thông tin qua email.

Bí quyết: Đừng tìm cách bán hàng mà hãy giả định bạn đã bán được sản phẩm rồi. Ví dụ, hãy nói, "Anh/chị thích màu nào hơn?" hoặc "Phương án nào tốt nhất cho anh/chị, dịch vụ theo tháng hay theo quý?" Bằng cách giả định khách hàng đã quyết định mua, bạn có thể tăng cơ hội bán được sản phẩm.

2 Chuẩn bị đến từng chi tiết

Những nhân viên bán hàng xuất sắc luôn chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào. Mặc dù họ trông có vẻ tự nhiên như không chuẩn bị trước, nhưng trên thực tế, họ không bao giờ ứng biến. Thế nên, hãy tìm hiểu mọi thông tin về khách hàng tiềm năng trước khi bạn làm việc với họ.

Nhờ phương tiện truyền thông xã hội và Internet, bạn hoàn toàn có thể thu thập được những thông tin cần thiết. Nhưng cũng đừng giới hạn nghiên cứu của mình chỉ trong những thông tin  trực tuyến vì đó là cách tiếp cận rất lười biếng, và một nhân viên bán hàng xuất sắc thì không bao giờ lười biếng cả. Hãy tìm kiếm thông tin bằng cách hỏi tất cả mọi người bạn biết và luôn chú ý tới những câu chuyện tán gẫu, bản tin và các nguồn kiến thức khác.

Bí quyết: Khi thực hiện một buổi giới thiệu sản phẩm, bạn nên nghĩ tới cả những tình huống tồi tệ nhất. Hãy lên kế hoạch cho mọi sự cố có thể xảy ra, từ việc bị mất điện đến máy tính hỏng, và hãy chuẩn bị một kế hoạch dự phòng để giải quyết các vấn đề đó như thế nào. Cáp dự phòng, pin dự phòng, bộ sạc và các bản in tài liệu chính là những công cụ hỗ trợ bạn trong những tình huống như vậy.

3. Luôn follow up khách hàng

Những nhân viên bán hàng xuất sắc biết rằng bán được hàng không phải là một điều to tát; điều quan trọng hơn chính  là làm thế nào để duy trì giao dịch với khách hàng. Một nhân viên bán hàng bình thường sẽ quên đi khách hàng ngay sau khi giao dịch kết thúc, còn một nhân viên bán hàng giỏi sẽ biết rằng khi giao dịch kết thúc mới là lúc một mối quan hệ thực sự bắt đầu. Vậy nên, hãy luôn follow up khách hàng sau mỗi lần giao dịch để đánh giá được sự hài lòng của khách hàng, giải quyết bất kỳ vấn đề nào và quan trọng hơn cả là khiến họ tin rằng bạn đã trở thành “đồng minh” của họ.

Bí quyết: Follow up là một cơ hội tuyệt vời để bạn nhận được những lời giới thiệu từ khách hàng. Hãy chắc chắn rằng khách hàng hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trước khi đề nghị điều này. Sau đó, hãy cố gắng để có được sự công nhận của họ. Bạn có thể không chỉ được giới thiệu, mà còn có thể đặt bản thân mình vào vị trí đối tác với khách hàng để đem đến dịch vụ hoặc sản phẩm tốt cho người họ giới thiệu.

4. Không ngừng học hỏi

Những nhân viên bán hàng xuất sắc không bao giờ ỷ lại. Họ luôn luôn học hỏi những điều mới mẻ về công ty của mình, thị trường ngành, các khách hàng mục tiêu và hơn hết là nghệ thuật bán hàng. Cho dù bạn giỏi bán hàng thế nào thì cũng đừng cho rằng bạn biết tất cả về nó. Hãy đọc sách, tham gia những khóa học và học hỏi từ những nhân viên bán hàng thành công.

Bí quyết: Hãy kết hợp việc học vào các công việc thường ngày của bạn như lắng nghe podcast hoặc audiobook trong trên đường đi làm hoặc khi tập thể dục. Bạn có thể học được điều gì đó mới mẻ mà không lãng phí bất kỳ thời gian quý báu nào dành cho việc bán hàng.

5. Cố gắng đến 110%

Mọi nhân viên bán hàng giỏi mà tôi từng gặp, nghe đến hoặc đọc về đều nhấn mạnh rằng cách duy nhất để vươn tới đỉnh thành công là làm việc chăm chỉ. Joe Girard, một cựu nhân viên bán xe ô tô được vinh danh vào Sách kỷ lục thế giới Guinness là nhân viên bán hàng vĩ đại nhất mọi thời đại, đã gửi hàng ngàn thiệp chào hỏi và phát trung bình 16.500 name card mỗi tháng trong thời kì đỉnh cao của mình. Những nhân viên bán hàng xuất sắc thường khởi nghiệp sớm, nghỉ việc muộn và thực hiện nhiều cuộc gọi tiếp cận khách hàng qua điện thoại hơn bất cứ ai khác.

Bí quyết: Hãy sử dụng công nghệ để tự động hóa một số công việc. Ví dụ, hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CMR) có thể thiết lập thư nhắc, gửi email kích hoạt và lập kế hoạch follow up khách hàng  giúp bạn. Tất nhiên, các nhân viên bán hàng xuất sắc không sử dụng thời gian mình tiết kiệm được để xem tivi: họ sử dụng thời gian đó để bán hàng nhiều hơn.

6. Không bao giờ ngắt lời khách hàng

Ai trong chúng ta cũng vốn có tính xen ngang và kết thúc lời của người khác hoặc chen lẫn ý kiến riêng của mình trong một buổi thảo luận. Tuy nhiên, những nhân viên bán hàng xuất sắc không bao giờ làm điều này. Bằng cách lắng nghe, họ có thể phát hiện các “kẽ hở” có thể giúp họ tiến thêm một bước khi tiếp cận khách hàng.

Bí quyết: Hãy để khách hàng nói về bản thân họ. Hãy tìm ra những đầu mối để nắm được sở thích, thói quen và niềm đam mê của khách hàng - bạn có thể thu thập thông tin này từ hình dáng cà vạt họ đeo, một bức ảnh gia đình hay bộ gôn ở góc văn phòng họ v.v.. Sau đó hãy hỏi họ về những điều đó và tiếp tục lắng nghe.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Trâm Anh

Saga App

Saga App