6 Bí Quyết Đánh Thức Khả Năng Tư Duy Sáng Tạo Của Bạn

Vi Nguyễn
19/04/2015 - 23:00 17111     0

Nhiều người cho rằng tư duy sáng tạo chỉ cần thiết với những người đang làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến quảng cáo, marketing hay nghệ thuật. Tuy nhiên sự thực lại hoàn toàn khác. Bạn không cần phải là người sáng tạo để có thể tư duy khác biệt. Hãy thực hiện 6 lời khuyên sau đây, bạn sẽ tìm được nguồn cảm hứng để khơi nguồn trí sáng tạo.

Bất kỳ công việc nào cũng cần khả năng sáng tạo từ nhân viên, bởi khả năng này sẽ giúp bạn phát triển và thành công trong bất kỳ ngành nghề nào. Hãy hình dung một kỹ sư cơ khí nếu có khả năng sáng tạo sẽ có thể phát minh ra nhiều thiết bị và máy móc khác nhau. Một người bán hàng sáng tạo sẽ luôn tràn ngập ý tưởng mới lạ để thu hút và tiếp cận với nhiều khách hàng. Hay một giáo viên sáng tạo sẽ không bao giờ thiếu những phương pháp hay để truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách hiệu quả nhất.

Quan trọng hơn, sáng tạo không phải là tố chất trời sinh của mỗi con người. Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện và phát triển khả năng tư duy sáng tạo của bản thân.

Theo kinh nghiệm của chuyên gia sáng tạo Jason Zook của Jason Surfrapp (Mạng xã hội kết nối những người làm việc trong ngành quảng cáo IWearYourShirt.com), 6 phương pháp sau có thể giúp bạn rèn luyện khả năng này

1. Đọc nhiều nội dung và nhiều chủ đề khác nhau

Kiến thức là nền tảng của sáng tạo. Để cập nhật kiến thức, thông thường chúng ta chỉ nghiên cứu về những chủ đề liên quan đến công việc và sở thích của bản thân. Thay vào đó, hãy bắt đầu tham khảo những cuốn sách mà thông thường bạn nghĩ rằng mình sẽ không thể “tiêu hóa” được. Những ý tưởng mới có thể xuất phát từ những điều tưởng chừng không liên quan.

2. Viết 500 từ về bất kỳ chủ đề nào

Ý tưởng luôn thường khó lưu giữ trong đầu vì nó luôn bị ảnh hưởng từ các suy nghĩ khác nhau vào các thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, nếu được viết ra, nó lại hoàn toàn có thể trở thành hiện thực. Đây là một bài tập thú vị mà bạn có thể luyện tập khi không thể tập trung vào một vấn đề nào đó.

Không cần chủ đề, không cần câu dẫn nhập, không cần chỉnh sửa và quan trọng nhất là không tự phê bình. Hãy mở một trang văn bản trắng trên máy tính hay đơn giản chỉ là 1 cây bút và tờ giấy, hãy thả sức để những ngón tay “nhảy múa” trên bàn phím máy tính hay tờ giấy và để bộ não quyết định “câu chuyện” của bạn tiếp tục như thế nào. “Thường thì tôi sẽ kết thúc với một “sản phẩm” chẳng ra sao nhưng bài tập này giúp tôi có thêm năng lượng sáng tạo” , Jason chia sẻ.

3. Nếu không phải ở nhà, hãy đến rạp chiếu phim

Đi xem phim không chỉ giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng, nó còn có tác dụng kích thích sự sáng tạo của người xem, nhất là những bộ phim khoa học viễn tưởng. Bộ não sẽ thu nhận những tình tiết và hình ảnh từ bộ phim và những suy nghĩ và ý tưởng sẽ đến với bạn dễ dàng hơnn mỗi khi rời khỏi rạp. Tuy nhiên, đừng bao giờ đi xem phim một mình mà hãy rủ thêm đồng nghiệp. Đây cũng là cơ hội tốt để tăng sự kết nối nơi công sở.

4. Trò chuyện với một người chưa quen 

Việc làm này sẽ giúp bạn ghi nhận được những kiến thức mới. Đồng thời, bạn cũng có cơ hội rèn luyện cách nói chuyện với người lạ. Lắng nghe câu chuyện từ một người mà bạn không quen biết có thể giúp bạn nhìn nhận một vấn đề từ các quan điểm khác nhau. Điều này giúp bạn mở rộng tư duy theo nhiều hướng mà có thể hoàn toàn trái hẳn với suy nghĩ của bạn.

5. Ăn uống bổ dưỡng

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cách chúng ta ăn uống ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ. Não bộ cũng cần năng lượng để hoạt động, đặc biệt khi phải tiêu tốn nhiều chất xám như khi tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo. Vì vậy, nếu bạn muốn suy nghĩ một cách khác biệt, hãy bắt đầu cung cấp năng lượng mới cho cơ thể. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết con người có thể tư duy sáng tạo hơn khi hấp thụ những thức ăn bổ dưỡng hơn.

6. Luyện bài tập “hại não”

Bạn có thể rủ thêm ít nhất một người bạn hoặc đồng nghiệp để tham gia một buổi brainstorm trong khoảng 40-60 phút. Trước đó hãy cùng hội ý để thống nhất một chủ đề hoặc vấn đề nào đó mà bạn muốn thảo luận và bắt đầu suy nghĩ để tìm ra giải pháp, để có những ý tưởng về sản phẩm mới, hay những cải tiến mới…. Hãy viết tất cả những ý tưởng mà các bạn có được ra giấy và đừng vội phán xét chúng. Kết thúc bài tập, bạn có thể sẽ có một danh sách khoảng 100 ý tưởng điên khùng nhất nhưng chắc chắn rằng ít nhất một hoặc hai trong đó là những ý tưởng rất tuyệt vời. Quan trọng nhất, càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng trở nên thành thạo và chất lượng ý tưởng sẽ dần được cải thiện.

Nguồn : Inc.com
Vi Nguyễn