6 Bí Quyết Biến Đam Mê Của Bạn Thành Tiền

Duy Khúc
02/06/2015 - 23:00 6874     0

Trong đời, nhiều người trong chúng ta đã may mắn có được tài năng thiên bẩm để định hình hay thay đổi thế giới. Tuy nhiên, do những áp lực tài chính, chúng ta thường chọn những công việc mang tính ổn định thay vì theo đuổi niềm đam mê. Nhưng thực tế, chính những đam mê, nếu được khai thác đúng cách có thể giúp bạn cải thiện tình hình tài chính.

Sau chuyến du ngoạn tới hơn 40 quốc gia, Joe Reynolds quyết định đã đến lúc biến tình yêu với những cuộc phiêu lưu trở thành công việc thường nhật của mình. Chỉ với 5.000 USD, ông đã thành lập Great Urban Race đầu tiên – cuộc đua giải đố khám phá thành phố và thế giới hoang dã. Trong cuộc đua này, các đôi thi phải giải các câu đó và hoàn thành các thử thách thể chất cũng như trí tuệ khi khám phá thành phố theo cách thức mới mẻ.

Trong 5 năm, Reynolds cùng với cộng sự là Ryan Kunkel đã đầu tư toàn bộ vốn liếng từ vụ đầu tư ban đầu vào Red Frog Events - một công ty có trụ sở tại Chicago với hơn 60 nhân viên toàn thời gian. Sự kiện nổi tiếng nhất của công ty, Warrior Dash là một cuộc chạy đua 5 km với những chướng ngại vật như một cái hồ với những khúc gỗ, một bức tường đá, một đường hầm lửa và một vũng bùn lầy. Cuộc đua đã diễn ra ở 35 thành phố trên khắp nước Mỹ trong năm 2011 và đã thu hút 600.000 người tham gia. Năm 2012, công ty mở rộng quy mô ra thế giới, tiếp tục tổ chức các sự kiện tương tự tại Ireland và Anh Quốc. Năm 2007, lợi nhuận công ty thu được mới chỉ ở mức 50.000 đôla, thì đến năm 2012, con số này lên tới 85 triệu đôla.

Reynolds cho biết: “Trong gần 5 năm qua, chúng tôi đã đạt được những thành công ngoài mong đợi. Nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục hào hứng về con đường phía trước. Khi bạn thực sự đam mê với công việc làm ăn của mình, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều cơ hội lớn”.

Trước đây, Reynolds từng sở hữu một công ty sơn, nhưng ông thừa nhận rằng mình hoàn toàn không biết gì về việc cạnh tranh trong giới tổ chức sự kiện. Nhưng ông biết mình thích tham gia thi đấu và muốn tạo ra những trải nghiệm thú vị-  và ông cũng muốn truyền đam mê ấy tới nhiều người khác.

Nếu bạn đang có những hoài bão giống Reynolds, mong muốn biến niềm đam mê thành việc kinh doanh thì hãy tham khảo 6 lời khuyên dưới đây.

1. Đừng chỉ dựa vào đam mê

Dù nhiệt huyết là xuất phát điểm tuyệt vời, nhưng không đủ để bạn duy trì sự nghiệp kinh doanh về lâu về dài. Trước khi bắt đầu làm ăn, hãy kiểm tra thực tế và đảm bảo bạn có đủ những thành tố cần thiết để thành công như: tinh thần sẵn sàng làm việc hết mình và một thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

John Torrens - giáo sư kinh tế tại trường đại học Syracuse - đồng thời là một doanh nhân không ngừng tìm tòi sáng tạo, nhận định rằng: “Đôi khi, niềm đam mê có thể che lấp những ý tưởng tiềm năng trong đầu bạn. Nhân tố không thể thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp bền vững nào là phải giải quyết được vấn đề của một bộ phận khách hàng với chất lượng tốt hơn các đối thủ cạnh tranh mạnh nhất. Hãy đón nhận phản hồi từ phía khách hàng nhiều nhất có thể. Dù ý tưởng của bạn có tuyệt đến đâu, bạn vẫn cần hiểu được thị trường của mình cần gì.”

Cố vấn kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và là đồng tác giả cuốn Let Go to Grow: Why Some Businesses Thrive and Others Fail to Reach Their Potential.- Doug White cho rằng, bạn sẽ không thể thành công nếu thiếu đi sự nhiệt huyết với nghề. Tuy nhiên, chỉ mình sự nhiệt huyết là không đủ để đảm bảo cho thành công của bạn. Theo ông, các doanh nhân tương lai với dự định biến sở thích cá nhân thành công việc kinh doanh thì cần ý thức được ba điều sau :

- Trau dồi kiến thức về lĩnh vực bạn kinh doanh. “Dĩ nhiên đây không phải vấn đề nếu bạn bắt đầu kinh doanh với niềm đam mê. Nhưng có nhiều người sau khi được cấp phép kinh doanh hay bắt tay vào chuyện làm ăn mới biết mình kém cỏi từ những điều sơ đẳng nhất.

- Hãy nhớ kỹ các chi tiết. Có cả đống việc phải làm để vận hành tốt một doanh nghiệp, chẳng hạn như kiểm kê, chi trả các loại hoá đơn, gửi hoá đơn cho khách hàng, lưu giữ sổ sách hay tiếp thị và bán hàng. “Bạn cần lên một kế hoạch để hoàn thành từng việc một. Bạn hoàn toàn có thể tự mình quản lý mọi thứ nếu có đủ năng lực và trình độ, hoặc tuyển thêm cộng sự để hỗ trợ”- White chia sẻ.

- Chia sẻ trách nhiệm. Khi làm ăn phát đạt, bạn sẽ phải chọn lựa, hoặc san sẻ bớt công việc với người khác, hoặc giao lại quyền điều hành để tập chung vào lĩnh vực bạn đam mê.

2. Hãy tuyển dụng những người có đam mê với công việc

Phần lớn nhân viên mới tại Red Frog Events được chọn lựa qua chương trình thực tập của công ty này. Có tới 150 ứng viên nộp đơn cho mỗi vị trí thực tập. Giám đốc Reynolds khẳng định: “Nếu bạn tham gia quá trình tuyển dụng và thực tập của chúng tôi, chúng tôi mới biết được rằng bạn có niềm đam mê với công việc, công ty và cuộc sống hay không”. Một đội ngũ nhân viên chia sẻ cùng bạn lòng nhiệt huyết trong công việc sẽ đưa công ty của bạn đi tới thành công

Ví dụ, tại Warrior Dash Louisiana vào năm 2010, hàng loạt trận lốc xoáy đã quét qua khu vực tổ chức sự kiện. Kunel chia sẻ: “Chúng tôi đã phải tạm dừng ngay giữa chương trình và có những lúc mọi việc rơi vào cảnh hỗn loạn.” Nhưng cơn bão không thể ngừng cuộc đua.  Cả Reynolds và Kunkel đã đều ở lại Louisiana cùng các nhân viên quản lý cuộc đua suốt đêm đó để sửa chữa đường đua và dựng lại các chướng ngại vật, vì vậy những người tham gia chưa kết thúc cuộc đua khi xảy ra sự cố có thể hoàn thành đường đua vào ngày hôm sau.

Bằng cách tuyển chọn những người có cùng niềm đam mê, bạn có thể tin tưởng giao phó trách nhiệm cho họ thay vì phải suốt ngày ôm đồm mọi việc.

3. Hãy chia sẻ đam mê

Nếu bạn có một sở thích, tất nhiên sẽ có những người khác có cùng sở thích đó và sẵn sàng học hỏi thêm về nó. Việc chia sẻ kiến thức là một biện pháp tuyệt vời để gây dựng doanh nghiệp của bạn. Đó là những chia sẻ của Katie Weber - một phụ nữ đã bỏ việc vào năm 2001 và quyết định trở thành một nhà tư vấn kiến trúc do có đam mê về thuật phong thuỷ. Bà bắt đầu khởi nghiệp và gây dựng tên tuổi với một bản tin điện tử trên email có tên the Red Lotus Letter: Feng Shui for Wealth.

Weber cho biết: ”Mọi người sẽ chuyển tiếp những bức thư điện tử của tôi và từ đó tôi có thêm những lượt đăng ký mới. Tại các buổi gặp gỡ, tôi cung cấp những nội dung miễn phí cho bất cứ ai mà tôi gặp” Khởi đầu với chỉ 22 người đăng ký vào tháng 9 năm 2001, tạp chí điện tử của Weber đã phát triển lên tới hơn 15.000 lượt đăng ký và kiếm được $200.000 trong năm 2011.

4. Hãy gìn giữ đam mê

Khi sự nghiệp kinh doanh phất lên, bạn có thể sẽ bận bù đầu giữa trăm công nghìn việc để  vận hành công ty và phải tạm gác những đam mê. Người sáng lập ra trang web giảng dạy về kinh doanh trực truyến DooBizz - Alan Hall khuyên rằng: “Hãy giữ ngọn lửa đam mê của mình bằng việc tiếp tục tham gia vào các lĩnh vực bạn yêu thích nhất. Dành quá nhiều thời giờ cho những công việc lặp đi lặp lại có thể khiến bạn mệt mỏi và mất dần nhiệt huyết. Hãy nhớ kỹ những yếu tố bạn yêu thích nhất ngay từ khi khởi nghiệp, chẳng hạn như một thiết kế mới, một sản phẩm hoặc việc gặp gỡ các khách hàng mới trong một nhóm chia sẻ sở thích và hãy cố gắng duy trì các công việc liên quan tới các yếu tố này. Nếu không, thay vì lòng nhiệt huyết, bạn sẽ thấy vô cùng vất vả cực nhọc với nghề.

Reynolds và Kunkel đã quyết định tiếp tục tự mình tham gia vào các cuộc đua, vì vậy họ có thể duy trì tình yêu của họ đối với việc chạy bộ và sáng tạo. Bên cạnh đó, thay vì cảm thấy phải có trách nhiệm suy nghĩ về mọi thứ và quản lý nhân viên ở tầm vi mô, Reynolds và Kunkel  thúc đẩy nhân viên phát triển các giải pháp cho các vấn đề của riêng họ. Ba lần mỗi năm, mọi nhân viên được khuyến khích đưa ra một danh sách “những nút thắt” hoặc những thứ cản trở họ thực hiện công việc với khả năng cao nhất. Sau vòng cuối của danh sách nút thắt, Reynolds và Kunkel đã đưa ra 40 thay đổi tức thì, chẳng hạn như chỉnh sửa một chính sách chăm sóc khách hàng và cung cấp máy in riêng cho một số nhân viên.

5. Ưu tiên niềm vui trong công việc

Phần lớn các doanh nhân khởi nghiệp dựa trên sở thích đều có được niềm vui trong công việc. Nhưng để duy trì được điều này thì không phải chuyện dễ dàng. Giáo sư Torrens từ trường đại học Syracuse nói: “Có một sự khác biệt rõ rệt giữa các công ty có nền văn hoá được dẫn dắt bởi những doanh nhân thực sự tâm huyết với nghề và các công ty chỉ dùng đam mê và niềm vui trong công việc như những mánh lới kinh doanh và tuyển dụng. Ở những công ty có bản chất bắt nguồn từ sự đam mê, mọi thứ đều phát triển từ niềm đam mê đó, bao gồm đội ngũ nhân viên, chính sách, nhãn hiệu cho tới quan hệ cộng đồng. Chỉ khi thực sự yêu thích công việc thì bạn mới có đủ sức mạnh để bước ra khỏi giường mỗi sáng, lao mình vào công việc để vươn tới sự thành công duy trì vị trí đứng đầu, có sức mạnh để trụ lại trên đường đua và tránh khỏi những yếu tố gây phân tán”.

Tại Red Fog Events, Reynolds và Kunkel đã làm việc rất chăm chỉ để tạo dựng văn hoá doanh nghiệp tích cực. Các ưu đãi của công ty bao gồm những kỳ nghỉ không giới hạn, chăm sóc sức khoẻ toàn diện, bảo hiểm, đồ ăn đồ uống thông thường miễn phí (có cả bia trong thùng) và khu văn phòng chủ đề cắm trại mùa hè với một căn nhà trên cây, lều trại và một cái võng.

Reynolds tiết lộ: “Ba lần một năm, chúng tôi bất ngờ đóng cửa văn phòng sau bữa trưa của nhân viên và tổ chức cho họ một cuộc du ngoạn nhỏ. Chúng tôi chơi những game đang thịnh hành hay lái du thuyền trên hồ Michigan. Thỉnh thoảng tạm hoãn lại công việc và cho đồng nghiệp cơ hội hiểu biết lẫn nhau là một điều rất quan trọng để duy trì niềm vui giữa đội ngũ nhân viên”.

Ngoài việc khiến công việc trở nên vui vẻ hơn đối với nhân viên, bạn cũng cần tận hưởng công việc làm sếp của mình càng nhiều càng tốt. Reynolds và Kunkel rất hứng thú về những ý tưởng mới và những chiến dịch giới thiệu sản phẩm mới, vì vậy họ cảm thấy thật vui khi được nghe những ý tưởng mới mẻ của nhân viên cho công ty. Ba lần một năm, họ tổ chức một cuộc thi viết kế hoạch kinh doanh nội bộ. “Chũng tôi ngập chìm trong những ý tưởng mới mà chúng tôi có thể giới thiệu trong tương lai” - Kunkel chia sẻ, “Và các nhân viên cũng rất vui: giải thưởng là 1 tháng ăn trưa miễn phí.”

6. Hãy phát triển đam mê của bạn

Khi khởi nghiệp kinh doanh dựa trên sở thích cá nhân, chúng ta rất dễ cho rằng việc kinh doanh phải duy trì đúng hướng đi ban đầu thì bạn mới có thể tiếp tục cống hiến hết mình cho nó. Tuy nhiên, những doanh nhân thành đạt nhất hiểu rằng sự thay đổi là điều cần thiết và có nhiều con đường dẫn tới mục tiêu ban đầu bạn đã đề ra.

Reynolds sáng lập Red Frog Events bởi ông muốn kết hợp du lịch khám phá và các cuộc thi chạy. Nhưng 5 năm sau, ông cùng cộng sự là Kunkel nhận ra họ không chỉ thấy hứng thú với điều này mà còn yêu thích tổ chức các sự kiện nói chung, chứ không chỉ là những cuộc thi chạy thông thường. Năm 2012, họ lên kế hoạch tham gia vào ngành lễ hội âm nhạc với sự kiện “Firefly Music Festival” với hy vọng có thể cạnh tranh với một số sự kiện tương tự lớn nhất trên thê giới. “Mọi quyết định mà chúng ta đưa ra không chỉ cho tuần này hay tuần sau hay năm tới hoặc trong vòng 20 năm tiếo theo. Việc xây dựng một doanh nghiệp bền vững đòi hỏi sự đổi mới không ngừng và những bước phát triển mới."

Reynolds và  Kunkel đã thành công trong những bước khởi đầu và rất trông đợi những gì đang đến ở tương lai. Hãy luôn đón nhận những ý tưởng mới - “Bạn phải sẵn sàng mở rộng và phát triển theo những hướng mà có lẽ bạn chưa từng tưởng tưởng đến từ buổi ban đầu.”- Reynolds chia sẻ.

Nguồn : Saga.vn
Duy Khúc

Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>