6 Bài Học Marketing Đắt Giá Từ Chiến Thắng Của Donald Trump

Thu Giang
20/09/2018 - 07:00 844     0

Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng khiến không ít người thất vọng, nhưng nó đã đem lại sáu bài học hữu ích cho những người làm marketing đang tìm cách để vượt qua các những điều không tưởng và đánh bại các đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Chiến thắng của Donald Trump có thể khiến nhiều người bất ngờ nhưng với dân trong giới marketing thì không. Giáo sư John A. Quelch, trường Kinh doanh Havard, đã đúc kết lại 6 bài học đắt giá từ bí quyết quảng bá thương hiệu của Trump.

1. Hãy cho khách hàng một công việc

Những chiến dịch marketing tốt nhất luôn kêu gọi người dùng làm một điều điều gì đó. Ví dụ như hãng hàng không United mời bạn "Fly The Friendly Skies" (Bay trên bầu trời thân thiện) hay Nike luôn thúc đẩy mọi người hãy “Just Do It" (Cứ làm đi). Những thương hiệu thành công nhất cũng cho phép khách hàng đồng tạo dựng ý nghĩa thương hiệu. "Let's Make America Great Again" (Hãy khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại) là một lời kêu gọi nhắm tới mục tiêu chung, ý tưởng lớn mà mỗi cử tri đều có thể giải thích cho hành động của họ. Nó chứa đựng cả đam mê và mục tiêu. Trong khi đó, câu slogan tranh cử của bà Clinton "Stronger Together" (Cùng nhau mạnh mẽ hơn) mặc dù cũng hàm chứa những điều đó nhưng nó lại gợi ra một quá trình. Không phải là quá trình không quan trọng, nhưng kết quả mọi người kỳ vọng lại kém rõ ràng đi rất nhiều. Một marketer biết rằng, nếu bạn không định vị thương hiệu rõ ràng, các đối thủ cạnh tranh sẽ thay bạn làm điều đó.

2. Gợi lại quá khứ như một lời mở đầu 

Mang đến cho cử tri một trải nghiệm bỏ phiếu mà không chắc chắn về tương lai chưa bao giờ hiệu quả với số đông, nhất là khi thương hiệu của bạn vẫn còn mới mẻ trong cuộc chơi. Trump, một người mới bước chân vào giới chính trị, đã giành được thắng lợi bằng cách gợi lại một quá khứ huy hoàng và hứa hẹn sẽ tái tạo một tương lai còn tốt đẹp hơn thế. Chữ "Again" (Một lần nữa) không phải ngẫu nhiên mà được thêm vào khẩu hiệu “Make America Great” (Khiến nước Mỹ vĩ đại). Điều này làm ta liên tưởng tới chiến dịch Corn Flakes nổi tiếng của Kellogg nhằm lôi kéo những khách mà hãng đã đánh mất trở lại: “Try Us Again for the First Time” - “Hãy thử lại chúng tôi như lần đầu tiên.” Đối với hàng triệu người Mỹ trong vành đai gỉ sắt (* Vành đai gỉ sắt: khu vực Tây Bắc và Trung Tây Hoa Kì có nền kinh tế dựa trên công nghiệp sản xuất), những ngày cũ tốt đẹp thực sự tồn tại và họ chọn bỏ phiếu cho người đem quá khứ huy hoàng đó trở lại.

3. Theo đuổi những khách hàng từng bị lãng quên

Hầu hết các công ty tài chính đều theo đuổi những những khách hàng triển vọng có thể đem lại lợi nhuận cao nhất mà bỏ qua hoặc không coi trọng hàng triệu khách hàng có thu nhập khiêm tốn hơn. Trump đã tiếp cận các cử tri đa dạng chủng tộc của đảng Dân chủ để kêu gọi nhóm “Những người bị lãng quên”, từ đó giành được lá phiếu của họ cũng như tiếp thêm sinh lực cho những nhóm cử tri ít tiếng nói khác. Cùng lúc đó, hầu hết các đảng viên đảng Cộng hòa cũng bỏ phiếu cho ứng cử viên của họ. Một marketer giỏi luôn biết cách cân bằng giữa việc thu hút khách hàng mới với việc duy trì khách hàng cũ.

4. Có tiếng hơn có miếng

Clinton luôn đánh bại Trump trong khía cạnh kinh nghiệm và kiến ​​thức chính trị. Một thương hiệu mới như Trump không được phép đưa ra một chính sách nhạt nhòa trong một rừng các chính sách khác. Do đó, chiến dịch tranh cử của Trump và “bản hợp đồng” ông vẽ ra với cử tri Mỹ đánh vào “tiếng” nhiều hơn. Bằng những nét phác hoạ, hợp đồng của Trump tô đậm vào mục tiêu và kết quả nhưng khá mờ nhạt khi vẽ đến chi tiết các chính sách và cách thực hiện. Tất nhiên, liên tục mở đầu bằng cụm từ "Một chính quyền Trump sẽ ..." giờ thì ông ta phải đưa ra “miếng”. Liệu Trump có giữ đúng lời hứa của mình? Nếu không làm được, ông ấy sẽ đánh mất chính những cử tri đã bầu cho mình vào 4 năm sau.

5. Xây dựng lòng nhiệt huyết 

Một người làm marketing giỏi biết được sức mạnh của những lời khuyên truyền miệng. Trong thời đại của mạng xã hội, tổ chức tốt hơn (cạnh tranh kiểu cũ) và chi mạnh cho quảng cáo trên truyền hình (cuộc chiến truyền hình) là không đủ để mang đến một thắng lợi cho bà Clinton. Chính quyết tâm và sự bền bỉ của Trump - năm bài diễn văn một ngày - và quy mô của đám đông những người ủng hộ ông đã gây ấn tượng mạnh mẽ với các cử tri trung lập, hơn nhiều so với các quảng cáo trả tiền trên truyền hình của bà Clinton. Các chuyên gia đã đặt câu hỏi liệu sự nhiệt tình có thực sự chuyển thành phiếu bầu không. Các marketer giỏi biết rằng sự nhiệt tình này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho Trump. Và quả thật Trump thành công, nhưng Clinton thì không.

6. Chốt đơn

Các chiến dịch quảng bá tranh cử không đòi hỏi bạn phải giành được nhiều phiếu bầu mỗi ngày mà là giành được nhiều phiếu ở thời điểm quan trọng nhất trong suốt 4 năm. Việc tính toán đúng thời điểm sẽ quyết định mọi thứ. Trump đã rút ra được điều gì hiệu quả và điều gì không khi chiến dịch diễn ra. Ông tinh lọc thông điệp của mình, đáp trả những lời lăng mạ, và tỏa sáng vào đúng thời điểm, đánh lạc hướng truyền thông và các cuộc thăm dò dư luận. Trong tất cả các bài phát biểu sau đó, ông lặp lại cùng một thông điệp, kêu gọi cử tri tưởng tượng về một tương lai tươi đẹp nếu họ tin tưởng và ủng hộ cho chính quyền Trump. Ông tự tin khẳng định "Chúng ta sẽ thắng" ở bang này, "Chúng ta đang dẫn đầu" ở bang kia. Người tiêu dùng không chỉ muốn ủng hộ och một thương hiệu chiến thắng, họ còn muốn ủng hộ một thương hiệu luôn coi mình là kẻ chiến thắng. Và họ muốn đi theo một thương hiệu mà họ cũng như những người khác đều nhìn nhận nó là kẻ dẫn đầu. Đó là khi một thương hiệu trở thành xu hướng.

Trong tuần tranh cử cuối cùng, thương hiệu Clinton hứa hẹn về một tương lai tươi sáng nhưng lại trông giống như ứng cử viên của ngày hôm qua, mệt mỏi và quá phụ thuộc vào một dàn diễn viên phụ trợ: gia đình Obama và Bon Jovis. Ngược lại, thương hiệu Trump hứa hẹn một tương lai trông giống như ngày hôm qua nhưng lại tràn đầy năng lượng của một kẻ “chiếu dưới” và “ngoại đạo”, gây tranh cãi nhưng đầy quyết đoán, một mình đứng giữa khán đài và luôn sẵn sàng tư thế bước lên Đỉnh Danh Vọng.

Thương hiệu Trump đã mang tới một điều mới mẻ. Nhưng làm mới thì dễ dàng, làm tốt mới khó. Thời gian sẽ trả lời liệu Trump có thể thực hiện đúng lời hứa của mình hay không.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Thu Giang

Saga App

Saga App