5 Yếu Tố Thu Hút Các Nhà Đầu Tư

05/02/2015 - 23:25 6289     0

Thu hút các nhà đầu tư bên ngoài (các quỹ đầu tư tư nhân, các nhà đầu tư mạo hiểm) đang là một xu hướng được ưa chuộng nhằm tạo thêm động lực cho sự tăng trưởng.

Có thể ví von sự hợp tác giữa một doanh nghiệp và các nhà đầu tư như một cuộc hôn nhân. Theo một số chuyên gia, để sự hợp tác này trở thành khả thi, doanh nghiệp nên tập trung vào năm yếu tố mà các nhà đầu tư thường dành sự quan tâm hàng đầu khi quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp.

1. Những sản phẩm tuyệt vời.

Tất cả các nhà đầu tư đều muốn đưa tiền vào những công ty mạnh, có sản phẩm mang những nét độc đáo, nổi bật. Để biết được sản phẩm hay dịch vụ của mình có mang tính đặc thù và có khả năng cạnh tranh hay không, doanh nghiệp hãy so sánh chúng với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và những sản phẩm thay thế. Một trong các dấu hiệu tài chính để đo lường vị thế sản phẩm hay dịch vụ của công ty trên thị trường là tỷ suất lợi nhuận cao. Đối với một công ty kinh doanh sản phẩm, tỷ lệ lãi ròng là thước đo rất tốt để phản ánh giá trị tăng thêm mà công ty đã đưa vào sản phẩm. Đối với doanh nghiệp làm dịch vụ, lãi ròng chính từ hoạt động phục vụ trực tiếp cho khách khàng có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều các khoản thu khác.

2. Một thị trường lớn và đang tăng trưởng

Công ty sẽ có ít cơ hội tăng trưởng nếu chỉ kinh doanh một loại sản phẩm đặc thù mà khách hàng ít có nhu cầu. Hãy chứng tỏ cho các nhà đầu tư thấy rằng công ty có thể tăng qui mô hoạt động lên nhiều lần để khẳng định một chỗ đứng quan trọng trên thị trường. Các nhà đầu tư luôn cảm thấy hứng thú với việc đầu tư vào công ty đang có thị trường tăng trưởng nhanh. Họ muốn biết quy mô thị trường của công ty ra sao? thị phần thế nào? Và có những dấu hiệu nào cho thấy thị phần sẽ được mở rộng?

3. Sổ sách tài chính và các dự toán rõ ràng

Nhà đầu tư thường chỉ ưu tiên đầu tư vào công ty có khả năng sinh lợi trước mắt. Một số khác lại không xem trọng điều này, mà hướng đến kết quả kinh doanh lâu dài. Tuy nhiên, cả hai nhóm nhà đầu tư này đều đặt ra một tiêu chuẩn chung trước khi đầu tư là kiểm tra xem công ty có hiểu rõ những yếu tố cơ bản trong mô hình kinh doanh của mình và có một hệ thống sổ sách kế toán rõ ràng, ghi chép đầy đủ về "sức khoẻ tài chính”không?

4. Đội ngũ quản lý tinh thông

Không phải công ty có triển vọng cao nào cũng có đầy đủ đội ngũ các nhà quản lý giỏi, nhưng các giám đốc điều hành phải là những người có khả năng làm việc trên tinh thần hợp tác và có hiểu biết sâu sắc về ngành, thị trường, và khách hàng. Sự hiểu biết này sẽ tạo ra cảm giác an tâm cho các nhà đầu tư vốn ít liên quan trực tiếp tới vận hành và quản lý doanh nghiệp. Họ tin rằng các nhà quản lý tinh thông là những người biết được sự chuyển biến của thị trường và có khả năng đưa doanh nghiệp của mình đi đúng hướng.

5. Thuận mua vừa bán

Phải tự hỏi khi có một nhà đầu tư muốn bỏ vốn vào doanh nghiệp (nói cách khác, là mua lại một số cổ phần của công ty) thì công ty có sẵn sàng chấp nhận giao dịch này không? Các điều kiện mua bán bao gồm giá cả và quyền lợi của các bên thế nào? Một giao dịch được xem là công bằng khi nó làm cho cả hai phía, nhà đầu tư và công ty, đều cảm thấy thoả mãn và hài lòng. Đôi khi, để tạo ra sự công bằng này, người ta phải nhờ tới một bên thứ ba cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tài chính, kinh doanh.

Lời kết

Mặc dù không có một thước đo chính xác nào về việc ưu tiên sắp xếp thứ tự các yếu tố trên, nhưng việc đưa các tiêu chí về năng lực sản xuất, cạnh tranh và vận hành của doanh nghiệp lên đầu là hợp lý. Cho dù có hình thức có được tô vẽ tới đâu thì nội dung vẫn luôn đóng vai trò quyết định. Hợp tác cổ phần chiến lược với một đối tác có thương hiệu và uy tín lớn có thể nhanh chóng mang lại cho công ty tên tuổi, nhưng duy trì và phát triển tên tuổi lâu dài chỉ có thể dựa trên chất lượng sản phẩm và dịch vụ thực sự của chính doanh nghiệp.


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>