5 Xu Hướng Thiết Kế Web Không Bao Giờ Lỗi Thời

14/01/2020 - 07:00 1473     0

Cũng giống như thời trang, thiết kế web (web design) cũng có “mốt” nhất thời và rất khó để xác định phong cách nào sẽ trở thành xu hướng tiếp theo. Bạn có thể đang đi đầu với xu hướng mốt hiện tại, nhưng bạn sẽ nhanh chóng thấy trang web của mình bị lỗi thời và cần được cập nhật mới. Để giải quyết được vấn đề này và xây dựng được một thiết kế web tuyệt hảo, bạn có thể sử dụng các xu hướng thiết kế hiệu quả theo thời gian và tạo ra trải nghiệm dễ dàng, liền mạch cho người dùng. Thiết kế của bạn cần có tính đáp ứng (hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị), đơn giản, dễ tiếp cận và không bị lỗi thời. Và dưới đây là 5 xu hướng thiết kế chưa bao giờ lỗi mốt và đã được chứng minh hiệu quả theo thời gian.

1. Mobile First: Đầu tư vào giao diện mobile

Ngày càng nhiều người trên thế giới đang sử dụng thiết bị di động. Vào năm 2015, số lượng người dùng Internet bằng di động đã vượt 0,7% so với máy tính bàn. Con số này hiện đã tăng lên rất nhiều. Chính vì lẽ đó, một trang web đáp ứng (responsive website) - tức một trang web được thiết kế để tùy chỉnh cho phù hợp với tất cả các màn hình thiết bị bao gồm cả desktop, laptop, tablet, smartphone,... là điều rất cần thiết. Google thậm chí đã ban hành một bộ quy tắc gọi là Mobile Optimization Guidelines (tạm dịch là: Nguyên tắc tối ưu hóa cho thiết bị di động) và nếu bạn không tuân thủ, thứ hạng trang web của bạn có thể sẽ tụt giảm. Vì vậy, các designer cần phải sáng tạo và tìm cách ra tốt nhất để truyền tải nội dung của mình trên các thiết bị có hình dạng, kích thước và tính năng khác nhau. Và dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thiết kế web cho thiết bị di động:

- Nội dung phải luôn giống nhau, bất kể người dùng đang xem bằng thiết bị gì. Thật tệ nếu bạn nhìn thấy một thứ gì đó khi lướt internet bằng máy tính bàn nhưng lại không thể tìm thấy nó trên điện thoại. Miễn là nội dung của bạn phải nhất quán, bạn vẫn có thể ưu tiên các nội dung trình bày theo cách hơi khác một chút. Nếu ai đó đang vào trang web của bạn bằng thiết bị di động, họ thường tìm kiếm điều gì đó cụ thể và việc có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin với họ là điều rất quan trọng.

- Bất kỳ một tương tác nào cũng cần phải dễ dàng tiếp cận được người dùng. Các yếu tố như menu, nút đăng ký, link, v.v. cần được cân nhắc và thiết kế để người dùng có thể tương tác chỉ bằng một cái chạm tay chứ không phải một cú nhấp chuột.

- Tốc độ tải trang nhanh là chìa khóa quan trọng nhất. Trên thực tế, 40% người internet sẽ thoát khỏi một trang web nếu nó mất hơn 3 giây để load. Để giải quyết điều này, bạn nên loại bỏ các video và giảm kích thước graphic nếu không cần thiết. Cả video nền và graphic lớn đến mất nhiều thời gian để tải. Trong khi với một thiết kế web cho thiết bị di động thì bạn cần nó đơn giản nhất có thể.

Trang web của Alaska Airline là một ví dụ điển hình về một trang web được tối ưu hóa tốt dành cho thiết bị di động. Đặt một chuyến bay không bao giờ là một việc đơn giản cho dù bạn đang sử dụng máy tính để bàn hay thiết bị di động. Nhưng Alaska Airline thực sự đã khiến việc này trở nên dễ dàng hơn ngay cả khi bạn đang bận rộn và chỉ có thể sử dụng điện thoại để đặt vé.

2. Diversity: Thiết kế đa dạng

Với việc ngày càng có nhiều trình ứng dụng cung cấp các mẫu thiết kế có sẵn đẹp mắt, việc để trở nên khác biệt và nổi bật so với đám đông thực sự không hề dễ dàng. Đôi khi các designer không tránh khỏi việc có một khách hàng yêu cầu thiết kế một trang web "giống như trang web này". Vì vậy khi có cơ hội, hãy phá vỡ các quy tắc và tạo ra thứ gì đó thật khác biệt. Hãy giữ lại những gì làm nên giá trị của một website nhưng đồng thời hãy tạo ra thứ gì đó thật nổi bật và táo bạo. Bạn có thể thử một bố cục khác, thêm một hình động mới, thổi hồn phong cách thiết kế của riêng bạn vào trang web. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng thiết kế của bạn cho dù đẹp thế nào cũng không được cản trở trải nghiệm của người dùng. Trang  Spotify's Year in Music từ năm 2014 là một ví dụ điển hình về việc tạo bố cục riêng và phù hợp với nội dung truyền tải.

3. Scrolling: Hiệu ứng cuộn

Trước kia, bạn cần phải để tất cả những điều bạn muốn nói “đập” ngay vào mắt người dùng khi họ truy cập website của bạn. Tuy nhiên điều này đã không còn đúng với xu thế hiện nay nữa. Mỗi thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ đều có một “câu chuyện” riêng để kể và thiết kế long-scroll (thiết kế cuộn dài) sẽ giúp ích cho việc kể câu chuyện đó. Xu hướng thiết kế này giúp hỗ trợ điều hướng người dùng, thúc đẩy tương tác và giữ người xem ở lại trên trang web lâu hơn. Với tất cả những yếu tố này, câu chuyện của bạn sẽ được truyền đạt một cách rõ ràng và hiệu quả hơn. Chiến dịch Make Your Money Matter của Public Service Credit Union đã sử dụng thiết kế long scroll rất hiệu quả để đưa người dùng vào một hành trình khám phá lợi ích của việc sử dụng credit union (các tổ chức, liên hiệp tín dụng) so với ngân hàng.

4. Hero Image: Hình ảnh là anh hùng

Hero image là xu hướng thiết kế sử dụng hình ảnh lấp đầy màn hình để gây ấn tượng đối với người dùng. Quan trọng hơn, thiết kế này đưa ra cho người dùng một cái nhìn nhanh tổng quan về những thứ có thể khiến họ hứng thú và muốn tìm hiểu thêm. Khi sử dụng hero image, cách hiệu quả nhất là giảm thiểu lượng thông tin khác trên trang để biến hình ảnh thực sự trở thành người hùng. Và để gây ấn tượng mạnh hơn và duy trì sự tương tác lâu hơn với dùng, hãy tạo ra hero video. Điều này giúp người dùng nắm rõ hơn về những gì họ sắp khám phá. Hero image là một xu hướng đơn giản nhưng cũng là cách để tạo ra một tuyên bố mạnh mẽ. Nền tảng cung cấp dịch vụ làm việc nhóm trực tuyến - Slack rất chuộng sử dụng thiết kế hero image và họ thậm chí còn tiến thêm một bước với việc tạo ra hình ảnh mới mỗi ngày khi bạn truy cập trang web.

5. Animation: Hoạt ảnh/hình ảnh chuyển động

Hình động không chỉ là một yếu tố thú vị để thêm vào trang web của bạn mà chúng còn thật sự hữu ích và làm cho trang web của bạn trở nên sống động hơn bằng việc tăng cường khả năng kể những câu chuyện hấp dẫn về bạn. Tuy nhiên, hình động cũng rất dễ khiến trang web của bạn bị quá tải. Các hình động nên được thêm vào câu chuyện của trang web của bạn và trải nghiệm của người dùng - không phải là ngược lại. Dưới đây là một số mẹo để thực hiện việc này:

- Hãy bắt đầu với việc load hình động, đây là cơ hội để bạn giữ chân người dùng trong khi họ chờ đợi. Việc đưa hình động ra sẽ thể hiện rằng bạn đang nghĩ cho người dùng và muốn cho họ giải trí khi ở trên trang của bạn, cũng như giữ chân họ ở trên web lâu hơn. Ngay cả hình động đơn giản nhất cũng cho người dùng một điều gì đó hứng thú để họ tiếp tục xem và không thoát khỏi trang web của bạn.

- Hình động mang tính điều hướng là điều cần thiết để giúp người dùng sử dụng trang web của bạn mà không gặp vấn đề gì. Đặc biệt là nếu trang web của bạn sử dụng dạng menu hamburger (menu dạng 3 đường kẻ ngang song song), dạng hoạt ảnh chuyển tiếp là chìa khóa để tạo ra trải nghiệm hình ảnh mượt mà cho khách hàng khi xem toàn bộ menu.

- Hiệu ứng di chuột hình ảnh là một cách trực quan để cho người dùng biết rằng, ở đây có một sự tương tác và họ nên "nhấp vào đây!" mà không cần phải nói ra. Hiệu ứng này có thể tạo cảm giác vui vẻ và hào hứng, thúc giục người dùng nhấp vào và tìm hiểu thêm.

- Khi sử dụng thiết kế long-scroll được đề cập ở trên, ảnh động sẽ quyết định tốc độ cuộn. Một thiết kế long-scroll sẽ không thể hiệu quả mà không có ảnh động và nhiều hoạt ảnh sẽ giúp trang web của bạn thú vị hơn và giữ người dùng tiếp tục cuộn xuống để xem tiếp.

One Design Company đã sử dụng các hình động đơn giản để thu hút người dùng ngay sau khi họ truy cập trang web và giữ họ tương tác lâu hơn trên trang bằng việc tiếp tục cuộn xuống và khám phá nội dung.

Năm xu hướng kể trên chỉ là một phần nhỏ trong thế giới thiết kế web biến đổi từng ngày, nhưng những thiết kế trên có thể trở thành “vũ khí chủ lực” cho mọi designer nếu biết cách tận dụng. Khi bạn quyết định thiết kế theo các xu hướng mới thì không hề có chuyện đúng hay sai ở đây, chỉ là bạn sẽ thấy mình sớm phải cập nhật lại và làm mới trang web trong tương lai. Hoặc cho dù có được thiết kế tốt, bạn cũng có thể tìm thấy một thiết kế khác hoàn hảo cho bạn và cần đến nó.

Cốt lõi của mọi thiết kế web tuyệt vời là phải dựa trên trải nghiệm của người dùng. Cho dù có thêm xu hướng mới nổi nào đi chăng nữa, nếu người dùng luôn có được trải nghiệm liền mạch và liên tục được nâng cao thì họ sẽ vẫn gắn bó với trang web của bạn.

Nguồn : THEO SAGA.VN