M&A

5 Vụ M&A Thành Công Một Cách Đáng Kinh Ngạc

17/12/2014 - 22:25 6425     0

Thông thường một thương vụ lúc đầu bị hoài nghi về giá hóa ra lại là một bước đi khôn ngoan của bên mua.  Dưới đây là năm thương vụ mua bán hời từng vấp phải sự hoài nghi của dư luận về giá cả.

Chúng ta không mấy xa lạ với câu chuyện: Một cá nhân hoặc công ty giàu có mua lại thứ mà họ khao khát sở hữu, còn những người theo dõi thì hoài nghi về giá cả.

Vào giữa năm 2014, chuyện “bất thường” như vậy đã xảy ra hai lần. Có thể bạn sẽ nghe thấy những lời chỉ trích táo bạo về việc Apple mua lại Beats với giá 3,2 tỷ USD. Có thể bạn cũng sẽ gặp phải sự hoài nghi có căn cứ về mức giá Steve Ballmer đã trả để mua lại đội bóng rổ Los Angeles Clippers: 2 tỷ USD.

Rõ ràng là tất cả những khó khăn của các vụ mua bán nằm ở việc dự đoán mức giá.

Chính bản thân việc định giá thường không chắc chắn và chỉ đúng trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường một thương vụ lúc đầu bị hoài nghi về giá hóa ra lại là một bước đi khôn ngoan của bên mua. Đây là một danh sách ngắn những thương vụ như thế:

1. EBay mua Paypal với giá 1,5 tỷ USD năm 2002

Tại thời điểm đó, một số nhà phân tích cho rằng eBay đã vung tay quá trán nhưng "hóa ra đó lại là một trong những thương vụ công nghệ có lợi nhất mọi thời đại," nhà báo Verne Kopytoff của tờ Fortune đã viết như vậy. Ông còn viết: "Nếu ai đó còn hoài nghi về thành công của Paypal thì hãy nhớ: Paypal đang phát triển nhanh chóng, và được dự đoán sẽ chiếm thị phần doanh thu của eBay trong vòng vài năm tới."

2. Facebook mua Instagram với giá 1 tỷ USD năm 2012

Người đồng sáng lập của Wikipedia, Jimmy Wales đã từng đặt dấn chấm hỏi về việc này trong tờ Wall Street Journal. Một vài tác giả của chúng tôi cũng có chung mối hoài nghi đó. Nhưng khi đánh giá dựa trên cơ sở Giá trên mỗi người dùng, thương vụ mua bán này là hoàn toàn hợp lý. Mười tám tháng sau, đã có những quan điểm cho rằng  đáng lẽ Facebook phải trả nhiều tiền hơn để mua Instagram hơn mức giá đó.

3. Yahoo mua lại Flickr với giá 35 triệu USD năm 2005

Mặc dù đã có bài viết nhận định: xét về mọi mặt thương vụ mua bán này là sai lầm của Yahoo, nhưng Adam Ostrow đã viết trên tờ Mashable: nếu bạn chỉ đánh giá thương vụ của Flickr qua mức giá đó thì đây là một bước đi khôn ngoan. Flickr giờ đây đã hoạt động hơn 10 năm, và mỗi ngày người dùng Flickr tải lên hơn một triệu bức ảnh. Sử dụng công ty tiên phong trong lĩnh vực chia sẻ ảnh này là một mảnh ghép quan trọng trong chiến dịch thân thiện với điện thoại của Marissa Mayer.

4. Jerry Jones mua lại đội bóng Dallas Cowboys với giá 140 triệu USD năm 1989

Theo tờ Forbes hiện nay cổ phần của Jones trong đội bóng này trị giá 1,83 triệu USD. Rõ ràng, quyết định mua NFL 25 năm trước là vô cùng khôn ngoan. Nhưng tại thời điểm đó, trang mạng ESPN.com đã nói trong bài phỏng vấn về thương vụ này: quyết định mua NFL được coi là bước đi mạo hiểm. Sau khi được mua lại, dưới dự điều hành của chủ sở hữu mới đội bóng đã mất 1 triệu USD mỗi tháng. Bạn có thể cười nhạo thành tích của những Cowboy ở những trận đấu lớn gần đây, nhưng sự thật là: về mặt kinh doanh Forbes đã rất thành công.

5. Google mua lại Youtube với giá 1,6 tỷ USD năm 2006

Điều này có thể khó tin trong tình hình hiện nay, nhưng thương vụ này đã gặp phải vô vàn chỉ trích. AdAge đã hỏi: "Có đúng là Google đã rót 1,6 tỷ USD vào Youtube không!?" Gần hai năm sau vụ mua bán, tờ Business Week vẫn hồ nghi về mức giá đó. Còn hiện giờ thì sao? Pascal-Emmanuel viết trên tờ Business Insider: "Youtube chưa bao giờ ngừng phát triển và có thể là nó sẽ trở thành tài sản 'xã hội' có giá nhất của Google".

"Rất nhiều người đã rất ngạc nhiên khi Google mua Youtube, một công ty khởi nghiệp còn non trẻ và không có doanh thu, với giá gây sốc l,6 tỷ USD. Đến nay YouTube là một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực video trực tuyến và có giá trị gấp nhiều lần con số này.”