5 Việc Phải Làm Trước Khi Trở Thành Một Doanh Nhân

Duy Khúc
13/07/2015 - 20:45 11870     0

Không phải ai cũng có khả năng để trở thành một chủ doanh nghiệp thành đạt.

Việc này đòi hỏi bạn phải bỏ ra một lượng lớn thời gian và nỗ lực, và nhiều khi, cả tiền túi của mình nữa. Tất nhiên, ý tưởng về việc trở thành một người chủ thì rất hấp dẫn nhưng làm thế nào để bạn biết hình mẫu doanh nhân nào là phù hợp với bạn? Và làm thế nào để bạn đạt được điều đó? Sẽ ra sao nếu bạn thất bại?

 

Hãy nghĩ về những lý do khiến bạn muốn trở thành một doanh nhân. Đối với nhiều người trong chúng ta, nguyên nhân có thể là sự pha trộn của việc được quyền sáng tạo, mong muốn tạo nên sự khác biệt, thích làm việc cho chính mình, giờ làm việc linh hoạt và tăng thêm thu nhập. Để làm được những điều này, bạn phải học được thái độ và cách tư duy đúng đắn - nếu không, bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình để không bị “nợ đè”.

Nếu bạn đang suy tính về việc trở thành một doanh nhân, ngay bây giờ bạn nên  xem xét 5 việc phải làm dưới đây:

1. Tự học tài chính

Một lớp học về tài chính cá nhân thực sự nên trở thành một môn học bắt buộc  trong chương trình giảng dạy của trường cấp ba hoặc đại học . Tài chính cá nhân gắn liền với cuộc sống của ta từ nay đến già, nhưng cứ nói đến thu nhập cá nhân, chúng ta đều rơi vào trạng thái hoảng hốt. Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao nhiều người đang chết chìm trong nợ nần?

Hãy đảm bảo rằng bạn đã và đang nghiên cứu kĩ về vấn đề quản lý tài chính của bản thân. Việc này sẽ khiến cho cuộc sống sáng tạo khi là một doanh nhân của bạn được định hướng dễ dàng hơn và mang lại nhiều sự thỏa mãn hơn. Một điểm khởi đầu tốt có thể là ghé qua trang web KhanAcademy.org – nơi cung cấp miễn phí các video, công cụ và nguồn tài nguyên hỗ trợ bạn trong việc học hỏi thêm nhiều thứ.

Ngoài ra, hãy tìm một người cố vấn. Việc này sẽ vô cùng hữu ích khi bạn muốn đẩy nhanh quá trình học hỏi và hấp thu kiến thức của mình hơn.

2. Thoát ra khỏi vùng nhận thức mình là người làm thuê

Hầu hết mọi người khi bước chân vào thế giới thực đều mang theo một mục đích: kiếm việc làm. Điều này đã in sâu vào trong tiềm thức của chúng ta gần như là từ khi mới ra đời.

Nhưng nếu bạn là một doanh nhân, bạn đang trông đợi trở thành một người chủ chứ không phải là một nhân viên. Điều quan trọng là bạn phải  thoát ra khỏi nhận thức mình là người làm thuê: Bạn không phải là một nhân viên làm việc cực nhọc vì lợi ích của người khác. Bạn là người lái tàu.

Làm thế nào để làm được điều này? Đầu tiên, hãy xác định tài năng thiên bẩm hoặc kỹ năng của bạn. Mọi người đều có một điểm nổi trội nào đó, nhưng đáng buồn thay, nhiều người không thể nhận ra nó một cách nhanh chóng. Hãy hỏi ý kiến của những người mà bạn tin tưởng. Hỏi họ về những gì mà họ cho là bạn làm tốt hơn so với những người khác. Một khi bạn nhận ra được năng lực trời ban của mình là gì, thì sau đó hãy tận dụng nó để gây dựng một doanh nghiệp giải quyết một nhu cầu cụ thể nào đó trong xã hội.

3. Học cách chấp nhận rủi ro

Có một công việc ổn định cho người ta một cảm giác an toàn. Nhiều người sẽ ở lại trong chiếc kén an toàn vì họ sợ mất đi tất cả, nhưng mọi người thành công đều đã phải chấp nhận rủi ro tại một số thời điểm trong sự nghiệp của mình - có lẽ là nhiều hơn một lần.

Nếu bạn hy vọng mình đứng trên đỉnh cao, bạn không chỉ cần phải đối mặt với rủi ro trước mắt mà còn cần phải chủ động tiếp nhận chúng. Đôi khi, điều này sẽ đem lại thành quả nào đó, đôi khi là không. Nhưng ở yên trong vùng an toàn thì thường sẽ chẳng mang lại điều gì đâu. Để thành công, bạn phải nắm lấy cơ hội và nhắm mắt đưa chân. Và bạn chỉ có thể học được bài học này bằng cách thực hiện nó.

4. Chúng ta có công nghệ. Hãy dùng nó để học!

Không phải tất cả những doanh nhân thành công đều học đại học – hoặc thậm chí là tốt nghiệp cấp ba. Sống trong một thế giới ám ảnh về công nghệ, bạn không được biện minh rằng mình không biết gì về ngành nghề của mình – điều tối quan trọng tới thành công của bạn. Chỉ với một vài nút bấm trên điện thoại và máy tính bảng, chúng ta có thể tự học về bất kì chủ đề nào

Nói đến công nghệ là nói đến việc học một bộ kỹ năng mới. Cho dù là học cách sử dụng Wordpress (một nền tảng blog) hay học cách tiếp thị cho doanh nghiệp trên Facebook, điều quan trọng là bạn không ngừng học hỏi về công nghệ mới mỗi ngày.

Nếu bạn không làm vậy, đối thủ của bạn sẽ cho bạn hít khói. 

5. Đừng để công nghệ làm cho bạn lười biếng

Hãy vạch ra môt giới hạn rõ ràng giữa việc sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin và việc sử dụng Internet khiến cho bạn lười biếng. Trong khi Internet cho bạn quyền tiếp cận tới một loạt những thông tin, tin tức, các cuộc thảo luận và các ý tưởng mới, nó cũng có thể làm cho bạn phân tâm một cách dễ dàng.

Để tránh bị phân tâm, hãy lấy một tấm bảng trắng (như các trường vẫn sử dụng) và viết một danh sách những việc cần làm  hàng ngày hoặc hàng tuần. Một khi bạn hoàn tất một nhiệm vụ, xóa nó khỏi danh sách và bắt tay vào việc tiếp theo trên danh sách đó. Các mục tiêu đặt ra vào cuối ngày hoặc cuối tuần là hoàn thành tất cả nhiệm vụ của bạn. Việc này sẽ cải thiện hiệu suất làm việc của bạn một cách đáng kể.

Hãy nhớ rằng: Bạn không ở trong một cái hộp – mà bạn đang dựng nên một chiếc hộp. Điều căn bản nhất để làm được điều này là lên một kế hoạch tổng thể chắc chắn, kèm theo hàng loạt kế hoạch hành động và nỗ lực làm việc chăm chỉ. Chỉ có như vậy, một ngày nào đó bạn mới có thể lùi lại một bước và tự hào về những gì bạn đã tạo ra.

Nguồn : Theo Saga.vn
Duy Khúc

Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>