5 Sai Lầm Về Thuế Mà Các Công Ty Khởi Nghiệp Hay Mắc Phải

19/10/2014 - 07:05 4594     0

Đầu tiên, hãy cùng nhau xem xét một trong những sai lầm mà công ty khởi nghiệp hay mắc phải nhất: đó là ghi chép sổ sách không đúng cách.

Sam Kreamer, một luật sư thuế và có chứng chỉ CPA (kế toán viên công chứng) tại Công ty Luật Kreamer nói rằng "Một trong những điều quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp  là phải thiết lập hệ thống sổ sách của riêng mình". "Nếu người chủ doanh nghiệp không đủ khả năng để làm việc này thì anh ta nên thuê một ai đó giỏi việc này." Còn nếu anh ta không muốn bỏ tiền ra thuê một nhân viên kế toán riêng? Vậy thì hãy cân nhắc việc nhận tư vấn từ kế toán viên hoặc tìm một cố vấn thông qua SCORE hay một doanh nghiệp phi lợi nhuận nhỏ để giúp bạn tạo ra một hệ thống có tổ chức. Sau đó hãy thiết lập một tài khoản riêng biệt cho các loại thuế dự kiến được tính như :thuế khấu trừ tại nguồn của mình và nhân viên. Bởi vì cho dù đây là chỉ là công việc trên giấy tờ hay phần mềm kế toán Quickbooks thì đó cũng sẽ là cách để bạn tạo ra một tổ chức minh bạch và bền vững. Barbara Weltman, chủ tịch công ty Big Ideas for Small Business và tác giả của J.K. Lasser’s Small Business Taxes 2014 (Wiley, 2013) nói rằng "Vấn đề lớn nhất đối với nhiều chủ doanh nghiệp là huy động đủ tiền mặt để nộp thuế. Vì vậy, khi dòng tiền vào, nó nên được tách biệt cho từng loại thuế."

Vấn đề thuế cho công ty khởi nghiệp

Sau khi giải quyết được vấn đề chính, ta hãy xem xét một số vấn đề nhỏ hơn liên quan đến những điều nên và không nên làm khi quản lý thuế trong một công ty mới.

Đừng bỏ qua những chi phí trong giai đoạn khởi nghiệp.

Như bạn đã biết, việc biến một ý tưởng thành hiện thực là một việc khá tốn kém. Tuy nhiên tin tốt ở đây là hầu như bất kỳ việc gì bạn làm trong giai đoạn đầu tiên này như quảng cáo, nghiên cứu thị trường hoặc việc đi lại để gặp gỡ khách hàng tiềm năng, đều có thể dùng để khấu trừ. Theo một chuyên gia tài chính doanh nghiệp thì "Chi phí khởi nghiệp từ 100 triệu trở xuống sẽ được khấu trừ hoàn toàn trong năm đầu tiên" .Nếu chi phí này vượt quá 100 triệu thì khi đó bạn có thể xem xét việc thực hiện khấu trừ trong thời gian lên đến 15 năm tùy thuộc chi phí đó cao đến mức nào.

Theo dõi chi phí đúng cách.

Theo quy định thì , đối với chi phí đi lại và ăn uống trên  hai trăm ngàn trở lên, bạn không chỉ cần biên lai và chứng từ cho chi phí đó mà còn phải giải trình về các khoản này. Mặc dù cơ quan thuế không yêu cầu hóa đơn đối với các chi phí dưới hai trăm ngàn, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn vẫn giữ chúng như một cách để lưu lại thông tin về nơi bạn đã đến hoặc người bạn đi cùng. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng cá nhân cho mục đích kinh doanh, hãy chắc chắn việc nộp giải trình chi phí kịp thời để được công ty hoàn lại. Còn nếu bạn thường phải đi lại khá nhiều cho công việc, hãy làm một bản ghi chép lịch trình và thống kê các chi phí. Bạn có thể  dùng một ứng dụng để theo dõi số km đi của bạn, quan trọng là hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng xe công ty cho mục đích công việc, ví dụ như đi đến ngân hàng để gửi tiền hoặc gặp gỡ khách hàng bởi vì những chi phí đi lại cá nhân thường sẽ không được khấu trừ. Và trong trường hợp bị cục thuế kiểm tra thì những chứng từ hợp pháp này sẽ là tài sản quý giá nhất của bạn.”

Đừng coi thiết bị và văn phòng phẩm giống nhau.

Hiểu rõ sự khác biệt giữa thiết bị và văn phòng phẩm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thực hiện khấu trừ chi phí trên mỗi loại. Văn phòng phẩm là những đồ dùng mà bạn sử dụng trong văn phòng mỗi ngày, như bút mực hoặc giấy ghi chú. Còn thiết bị là các tài sản có thời hạn sử dụng lớn hơn hoặc bằng 1 năm như máy tính, máy in hay ổ cứng. Philip R Reck, CPA của RSB Associates, cố vấn của SCORE, nói rằng "Văn phòng phẩm là những chi phí gói gọn, trong khi chi phí thiết bị được tính toán để khấu trừ trong các năm tiếp theo”.

Phân loại nhân viên đúng cách

Nhằm tránh việc nộp thuế thu nhập, nhiều công ty khởi nghiệp đã mắc sai lầm khi  phân loại nhân viên của họ. Họ không biết rằng đây một trong những vấn đề mà cơ quan thuế rất quan tâm khi tiến hành kiểm toán công ty bạn. Vậy sự khác biệt giữa một nhân viên biên chế và một nhân viên hợp đồng là gì?

Điều này được quyết định dựa vào mức độ kiểm soát của bạn đối với thời gian của họ. Nhân viên chính thức là người bạn có thể yêu cầu họ tới công ty với một thời gian cố định và họ chắc chắn sẽ chỉ làm việc cho một mình công ty của bạn. Tuy nhiên nếu cơ quan thuế phát hiện vi phạm của bạn trong việc xác định các đối tượng này, bạn sẽ phải đối mặt với một loạt các hình phạt hành chính đồng thời phải đóng bù thuế thu nhập. Các chuyên gia tài chính doanh nghiệp cũng cảnh báo rằng "Hình phạt này chắc chắn sẽ đủ để khiến một số doanh nghiệp nhỏ phải phá sản."

Bạn có thể phải trả bằng tiền túi của mình thậm chí ngay cả khi bạn đã nộp đơn xin phá sản. Bởi vì theo quy định "Các chủ sở hữu công ty có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân về các loại thuế quỹ tín thác "

Tiết kiệm tiền thuê văn phòng bằng cách làm việc tại nhà:

Nếu bạn còn đang ngần ngại trong việc lấy nhà làm văn phòng làm việc thì bạn nên cân nhắc về điều này bởi vì bạn có thể tiết kiệm được khoản không nhỏ nhờ việc cắt giảm chi phí mặt bằng này. Hãy dành riêng một không gian của bạn để làm văn phòng dù nó chỉ bé bằng một góc phòng ngủ nhà bạn. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về khoản tiền mà bạn tiết kiệm được từ việc này.  Việc khấu trừ chi phí thuê mặt bằng từng được coi là thứ khiến công ty dễ bị kiểm toán, tuy nhiên với sự nổi lên của các doanh nghiệp tại nhà (chi cục quản lý doanh nghiệp thời gian gần đây báo cáo rằng 60% các doanh nghiệp nhỏ hoạt động tại nhà), cơ quan thuế dường như đã ngừng gây áp lực và lập ra một tiêu chuẩn khấu trừ cho riêng họ.


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>