5 sai lầm phổ biến mà nhà đầu tư trẻ mắc phải

30/11/2021 - 14:27 454     0

Khi học bất kỳ kỹ năng nào, tốt nhất nên bắt đầu khi còn trẻ. Đầu tư cũng vậy, nên làm lúc còn trẻ. Khi giải một bài toán sai, chúng ta chấp nhận bị điểm kém và làm lại, nhưng khi giao dịch với tiền bạc sai, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, các nhà đầu tư trẻ thường linh hoạt hơn để chấp nhận rủi ro và khắc phục những rủi ro tài chính. Nhận thức được những sai lầm phổ biến sau đây có thể giúp cải thiện tỷ lệ thành công khi đầu tư.

Chần chừ

Sự chần chừ có thể gây bất lợi khi đầu tư. Trong dài hạn, thị trường chứng khoán đã tăng, trung bình khoảng 10% mỗi năm.1 Trong khi có những năm (và những năm kéo dài) thị trường đi xuống, để tận dụng xu hướng tăng giá cổ phiếu đó là tốt nhất nên bắt đầu đầu tư càng sớm và thường xuyên càng tốt. Điều này có thể đơn giản như mua một quỹ chỉ số hoặc ETF mỗi tháng với số tiền tiết kiệm được dành để đầu tư.

Tính tổng hợp rất mạnh mẽ, vì vậy tiền bắt đầu hoạt động càng sớm để tạo ra nhiều tiền thì nhà đầu tư đó càng có lợi.

Nếu một người bắt đầu đầu tư ở tuổi 25, họ có thể trở thành triệu phú ở tuổi 60 với số tiền đầu tư chỉ bằng một nửa (mỗi năm) so với người bắt đầu ở tuổi 35.

Đầu cơ thay vì đầu tư

Một nhà đầu tư trẻ có lợi thế hơn. Tuổi của nhà đầu tư ảnh hưởng đến mức độ rủi ro mà họ có thể chấp nhận. Một nhà đầu tư trẻ có thể tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn bằng cách chấp nhận rủi ro lớn hơn. Điều này là do nếu một nhà đầu tư trẻ thua lỗ, họ có thời gian để thu hồi các khoản lỗ thông qua việc tạo thu nhập. Điều này có vẻ giống như một lý lẽ để một nhà đầu tư trẻ đánh cược vào những khoản tiền hoàn lại lớn, nhưng thực tế không phải vậy.

Thay vì đánh bạc hoặc thực hiện các giao dịch mang tính đầu cơ cao, một nhà đầu tư trẻ nên tìm cách đầu tư vào các công ty có rủi ro cao hơn nhưng tiềm năng tăng giá lớn hơn trong dài hạn. Một phân khúc lớn của thị trường chứng khoán, có rủi ro cao hơn nhưng tiềm năng sinh lời cũng cao hơn là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Đây là những công ty nhỏ hơn, ít thành lập hơn, nhưng nhiều công ty trong số họ đã trở thành những cái tên quen thuộc với giá trị cổ phiếu tăng trong dài hạn. Những người khác mờ dần vào sự mờ mịt. Các nhà đầu tư trẻ có thể đầu tư vào một danh mục đầu tư đa dạng, hoặc quỹ chỉ số, gồm các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Nhưng điều này sẽ không được khuyến khích cho các nhà đầu tư lớn tuổi sắp nghỉ hưu.

Rủi ro cuối cùng của cờ bạc hoặc các giao dịch mang tính đầu cơ cao là một khoản thua lỗ lớn có thể gây ra sẹo cho một nhà đầu tư trẻ và ảnh hưởng đến các lựa chọn đầu tư trong tương lai của họ. Điều này có thể dẫn đến xu hướng từ chối đầu tư hoàn toàn hoặc chuyển sang các tài sản thấp hơn hoặc không có rủi ro ở độ tuổi mà nó có thể không phù hợp.

Sử dụng Đòn bẩy Quá nhiều

Đòn bẩy có những lợi ích và cạm bẫy của nó. Nếu có khi nào các nhà đầu tư có thể thêm đòn bẩy vào danh mục đầu tư của mình, thì đó là khi họ còn trẻ. Như đã đề cập trước đó, các nhà đầu tư trẻ có khả năng thu hồi từ các khoản thua lỗ cao hơn thông qua việc tạo ra thu nhập trong tương lai. Tuy nhiên, tương tự như các giao dịch mang tính đầu cơ cao, đòn bẩy có thể phá vỡ cả một danh mục đầu tư tốt.

Nếu một nhà đầu tư trẻ có thể giảm 20% đến 25% danh mục đầu tư của mình mà không nản lòng, thì mức giảm 40% đến 50% dẫn đến đòn bẩy hai lần có thể là quá nhiều để xử lý. Hậu quả không chỉ là thua lỗ, mà nhà đầu tư có thể trở nên chán nản và quá sợ rủi ro trong tương lai.

Một lựa chọn là sử dụng đòn bẩy có chừng mực, có thể chỉ với một phần tiền trong danh mục đầu tư. Ví dụ: nếu một nhà đầu tư trẻ tích lũy danh mục đầu tư 100.000 đô la, họ có thể bắt đầu sử dụng tỷ lệ ký quỹ / đòn bẩy 2: 1 trên 10% danh mục đầu tư hoặc một tỷ lệ phần trăm khác mà họ cảm thấy thoải mái. Điều này vẫn làm tăng rủi ro và có khả năng sinh lời đối với các giao dịch cụ thể đó, nhưng rủi ro tổng thể đối với danh mục đầu tư vẫn khá thấp.

Không hỏi đủ câu hỏi

Nếu một cổ phiếu giảm nhiều, một nhà đầu tư trẻ có thể mong đợi nó sẽ tăng trở lại ngay lập tức. Có thể nó sẽ, và có thể nó sẽ không. Giá cổ phiếu lên xuống liên tục.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc hình thành quyết định đầu tư là hỏi, "Tại sao?" Nếu một tài sản được giao dịch ở một nửa giá trị mà nhà đầu tư cảm nhận được, thì có lý do và nhà đầu tư có trách nhiệm tìm ra nó. Các nhà đầu tư trẻ chưa trải qua những cạm bẫy của đầu tư có thể đặc biệt dễ bị đưa ra quyết định mà không tìm thấy tất cả các thông tin thích hợp.

Loại thông tin mà nhà đầu tư tìm kiếm sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của họ. Một nhà đầu tư trẻ có thể quyết định rằng họ không có đủ thời gian để học cách đầu tư cho chính mình, và vì vậy họ nhờ một cố vấn tài chính giúp đỡ. Cố vấn sẽ trả lời các câu hỏi của họ và xử lý các khoản đầu tư.

Một kiểu nhà đầu tư trẻ khác có thể không muốn hỏi hoặc nghiên cứu nhiều câu hỏi, và vì vậy họ đầu tư vào các quỹ chỉ số. Họ làm điều đó một mình nhưng giữ cho nó đơn giản.

Loại nhà đầu tư trẻ thứ ba muốn biết mọi thứ, và vì vậy họ tự đặt câu hỏi và sau đó bắt đầu tự nghiên cứu câu trả lời.

Cả ba đều là phương pháp đầu tư khả thi, nhưng mỗi phương pháp đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau, chẳng hạn như sự phụ thuộc cao vào người khác với cố vấn, để hoàn toàn tự lực với nhà đầu tư tự làm.

Không đầu tư

Như đã đề cập trước đó, nhà đầu tư có khả năng tốt nhất để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn và chấp nhận rủi ro cao hơn khi họ có thời gian dài hạn. Những người trẻ tuổi cũng có xu hướng ít kinh nghiệm hơn trong việc có tiền. Do đó, họ thường bị cám dỗ để tập trung vào việc tiêu tiền của họ ngay bây giờ, mà không tập trung vào bất kỳ mục tiêu dài hạn nào như nghỉ hưu. Việc thiếu tiết kiệm và đầu tư khi còn trẻ cũng có thể dẫn đến thói quen tiêu tiền kém khi người đó già đi.

Mặc dù nghỉ hưu có vẻ là một chặng đường dài, nhưng đầu tư không chỉ cần về hưu. Đầu tư một số tiền, thay vì tiêu nó, cũng có thể làm tăng sự giàu có và chất lượng cuộc sống trong ngắn hạn. Nếu có nhiều tiền hơn là điều mà một người trẻ muốn, thì đầu tư là một cách để đạt được điều đó.

Kết luận

Các nhà đầu tư trẻ nên tận dụng lợi thế về tuổi tác và khả năng chấp nhận rủi ro ngày càng cao của họ. Áp dụng các nguyên tắc cơ bản về đầu tư sớm có thể giúp bạn có được danh mục đầu tư lớn hơn sau này trong cuộc đời. Tránh cờ bạc và thay vào đó, hãy tập trung vào các công ty vững chắc có thời gian hoạt động lâu dài

 

Nguồn : Investopedia