5 Sai Lầm Giao Dịch Ngoại Hối Lướt Sóng Cần Tránh

23/12/2014 - 00:25 8023     0

Khi giao dịch ngoại hối lướt sóng với tỷ lệ đòn bẩy cao, một số hành vi nếu lặp lại nhiều lần sẽ làm nhà giao dịch mất trắng. Có năm sai lầm phổ biến trong giao dịch lướt sóng mà nhà giao dịch phạm phải khi cố gắng kiếm lời. Tuy nhiên, năm sai lầm chết người này có thể tránh được với sự kỷ luật, kiến ​​thức và phương pháp tiếp cận phù hợp.

 

Mua vào đồng tiền rớt giá (Averaging Down)

Nhà giao dịch thường xuyên vấp phải điều này. Khi giao dịch chả ai cố tình làm điều này cả, nhưng đến cuối cùng, hầu hết các nhà giao dịch đều vướng phải. Có một số vấn đề như sau.

Vấn đề chính là việc giữ một vị thế thua lỗ không chỉ sẽ làm bạn mất thêm tiền mà còn cả thời gian trong khi lượng thời gian và tiền bạc này có thể được đặt vào một vị thế tốt hơn.

Ngoài ra, đối với phần vốn bị mất, sẽ cần mức lợi suất cao hơn để duy trì và thu hồi lại vốn. Nếu một nhà giao dịch mất 50% vốn, sẽ cần mức lợi suất là 100% để hồi phục mức vốn ban đầu. Việc đánh mất một khoản tiền lớn cho một giao dịch duy nhất hoặc một ngày giao dịch có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng vốn trong một thời gian dài.

Đôi khi mua vào đồng tiền rớt giá có thể thành công, nhưng nếu tiếp tục phạm phải lỗi này thì chắc chắn bạn sẽ còn thua lỗ nhiều hơn so với những gì kiếm được, bởi một nhà giao dịch luôn cần dự tính thanh khoản còn một xu thế có thể kéo dài rất lâu.

Nhà giao dịch lướt sóng ( nội nhật ) đặc biệt nhạy cảm với những vấn đề này. Khung thời gian cho giao dịch ngắn đồng nghĩa với việc phải tận dụng mọi cơ hội khi chúng xuất hiện và không cho phép bất kỳ sơ sẩy nào xẩy đến.

Xác lập vị thế trước khi tin tức được công bố

Nhà giao dịch biết tin tức sự kiện nào sẽ làm biến động thị trường, nhưng chiều hướng ra sao thì không ai biết. Thậm chí, một nhà giao dịch có thể dự báo về tin tức, ví dụ như Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất hay không, nhưng ngay cả như vậy anh ta cũng không thể dự đoán được thị trường sẽ phản ứng với tin tức này ra sao. Thông thường, những thông báo mới này sẽ cung cấp thêm những phát ngôn, con số, những dấu hiệu về tương lai và những thứ này có thể làm cho các biến động trở nên cực kỳ khó đoán trước.

Ngoài ra, còn có một thực tế đơn giản là, khi mức độ biến động tăng lên và mọi loại lệnh được tung ra trên thị trường, các lệnh dừng đều được kích hoạt ở cả bên bán lẫn bên mua của thị trường. Điều này thường dẫn đến sự giằng co trước khi một xu hướng nổi lên.

Với tất cả những lý do này, xác lập vị thể trước khi một thông báo tin tức được đưa ra có thể gây hại nghiêm trọng đến cơ hội thành công của nhà giao dịch. Chẳng có đồng tiền nào là dễ kiếm cả và những ai không hiểu điều này có thể sẽ phải đối mặt với những tổn thất khôn lường.

Giao dịch ngay sau tin tức

Thị trường sẽ có những động thái “hung hăng” ngay sau khi có tin tức mới được đưa. Có vẻ như kiếm tiền thật dễ chỉ bằng cách nhao theo tin tức và bạn thu về vào pip. Với một nhà đầu tư không hề có một kế hoạch giao dịch vững chắc, tùy tiện làm như thế này cũng chẳng khác nào đặt cược trước khi tin tức được công bố, đều sẽ gây ra những hậu quả nặng nề.

Công bố tin thường tạo nên những động thái giằng co bởi tình trạng thiếu thanh khoản và những xoay chuyển đột ngột trong cách đánh giá của thị trường về tin tức đó. Ngay cả một giao dịch đang lãi cũng có thể lỗ nhanh chóng bởi những dao động mạnh cứ lên rồi lại xuống. Lệnh dừng trong những thời kỳ này phụ thuộc vào tính thanh khoản, thứ có thể không có trên thị trường. Điều này có nghĩa là lỗ có thể lớn hơn dự tính rất nhiều.

Nhà giao dịch lướt sóng nên chờ cho đến khi biến động giảm dần và khi một xu hướng rõ ràng hình thành sau khi những tin tức được công bố. Nếu thực hiền theo cách này, những mối nguy từ tính thanh khoản sẽ giảm bớt, rủi ro dễ dàng được hạn chế và có thể dự đoán được một xu hướng giá cả khả thi.

Mạo hiểm nhiều hơn 1% vốn

Rủi ro lên cao không đồng nghĩa lợi nhuận cũng tăng theo. Phần lớn các nhà giao dịch mạo hiểm đầu tư một lượng vốn lớn vào các giao dịch đơn lẻ cuối cùng sẽ thua lỗ trong dài hạn. Có một nguyên tắc chung đó là một nhà giao dịch không nên mạo hiểm (chênh lệch giữa giá vào và giá cắt lỗ) quá 1% vốn vào bất kỳ giao dịch đơn lẻ nào. Nhà giao dịch chuyên nghiệp thường mạo hiểm ít hơn 1% vốn rất nhiều.

Giao dịch lướt sóng cũng đáng được quan tâm hơn nữa trong lĩnh vực này. Nhà giao dịch nên đề ra mức lỗ tối đa hàng ngày. Tỷ lệ lỗ tối đa hàng ngày này có thể là 1% (hoặc ít hơn) vốn, hoặc tương đương với lợi nhuận trung bình hàng ngày trong khoảng thời gian 30 ngày. Ví dụ, một nhà giao dịch có 50.000 USD trong tài khoản (không tính đòn bẩy) có thể mất tối đa 500 USD mỗi ngày. Một cách khác là con số này có thể điều chỉnh để phù hợp hơn với mức lãi trung bình hàng ngày, tức là nếu một nhà giao dịch kiếm được trung bình 100 USD trong những ngày có lãi, mức lỗ trung bình cho những ngày lỗ sẽ khoảng 100 USD hoặc ít hơn.

Mục đích của phương pháp này là để đảm bảo không một giao dịch hoặc ngày giao dịch đơn lẻ nào gây tổn thất đáng kể cho tài khoản của nhà giao dịch. Bằng việc áp dụng mức lỗ tối đa tương đương với mức lãi trung bình hàng ngày trong khoảng thời gian 30 ngày, nhà giao dịch sẽ hiểu rằng số tiền anh ta mất trong một giao dịch/ngày giao dịch duy nhất sẽ không được phép nhiều hơn số tiền trung bình kiếm được cho những ngày giao dịch có lãi.

Kỳ vọng thiếu thực tế

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những kỳ vọng thiếu thực tế nhưng những kỳ vọng này lại thường dẫn đến tất cả các vấn đề nêu trên. Chúng ta thường đặt kỳ vọng lên thị trường, hy vọng rằng thị trường sẽ diễn biến như chiều hướng mà chúng ta mong muốn. Thế nhưng thị trường sẽ chẳng quan tâm bạn muốn gì đâu. Nhà giao dịch phải chấp nhận rằng thị trường đôi khi có thể không tuân theo bất kỳ quy luật nào. Nó có thể dữ dội, nhạy cảm và thay đổi xu hướng cả trong chu kỳ ngắn, trung và dài hạn. Cô lập từng động thái để từ đó kiếm lời là không thể, và nếu nhà giao dịch cứ khăng khăng tin tưởng như vậy, họ sẽ chỉ thất vọng và phạm phải sai lầm khi nhận định thị trường.

Cách tốt nhất để tránh những kỳ vọng không thực tế là xây dựng một kế hoạch giao dịch và làm theo kế hoạch đó. Nếu kế hoạch mang lại kết quả ổn định, thì đừng thay đổi nó bởi vì với đòn bẩy ngoại hối, một khoản lãi nhỏ có thể trở nên vô cùng lớn. Hãy chấp nhận điều này như một “món quả” của thị trường dành cho bạn. Khi vốn tăng trưởng theo thời gian, quy mô vị thế có thể được nâng cao để mang lại lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, những chiến lược mới có thể được triển khai và thử nghiệm với số vốn khởi điểm ít nhất có thể. Sau đó, nếu có kết quả khả quan, bạn có thể tăng thêm vốn cho chiến lược đó.

Nhà giao dịch cũng phải chấp nhận những đặc điểm của thị trường tại các thời điểm trong một ngày, ví dụ như khi mới mở cửa, thị trường thường có nhiều biến động hơn. Một số chiến lược cụ thể có thể được áp dụng trong thời điểm thị trường mới mở cửa nhưng sẽ có thể thất bại ở những thời điểm khác trong ngày. Càng về sau, thị trường có thể trở nên ổn định hơn và một chiến lược khác nên được sử dụng. Khi gần tới thời gian đóng cửa, bạn có thể áp dụng một chiến lược khác. Hãy chấp nhận những gì có trên thị trường tại mỗi điểm trong ngày và đừng mong đợi quá nhiều.

Lời kết

Nhà giao dịch thường mắc phải năm sai lầm trên khi giao dịch ngoại hối lướt sóng. Bên cạnh việc tránh chúng bằng mọi giá, nhà giao dịch nên có cách tiếp cận thay thế. Nhà giao dịch không được mua thêm vào vị thế mà phải nhanh chóng ra khỏi những vị thế bất lợi với một chiến lược thoát ra xây dựng từ trước. Nhà giao dịch nên kiên nhẫn và theo dõi tin tức cho đến khi biến động giảm xuống. Rủi ro phải được kiểm soát và thua lỗ của một giao dịch/ ngày giao dịch không được phép lớn hơn lãi thu được của một ngày khác. Kỳ vọng phải thực tế, và nhà giao dịch phải chấp nhận đặc điểm của thị trường. Bằng cách hiểu được những cạm bẫy và cách phòng tránh chúng, nhà giao dịch mới đạt được nhiều thành công hơn.