5 Rủi Ro Lớn Nhất Các Công Ty Dầu Khí Phải Đối Mặt

15/12/2014 - 23:35 5342     0

Ngay khi tiếp cận một ngành mới, nhà đầu tư cần xác định những rủi ro mà một công ty ở lĩnh vực đó phải đối mặt. Có những rủi ro chung cho mọi cổ phiếu (như rủi ro quản lý) nhưng cũng có các loại rủi ro đặc thù hơn, chỉ ảnh hưởng đến một số ngành nhất định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu đến những rủi ro lớn nhất mà công ty dầu mỏ và khí đốt phải đối mặt.

Rủi ro chính trị

Chính trị có thể gây ảnh hưởng đến ngành dầu khí thông qua những quy định quản lý, nhưng đây không phải cách thức duy nhất. Thông thường, một công ty dầu khí bị tác động bởi một loạt những quy định giới hạn về địa điểm, thời gian và phương thức tiến hành khai thác. Các luật lệ và quy định này cũng có thể khác nhau tùy từng khu vực. Điều đó cho thấy rủi ro chính trị nói chung sẽ tăng lên khi các công ty dầu khí khai thác các mỏ ở nước ngoài.

Các công ty dầu khí thường chuộng các quốc gia có hệ thống chính trị ổn định và đã từng cấp phép và cho phép những hợp đồng thuê dài hạn. Tuy nhiên, một vài công ty chỉ đơn giản là đến những nơi có dầu khí, thậm chí ngay cả khi quốc gia đó không hoàn toàn phù hợp với sở thích của họ. Điều này làm nảy sinh rất nhiều vấn đề, bao gồm sự quốc hữu hóa bất thường và/hoặc sự đổi chiều của “luồng gió” chính trị làm thay đổi môi trường pháp lý. Tùy thuộc vào quốc gia có mỏ dầu, các công ty dầu khí có thể có thêm những hợp đồng mới, bởi Chính phủ nước sở tại có thể thay đổi quyết định sau khi nguồn vốn được bỏ ra để đầu tư, nhằm mục đích tăng lợi nhuận cho Chính phủ.

Rủi ro chính trị có thể rất rõ ràng, chẳng hạn như những quốc gia với chế độ độc tài không ổn định và đã từng có những đợt quốc hữu hóa đột ngột – hoặc khó nhìn ra hơn như ở các quốc gia điều chỉnh luật sở hữu nước ngoài để đảm bảo lợi ích của các công ty trong nước. Cách tốt nhất để làm giảm thiểu tác động của loại rủi ro này là phân tích kỹ lưỡng và xây dựng mối quan hệ bền vững với các đối tác dầu khí quốc tế nếu công ty mong muốn ở lại nước sở tại lâu dài .

Rủi ro địa chất

Nhiều mỏ dầu khí dễ khai thác đã được khai thác từ trước, hoặc đang trong quá trình khai thác. Việc thăm dò đã chuyển sang các khu vực đòi hỏi phải khoan xuống trong những môi trường kém “thân thiện” – như trên thềm lục địa ở giữa đại dương. Có một loạt các kỹ thuật khai thác dầu khí mới lạ độc đáo giúp lấy được các nguốn tài nguyên này ở những khu vực tưởng như không thể.

Rủi ro địa chất chỉ khó khăn trong khai thác và cả khả năng trữ lượng của mỏ nhỏ hơn ước tính. Các chuyên gia địa chất dầu khí làm việc chăm chỉ để giảm thiểu rủi ro địa chất bằng các cuộc kiểm tra thường xuyên, vì vậy rất hiếm khi những tính toán bị sai lệch. Trên thực tế, họ sử dụng các từ ngữ như: “đã được chứng minh”, “có thể”, và “có khả năng” cho các ước tính, để thể hiện mức độ tin cậy của họ vào kết quả thu được.

Rủi ro về giá

Ngoài những rủi ro về địa chất, giá của dầu và gas là nhân tố chính trong việc quyết định mỏ dầu có khả thi về mặt kinh tế không. Về cơ bản, các rào cản về địa chất trong việc khai thác càng lớn thì rủi ro về giá mà một dự án phải đối mặt lại càng lớn. Lý do là vì phương pháp khai thác mới thường tốn kém hơn việc đơn thuần khoan thẳng xuống mỏ. Điều này không có nghĩa là các công ty dầu khí sẽ tự động loại bỏ một dự án không mang lại lợi nhuận do sụt giảm về giá. Thông thường, các dự án này không thể ngay lập tức ngừng lại để rồi sau đó tái khởi động. Thay vào đó, các công ty dầu khí cố gắng dự đoán mức giá trong suốt thời gian diễn ra dự án để quyết định có bắt đầu dự án hay không. Một khi đã bắt đầu dự án, các rủi ro về giá sẽ luôn luôn hiện hữu.

Rủi ro cung – cầu

Những cú sốc về cung và cầu là một rủi ro rất thực tế cho các công ty dầu khí. Như đã được đề cập, sẽ tốn rất nhiều vốn và thời gian để khởi động một dự án, và các công ty thì không dễ dàng từ bỏ dự án khi giá đi xuống hoặc tăng cường hoạt động khi giá tăng. Bản chất bất ổn của sản xuất là một phần của các nguyên nhân làm giá dầu mỏ và khí đốt biến động mạnh. Các nhân tố kinh tế khác cũng chi phối điều này, như khủng hoảng tài chính và các nhân tố vĩ mô có thể làm cạn kiệt vốn hoặc ảnh hưởng đến ngành và tác động của chúng là độc lập với rủi ro về giá thông thường.

Rủi ro chi phí

Tất cả những rủi ro đã nêu góp phần cho một rủi ro lớn nhất – chi phí hoạt động. Quy định càng khắt khe thì việc khoan dầu lại càng khó, chi phí dự án càng lớn. Cả hai điều này cùng với mức giá không ổn định do ngành sản xuất toàn cầu nằm ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ công ty nào, dẫn đến những rủi ro về chi phí. Tuy nhiên, không dừng lại ở đấy, bởi rất nhiều công ty dầu khí nỗ lực tìm kiếm và giữ chân nhân lực chất lượng cần thiết cho giai đoạn bùng nổ, tiền lương có thể tăng nhanh và làm tăng tổng chi phí. Đổi lại những chi phí này làm cho dầu khí trở thành một ngành đòi hỏi vốn đầu tư lớn, dẫn đến có ít sự cạnh tranh hơn các ngành khác.

Lời kết

Những khoản đầu tư vào các công ty dầu khí sẽ không bao giờ mất đi. Dù cho có rủi ro, nhu cầu về năng lượng là rất lớn, và dầu khí đáp ứng phần nào của nhu cầu đó. Các nhà đầu tư có thể vẫn kiếm lời được từ dầu và khí đốt, tuy nhiên sẽ rất có ích nếu chúng ta hiểu rõ những rủi ro đi kèm với những lợi ích tiềm năng.