5 Quan Niệm Sai Lầm Về Việc Xây Dựng Mạng Lưới Mối Quan Hệ (Networking)

28/06/2018 - 07:00 6999     0

Một mạng lưới quan hệ hiệu quả sẽ giúp bạn luôn cập nhật được thông tin.  Hơn nữa còn dạy bạn rất nhiều điều mới mẻ và khiến bạn trở nên cải tiến hơn, mang tới cho bạn một cơ sở để kiểm nghiệm và làm mới những ý tưởng của bạn. Giúp bạn hoàn thành các công việc trong khoảng thời gian bị giới hạn. Và ,còn rất nhiều lợi ích khác tới từ việc đó. 

Tuy nhiên, đối với những người nhìn ra được giá trị của việc duy trì các mối quan hệ chuyên nghiệp có tính ảnh hưởng sâu rộng và đa dạng, nhiều người khác cảm thấy khó khăn khi cố gắng vượt qua rào cản mang tính bẩm sinh này nếu không muốn nói là chán ghét việc mở rộng mạng lưới các mối quan hệ.

Rào cản lớn nhất mà mọi người thường phải đối mặt không phải là vấn đề về kỹ năng mà là sự tư duy (mindset) của mỗi người.

Và chỉ cần mắc phải ít nhất một hoặc nhiều hơn năm quan niệm sai lầm cơ bản sau đây, mọi người có thể không thu được lợi ích đầy đủ của mạng lưới mối quan hệ. Điều nào sau đây đang giữ chân bạn lại ?

Quan niệm sai lầm 1: Mở rộng mối quan hệ là một sự lãng phí thời gian

Chính sự thiếu kinh nghiệm về cách xây dựng mối quan hệ có thể khiến mọi người đặt câu hỏi liệu việc đó đáng để họ dành thời gian, đặc biệt là khi các mối quan hệ đang được phát triển không liên quan trực tiếp đến công việc hiện tại. Ví dụ, Joe, một giám đốc điều hành người Mỹ latin trong một công ty lớn đang cố gắng để thúc đẩy quan hệ hợp tác, nói rằng tất cả đối tác nước ngoài của công ty khi sang thăm đất nước của ông thì đều yêu cầu muốn gặp ông. Chỉ riêng năm ngoái, ông đã tiếp gần 60 người, đó là một gánh nặng trong ngày làm việc của ông. Ngay lập tức, ông tự hỏi liệu có đáng dành thời gian của mình làm việc đó hay không.

Nhưng, Vì lẽ những người trong mạng lưới mối quan hệ có thể làm tốt những điều này, điều đó không có nghĩa là bạn cũng có thể. Tất cả phụ thuộc vào loại quan hệ bạn có, và cách bạn tạo lập nó. Hầu hết mọi người không chủ động mở rộng các mối quan hệ. Như Joe chẳng hạn, họ chỉ đáp lại các yêu cầu và tiếp cận với những cái khác khi họ có nhu cầu cụ thể. Tiếp cận với những đối tượng mà bạn đã xác định có tầm quan trọng chiến lược đối với công việc  sẽ là những mối quan hệ đáng giá nhất.

Quan niệm sai lầm 2: Có một điều hiển nhiên khó có thể thay đổi là có những người có năng khiếu trong việc mở rộng mối quan hệ, nhưng có người thì không

Nhiều người tin rằng chỉ những người hướng ngoại mới dễ dàng tạo mối quan hệ với người khác, và điều này đi ngược lại với một người có bản chất bên trong là nhút nhát. Nếu họ thấy bản thân thiếu đi những tài năng thiên bẩm như vậy, họ sẽ không đầu tư thời gian và công sức vào việc tìm kiếm các mối quan hệ mới bởi vì họ không tin rằng nỗ lực ấy sẽ được đền đáp.

Nhà tâm lý học Carol Dweck đã chỉ ra rằng những niềm tin cơ bản của con người về "bản chất tự nhiên so với sự nuôi dưỡng" (nature vs nurture) khi nói đến các thuộc tính cá nhân như trí thông minh hoặc kỹ năng lãnh đạo có tầm quan trọng lớn quyết định một người sẽ nỗ lực bao nhiêu để học một thứ gì đó không thuộc bản chất của họ. Những người với tư tưởng "cố định" tin rằng năng lực là yếu tố bẩm sinh; những người có tư tưởng cầu tiến (growth mind-set) tin rằng mọi kĩ năng có thể phát triển dần qua thời gian.

Nếu bạn tin rằng xây dựng mối quan hệ là một kỹ năng có thể phát triển, bạn sẽ có thêm động lực để cải thiện, chăm chỉ tập luyện hơn và nhận được nhiều lợi ích hơn do các mối quan hệ đem lại thay vì một người với tư tưởng bảo thủ (fixed mind-set)

Quan niệm sai lầm 3: Các mối quan hệ nên được hình thành một cách tự nhiên

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải là họ nghĩ các mối quan hệ nên hình thành và phát triển một cách tự nhiên, không gò bó, giữa những người cảm thấy quý mến nhau. Họ tin rằng, việc cố gắng mở rộng mối quan hệ bằng chiến lược và có phương pháp là có dụng ý, thậm chí là không đúng với nguyên tắc đối nhân xử thế.

Vấn đề của cách suy nghĩ này là nó khiến cho những người trong mối quan hệ không có lợi ích cũng như tác hại gì cho nhau trong sự giao thiệp của họ bởi vì họ quá giống nhau.

Hàng thập kỷ nghiên cứu về tâm lý học xã hội cho thấy rằng, khi không có yếu tố ràng buộc và có thể làm những gì mình muốn, chúng ta chỉ hình thành và duy trì các mối quan hệ với những người có bản chất giống như chúng ta, những người ta tiện tìm hiểu, vì chúng ta thường xuyên gặp họ (và nếu chúng ta thường xuyên gặp họ thì họ sẽ có thể trở nên giống chúng ta).

Những mạng lưới "tự yêu mình và lười biếng" này không bao giờ cung cấp cho chúng ta những nguồn vào đủ rộng và đa dạng để hiểu về thế giới xung quanh, để đưa ra những quyết định đúng hay thuyết phục những người có lối suy nghĩ khác đồng ý với mình. Đó là lý do tại sao chúng ta nên phát triển mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp của mình một cách thận trọng, như là một phần của nỗ lực có suy tính và chủ động trong việc xác định và nuôi dưỡng mối quan hệ với các bên có liên quan

Quan niệm sai lầm 4: Một các hiển nhiên, các mối quan hệ là sự ích kỷ và tư lợi 

Rất nhiều người thất bại trong việc mở rộng các mối quan hệ lại mang giá trị cá nhân của họ ra làm lời biện minh cho sự lựa chọn của mình. Họ nhận thấy các mối quan hệ là "không chân thành" hoặc "mang tính thao túng" - giành lợi thế một cách bất công, và do đó, ảnh hưởng đến giá trị của những người có tài năng thực sự. Những người khác, tuy nhiên, nhìn quan hệ giữa người với người là sự trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau, nhận được và cho đi.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những quan điểm trên về mặt đạo đức của các mối quan hệ có xu hướng phân chia theo cấp độ. Trong khi những người mới đi làm có xu hướng cảm thấy việc mở rộng mối quan hệ để thăng tiến sau này là “không trong sạch”, cấp trên của họ không cảm thấy chút mâu thuẫn nào về điều đó bởi vì họ tin rằng họ có thể đóng góp giá trị tương đương với cái mà họ nhận được.

Sự khác biệt đó chung quy là do mỗi người cảm thấy tự tin hay nghi ngờ về giá trị đóng góp của mình. Với người mới, họ cảm thấy họ đang đi van xin sự giúp đỡ hơn là họ có thể trao đổi một cách công bằng. Nghiên cứu cho thấy rằng cách duy nhất để nhìn nhận việc tạo lập mối quan hệ mới theo hướng đúng đắn, hấp dẫn hơn là thực sự hành động và cảm nhận giá trị việc đó mang lại, không chỉ cho bạn mà cho cả  đội và công ty của bạn.

Quan niệm sai lầm 5: Những mối quan hệ khăng khít của chúng ta là có giá trị nhất

Một quan niệm sai lầm khác ta thường mắc phải trong việc xây dựng mối quan hệ hữu ích đó là trực giác cảm nhận rằng mối quan hệ quan trọng nhất chính là những người gần gũi, độ tin tưởng cao, hiểu rõ, thân cận với mình nhất. Mặc dù điều này thực sự  quan trọng, nhưng chúng ta có xu hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của "mối quan hệ xã giao" - những người mà chúng ta không biết rõ hoặc không gặp thường xuyên - ngoài mạng lưới quan hệ của chúng ta.

Vấn đề với những người mà ta tin tưởng và nhóm người ta hay hoài nghi không phải là họ không muốn giúp đỡ chúng ta. Đó là họ có thể chỉ có cùng một loại thông tin, quan điểm giống hệt như ta vậy. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự đổi mới và thông tin chiến lược có ở các mối quan hệ yếu ớt này làm tăng khả năng kết nối mạng lưới của chúng ta bằng cách cho phép chúng ta tiếp cận với những người chúng ta chưa biết qua những người mà ta đã biết . Đó là cách chúng ta tìm hiểu những điều mới và tiếp cận thông tin và tài nguyên xa xôi.

Một trong những than phiền lớn nhất từ những giám đốc cấp cao về các mối quan hệ thường xuyên của họ đó là các mối quan hệ họ có thường xuyên như một tai nạn trong quá khứ hơn là một nguồn động lực cho tương lai. Mối quan hệ xã giao, những người nằm ngoài phạm vi quan hệ của chúng ta, những người mà chúng ta chưa biết rõ, chính là những người mà ta có thể kết nối mà mở rộng mạng lưới của mình.

Lối suy nghĩ (mind-set) của chúng ta về mối quan hệ ảnh hưởng đến thời gian và nỗ lực mà chúng ta dành cho nó, và cuối cùng là kết quả từ sự đầu tư đó. Tại sao ta phải mở rộng các mối quen biết chỉ dựa trên suy đoán rằng điều đó là hợp lý, trong khi ta còn không đủ thời gian làm những việc hiện diện trước mắt? Nếu bạn nghĩ đằng nào bạn cũng không giỏi việc đó? Hoặc, cuối cùng thì đó chỉ là hành động có dụng ý không tốt đẹp?

Những lối suy nghĩ đó chỉ có thể thay đổi bằng kinh nghiệm thực tế. Cách duy nhất bạn sẽ hiểu được rằng mối quan hệ là một trong những nguồn lực quan trọng nhất cho công việc và sự nghiệp của bạn là hãy thử mở lòng, giao lưu nhiều hơn và tự khám phá những giá trị mà nó đem lại.

 

Nguồn : Theo SAGA,VN