5 Phát Ngôn Sai Lầm Của Những Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư

20/12/2014 - 23:31 4471     0

Nhiều nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm chỉ cần qua cách nói chuyện là có thể phân biệt ai là dân nghiệp dư và ai là dân chuyên nghiệp. Dưới đây là một số câu phát ngôn phổ biến mà bạn nên tránh, và một số câu nói khác hữu ích hơn, chúng không chỉ khiến cách nói năng của bạn có vẻ thông minh và học thức hơn khi bàn luận về thị trường mà còn giúp bạn tư duy theo cách của một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

 

Phát ngôn thứ nhất: "Khoản đầu tư của tôi vào công ty X chắc chắn thắng."

Quan niệm sai lầm: Nếu một công ty đang "hot", bạn chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn khi đầu tư vào đó.

Giải thích: Không một khoản đầu tư nào là chắc chắn. Bất kỳ công ty nào cũng có thể che mắt các nhà đầu tư về các vấn đề nghiêm trọng. Nhiều tên tuổi lớn như Enron và WorldCom đã từng trải qua những lần sụp đổ bất ngờ. Ngay cả những công ty có tiềm lực tài chính vững mạnh với công tác quản trị hiệu quả nhất cũng có thể bị chao đảo bởi một sự cố bất ngờ hoặc một thay đổi lớn trên thị trường, chẳng hạn như sự xuất hiện của đối thủ cạnh tranh mới hoặc công nghệ cải tiến. Hơn nữa, nếu mua một cổ phiếu đang sốt thì nó có thể được định giá quá cao, và điều này khiến bạn khó mà thu về được một khoản lợi nhuận béo bở. Vì thế bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư để tránh được những rủi ro đó. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ thay vì, hoặc bên cạnh, các quỹ tương hỗ vốn đã được đa dạng hóa. Nhằm gia tăng lợi nhuận và giảm nguy cơ khi đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ, bạn hãy tìm hiểu cách xác định những công ty có thể không quá nổi bật nhưng mang lại giá trị lâu dài.

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nói: "Tôi sẵn sàng đánh cược rằng khoản đầu tư vào công ty X sẽ thu về lợi nhuận lớn, nhưng để an toàn, tôi đã chỉ đầu tư 5% số tiền tiết kiệm vào đó."

Phát ngôn thứ hai: "Tôi sẽ không mua cổ phiếu ngay lúc này bởi vì thị trường đang khủng hoảng."

Quan niệm sai lầm:  Không nên đầu tư vào một cổ phiếu đang xuống giá. 

Giải thích: Nếu chỉ số cơ bản của cổ phiếu bạn định mua vẫn ở mức ổn định thì sự xuống giá hiện tại chỉ phản ánh nỗi sợ hãi của những nhà đầu tư ngắn hạn. Trong trường hợp này, hãy để mắt tới những cổ phiếu bạn yêu thích khi chúng được bán ra. Tận dụng lợi thế của việc xuống giá tạm thời và mua vào nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, bước đầu bạn phải thật thận trọng để tìm hiểu lý do tại sao cổ phiếu đó xuống giá. Hãy chắc chắn rằng đó chỉ là là tình trạng tạm lắng của thị trường chứ không phải vấn đề gì nghiêm trọng. Hãy nhớ rằng thị trường chứng khoán hoạt động theo chu kỳ và việc hầu hết mọi người bán tống bán tháo không có nghĩa là bạn cũng nên bán theo. 

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nói:  "Tôi mua được nhiều cổ phiếu có hời vì thị trường đang đi xuống. Trong vài năm tới, tôi sẽ yêu bản thân hơn vì đã làm vậy khi mọi thứ trở lại quỹ đạo và giá cổ phiếu tăng trở lại. "

Phát ngôn thứ ba: "Tôi mới thuê một nhà môi giới có tiếng, và tôi chắc chắn sẽ đánh bại được thị trường."

Quan niệm sai lầm: Danh mục đầu tư được quản lý chủ động sẽ có lợi suất cao hơn so với danh mục đầu tư được quản lý thụ động. 

Giải thích: Danh mục đầu tư được quản lý chủ động thường kém hiệu quả hơn thị trường vì nhiều lý do. Dưới đây là ba lý do quan trọng nhất: 

1. Bạn phải trả tiền hoa hồng cho mỗi lần giao dịch. Ngay cả khi hầu hết các công ty môi giới một phần (discount brokerage) trực tuyến đưa ra mức phí thấp nhất cho mỗi giao dịch là 5 USD, và bạn phải tự làm tất cả mọi việc. Nếu thuê một nhà môi giới chuyên nghiệp để làm việc cho bạn, phí phải trả sẽ cao hơn rất nhiều và cũng có thể bao gồm cả phí tư vấn. Các khoản phí này tăng lên theo thời gian và ăn vào lợi nhuận của bạn.

2. Sẽ có rủi ro về kỹ năng quản lý danh mục của nhà môi giới. Nhà môi giới có thể kiếm bộn tiền bằng cách giao dịch điên cuồng để tăng tiền hoa hồng hoặc lựa chọn đầu tư không phù hợp với mục tiêu của bạn, chỉ để nhận được ưu đãi hoặc tiền thưởng từ phía công ty. Mặc dù hành vi này rất phi đạo đức nhưng nó vẫn xảy ra thường xuyên.

3 . Bạn sẽ rất khó có thể tìm được một nhà môi giới thực sự có khả năng đánh bại thị trường trong dài hạn trừ khi bạn có vài trăm nghìn đô la để quản lý. 

Nhà môi giới có thể sẽ đưa ra quyết định đầu tư đi ngược với lợi ích của bạn. Do đó, thay vì thuê môi giới hãy thuê một nhà tư vấn tài chính mà không mất tiền hoa hồng. Các nhà tư vấn tài chính không lấy của bạn bất kỳ một khoản phí nào từ việc ra quyết định đầu tư, họ chỉ tính phí theo giờ cho những tư vấn mang tính chuyên môn của mình. 

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nói: "Giờ đây khi tôi đã thuê một nhà tư vấn tài chính không tính hoa hồng, giá trị tài sản ròng của tôi sẽ tăng lên vì tôi có một chuyên gia công tâm và khách quan giúp đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn."

Phát ngôn thứ tư: "Các khoản đầu tư của tôi được đa dạng hóa một cách hiệu quả bởi vì tôi có chứng chỉ quỹ tương hỗ mô phỏng chỉ số S&P 500."

Quan niệm sai lầm: Đầu tư vào thật nhiều cố phiếu sẽ giúp đa dạng hóa danh mục một cách hiệu quả. 

Giải thích: Không thể phủ nhận rằng sở hữu 500 cổ phiếu sẽ tốt hơn sở hữu một vài cổ phiếu. Tuy nhiên, để có một danh mục đầu tư thực sự đa dạng, bạn sẽ cần đầu tư vào các loại tài sản khác nhau như trái phiếu, tín phiếu kho bạc, các loại quỹ trên thị trường tiền tệ, quỹ tương hỗ chứng khoán quốc tế hoặc các quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Vì các cổ phiếu của S&P500 đều là các cổ phiếu vốn hóa lớn nên bạn có thể đa dạng hóa hơn nữa danh mục của mình và nâng cao lợi suất tổng thể bằng cách đầu tư vào một quỹ chỉ số hoặc ETF có cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Sở hữu một quỹ tương hỗ chứa nhiều cổ phiếu sẽ giúp bạn đa dạng hóa thành phần cổ phiếu của danh mục đầu tư, nhưng việc sở hữu các loại chứng khoán thuộc các loại tài sản sẽ giúp đa dạng hóa hoàn toàn danh mục.

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nói: "Tôi đã đa dạng hóa phần cổ phiếu trong danh mục đầu tư bằng cách mua một quỹ chỉ số mô phỏng chỉ số S&P 500, nhưng đó chỉ là một thành phần trong danh mục đầu tư thôi."

Phát ngôn thứ năm: "Hôm nay, tôi đã lãi được 1.000 USD trên thị trường chứng khoán."

Quan niệm sai lầm: Bạn sẽ lãi khi khoản đầu tư của bạn tăng giá trị và sẽ lỗ khi nó hạ giá.

Giải thích: Nếu khoản lãi của bạn mới chỉ nằm trên giấy thì có nghĩa bạn chưa thu về được bất cứ khoản tiền nào. Chẳng có gì là chắc chắn cho đến khi bạn thực sự bán những chứng khoán đó ra. Đó lại là một lý để bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về sự sụt giảm mang tính chu kỳ trên thị trường chứng khoán bởi nếu bạn kiên quyết nắm giữ các khoản đầu tư của mình thì rất có khả năng chúng sẽ tăng giá. Nếu là một nhà đầu tư dài hạn, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tốt để bán ra để thu về lợi nhuận hấp dẫn. Tốt nhất là luật thuế hiện hành không có gì thay đổi, để lãi từ đầu tư dài hạn của bạn sẽ bị đánh thuế ở mức thấp hơn và điều này cho phép bạn giữ lại nhiều lợi nhuận hơn. Tuy rằng giá trị danh mục đầu tư biến động liên tục, nhưng bạn sẽ không thể biết được lãi lỗ thế nào cho tới khi bạn thực sự mua hoặc bán. 

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nói: "Giá trị của danh mục đầu tư của tôi đã tăng 1.000 USD trong hôm nay – chắc hôm nay là một ngày may mắn, cũng chẳng ảnh hưởng đến tôi vì tôi sẽ không bán ra sớm thế đâu."

Lời kết

Những quan niệm sai lầm ở trên phổ biến tới mức ngay cả những người thân quen, bạn bè thông minh nhất của bạn thỉnh thoảng cũng nhắc đến ít nhất một trong số chúng. Những người này thậm chí có thể bảo bạn sai nếu bạn cố gắng chỉnh họ. Tất nhiên, suy cho cùng, điều quan trọng nhất khi đầu tư không phải có vẻ ngoài hay có cách nói năng thông mình mà bạn phải thực sự giỏi giang. Hãy tránh mắc những sai lầm trong những phát biểu trên và bạn sẽ có được tỷ suất lợi nhuận đầu tư cao nhất.


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>