5 Nguyên Tắc Quản Lý Thương Hiệu Đơn Giản Và Hiệu Quả

Hưng Lương
08/08/2019 - 10:00 672     0

Các thương hiệu phải có được sự khác biệt với nhau trên thị trường nếu như muốn sản phẩm của họ đến được với tay khách hàng. Các thương hiệu hàng đầu không chi hàng tấn tiền cho việc xây dựng thương hiệu. Thay vào đó, họ sử dụng phương pháp quản lý chiến lược thương hiệu để nâng cao thương hiệu của họ. Và giá trị thương hiệu là thứ quyết định đến quyết định mua bán trong thị trường kĩ thuật số như hiện nay. Một loạt các sản phẩm và dịch vụ có thể truy cập được cho mọi người và đó là lý do tại sao quản lý thương hiệu là lĩnh vực tăng trưởng hàng đầu.

Quản lý thương hiệu là gì?

Quản lý thương hiệu là sự phát triển của nhận thức về thương hiệu trên thị trường. Xây dựng mối quan hệ tích cực với thị trường mục tiêu là rất quan trọng đối với việc quản lý thương hiệu. Nhưng nó cũng bao gồm tất cả các khía cạnh cách mà khách hàng liên tưởng đến thương hiệu và mối quan hệ của khách hàng với quy trình mua hàng. Điều này bao gồm các yếu tố hữu hình của một thương hiệu.

Quản lý thương hiệu là một khía cạnh quan trọng của tiếp thị và tăng giá trị của sản phẩm. Nó giúp có thêm những khách hàng tận tâm bằng cách sử dụng sự nhận diện thương hiệu bằng hình ảnh hoặc thông điệp quan trọng.

Vậy làm thế nào để bạn bắt đầu xây dựng và cải thiện thương hiệu của bạn? Dưới đây là năm nguyên tắc quản lý thương hiệu đơn giản và hiệu quả.

Tận dụng đề xuất bán hàng độc đáo của bạn

Đề xuất bán hàng độc đáo của bạn (USP-unique selling proposition) khiến bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Một ví dụ không bao giờ lỗi thời là M&M “tan chảy trong miệng bạn chứ không phải trong tay bạn”. USP khiến khẩu hiệu này khác biệt M&M với các loại kẹo khác. Sự khác biệt hóa thương hiệu này là chìa khóa thành công của M&M.

Để tạo ra đề xuất bán hàng độc đáo của bạn, bạn phải hiểu nơi sản phẩm và công ty của bạn phù hợp với thị trường. Điều gì làm cho sản phẩm khác biệt với đối thủ cạnh tranh của nó? Là nó bền hơn hay do hiệu quả chi phí? Và công ty của bạn khác như thế nào? Nó sáng tạo hơn hay ổn định hơn? Dù đó là gì, hãy xác định nó và viết nó xuống. Ví dụ: Tập đoàn của chúng tôi là người sáng tạo nhất và sản phẩm là phong cách nhất.

Khi bạn đã xác định USP của mình, hãy tận dụng nó bằng cách biến nó thành một thông điệp quan trọng. Sử dụng điều này như là xương sống của các hoạt động tiếp thị của bạn , bạn sẽ ngạc nhiên về tần suất nó xuất hiện.

Hãy sáng tạo và đổi mới một thông điệp quan trọng mà kết hợp được với USP của bạn.

Sử dụng Marcom để thúc đẩy nhận thức về thương hiệu

Lấy tin nhắn quan trọng do USP cung cấp và sử dụng nó để quảng bá thương hiệu của bạn. Mỗi hoạt động tiếp thị nên thúc đẩy sự nhận diện thương hiệu. Điều này đúng trên mọi kênh và cần thiết cho việc quản lý thương hiệu. Quảng bá thương hiệu của bạn bằng cách đo lường hiệu suất của các hoạt động tiếp thị này.

Tiếp thị thương hiệu của bạn bằng cách chọn những phương tiện và ý nghĩa phù hợp. Nếu thương hiệu của bạn sáng tạo và mới mẻ, hãy quảng bá thương hiệu của bạn thông qua nội dung tiếp thị. Trở thành nhà lãnh đạo tư duy đổi mới công nghệ và sử dụng thương hiệu của bạn làm 'nên tảng cho thông điệp quan trọng của bạn. Và hãy tinh tế. Ví dụ, một thông điệp ngắn trong khả năng của bạn với vị trí thương hiệu là một chiến lược tuyệt vời.

Bị thuyết phục bởi Marcom là chiến lược quản lý thương hiệu quan trọng.

Phát triển thương hiệu của bạn trong nội bộ

Điều quan trọng là phải hợp tác và phát triển thương hiệu của bạn từ bên trong. Có được sự thuyết phục từ các bộ phận khác và các bên liên quan bên ngoài. Điều này giúp bạn kết hợp các quan điểm khác vào thương hiệu mà bạn có thể đã bỏ qua. Ví dụ: nhóm Sản phẩm biết khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn như thế nào. Kết hợp thông tin này để đơn giản hóa quá trình mua hàng.

Tất cả nhân viên đều là đại sứ thương hiệu. Nhận thông điệp từ toàn bộ tổ chức để truyền đạt thương hiệu của bạn. Việc áp dụng nội bộ này là cần thiết để duy trì tính nhất quán thương hiệu. Hãy chắc chắn rằng mọi bộ phận sẽ đại diện cho thương hiệu trong tất cả các giao tiếp đối với khách hàng, đối tác và nhà cung cấp.

Nhận thương hiệu từ công ty được củng cố bởi cách quản lý tài sản thương hiệu một cách nhất quán. Cung cấp cho các đối tác thương hiệu nội bộ một vị trí trung tâm để tải xuống và chia sẻ tài sản thương hiệu. Điều này giúp họ dễ dàng phân phối và duy trì tài sản thương hiệu trong các nhóm của riêng họ.

Một nguyên tắc quản lý thương hiệu quan trọng là triển khai chúng trong nội bộ.

Lôi kéo người ảnh hưởng để lưu hành thương hiệu của bạn

Một cách tuyệt vời để tiếp thị thương hiệu của bạn là khiến người khác làm điều đó. Và ai làm điều đó tốt hơn là một người đã có ảnh hưởng mà thị trường mục tiêu đã tin tưởng. Cái này được gọi là hiệu ứng người thứ ba . Lý thuyết rất đơn giản, một người không có quyền lợi thì đáng tin cậy và đáng tin hơn.

Thiết lập và duy trì mối quan hệ với một người có ảnh hưởng là một thách thức. Tuy nhiên, với sự tiếp xúc đúng cách, bạn có thể duy trì mối quan hệ đối tác có lợi. Sự tham gia là chìa khóa ở đây. Giống như bất kỳ mối quan hệ khác, bạn cần phải giao tiếp. Điều này được thực hiện trên phương tiện truyền thông xã hội và các địa điểm quan trọng khác như sự kiện trực tiếp hoặc hội thảo trên web.   Hãy nhớ rằng tham gia với những người có ảnh hưởng đòi hỏi bạn phải tôn trọng sự vô tư của họ.

Sử dụng phần mềm quản lý thương hiệu

Mọi người đến và đi, quy trình và sản phẩm thay đổi, nhưng thương hiệu của bạn là nền tảng. Sự phát triển thương hiệu ổn định là quan trọng, nhưng cốt lõi của thương hiệu không bao giờ thay đổi. Tạo điều kiện cho sự tiến bộ của thương hiệu bằng cách quản lý các yếu tố trực quan đại diện cho thương hiệu. Phối màu và logo nên được lưu trữ trong phần mềm xây dựng thương hiệu để chuyển đổi thương hiệu của tổ chức. 

Hệ thống quản lý thương hiệu toàn diện nhất trên thị trường là   Quản lý tài sản kỹ thuật số   (DAM). DAM cho phép bạn dễ dàng lưu trữ các tài sản kỹ thuật số như hình ảnh, video, bản trình bày, logo, tệp thiết kế, tài liệu và các yếu tố thương hiệu khác với siêu dữ liệu phong phú để có khả năng tìm kiếm và chia sẻ tốt hơn. Nếu bạn đang sử dụng Dropbox, Box, Google Drive hoặc một hệ thống lưu trữ tệp đám mây khác thì có lẽ bạn đã vượt xa chúng và cần chuyển sang một giải pháp quản lý thương hiệu tiên tiến.

Nguồn : Theo Saga.vn
Hưng Lương
Hưng Lương