5 Ngành Công Nghiệp “Cá Kiếm” Nhất Từ Chatbots

Linh Cao
19/09/2018 - 07:00 25013     0

Trong số những công cụ công nghệ được sử dụng để khai thác trực tiếp khách hàng ngày nay, chatbots (một chương trình máy tính hoặc trí thông minh nhân tạo thực hiện trò chuyện mô phỏng tự động với con người thông qua giọng nói hoặc văn bản) đang là công cụ đình đám nhất. Những tiến bộ trong AI (trí thông minh nhân tạo) đã cho ra đời công cụ giao tiếp mới này trên mọi lĩnh vực, thị trường và trong các tổ chức, doanh nghiệp. Các ngành công nghiệp khai thác công cụ này một cách tích cực để thu thập dữ liệu. Điểm ưu việt của Chatbots không chỉ nằm ở việc nó có thể giao tiếp với khách hàng hiệu quả hơn, nhanh hơn hơn so với tư vấn viên trực tuyến, điều đặc biệt là chúng có khả năng đo lường được lượng khách vãng lai ra đơn hàng, nâng cao doanh số và thúc đẩy tương tác với khách hàng trong khi có thể giảm được chi phí kinh doanh.

"Chúng ta đang chứng kiến ​​một cuộc cách mạng thực sự trong thương mại điện tử trên thiết bị di động; chatbots là nền tảng tối ưu để chuyển đổi doanh thu", Dana Gibber, Giám đốc điều hành của công ty Headliner Labs trụ sở ở Manhattan cho hay. Headliner Labs là công ty đi đầu đi đầu trong việc tích hợp các Chatbots cho thương mại điện tử. "Chúng tôi đang tung ra một sản phẩm có khả năng thúc đẩy doanh số bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng lên tới 63%, đồng thời cũng tăng lượng tương tác đối với thương hiệu", cô cho biết. "Ngày nay, câu hỏi cần đặt ra không phải là liệu có nên ứng dụng nó hay không mà là khi nào thì mới ứng dụng”.

Theo một cuộc khảo sát mới, đến năm 2020 có 80% doanh nghiệp khao khát có thể tích hợp các chatbots trong mô hình kinh doanh của họ. Vậy ngành nào có thể gặt hái những lợi ích lớn nhất khi tiếp cận khách hàng của họ bằng chatbots? Theo một nhà phát triển ứng dụng chatbots, 5 lĩnh vực sau đây sẽ gặt hái được nhiều lợi nhuận nhất:

1. Lĩnh vực khách sạn

Trong ngành khách sạn, tốc độ và chất lượng dịch vụ quyết định sự thành công. Khách sạn chủ yếu phục vụ cho một nhóm khách hàng, theo định nghĩa đơn giản là những người luôn bận rộn. Điều đó đòi hỏi các khách sạn phải sẵn sàng 24/7 để tương tác với khách hàng của mình thông qua công cụ giao tiếp thuận tiện nhất là điện thoại thông minh. Đối với các khách sạn có sử dụng chatbots, công cụ này có khả năng làm mọi thứ từ việc check-in (thực hiện thủ tục nhận phòng cho khách hàng) cho đến những công việc chỉ dẫn, hỗ trợ theo yêu cầu cho khách hàng. Chatbots có thể đặt bàn ở các nhà hàng, kiểm tra các chỗ còn trống và hỗ trợ việc tổ chức sự kiện cũng như đáp ứng các nhu cầu về dịch vụ của khách hàng.

"Một trong ứng dụng công nghệ phát triển nhất mang lại hứng khởi cho mọi người là ‘trợ lý ảo'," theo Gibber. "Những yêu cầu cơ bản về các dịch vụ khách sạn có thể được xử lý 24/7, với số lượng không giới hạn và không cần thời gian chờ đợi. Điều này giúp giảm thiểu số lượng nhân viên cần cho công việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng."

2. Lĩnh vực ngân hàng / tài chính

Chatbots cũng được ứng dụng để thay đổi các hoạt động truyền thống của lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Tính chất giao dịch của hầu hết các tác vụ trong ngân hàng khiến chatbots trở thành một ứng cử viên hoàn hảo. Bank of America vừa tung ra Erica, một chatbot hỗ trợ khách hàng trực tuyến với các nhiệm vụ cơ bản như cung cấp số dư ngân hàng, cho phép chuyển tiền nhanh giữa bạn bè và tìm kiếm ATM gần nhất. Ngay cả các công ty điện báo truyền thống như Western Union cũng đã chấp nhận chatbots. Họ đang sử dụng công nghệ để xử lý các tác vụ của khách hàng trực tuyến như "gửi tiền" và  “theo dõi lịch sử giao dịch”

"Ngày càng nhiều người sử dụng điện thoại để thanh toán- Apple Pay là một ví dụ điển hình. Sự thay đổi về cách thức kinh doanh này được thực hiện đã xóa bỏ sự lích kích của người tiêu dùng khi xử lý các giao dịch tài chính nhạy cảm trên điện thoại,” Gibber khảo sát. "Vì mức độ hài lòng ngày càng tăng, chúng tôi hy vọng được thấy được các chatbots an toàn và bảo mật phục vụ trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng được ứng dụng rộng rãi ".

3. Ngành bán lẻ

Chatbots cho phép các thương hiệu phát triển thương mại điện tử thông qua những công tác đầu tiên của quá trình bán hàng và định hướng lại mục tiêu. Một công cụ AI hỗ trợ các chatbots có thể tối ưu hóa đáng kể trải nghiệm của khách hàng bằng cách phân tích hành vi thông qua lịch sử truy cập và mua hàng của khách hàng để dự đoán nhu cầu hiện tại của họ. Kết quả là khách hàng có một trải nghiệm mua sắm có tính tương tác cao, được cá nhân hóa tới mức tối đa bởi "trợ lý bán hàng" được lập trình trên nền tảng AI, từ đó giảm thiểu được số lượng các lựa chọn mà khách hàng phải ra quyết định cũng như loại trừ được những công cuộc tìm kiếm không đi đến đâu. "Tại Headliner, chúng tôi thấy có tới 67% những tin nhắn gửi bởi Chatbots được người dùng mở ra", Gibber nói. "Điều đó làm thổi bùng lên hiệu quả trung bình của chiến dịch tiếp thị sản phẩm bằng thư điện tử, điều này khiến cho các doanh nghiệp là khách hàng của chúng tôi hài lòng". 

Đọc thêm: Facebook Messenger Chatbot Là Một Công Cụ Tuyệt Vời Cho Các Marketer

4. Ngành dịch vụ

Có phải bạn suy nghĩ rằng chatbots chỉ thích hợp cho các công ty lớn và các ngành công nghiệp lâu đời? Theo Gibber, các doanh nghiệp nhỏ có nhiều cơ hội tiềm năng to lớn để sử dụng chatbots nhằm tạo ra dữ liệu khách hàng tiềm năng. Đối với những công ty dịch vụ chuyên nghiệp dựa vào các khách hàng tiềm năng trong nước để duy trì hoạt động kinh doanh, chatbots có thể làm hầu hết các công việc quan trọng.

Chúng có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin của khách hàng bất kể mức độ tiềm năng của họ như thế nào . Chatbots có thể tự động tương tác với các khách hàng tiềm năng, thu thập và gắn thẻ chúng với dữ liệu quan trọng và sau đó sắp xếp chúng theo mức độ ưu tiên. "Đối với bất kỳ quy mô doanh nghiệp nào, chatbots cũng có thể đóng góp vào phương trình chuyển đổi khách hàng một cách cực kỳ hiệu quả", Gibber giải thích. "Giải pháp lý tưởng sẽ bao gồm trải nghiệm dành cho người dùng để thu hút và nhận diện khách hàng tiềm năng. Một thuật toán thông minh có thể phân biệt được khách hàng tiềm năng so với một khách hàng ít tiềm năng hơn và từ đó tổng hợp lại bảng điều khiển có khả năng hỗ trợ cho những người bán hàng trong việc tương tác với khách hàng."

5. Ngành xuất bản

Phổ biến nội dung cho thế hệ khách hàng mới - những người luôn ưu tiên sử dụng các công cụ điện tử trước tiên, là một thử thách đối với những nhà xuất bản già cỗi. Điều thú vị là các nhà xuất bản như Wall Street Journal, NBC News, New York Post và Digg đi đầu trong việc sử dụng Messenger bots (tin nhắn trả lời tự động được lập trình bằng trí thông minh nhân tạo đơn giản) để giải quyết các thách thức kỹ thuật số. Theo Gibber, các nhà xuất bản cũng thấy sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ tương tác của người dùng. "Gần đây chúng tôi đã xây dựng một Messenger bot cho tờ Women's Wear Daily (WWD). Nó sẽ gửi tóm tắt vào mỗi sáng về các bài báo hàng đầu trên WWD cho người dùng thông qua Messenger bot và cho phép họ tìm kiếm theo danh mục hoặc từ khóa cho các bài báo khác mà họ quan tâm. Điều này đã tạo ra kết quả đáng kinh ngạc là cơ sở người dùng đã tăng thêm 8% user mỗi ngày. Khi tổng hợp lại kết quả, lượng tương tác này thực sự đã vượt xa dự tính ban đầu của chúng tôi."

Theo Gibber, không ngành nào có thể tránh khỏi ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của chatbots được lập trình trên nền tảng AI. Khi việc sử dụng trí thông minh nhân tạo trở nên mạnh mẽ hơn, chatbots sẽ dễ dàng thích ứng với hầu như mọi hoạt động hiện tại của nền kinh tế và có thể được sử dụng để tạo ra doanh thu cũng như tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

Vậy chatbots có ảnh hưởng như thế nào đến lĩnh vực kinh doanh của bạn? Hãy tham gia thảo luận và chia sẻ với Saga.vn trong phần bình luận phía dưới của bài viết.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Linh Cao

Saga App

Saga App