5 Mẹo Để Tạo Chiến Dịch Quảng Cáo Facebook Bất Khả Chiến Bại

Ngọc Quỳnh
19/11/2019 - 10:00 965     0

Bạn có cảm thấy chán và mệt mỏi vì mất tiền quảng cáo Facebook? Tệ thật, phải không? Vậy nếu chỉ với một vài điều chỉnh, bạn có thể tạo quảng cáo thành công đầu tiên của mình ngày hôm nay thì sao?

Bởi vì bạn có thể đấy!

Bài viết này sẽ cho bạn những mẹo để thay đổi đáng kể cách bạn tiếp cận Quảng cáo trên Facebook mãi mãi, đặc biệt là nếu bạn chỉ mới bắt đầu.

 

 5-Tips-to-Creating-an-Unbeatable-Facebook-Ad-Campaign

Nhiều nhà quảng cáo như bạn tham gia vào một chiến dịch quảng cáo mới mỗi ngày, với hy vọng cuối cùng là giành chiến thắng trong trò chơi. Họ thử nghiệm vô số kiểu demographic (nhân khẩu học) và sở thích, sử dụng nhiều hình ảnh khác nhau và thậm chí chỉnh sửa nội dung của họ hết lần này qua lần khác.

Nhưng vì một số lý do kỳ lạ và không công bằng nào đó, họ không thể tạo ra một quảng cáo có lợi nhuận. Có vẻ như họ chỉ đang ném tiền vào tay Facebook. Tệ thật, phải không?

Vậy nếu chỉ với một vài điều chỉnh, bạn có thể tạo quảng cáo thành công đầu tiên của mình ngày hôm nay thì sao?

Bởi vì bạn có thể đấy.

Hãy bắt đầu nào!

Mẹo số 1: Đề nghị  của bạn sẽ khiến chiến dịch của bạn thành công hoặc thất bại

Hãy bắt đầu bằng câu trích dẫn của Gary Halbert, một trong những nhà quảng cáo hay nhất thế kỷ 20.

“Nội dung mạnh không bằng một đề nghị yếu… nhưng trong nhiều trường hợp, một đề nghị mạnh sẽ thành công dù nội dung được viết bởi những marketerị ngu ngốc”

Gary đã nói về việc viết quảng cáo để có phản hồi trực tiếp, nhưng nguyên tắc này áp dụng cho bất kỳ quảng cáo nào. Nếu bạn có một đề nghị tốt, khả năng quảng cáo của bạn thành công sẽ cao hơn. Đó là một sự thật.

Hãy nghĩ xem.

Lời đề nghị nào tốt hơn?

Lời đề nghị 1:

5-Tips-to-Creating-an-Unbeatable-Facebook-Ad-Campaign

Lời đề nghị 2:

5-Tips-to-Creating-an-Unbeatable-Facebook-Ad-Campaign

 

Cả hai đều là những đề nghị tuyệt vời. Nhưng chỉ một cái thu hút cảm xúc phù hợp.

Bạn có thể đoán được là cái nào không?

Đúng vậy. là cái thứ hai.

Mặc dù đề nghị giảm giá 50% rất tuyệt vời, nhưng nó không thể so sánh với cơ chế sử dụng bởi ưu đãi ngụ ý ở lời đề nghị thứ 2. Việc sẽ cho bảy chú chó thức ăn sẽ thu hút bạn mua áo, đặc biệt nếu bạn là người yêu chó. Bạn thậm chí không nghĩ rằng bạn đã mua một chiếc áo sơ mi. Điều đó chỉ là một điểm cộng. Trong tâm trí của bạn, bạn sẽ giúp bảy chú chó đáng thương sống sót.

Và đó hiệu quả của những lời đề nghị tuyệt vời.

Họ bán mà không bán.

Không phải là bạn nên bắt đầu một tổ chức từ thiện để bắt đầu bán hàng trên Facebook, mà bạn cần tìm cách làm dịu lời đề nghị của bạn và thực hiện nó theo cách mọi người không cảm thấy bạn đang bán cho họ thứ gì đó. Như Brian Clark nói, “nội dung tốt không giống như một quảng cáo mà như một lời kêu gọi giúp đỡ”

Hãy nhớ rằng, mọi người không thích bị bán cho mà họ thích mua

Vì vậy, nhiệm vụ của bạn là làm cho họ cảm thấy rằng mua bất cứ thứ gì bạn bán là ý tưởng của họ, không phải của bạn..

Hãy suy nghĩ sáng tạo và vượt ra khỏi những đề nghị như “miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 50$”

Các công ty SaaS (Software as a service - phần mềm dạng dịch vụ) và các doanh nghiệp marketing thông tin biết điều này (ít nhất là những người giỏi.) Họ không bao giờ bán cho bạn thứ gì đó. Thay vào đó, họ cung cấp các bản dùng thử miễn phí hoặc cung cấp thông tin và tạo ra các hệ thống để tạo niềm tin và lôi kéo bạn mua sản phẩm mà không cần bán trực tiếp.

5-Tips-to-Creating-an-Unbeatable-Facebook-Ad-Campaign

Tất nhiên, bạn không thể có cách tiếp cận tương tự trong thương mại điện tử. Nhưng, là một nhà quảng cáo thành công đầy tham vọng, nhiệm vụ của bạn là tìm ra lời đề nghị hấp dẫn đó. 

Đây là một vài mẹo để làm điều đó:

Hãy đọc “Influence: The Psychology of Persuasion” (Ảnh hướng: Tâm lý học của sự thuyết phục)  của Robert B. Cialdini, Ph.D. - trong cuốn sách này, Cialdini sẽ hướng dẫn bạn sáu vũ khí ảnh hưởng (sự đáp lại, sự cam kết, bằng chứng xã hội, ý thích, thẩm quyền và sự khan hiếm) và sẽ cho bạn thấy cách các nhà quảng cáo sử dụng chúng để thuyết phục bạn làm một số điều bạn thường làm làm. Thông tin này sẽ giúp bạn tạo quảng cáo thuyết phục hơn và xác định chiến lược đằng sau các chiến dịch quảng cáo của đối thủ cạnh tranh.

Đọc càng nhiều sách về tâm lý học càng tốt - Marketing đơn giản là tâm lý của con người trong hành động. Bạn càng biết nhiều về nó, lời đề nghị của bạn sẽ càng hiệu quả. Và mặc dù có rất nhiều sách tâm lý trên thị trường, ba cuốn sách này chắc chắn sẽ giúp bạn bắt đầu đúng cách: Made to Stick (Ý tưởng kết dinh), The Social Animal (Động vật xã hội), và - dĩ nhiên - How to Win Friends & Influence People (Đắc nhân tâm)

Hãy nhìn vào những gì đối thủ của bạn đang làm và vượt qua họ - bạn có thể tạo ra một đề nghị không thể cưỡng lại chỉ bằng cách phân tích những gì đối thủ của bạn đang làm, và sau đó đưa ra một thỏa thuận hấp dẫn. Burger King, Wendy, và McDonald, nổi tiếng với làm điều này. Họ liên tục theo dõi các đối thủ cạnh tranh trên phương tiện truyền thông xã hội để tìm những đề nghị phổ biến nhất của họ, và sau đó tạo ra thứ gì đó tốt hơn.

Lời đề nghị của Wendy

5-Tips-to-Creating-an-Unbeatable-Facebook-Ad-Campaign

Lời đề nghị của Burger King

5-Tips-to-Creating-an-Unbeatable-Facebook-Ad-Campaign

Mẹo số 2: Theo dõi doanh số bán hàng, không phải các số liệu hào nhoáng

Nghe này:

Những cú click và sự tham gia của cộng đồng rất quan trọng, nhưng điều thực sự quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền chứ không phải bao nhiêu người chia sẻ quảng cáo của bạn.

Tức là:

Nếu quảng cáo của bạn có nhiều click, bạn có thể nghĩ rằng quảng cáo đang có hiệu quả. Đây là một sai lầm lớn - lượt click không nhất thiết có nghĩa là quảng cáo hiệu suất cao (trừ khi mục tiêu duy nhất của bạn là đạt được nhiều click).

Nhiều người có thể đã mất rất nhiều tiền cho việc này

Họ từng nghĩ: “Mình chỉ cần kiên nhẫn, và sẽ thấy doanh số bán hàng. Rốt cuộc, mọi người đang quan tâm mà, phải không?”

Hoặc ”Mình sẽ tăng ngân sách hàng ngày. Tôi chỉ cần tiếp cận với nhiều người hơn.”

Nhưng những doanh số đó không bao giờ thành hiện thực, và cuối cùng họ mất tiền.

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng đây là một điều gì đó ngớ ngẩn hoặc nó không thể xảy ra với bạn, nhưng đừng nghĩ vậy.

Sự thật là, không quan trọng nếu bạn nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ và nhấp chuột. Nếu bạn không nhận được doanh số, tức là có gì đó sai. Nó có thể là quảng cáo của bạn. Nó có thể là trang đích của bạn. Nó có thể là đối tượng của bạn. Nhưng bất kể trường hợp nào, bạn cần phải dừng chiến dịch và tìm hiểu những gì đang diễn ra. Nếu không, bạn sẽ mất tiền.

Không phải lượt click và sự tham gia của cộng đồng không quan trọng. Ở một mức độ nào đó, chúng quan trọng. Nhưng điều bạn cần nhớ ở đây là phải luôn theo dõi doanh số bán hàng của mình, mở rộng quy mô hoạt động và loại bỏ những gì không hiệu quả.

Bằng cách này, bạn sẽ luôn có một điểm tham chiếu cho quảng cáo hoặc chiến dịch tiếp theo của mình.

Theo lời của Jon Loomer, Người sáng lập Power Hitters Club, một cộng đồng riêng dành cho các Facebook marketer cao cấp:

“Nếu bạn không sử dụng Conversion Tracking (theo dõi chuyển đổi), bạn sẽ khó có thể xác định quảng cáo nào thực sự dẫn đến doanh thu. Kết quả là rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm khi quản lý quảng cáo của bạn”

Đây là thông tin cực kỳ quan trọng. Ngay cả khi bạn đang bán được hàng, nếu bạn không theo dõi quảng cáo nào dẫn đến doanh thu, bạn sẽ mất tiền.

Bây giờ, hãy xem xét một ví dụ:

5-Tips-to-Creating-an-Unbeatable-Facebook-Ad-Campaign

Người này bán một sản phẩm với giá 199 đô la và như bạn thấy, mất 128,99 đô la để mua hàng. Rõ ràng, người đó đã kiếm được $70 mỗi lần bán.

Vấn đề là khi tính toán kết quả của mình, một số chi phí đã không được tính đến, như chi phí vận hành và chi phí sản phẩm, vì vậy thay vì kiếm được 70 đô la mỗi lần bán, người đó đã mất khoảng 21 đô la cho mỗi lần mua.

Người đó rất hào hứng với quảng cáo thành công và đã không nhận thấy sự rò rỉ cho đến khi mất hơn 20.000 đô la.

Đó là một sai lầm ngu ngốc. Và nó không liên quan trực tiếp đến Quảng cáo Facebook.

Nhưng điều này rất phổ biến.

Đó là lý do tại sao bạn cần theo dõi mọi thứ, đặc biệt là doanh thu.

Điều cần nhớ là:

Doanh thu bán hàng trước tiên. Lượt click và sự tham gia của cộng động là thứ hai.

Nếu bạn thực hiện phương pháp này, đảm bảo bạn sẽ học nhanh hơn và tiết kiệm được rất nhiều tiền quảng cáo.

Mẹo số 3: Bạn không sáng tạo ra quảng cáo thành công mà xây dựng chúng

Nhiều người cho rằng các chiến dịch thành công là do được sáng tạo ra, nhưng không phải vậy.

Tức là bạn không thể sáng tạo ra một quảng cáo từ không khí. Không đâu. Bạn cần tìm đúng thông tin về đối tượng của mình, để có thể xây dựng một chiến dịch dựa trên những phát hiện đó.

Và từ khóa ở đây là: Xây dựng

Nếu bạn xây dựng một tòa nhà, bạn sẽ làm thế nào?

Trước hết, bạn bắt đầu với một nền tảng vững chắc, phải không? Sau đó, bạn bắt đầu tập hợp một loạt các khối để tạo hình cho tòa nhà của bạn.

Cuối cùng, khi toàn bộ tòa nhà được hoàn thành, bạn sẽ bắt đầu quan tâm đến các chi tiết ít quan trọng hơn - như sơn và trang trí.

Nếu bạn bỏ qua những bước đầu tiên, tòa nhà của bạn sẽ sụp đổ rất nhanh. Khi nói đến marketing  trên Facebook, bạn cần có cách tiếp cận tương tự. Bạn cần xây dựng các chiến dịch của mình chính xác như khi bạn xây dựng một tòa nhà. Từng bước, bạn thu thập và tập hợp các điểm dữ liệu quan trọng mà cuối cùng sẽ tạo hình cho quảng cáo thành công của bạn.

Những điểm dữ liệu quan trọng này là nền tảng của chiến dịch của bạn. Nhưng, làm thế nào bạn có thể tìm thấy những điểm dữ liệu này? Câu trả lời là rất đơn giản, tất nhiên. Bạn tìm thấy chúng thông qua việc thử nghiệm và tối ưu hóa.

Bây giờ, tối ưu hóa là một khái niệm đơn giản (nhưng thường bị phức tạp hóa). Theo Neil Patel, tối ưu hóa có hai điều:

Cái gì hiệu quả thì làm nhiều hơn.

Cái gì không hiệu quả thì đừng làm nữa.

Thế thôi.

Và nó là chìa khóa để xây dựng một chiến dịch thành công.

Bây giờ, đây là một số mẹo sẽ giúp bạn bắt đầu bằng đúng cách:

1. Chia quảng cáo của bạn thành các danh mục khác nhau

Bạn cần phân loại các yếu tố của một quảng cáo để đơn giản hóa quá trình thử nghiệm. Chia nhỏ quảng cáo của bạn thành các yếu tố sẽ giúp bạn hình dung ra những điều khác nhau mà bạn có thể thử nghiệm và tối ưu hóa.

Dưới đây là các yếu tố khác nhau mà bạn có thể thử nghiệm:

Thiết kế quảng cáo

 • Hình ảnh
 • Văn bản
 • Tiêu đề
 • Lời kêu gọi hành động
 • Đề xuất giá trị

Nhắm mục tiêu

 • Quốc gia
 • Giới tính
 • Sở thích
 • Tuổi tác
 • Đối tượng tùy chỉnh
 • Tình trạng quan hệ
 • Hành vi mua hàng
 • Trình độ học vấn

Khác

 • Trang đích / Trang sản phẩm
 • Vị trí quảng cáo
 • Mục tiêu chiến dịch
 • Loại quảng cáo

 

2. Tối ưu hóa mọi yếu tố của quảng cáo của bạn

Đương nhiên, quảng cáo sẽ có tác động trực tiếp đến tỉ lệ chuyển đổi của bạn. Đây là nơi ý tưởng chính của bạn (đề xuất giá trị) được thể hiện và bạn cần dành thời gian để tối ưu hóa mọi yếu tố hỗ trợ ý tưởng đó.

Thật đáng ngạc nhiên khi nhiều nhà quảng cáo bỏ qua bước này và thiết kế một quảng cáo chỉ đơn giản là không hài hòa với thị trường.

Bên dưới là một bảng chia nhỏ các yếu tố khác nhau của quảng cáo Facebook và cung cấp cho bạn một số mẹo về cách tối ưu hóa chúng để chuyển đổi cao hơn.

5-Tips-to-Creating-an-Unbeatable-Facebook-Ad-Campaign

3. Tránh cách tiếp cận “spaghetti-against-the-wall” (ném mì spaghetti vào tường)

Nếu bạn ném một bó mì spaghetti vào tường, một vài sợi sẽ dính lại trên tường

Với tối ưu hóa quảng cáo trên Facebook, bạn không thể sử dụng cách tiếp cận tương tự.

Tất nhiên, thử nghiệm rất quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tạo ra một tấn quảng cáo khác nhau chỉ để xem quảng cáo nào hiệu quả.

Thay vào đó, bạn cần một chiến lược.

Nhưng, làm thế nào bạn có thể tìm thấy chiến lược này?

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc hướng dẫn từ Social Media Examiner. Bạn có thể học 15 chiến lược tối ưu hóa mà bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình ngay bây giờ. Ngoài ra, BigC Commerce đã tạo ra một loạt các mẹo Quảng cáo Facebook xuất sắc tập trung vào thương mại điện tử và chuyển đổi. 

4. Không giả sử gì và thử nghiệm mọi thứ

Hãy xem hình ảnh dưới đây:

5-Tips-to-Creating-an-Unbeatable-Facebook-Ad-Campaign

Giả sử bạn sắp chạy những quảng cáo ở trên.

Làm thế nào bạn có thể biết quảng cáo nào sẽ hoạt động tốt nhất?

Một số người sẽ nói rằng so sánh các góc độ cảm xúc của mỗi quảng cáo là phương pháp tốt nhất.

Những người khác sẽ nói rằng cần phân tích mối tương quan giữa lời đề nghị và hình ảnh.

Và một nhóm nhỏ những người thông minh khác sẽ nói rằng chỉ cần Google nó (đùa thôi, không phải đâu)

Dù sao, đây là những câu trả lời sâu sắc, bạn nghĩ sao?

Nhưng không cái nào đúng cả.

Sự thật là bạn không thể biết được quảng cáo nào sẽ cho kết quả tốt hơn cho đến khi bạn thử nghiệm chúng.

Khi Adespresso chạy những quảng cáo đó, họ nghĩ quảng cáo đầu tiên sẽ vượt trội hơn quảng cáo thứ hai. Nhưng kết quả thật đáng ngạc nhiên:

5-Tips-to-Creating-an-Unbeatable-Facebook-Ad-Campaign

Vậy ta rút ra điều gì?

Khi thử nghiệm, ý kiến ​​của bạn không quan trọng.

Vì vậy, hãy nhớ, đừng giả sử gì cả, hãy thử nghiệm mọi thứ.

Mẹo số 4: LTV (Lifetime Value - giá trị trọn đời của khách hàng) quan trọng hơn bạn nghĩ

Peter Thiel, nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên của Facebook đã nói:

“Kế hoạch dài hạn thường bị đánh giá thấp bởi thế giới ngắn hạn vô định của chúng ta.”

Làm thế nào điều này áp dụng cho marketing Facebook?

Câu trả lời rất đơn giản: Để nỗ lực để kiếm tiền nhanh chóng, nhiều nhà quảng cáo đang bỏ lỡ cơ hội to lớn mà kế hoạch dài hạn có thể mang lại cho doanh nghiệp của họ.

Giả sử bạn đang bán một sản phẩm 50 đô la và bạn phải trả 80 đô la để có được một khách hàng mới. Thoạt nhìn, điều này có vẻ không đúng. Nếu bạn đang chi 80 đô la cho mỗi khách hàng mới và bạn chỉ kiếm được 50 đô la, thì rõ ràng là bạn sẽ mất tiền, phải không?

Thực ra, còn tùy...

Giả sử rằng bạn phát hiện ra rằng giá trị trọn đời của khách hàng là $700. Trong trường hợp này, $80 mỗi lần không chỉ ở mức chấp nhận được, mà còn ở mức tuyệt vời. Bạn đủ khả năng mất 30 đô la cho mỗi khách hàng lúc đầu vì bạn biết rằng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong thời gian dài.

Một trong những lý do chính khiến mọi người thất bại khi quảng cáo trên Facebook là họ không xem xét LTV khi lên kế hoạch cho chiến lược của mình. Họ chỉ tập trung vào việc bán hàng nhanh chóng. Và sự thật là cho đến khi bạn tính toán LTV và xây dựng các chiến dịch của mình xung quanh nó, bạn sẽ không giành được lợi thế cho quảng cáo trên Facebook của mình.

Bây giờ, trong trường hợp bạn không biết cách tính LTV, infographic này sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong toàn bộ quá trình.

Mẹo số 5: Đặt mục tiêu rõ ràng (nhưng hãy thực hiện theo cách này)

Điều cuối cùng này sẽ nghe có vẻ lặp đi lặp lại và buồn tẻ. Tuy nhiên, việc thiết lập mục tiêu là rất quan trọng và vẫn có những người bỏ qua bước này.

Từ quan điểm quảng cáo, việc đặt mục tiêu là rất quan trọng vì nó giúp bạn đo lường kết quả và khám phá xem quảng cáo và chiến dịch của bạn có đi đúng hướng hay không. Nếu không có một con đường rõ ràng để làm theo, bạn sẽ không bao giờ có được kết quả rõ ràng.

Chắc chắn, rất có thể bạn đã biết tất cả điều đó. Nhưng làm thế nào để bạn đặt mục tiêu đúng?

Bạn cần bắt đầu từ kết thúc...

Giả sử bạn muốn tăng doanh số bán hàng của bạn trong năm nay. Làm thế nào bạn sẽ đạt được? Bạn đã đặt mục tiêu như 40.000 đơn vị được bán trong vòng 12 tháng hoặc sản phẩm 30.000 sản phẩm vào năm 2018.

Bây giờ, việc thiết lập các mục tiêu kết thúc như thế này là điều nên làm. Họ giúp bạn hình dung ra bức tranh lớn và đi theo một con đường rõ ràng. Vấn đề bắt đầu khi bạn chỉ đặt loại mục tiêu này, tức là 40.000 là một con số đáng sợ nếu bạn chưa bao giờ đạt được lược bán hàng như vậy.

Tệ hơn nữa, với những mục tiêu lớn như thế này, rất khó để đo lường kết quả trong thời gian ngắn. Thay vào đó, bạn cần chia chúng thành các mục tiêu nhỏ hơn. Bằng cách này, bạn có thể phân tích dữ liệu với tốc độ nhanh hơn và sửa đổi chiến lược của mình trên đường đi, nếu cần thiết.

Quay trở lại ví dụ về 40.000 đơn vị, bạn cần bao nhiêu doanh số mỗi tháng để đạt được mục tiêu hàng năm? Câu trả lời là 3.333 doanh số mỗi tháng. Và bạn cần bao nhiêu doanh số mỗi ngày để đạt được mục tiêu hàng tháng? Chỉ cần 111 một ngày.

Trong trường hợp này, thay vì cố gắng kiếm 40.000 doanh thu hàng năm, bạn nên nhắm tới chỉ 111 mỗi ngày. Bằng cách thực hiện phương pháp này, bạn có thể đánh giá các chiến dịch của mình hàng ngày và do đó, xác định chính xác các lỗi có thể có trong chiến lược của bạn nhanh hơn nhiều.

Điểm mấu chốt là? Khi đặt mục tiêu quảng cáo của bạn, hãy nhớ bắt đầu từ cuối và chia nhỏ các mục tiêu lớn của bạn thành các mục tiêu nhỏ hơn.

Nó là một khái niệm đơn giản. Nhưng nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Bạn vẫn hoài nghi.

Bạn đã chi rất nhiều tiền cho các chiến lược và phương pháp khác nhau, và bạn sợ lại thất bại. Nhưng cách duy nhất để thành công là tiến về phía trước và thử những thứ khác nhau.

Ngay cả khi bạn triển khai thông những điều này cũng không thể đảm bảo bạn sẽ tạo ra một quảng cáo có lợi nhuận.

Tại sao? Bởi vì có quá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn, như đặc điểm ngành, ngân sách, kinh nghiệm và thậm chí cả quốc gia của bạn. Nhưng tôi có thể đảm bảo một điều: thông tin này sẽ đưa bạn đi đúng hướng đến một chiến dịch thành công hơn, có lợi hơn.

Nhưng bạn cần phải thử, bạn nghĩ sao?

Dù sao, điều đó cũng tùy thuộc vào bạn.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Ngọc Quỳnh
Ngọc Quỳnh