5 Lý Do Khiến Cho Chiến Lược Rút Lui Không Phải Ý Tưởng Tuyệt Vời Đối Với Khởi Nghiệp

29/11/2020 - 07:00 23680     0

Tôi đã tham gia hàng trăm bài thuyết trình, lắng nghe những người khởi nghiệp cố gắng thuyết phục một nhóm các nhà đầu tư đầu tư vào công ty của họ. Có vẻ như họ được hướng dẫn bởi một chiến lược giống nhau dẫn đến họ cùng có chung một lối thoát. Ít nhất tất cả đều nói với tôi như vậy:

Lối thoát của chúng tôi là được đầu tư bởi một tập đoàn lớn hoặc lên sàn chứng khoán.

 

Chúng tôi nghĩ rằng Google, Apple hoặc Microsoft nhiều khả năng là người mua và chi trả nhiều nhất. Họ thà mua lại công ty của chúng tôi hơn là tự xây dựng nó vì chúng tôi sẽ có một khởi đầu mới về công nghệ trong 15 tháng tới.

Sau khi được mua, chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ trong vòng ba đến năm năm tới bạn sẽ quay trở lại đầu tư gấp 10 lần.

Những mơ mộng trên có thể được các nhà đầu tư để tâm đến?? Có thể có, có thể không.

Thực tế là không có nhà đầu tư chuyên nghiệp nào tin vào bất kỳ chuyện điên rồ như thế này, việc có chiến lược rút lui có thể thực sự phản tác dụng.

Dưới đây là năm lý do tại sao:

1. Điều đó thật là ngây thơ

Bạn không có cơ hội tốt hơn bởi vì bạn có một chiến lược rút lui tốt hơn nếu như không làm điều đó, nhưng ít nhất là bạn vẫn dự trù việc này sớm.

Bạn thu được kết quả bởi vì bạn đang tạo ra giá trị cho khách hàng, đánh bại các đối thủ lớn để giành được các hợp đồng như mong muốn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt hơn, mở rộng thị phần, định giá premium, tạo hiệu ứng kích thích thị trường, xây dựng đội ngũ kỹ thuật, v.v.

Không ai trong số này có thể chắc chắn tham gia cùng kế hoạch rút lui của bạn

2. Điều đó làm lệch hướng

Nó khiến bạn suy nghĩ như một nhà đầu tư thay vì một doanh nhân. Tôi chưa bao giờ gặp một doanh nhân thành đạt mà sự thành đạt đó có được nhờ tiền

Không bao giờ.

Kiếm được số tiền lớn chỉ đơn giản là không đủ để đưa bạn qua những ngày dài trắc trở trong việcxây dựng công ty.

Thay đổi thế giới? Đánh bại các gã khổng lồ trên thị trường trong khi là một Startup nhỏ bé? Tạo sự khác biệt trong văn hóa làm việc tại công ty? Đúng không. Hay là nhìn thấy hàng trăm công ty và hàng ngàn người hưởng lợi từ sự đổi mới mà tôi mang lại?

Kiếm được nhiều tiền có thể thúc đẩy một số nhà đầu tư, nhưng nó là sản phẩm phụ được mong đợi dành cho những doanh nhân chịu chơi và thành công nhất.

3. Điều đó làm giảm động lực của các nhân viên

Họ yêu thích văn hóa bạn đã xây dựng. Họ cam kết nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng. Rhey liệu có thích cái cách mà  David giết Goliaths? Họ thích làm việc, và thậm chí có thể làm việc với tiền lương ít ỏi hơn so với các tập đoàn lớn.

Làm gì để thực hiện cam kết nếu như các nhân viên tin rằng những gì họ đang hy sinh sẽ bị cướp mất vào một ngày nào đó? Họ sẽ cảm thấy mình đang bị mắc kẹt ở công ty - nơi trông giống như một khối ngột ngạt, khi  không tạo ra sự khác biệt, họ sẽ phản hồi lại một cách bất thình lình, và có thể bị thay thế bởi một người quản lý trung gian đáng sợ nào đó?

Tất nhiên là mỗi nhân viên cần phải biết rằng cuộc chơi sẽ kết thúc một ngày nào đó, nhưng nó không phải là ưu tiên số một của bạn.

4. Điều đó dẫn đến quyết định xấu

Bạn bắt đầu đưa ra quyết định những quyết định sai lầm

Không phải để phục vụ khách hàng tốt hơn, không xây dựng một công ty mạnh mẽ làm tăng thêm giá trị, không xây dựng một văn hóa làm việc tuyệt vời cho nhân viên của bạn Những quyết định đó chỉi phục vụ một số mục tiêu cá nhân và thường mang tính ích kỷ dành cho bạn và nhà đầu tư.

Nói cách khác, bạn để mắt đến một điều sai lầm

5. Điều đó định hình nên bạn

Bạn bắt đầu nghĩ rằng các nhà đầu tư của bạn chỉ muốn nhận được lợi nhuận lớn từ khoản đầu tư.

Bạn bắt đầu cáu gắt và có những cảm xúc tiêu cực với họ mà không có nguyên nhân. Bạn thấy họ là một điều xấu xa cần thiết thay vì trở thành đối tác mong muốn

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp biết rằng  họ sẽ không bao giờ cho bạn một xu nếu bạn không xây dựng một công ty tiềm năng, bất kể bạn lên một chiến lượt rút lui khả thi như thế nào. Hãy lưu ý rằng: Đôi khi các nhà đầu tư không muốn rút vốn đầu tư khỏi công ty của bạn - ít nhất là chưa.

Nếu công ty bạn đang trở thành miếng mồi béo bở, họ sẽ sẵn sàng đặt cược vào công ty bạn bằng cách gia tăng giá trị nhanh chóng, vội vã chia thị phần và bỏ rơi công ty khác lại phía sau? Đừng đánh lừa bản thân để rồi chống lại các nhà đầu tư của bạn một cách không cần thiết.

Có một trường hợp có thể thực hiện chiến lược rút lui Chỉ cần không đặt quá nhiều cổ phẩn trong đó.

 
Nguồn : THEO SAGA.VN