5 Lý Do Doanh Nhân Cần Một Kỳ Nghỉ Xả Hơi

Unknown
25/04/2015 - 23:25 3729     0

Là một chủ doanh nghịêp bạn sẽ chẳng bao giờ hết việc. Khi bạn là người chủ, làm vịêc hàng đêm hoặc vào những ngày nghỉ cuối tuần là một phần không thể tách rời khỏi cuộc sống. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ được phép nghỉ ngơi.

Tạm tránh xa công việc trong một hoặc hai tuần có thể là bí quyết để giữ cho doanh nghiệp - và chính bản thân bạn - ở trong trạng thái tốt. Dù vậy, các chủ doanh nghịêp thường từ chối những kỳ nghỉ cho bản thân mặc dù họ luôn giục giã các nhân viên đi nghỉ.

Tại châu Âu, công nhân thường tận hưởng hai hoặc ba tuần nghỉ hè. Trong khi đó, những người nghiện làm việc lại tự hào khoe khoang về số ngày nghỉ kỳ nghỉ tồn đọng mà họ không sử dụng. Ngay cả khi đi nghỉ, nhiều nhà quản lý vẫn bận tối mắt tối mũi để trả lời email thường xuyên và sử dụng điện thoại di động, vẫn điều hành từ xa từ các căn hộ khách sạn có tầm nhìn hướng ra biển, để chứng tỏ họ là người quan trọng không thể thiếu trong doanh nghịêp.

Nếu bạn nghĩ rằng doanh nghiệp không thể tồn tại nếu không có bạn, hãy nghĩ lại. Dưới đây là 5 lý do hàng đầu mà bạn nên thu xếp đi nghỉ ngay khi có thể.

1. Bạn sẽ sống lâu hơn

Theo nghiên cứu của dự án bệnh tim Framingham Heart Study, một dự án nghiên cứu kéo dài nhiều thập niên về các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh tim, cho thấy các kỳ nghỉ có liên quan mật thiết đến tuổi thọ. Ngay cả sau khi xem xét đến một số yếu tố lối sống khác, kết quả khảo sát cũng khẳng định rằng những người đi du lịch nhiều hơn là những người sống lâu hơn. Hãy đi nghỉ ít nhất một lần một năm và nguy cơ tử vong của bạn sẽ giảm 20% so với những người làm việc không ngừng nghỉ.

2. Bạn sẽ thắt chặt tình cảm trong gia đình

Một số nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng việc “mua” trải nghiệm, chẳng hạn như mua một kỳ nghỉ - làm bạn hạnh phúc hơn là mua tài sản. Những kỷ niệm về những trải nghiệm thú vị trong các kỳ nghỉ cũng sẽ khiến bạn thoả mãn hơn so với những cảm xúc nhất thời khi bạn mua được 1 chiếc xe hơi hay TV màn hình phẳng.

Hãy quay trở lại thời thơ ấu của riêng bạn một chút xíu: Liệu bạn có thể liệt kê tất cả những món quà đã nhận được trong mỗi sinh nhật? Có lẽ là không. Nhưng rất có thể bạn vẫn nhớ rõ mồn một những ký ức đẹp đẽ về những chuyến đi nghỉ của gia đình xảy ra cách đây cả chục năm trước.

Du lịch là cơ hội thắt chặt tình cảm trong gia đình nhờ tạo ra những kỷ niệm chung. Một kỳ nghỉ bây giờ là một sự đầu tư hữu ích cho tương lai của gia đình bạn.

3. Bạn sẽ trở lại với phong thái lãnh đạo hiệu quả hơn

Chúng ta đều biết rằng các vấn đề khó giải quyết thường cần đến một cái nhìn mới mẻ để giải quyết. Vậy mà ngày qua ngày, chúng ta vẫn đến văn phòng, rồi hy vọng một lúc nào đó sẽ chợt “loé” lên một ý tưởng mới mẻ giữa chốn nhàm chán và những thói quen thường ngày....

Cách tốt nhất để có được một quan điểm mới là đi xa. Điều đó có nghĩa là đi xa ít nhất một tuần (không phải là ba ngày cuối tuần ngắn ngủi đâu nhé) và hạn chế tối thiểu vịêc liên hệ với văn phòng. Chỉ khi bạn đã dọn dẹp sạch sẽ bộ não, bạn mới có chỗ để cho các ý tưởng mới và sáng tạo nở hoa.

4. Giúp bạn khởi động kế hoạch kế nhiệm

Bạn đã lên kế hoạch về người kế nhiệm chưa? Nếu bạn giống như nhiều chủ doanh nghiệp, dường như câu trả lời là "Không." Đó là một trong những vấn đề chúng ta cứ bàn cãi quanh co, cho đến khi thời gian nghỉ hưu đã đến gần.  Tuy nhiên, việc lựa chọn và đào tạo một người kế nhịêm không chỉ là kế hoạch để nghỉ hưu. Nó giống như một chính sách bảo hiểm giúp bạn không phải kéo dài thời gian làm việc cật lực của mình. Một vụ tai nạn hoặc một thành viên gia đình bị bệnh có thể bất ngờ buộc bạn rời khỏi văn phòng - Bạn có muốn công ty trì trệ trong khi bạn có việc phải vắng mặt không?

Cách đơn giản và thông minh nhất là đào tạo một hoặc hai người tiếp quản nhiệm vụ của bạn nếu bạn vắng mặt. Kỳ nghỉ là thời gian hoàn hảo để cho ai thử điều hành xem họ có phù hợp với trọng trách họ sẽ đựơc giao hay không.

5. Kì nghỉ sẽ đánh giá tầm quan trọng trong công việc của bạn và cá nhân bạn

Rất ít người thực sự không thể thiếu trong một công ty lớn. Nhiều nhân viên tiếp tục liên hệ với văn phòng công ty ngay trong kỳ nghỉ vì đơn giản họ tự cao tự đại cho rằng  ("Không có gì sẽ được thực hiện mà không có tôi!"), hoặc sợ hãi ("Nếu tôi không gọi đến, văn phòng, ông chủ sẽ nghĩ rằng tôi chẳng cần thiết và có lẽ tôi sẽ mất việc").

Các chủ doanh nghiệp, ngược lại, rất có thể là nhân tố không thể thiếu cho  những hoạt động của công ty của riêng  họ. Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp cứ rối tung lên khi mà chủ nhân chỉ đi nghỉ có một tuần, thì doanh nghịêp đó chắc chắn không có nền tảng vững chắc. Các dự án lớn có thể tạm thời ngưng trệ, và một vài doanh số bán hàng lớn có thể bị tuột mất, tuy nhiên tương lai của công ty không được định đoạt bằng những gì xảy ra trong một tuần. Thời gian đi nghỉ có có thể giúp bạn hiểu rằng cuộc sống của bạn quan trọng hơn nhiều so với công việc.

Nguồn : Saga Tổng hợp & Biên dịch
Unknown