5 Lỗi Sai Của Nhà Đầu Tư Trẻ Tuổi

02/11/2014 - 07:05 4823     0

Khi học bất kì một kĩ năng nào, tốt hơn hết là hãy bắt đầu từ lúc còn trẻ.

 Và đầu tư cũng không là ngoại lệ. Mỗi khi chúng ta bắt đầu học một điều gì đó mới, sai lầm vấp phải là chuyện rất bình thường, tuy nhiên đối với tiền thì hậu quả gây ra có thể nghiêm trọng hơn. Các nhà đầu tư khởi nghiệp ngay từ khi còn trẻ luôn có nhiều thời gian và sự linh hoạt để mạo hiểm cũng như sửa chữa những sai lầm của mình. Tuy nhiên, các bạn trẻ hãy tránh những lỗi lầm phổ biến sau đây để có thể gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong mọi lĩnh vực đầu tư.

1. Tính trì hoãn

Thói quen trì hoãn không bao giờ được hoan nghênh, và nó là kẻ thù của đầu tư vì trong lĩnh vực này thị   trường luôn chuyển động rất nhanh. Những ý tưởng đầu tư sáng suốt không dễ để tìm ra. Vậy nên ngay khi bạn nắm bắt được ý tưởng đầu tư mới, hãy bắt tay vào triển khai thực hiện ngay lập tức trước khi thị trường nhanh chân hơn bạn. Người trẻ là như vậy, họ sợ hãi hành động ngay cả khi nắm trong tay một ý tưởng giá trị chỉ vì sợ thất bại hay lo thiếu kinh nghiệm. Việc bỏ lỡ mất dù chỉ một   cơ hội đầu tư tốt có thể đẩy các nhà đầu tư trẻ đến 2 hoàn cảnh như sau:

  • Các nhà đầu tư trẻ thường hay thay đổi quan điểm của mình theo hướng tăng lên và sẵn sàng mua một tài sản nào đó dù chưa đảm bảo chắc chắn. Thông thường, họ cho rằng một tài sản đang có giá 25$ sẽ có thể lên đến 50$. Dù nó tăng giá lên 50$ trước khi anh ta định mua nó, thì anh ta cho rằng giá có thể lên đến 60$ chỉ để thỏa mãn quyết định của mình.
  •  Nhà đầu tư trẻ thường tìm kiếm đủ mọi phương án thay thế. Chẳng hạn như trong tình huống đã đề cập ở trên, một nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội mua một tài sản giá tăng từ 25$ lên 50$ sẽ tìm ngay một tài sản khác cũng có khả năng nhân đôi giá trị tương tự mà không hề nghiên cứu xem nó có thật sự mang lại lợi nhuận như vậy không. Tất cả để bù đắp cho những cơ hội đã bị “bỏ lỡ” ở trên

2. Đầu cơ thay vì đầu tư

Tuổi trẻ chính là một lợi thế trong đầu tư. Vì những ràng buộc về sự ổn định tài chính, nên tuổi tác có ảnh hưởng rất lớn trong việc đưa ra các quyết định về mức độ mạo hiểm của nhà đầu tư. Do đó, một nhà đầu tư trẻ tuổi sẵn sàng bắt tay vào những thương vụ lớn bất chấp rủi ro cao không kém. Khác biệt lớn nhất giữa tuổi trẻ và tuổi già đó là tuổi trẻ có thời gian. Dù có đầu tư thất bại và thua lỗ bao nhiêu, người ta vẫn có thể dần dần gỡ gạc lại thua lỗ bằng việc tăng thu nhập trong tương lai. Nghe có vẻ như người trẻ nên tận dụng điều này để đầu cơ, nhưng không phải vậy. 

Một nhà đầu tư trẻ mới tập tễnh vào nghề rất dễ bị cám dỗ bởi những phi vụ đầu cơ nguy hiểm, vì họ không hiểu rõ những qui trình của hoạt động đầu tư. Đầu cơ như là một ván bài có cho có nhận, vì nhà đầu cơ sẽ chẳng có lý do nào chính đáng có việc mua cổ phiếu ngoại trừ việc họ nghĩ rằng cổ phiếu ấy sẽ tăng giá. Điều này thường rất nguy hiểm cho họ, bởi dân nhà nghề trong ngành luôn rình rập những cơ hội lợi dụng và lường gạt những đối tác ít kinh nghiệm hơn.

Thay vì đánh bạc và đầu cơ với số vốn của mình, nhà đầu tư trẻ nên xem xét lấn sân vào các công ty có rủi ro cao nhưng sở hữu tiềm năng phát triển lớn mạnh trong dài hạn.Chính vì lí do này mà các nhà đầu tư trẻ sẵn sàng chớp cơ hội mạo hiểm với một danh mục đầu tư ở các công ty nhỏ ít vốn, vì họ nhìn ra được tiềm năng sinh lời trong tương lai. Điều mà ít khi bắt gặp ở những nhà đầu tư lớn tuổi sắp về hưu.

Một mối họa cuối cùng của đầu cơ, đó là việc thua lỗ khủng sẽ để lại những vết sẹo lớn trong sự nghiệp sau này của người trẻ tuổi. Họ có thể dễ dàng chùn bước trong việc ra quyết định, né tránh các cơ hội đầu tư hay tìm đến một phân khúc thị trường thấp hơn và ít rủi ro hơn, điều mà lẽ ra không nên có ở tuổi này.

3. Lạm dụng đòn bẩy trong đầu tư

Đòn bẩy trong kinh doanh hay tài chính như một con dao hai lưỡi. Khi nào một nhà đầu tư sẵn sàng tiếp thêm đòn bẩy cho danh mục đầu tư của mình? Đó là khi anh ta còn trẻ. Như đã nêu trên, nhà đầu tư trẻ có nhiều cơ hội gỡ gạc thua lỗ và lật ngược tình thế nhờ những khoản thu nhập trong tương lai của mình. Tuy nhiên, cũng giống như đầu cơ, đòn bẩy thậm chí có thể huỷ hoại cả một danh mục đang phát triển tốt. Nếu một tay đầu tư trẻ sẵn sàng chấp nhận sự sụt giảm 20-25% trong danh mục đầu tư của mình mà không hề cảm thấy thoái chí, thì khi mức giảm sút  này lên đến  40-50% (hậu quả của việc sử dụng đòn bẩy lớn gấp 2) sẽ rất khó để xử lí. Hậu quả của sự sụt giảm này tương tự như kết quả gây ra bởi những mất mát trong đầu cơ: nhà đầu tư vừa và nhỏ sẽ trở nên chán nản, e dè trước mọi rủi ro trong suôt sự nghiệp sau này của họ.

 4. Không biết đặt đủ số câu hỏi

Khi một cổ phiếu rớt giá thê thảm,hiển nhiên nhà đầu tư mong đợi chúng phục hồi nhanh chóng. Nhưng theo lẽ thường, điều đó không xảy ra. Hãy nhớ rằng, nhân tố quan trọng nhất khi đưa ra quyết định đầu tư là hãy đặt câu hỏi “Tại sao”. Nếu một tài sản bán ra với giá chỉ bằng một nửa so với dự kiến của bạn, chắc chắn có lí do, và trách nhiệm của những nhà đầu tư như bạn là phải tìm ra nó. Thế nên, tốt hơn hết là các nhà đầu tư trẻ chưa từng va vấp phải những cạm bẫy trong kinh doanh thì không nên đưa ra bất cứ quyết đinh nào trước khi thu thập đủ các   thông tin thích đáng.

5. Không dám đầu tư

Như đã nêu trên, thời điểm tôt nhất cho các nhà đầu tư bắt tay vào một thương vụ lãi rất cao với rủi ro nhiều không kém, đó là khi họ có khung thời gian đầu tư đủ dài. Và khi nào thì họ có khung thời gian dài nhất? Khi nào họ có khả năng chịu rủi ro cao? Đó là khi còn trẻ. Đáng buồn là những người trẻ có ít hiểu biết về cách dùng tiền. Vì vậy họ dễ bị thu hút bởi lợi nhuận ngắn hạn trươc mắt, không nhìn ra những mục tiêu lâu dài(như khi về hưu chẳng hạn). Nếu như cứ tiêu tiền mà không biết tiết kiệm hoặc đầu tư, thói xấu này sẽ ảnh hưởng đến các quĩ tiết kiệm cần thiết cho tương lai cũng như khi về hưu của bạn.

Lời kết

Các nhà đầu tư mới bước chân vào nghề nên tân dụng tối đa lợi thế về tuổi trẻ và khả năng tích lũy kiến thức của mình để mạo hiểm. Việc sớm biết áp dụng những nguyên tắc đầu tư cơ bản có thể tạo ra một danh mục đầu tư tốt hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt khi đưa ra quyết định. Chắc chắn rằng nếu nhận biết và tránh được những lỗi sai phổ biến trên đây sẽ giúp các bạn trẻ học đầu tư từ sớm hơn cũng như bắt tay vào sự nghiệp đầu tư đầy hứa hẹn.


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>