5 Lời Khuyên Khi Định Giá Một Công Ty

19/12/2017 - 07:00 4887     0

Nếu bạn là một fan hâm mộ của show truyền hình Shark Tank Mỹ, chắc hẳn bạn đã chứng kiến nhiều lần cảnh tượng nhà đầu tư chế giễu các founders khi họ đang nói về ý tưởng của mình. Làm thế nào để Kevin O'Leary, Mark Cuban hay các nhà đầu tư khác ước tính giá trị của một đề án kinh doanh? Cách đúng đắn cho bất kỳ người nào để làm điều đó là gì? Hãy cân nhắc một số lời khuyên của Imran Ahmad - giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm OCA Ventures ở Chicago. Đây là những gì ông nói về cách thức định giá một công ty.

1. Bạn Cần Phải Hiểu Cơ Sở Định Giá Trong Một Ngành Công Nghiệp Cụ Thể

Các chỉ số được sử dụng khác nhau phụ thuộc vào các ngành công nghiệp khác nhau. Trong khi việc định giá các công ty phụ thuộc vào sự tăng trưởng và động lực phát triển, các phần mềm như một dịch vụ kinh doanh như Salesforce hoặc Workday sẽ tính tỷ lệ hủy dịch vụ của khách hàng và tỷ lệ phần trăm doanh thu định kỳ hàng tháng (Monthly Recurring Revenue - MRR). Tuy nhiên, các công ty tiêu dùng như Snapchat, đặc biệt là trong thời kỳ thử nghiệm, thường được đánh giá dựa trên số lượng người dùng hoạt động trên nền tảng này, thời gian người dùng sử dụng và hiệu ứng lan truyền. Nó không có ý nghĩa để đánh giá một công ty như Snapchat trên khía cạnh doanh thu vì trọng tâm của công ty là nhắm vào vào sự phát triển và tham gia của người tiêu dùng.

Quay lại với Shark Tank, chương trình có đủ các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực, từ thực phẩm đến các ứng dụng phần mềm. “‘Mr.Wonderful’ (nhà đầu tư Kevin O'Leary) nổi tiếng vì đã áp dụng cách tiếp cận rất thực tế để đánh giá dựa trên các bội số, nhưng mỗi ngành công nghiệp lại khác nhau”, Ahmad nói. 'Đây là lý do tại sao bạn nghe thấy anh ấy nói những điều như' các công ty đồ chơi có giá trị 1 lần thu nhập hay ‘Tất cả đều liên quan một cách mơ hồ với mục đích cuối cùng của việc bán hay thoái vốn của công ty".

2. Đừng Dùng Giá Cả Để Tạo Ra Sự Hoàn Hảo

Một chủ đề chung trong vài năm gần đây là giá cả phải để ở mức định giá cao nhất. Giá cả mang lại cho các founders một cảm giác tự hào, khi mà ở giai đoạn bắt đầu, họ không có nhiều chỉ số. Tuy nhiên "Các founders nên ghi nhớ rằng mặc dù họ có thể yêu cầu nhiều như họ muốn, nhưng họ phải đưa đánh giá đó đi vào vòng gọi vốn trong tương lai", ông nói.

3. Các Vấn Đề Về Động Lực Tăng Trưởng

Vòng đàm phán tiếp theo luôn luôn lớn hơn các vòng trước. "Các nhà đầu tư muốn thấy động lực, khả năng tiến sâu vào vòng gọi vốn trong tương lai, đó là lý do tại sao các công ty không gọi vốn 5 triệu USD trong vòng trước rồi sau đó chỉ gọi vốn 3 triệu USD cho vòng sau", ông nói. "Các nhà đầu tư muốn thấy minh chứng rằng bạn cần nhiều tiền hơn bởi số lượng người dùng tăng thêm, tốc độ tăng trưởng bùng nổ".

4. Các Vấn Đề Về Cơ Cấu Tổ Chức

Founders không thể chỉ nhìn vào số liệu ban đầu để định giá công ty trước gọi vốn mà phải xem xét nhiều yếu tố khác. Trong bốn, năm năm qua, phong trào khởi nghiệp lan rộng mạnh mẽ, do đó những thứ như Participating Prefered Pools (vốn đầu tư ưu tiên), Large Options (lựa chọn lớn) và Anti-dilution protection (chống pha loãng cổ phần) đã không còn phù hợp. "Bạn có thể thấy chúng quay trở lại nếu tương lai trở nên gập ghềnh," ông nói. "Hãy chắc chắn rằng các điều khoản của bạn phù hợp vì năm phần trăm cổ phần trước và sau khi gọi vốn là rất khác nhau".

5. Định Giá Là Con Dao Hai Lưỡi Khi Tuyển Dụng

Ông nói: "Con người dễ bị thu hút bởi quy mô to lớn của công ty. "Tuy nhiên, các tài năng hàng đầu có thể thiếu động lực để cống hiến nhiều hơn vì giá trị vốn có của công ty đã quá cao rồi".

Nguồn : Theo SAGA.VN

Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>