5 Lời Khuyên Khi Đầu Tư Vào Những Đợt IPO

10/12/2017 - 07:00 3632     0

Vào những ngày mà bong bóng dotcom bùng nổ, các nhà đầu tư dồn lực bỏ tiền vào một đợt IPO (lần chào bán cổ phiếu đầu tiên ra công chúng của một công ty) với gần như đảm bảo sẽ kiếm lấy những khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhiều công ty, kể cả những tên tuổi lớn như VA Linux và theglobe.com trải qua những ngày đầu tiên với mức lợi nhuận khổng lồ rồi khi kết thúc để lại nỗi thất vọng của các nhà đầu tư trong dài hạn. Những người có tầm nhìn xa họ biết lúc nào là nên và không nên bỏ tiền vào những công ty này, làm cho việc đâu tư nghe qua có vẻ khá dễ dàng.

Tuy nhiên, không có khoản đầu tư nào là chắc chắn cả. Sau đó, như mọi người đã biết, bong bóng công nghệ nổ tung và thị trường IPO trở lại bình thường. Nói cách khác, các nhà đầu tư không còn chờ đợi một khoản lợi nhuận hai hay ba con số như những ngày đầu của đợt IPO công nghệ nếu chỉ lướt sóng cổ phiếu. Những đợt IPO vẫn tạo ra lợi nhuận, nhưng sự tập trung đã chuyển từ khoản tiền thu được nhanh chóng sang triển vọng trong dài hạn. Thay vì cố gắng tận dụng sự nhảy vọt ban đầu của cổ phiếu, các nhà đầu tư đang thiên nhiều hơn về việc rà soát một cách cẩn thận những xu hướng về dài hạn.

Ngay cả khi bạn có một sự tập trung dài hạn, việc tìm kiếm một đợt IPO tốt là rất khó. IPO có nhiều rủi ro đặc thù làm chúng khác với cổ phiếu thông thường đã được giao dịch trong một thời gian nhất định. Nếu bạn quyết định tìm cho mình cơ hội trong một đợt IPO, hãy ghi nhớ năm điều sau đây:

1. Nghiên Cứu Khách Quan Là Một Điều Rất Hiếm Hoi

Việc tìm kiếm thông tin về các công ty chuẩn bị phát hành cổ phiểu ra công chúng là điều tương đối khó khăn. Không giống hầu hết các công ty cổ phần, công ty tư nhân không nhận được nhiều sự chú ý của các nhà phân tích, những người có khả năng tìm ra những kẽ hở nằm bên trong bộ áo giáp của các công ty này. Hãy nhớ rằng mặc dù hầu hết các công ty đều "cố gắng để tiết lộ một cách đầy đủ" tất cả các thông tin trong bản cáo bạch của họ, nhưng những bản cáo bạch này vẫn được viết bởi chính những công ty đó chứ không phải bởi một bên thứ ba có tính khách quan và không thiên vị.

Hãy cố gắng tìm kiếm trên Internet thông tin về công ty và những đối thủ cạnh tranh của họ, tình hình tài chính, thông cáo báo chí trong quá khứ, cũng như sức khoẻ tổng thể của ngành. Mặc dù thông tin có thể khan hiếm, nhưng việc biết được càng nhiều càng tốt về công ty là một bước tiên quyết để có đươc một khoản đầu tư khôn ngoan. Mặt khác, nghiên cứu của bạn có thể phát hiện ra rằng triển vọng của một công ty đang bị thổi phồng và việc dừng hành động trước cơ hội đầu tư như vậy là phương án tốt nhất.

2. Chọn Một Công Ty Với Các Nhà Môi Giới Mạnh

Hãy cố gắng lựa chọn một công ty có sự bảo lãnh vững chắc. Chúng tôi không nói rằng các ngân hàng đầu tư lớn không bao giờ mang lại những đợt IPO xấu, nhưng nói chung, bên môi giới chất lượng mang đến những công ty đại chúng chất lượng. Hãy thận trọng hơn khi lựa chọn những công ty môi giới nhỏ hơn, bởi vì họ có thể sẵn sàng bảo lãnh cho bất kỳ công ty nào. Ví dụ, dựa vào danh tiếng của mình, Goldman Sachs (được xếp hạng tín dụng BBB+) có thể đủ khả năng để kén chọn hơn về các công ty mà họ bảo lãnh hơn là John Q's Investment House (một công ty bảo lãnh giả mạo).

Tuy nhiên, một điểm tích cực của các công ty môi giới nhỏ hơn là nhờ vào tệp khách nhỏ hơn của họ, họ giúp các nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu trước IPO một cách dễ dàng hơn. Lưu ý rằng hầu hết các công ty môi giới lớn sẽ không đồng ý cho khoản đầu tư đầu tiên của bạn vào một đợt IPO. Chỉ những khách hàng lâu năm, được thành lập (và thường có giá trị lớn) mới là những nhà đầu tư cá nhân được tham gia vào các đợt IPO.

3. Luôn Đọc Bản Cáo Bạch

Mặc dù lời khuyên thứ 2 vừa nói với bạn rằng đừng nên đặt niềm tin vào các bản cáo bạch, nhưng bạn cũng không nên bỏ qua việc đọc và nghiên cứu nó. Công việc này có thể tương đối khô khan, nhưng một bản cáo bạch đưa ra được những rủi ro và cơ hội của công ty, cùng với những mục đích được đề xuất về việc sử dụng số tiền huy động được từ đợt IPO. Ví dụ, nếu tiền huy động được dùng để trả nợ, hoặc mua cổ phần từ những người sáng lập hoặc nhà đầu tư cá nhân, sau đó giữ lại để đề phòng. Đó sẽ là một dấu hiệu xấu vì công ty này sẽ không có khả năng trả nợ vốn vay nếu như không phát hành cổ phiếu. Những khoản tiền hướng tới việc nghiên cứu, marketing hoặc mở rộng sang các thị trường mới sẽ tạo ra một bức tranh tốt hơn. Hầu hết các công ty đều nhận thức được việc hứa hẹn quá nhiều nhưng lại thực hiện không tới là sai lầm thường gặp của những công ty đang cạnh tranh cho sự thành công trên thương trường. Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất nhất cần được xem xét kỹ lưỡng khi đọc một bản cáo bạch là viễn cảnh quá lạc quan về tương lai sẽ kiếm được lợi nhuận mà công ty vẽ ra; điều này buộc bạn phải đọc thật kỹ càng các số liệu kế toán dự kiến.

Bạn luôn có thể yêu cầu bản cáo bạch từ đơn vị môi giới đưa công ty ra công chúng.

4. Hãy Thận Trọng

Chủ nghĩa hoài nghi là một thuộc tính tích cực cần được trau dồi khi bạn bước vào thị trường IPO. Như đã đề cập ở trên, luôn có nhiều sự rình rập sau mỗi thương vụ IPO, chủ yếu là do việc thiếu thông tin có sẵn. Do đó, bạn nên luôn thận trọng khi tiếp cận bất kỳ một thương vụ IPO nào.

Nếu người môi giới của bạn giới thiệu về một khoản IPO, bạn nên tăng cường sự thận trọng cho bản thân. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy hầu hết các tổ chức và các nhà quản lý tiền bạc đã cùng nhau thông đồng để nỗ lực bán cổ phiếu của đơn vị bảo lãnh. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư độc lập có thể chỉ nhận được khoản lợi nhuận ở đáy, còn những khoản tiền lớn thì rơi vào túi của người khác. Nếu nhà môi giới mời chào một cách mạnh mẽ về việc bán cổ phần, gần như chắc chắn sẽ có một nguyên nhân đằng sau con số cao chót vót của những cổ phiếu có sẵn. Điều này chỉ ra một luận điểm quan trọng: ngay cả khi bạn tìm thấy một công ty chuẩn bị IPO mà bạn coi là một khoản đầu tư đáng giá, bạn vẫn có thể không có được cổ phần từ công ty đó. Các nhà môi giới có thói quen để dành những khoản phân bổ IPO của họ cho các khách hàng quen thuộc, do đó, trừ khi bạn là một tay chơi lớn, nếu không khả nảng cao là bạn sẽ không thể có được cố phần.

5. Xem Xét Việc Chờ Đợi Cho Thời Hạn Phong Tỏa Kết Thúc

Thời hạn phong tỏa (lock-up period) là một thỏa thuận ràng buộc pháp lý (3 đến 24 tháng) giữa các đơn vị bảo lãnh và trong nội bộ công ty về việc ngăn cấm họ bán bất kỳ cổ phiếu nào trong một khoảng thời gian nhất định. Lấy ví dụ, cựu quản lý quỹ đầu tự Jim Cramer, được biết đến là người đồng sáng lập TheStreet.Com (TSCM) và dẫn chương trình CNBC "Kudlow and Cramer". Tại thời điểm giá cổ phiếu của TSCM đang ở mức cao, giá trị giấy tờ của ông (chỉ riêng của cổ phiếu TSCM) lên đến con số hàng triệu đô. Tuy nhiên, Cramer, một chuyên gia tại phố Wall, biết rằng cổ phiếu đã bị tính giá quá cao và sẽ sớm rơi xuống, kéo theo sự sụt giảm giá trị tài sản của cá nhân ông. Bởi vì điều này xảy ra trong thời hạn phong tỏa, nên ngay cả khi Cramer muốn bán, ông ta đã bị cấm làm như vậy. Khi thời hạn phong tỏa hết hạn, các bên bị hạn chế trước đây được phép bán cổ phần của mình như bình thường.

Vấn đề ở đây là việc chờ đợi cho nội bộ công ty được tự do bán cổ phần không phải là một chiến lược tồi, bởi vì nếu họ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu khi thời hạn phong tỏa đã hết hiệu lực thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy công ty có một tương lai tươi sáng và bền vững. Trong thời hạn phong tỏa, không có cách nào để đoán được liệu người trong nội bộ có thực sự hài lòng khi nhận giá giao ngay của cổ phiếu hay không.

Hãy để thị trường đi theo hướng của nó trước khi bạn lao mình vào. Một công ty tốt vẫn sẽ là một công ty tốt, và là khoản đầu tư xứng đáng, ngay cả sau khi thời hạn phong tỏa hết hạn.

Kết Luận

Trong bài viết này, chúng tôi không đưa ra lời khuyên là chúng ta nên tránh tất cả các thương vụ IPO trên thị trường, một số nhà đầu tư đã mua cổ phiếu tại giá IPO và nhận được thành quả rực rỡ từ những công ty đó. Mỗi tháng, sẽ có những công ty IPO thành công, nhưng rất khó để sàng lọc ra từ sự hốn loạn của thị trường và tìm ra khoản đầu tư có tiềm năng nhất. Chỉ cần ghi nhớ rằng khi nói đến giao dịch với thị trường IPO, một nhà đầu tư hoài nghi và được cung cấp thông tin có thể thực hiện tốt hơn nhiều so với người không có được điều đó.

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App