5 Lời Khuyên Để Đa Dạng Hóa Danh Mục Đầu Tư

Trâm Nguyễn
15/07/2016 - 11:00 2815     0

- Theo Investopedia - Đa dạng hóa là một khẩu hiệu mà nhiều nhà hoạch định tài chính, quản lý quỹ, cũng như các nhà đầu tư cá nhân đều đề cao. Khi thị trường đang trong giai đoạn bùng nổ, thì gần như lúc nào bạn cũng có thể bán cổ phiếu ở mức giá cao hơn mức giá mua vào. Khi các chỉ số thị trường đều đang tăng lên, đầu tư vào bất cứ thứ gì cũng là ngớ ngẩn, ngoại trừ cổ phiếu. Tuy nhiên, chúng ta không bao giờ có thể dự báo chắc chắn về diễn biến thị trường ở bất cứ thời điểm nào trong tương lai, bởi vậy không thể bỏ qua được tầm quan trọng của việc đa dạng hoá danh mục đầu tư một cách hợp lý (trong bất kỳ điều kiện thị trường nào).

Nhìn lại quá khứ: Bài học về tầm quan trọng của đa dạng hóa danh mục đầu tư

Với lợi thế là những người đi sau, chúng ta có thể ngồi nhìn lại và đánh giá sự biến động của thị trường cũng như phản ứng các nhà đầu tư trong các thời kỳ khủng hoảng xảy ra vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước và vào năm 2007. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải là một khái niệm mới mẻ.

Nên nhớ rằng, đầu tư là cả một nghệ thuật, chứ không phải là chỉ đơn thuần là một phản ứng tự động, bột phát, vì vậy khoảng thời gian để thực hành đầu tư một cách có kỷ luật với một danh mục đầu tư đa dạng phải diễn ra trước khi việc đa dạng hóa trở thành phần tất yếu trong danh mục của bất cứ nhà đầu tư nào. Đến lúc mà một nhà đầu tư hạng trung có thể "phản ứng" được với thị trường thì anh ta đã phải hứng chịu 80% tổn thất rồi.

Bởi vậy, trong trường hợp này, việc ra đòn tấn công tốt chính là vũ khí phòng vệ tốt nhất mà bạn có thể đưa ra. Nhìn chung thì một danh mục đầu tư được đa dạng hoá, kết hợp với một tầm nhìn đầu tư trong vòng 3-5 năm sẽ có thể giúp bạn đối chọi lại được với hầu hết các cơn sóng gió xảy ra trên thị trường. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình:

1. Dàn trải số tiền đầu tư vào các khoản mục khác nhau

Cổ phiếu là một công cụ đầu tư tuyệt vời, tuy nhiên đừng đặt tất cả số tiền bạn có vào đầu tư chỉ một cổ phiếu hay cổ phiếu của một ngành nghề nào đó. Hãy đầu tư như một quỹ tương hỗ bằng cách đầu tư vào một loạt các công ty mà bạn biết, tin tưởng, và thậm chí là sử dụng các sản phẩm – dịch vụ của nó trong cuộc sống hằng ngày. Mọi người sẽ cho rằng việc đầu tư vào những thứ bạn biết sẽ khiến cho các nhà đầu tư hạng trung tập trung quá nhiều vào các công ty bán lẻ, tuy nhiên việc biết và hiểu về một công ty hay sử dụng hàng hoá - dịch vụ của nó rất có thể chính là một cách tiếp cận thuận lợi và an toàn với lĩnh vực/ngành nghề của cổ phiếu đó.

2. Cân nhắc việc đầu tư vào các quỹ chỉ số hoặc trái phiếu 

Hãy cân nhắc việc thêm các quỹ chỉ số hay các quỹ thu nhập cố định vào danh mục đầu tư của bạn. Việc đầu tư vào các chứng khoán mà liên quan tới nhiều chỉ số sẽ là một sự đa dạng hóa tuyệt vời trong dài hạn cho danh mục đầu tư của bạn. Bằng việc thêm một vài công cụ đầu tư đem lại thu nhập cố định, bạn có thể tăng cường sức phòng vệ cho danh mục đầu tư của mình để chống lại các biến động thị trường.

3. Tiếp tục tăng cường đầu tư

Hãy thường xuyên đầu tư thêm. Việc chỉ đầu tư một khoản tiền ban đầu hẳn chỉ là sự cá cược may rủi của một kẻ khờ mà thôi. Nếu như bạn có $10,000 để đầu tư, hãy sử dụng chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư. Phương pháp này được sử dụng để san bằng ảnh hưởng của các đỉnh và đáy được tạo ra do biến động thị trường: bạn hãy thường xuyên rót tiền vào một danh mục đầu tư cổ phiếu hay quỹ nhất định nào đó.

4. Biết khi nào nên rút

Mua-và-giữ và trung bình hóa chi phí đầu tư là các chiến lược an toàn và hợp lý, nhưng nếu như chỉ vì bạn đã nhét các khoản đầu tư của mình vào một cơ chế tự động hóa mà bỏ qua các nguồn lực có thể gây ra ảnh hưởng trên thị trường thì lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Hãy giữ khoản đầu tư hiện tại của bạn và điều chỉnh nó phù hợp với các điều kiện thị trường tổng thể. Bạn cần phải biết điều gì đang xảy ra với các công ty mà bạn bỏ tiền ra đầu tư.

5. Lưu ý các khoản phí hoa hồng

Nếu bạn không phải là kiểu người chuyên giao dịch, hãy tìm hiểu xem bạn nhận được gì từ các khoản phí mà bạn phải bỏ ra. Một số công ty tính phí hàng tháng, trong khi những công ty khác thì lại thu phí giao dịch. Hãy biết rõ xem bạn đang trả tiền cho cái gì và bạn nhận được gì từ điều đó. Hãy nhớ rằng, rẻ nhất không phải lúc nào cũng là tốt nhất.

Việc đầu tư có thể (và nên) là một việc gì đó vui vẻ. Nó có thể đem tới cho các nhà đầu tư nhiều kiến thức, thông tin và là một việc bổ ích. Bằng cách áp dụng một phương pháp đầu tư có kỷ luật và sử dụng các chiến lược đa dạng hóa, mua-và-giữ và trung bình hóa chi phí đầu tư, rất có thể bạn sẽ nhận ra rằng đầu tư là một việc đáng làm - thậm chí ngay cả trong thời kỳ kinh tế tồi tệ nhất. 

Nguồn : Theo Saga.vn
Trâm Nguyễn