5 Lợi Ích Từ Việc Tham Gia Thực Tập Không Lương

Unknown
16/06/2015 - 23:00 8147     0

Nếu bạn nghĩ thực tập không lương thật lãng phí thời gian thì hãy để tôi chứng minh cho bạn thấy rằng bạn đã sai. Tham gia vào một khoá thực tập không lương có thể nâng bạn lên một tầm vóc mới, mở ra những cơ hội, xây dựng mạng lưới quan hệ và cung cấp cho bạn những công cụ giúp bạn gặt hái được thành công nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Mọi việc đều có thể nhìn nhận theo nhiều góc độ khác nhau. Cùng một chiếc ly, bạn có thể bảo nó nửa vơi, tôi có thể bảo nó nửa đầy. Việc thực tập không lương cũng vậy, và theo tôi, những lợi ích mà bạn nhận được sẽ vượt xa những điểm bất lợi ở nhiều khía cạnh.

1. Xác định hướng đi cho sự nghiệp

Khi còn trẻ, có những khi bạn chọn một khoá học hoặc ngành học chỉ đơn giản chỉ vì bạn thích làm việc trong lĩnh vực đó. Nhưng khi quãng thời gian học tập đó kết thúc, bạn bắt đầu tay vào những công việc thực tế, và chợt nhận ra hiện thực khác xa với những gì mình hằng mơ tưởng.

Nhiều người tự cảm thấy tội lỗi và xấu hổ vì đã tiêu tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc vào những thứ bằng cấp mà họ không còn hứng thú nữa. Những cảm giác ấy khiến họ mắc kẹt trong những công việc không mang lại cho họ niềm hạnh phúc hay cơ hội phát triển bản thân. Nhiều nguời trong số đó dần rơi vào trạng thái trầm cảm, lo âu và mắc các hội chứng rối loạn tinh thần khác.

Đi thực tập không lương ở lĩnh vực mà bạn tin rằng mình yêu thích trước khi lựa chọn ngành học hay con đường sự nghiệp là cách tuyệt vời để tìm hiểu xem liệu bạn có thực sự phù hợp với nó hay không. Dù có thể bạn sẽ không có được vị trí như mình hằng mơ ước, nhưng bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm với những nguời làm việc trong ngành và hiểu nó từ bên trong. Từ đó, bạn có thể nhìn nhận một cách thực tế rằng công việc đó có phù hợp với mình hay không, và tránh được việc tiêu tốn tiền bạc vào một sự nghiệp mà bạn cũng không chắc chắn.

2. Trang bị Kinh nghiệm thực tế

Nếu bạn đang học về một lĩnh vực yêu cầu tính cách mạnh mẽ và kỹ năng giao tiếp tốt, trong khi các khoá học của bạn lại không thể đáp ứng yêu cầu đó thì việc dành ra vài ba ngày mỗi tuần để tham gia vào một chương trình thực tập không lương thiết thực ngoài giờ lên lớp có thể mang lại những phần thưởng tuyệt vời.

Ngoài những lý thuyết và kiến thức học thuật mà bạn học được trên trường lớp, bạn còn thu nhận được những cái nhìn sâu sắc và kiến thức thực tế từ những trải nghiệm tại nơi thực tập. Ngày nay, hầu hết các khoá học đều thiếu tính liên hệ với thực tế, vậy nên khi kểt hợp với việc đi thực tập, bạn sẽ tự trang bị cho mình đầy đủ hành trang cho tương lai.

3. Trở nên tự tin

Nếu đảm nhận một vị trí thực tập không lương trong một vài tháng tại một công ty, bên cạnh những kinh nghiệm quý báu, bạn sẽ có được sự tự tin. Nhiều doanh nhân đã khởi nghiệp thành công đã làm điều này trước khi bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Họ nhận những công việc với mức lương thấp hay thậm chí là không lương trong ngành nghề họ mơ ước để tìm hiểu và học hỏi mọi thứ về ngành nghề đó, ví dụ như cách thương lượng với khách hàng, việc trả lương cho nhân viên, đặt kỳ vọng, thực hiện chiến lược marketing, những điều nên hay không nên làm trong ngành... Những kiến thức đó sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc sau này so với bạn bè cùng trang lứa nhưng chỉ biết đến kiến thức sách vở.

4. Xây dựng các mối quan hệ

Thế giới kinh doanh luôn xoay quanh việc thiết lập các mối quan hệ và các mối liên kết quyền lực. Bạn sẽ có cơ hội có được một công việc tuyệt vời hoặc một vị trí cao hơn, phụ thuộc vào việc bạn quen biết những ai và kết giao với những nguời nào.

Công việc của bạn khi đi thực tập có thể sẽ rất tuyệt vời. Bạn đưa ra những ý tưởng thuyết phục, bạn có những hiểu biết sâu sắc trong suốt thời gian thực tập. Công ty và cấp trên nhận thấy điều đó, và họ có thể muốn giữ chân bạn và đề nghị bạn làm việc với họ. Sau cùng, bạn sẽ có lợi thế hơn những nguời khác. Họ đã biết rõ bạn, họ tin tưởng bạn, và bạn đã chứng minh với họ rằng mình có thể hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Việc xây dựng một mạng lưới quan hệ vững chắc trong lĩnh vực bạn theo đuổi là vô cùng quan trọng. Những cánh cửa cơ hội sẽ mở ra dễ dàng và nhanh chóng hơn bởi vì bạn đã quá thân quen với mọi người trong ngành và những công việc mà bạn phải làm.

5. Xây dựng một lý lịch thuyết phục

Thực tế là việc bạn đã đầu tư thời gian và sức lực khi tham gia một chương trình thực tập không lương cho thấy sự quyết tâm, kiên trì và hứng thú của bạn trong việc rèn luyện bản thân và nâng cao hiểu biết về công việc. Các nhà tuyển dụng thích điều đó. Họ thích những nguời chủ động tìm kiếm những cách thức sáng tạo để nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình.

Việc cọ xát với thực tế và chứng minh mình đã có kinh nghiệm làm việc thực sự sẽ luôn khiến bạn nổi trội hơn hẳn so vơi các ứng viên chỉ đơn thuần có những kiến thức cơ bản trên sách vở. Hơn thế, nếu thực tập ở một công ty lớn, bạn sẽ có lợi khi “cộp mác” thương hiệu hay tên tuổi của họ vào hồ sơ. Điều đó sẽ nâng cao uy tín và độ tin cậy của bạn.

Có một bản lý lịch thuyết phục với kinh nghiệm làm việc liên quan là rất quan trọng.  Chúng không chỉ giúp bạn trở thành một ứng của viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng mà còn giúp bạn tự tin vững bước trên con đường sự nghiệp thành công trong tương lai.

Nguồn : Saga.vn
Unknown

Saga App

Saga App