5 Lời Bao Biện Cho Việc Không Hiện Thực Hóa Ý Tưởng

04/12/2014 - 22:30 4178     0

Tôi đã nghe rất nhiều lý do bào chữa từ các sinh viên của mình về việc tại sao họ không thể biến ý tưởng của mình thành sự thực. Nhưng bước đi đầu tiên, nhỏ nhoi đó lại đóng vai trò quyết định làm nên thành công của một doanh nhân.

Không may là hầu hết chúng ta có xu hướng nghĩ quá nhiều đến những gì chúng ta cho rằng mình không thể, hơn là đến những thứ chúng ta có thể làm. Kết quả là chúng ta thậm chí không bao giờ bắt tay vào thực hiện. Bạn có thể tránh khỏi tình trạng này! Dưới đây tôi đã liệt kê (và bác bỏ) một vài lý do phổ biến nhất mà tôi từng nghe và có thể bạn sẽ thấy lý do của mình trong đó.

Tôi không có kinh nghiệm

Sự thật là bạn cần ít kinh nghiệm hơn là bạn tưởng. Tôi dám cá là hầu hết các doanh nhân thành công nhất sẽ nói với bạn rằng họ học qua những gì họ làm. Trên thực tế, tôi nghĩ việc thiếu kinh nghiệm thực ra cũng có thể hữu ích, bởi cách nhìn mới mẻ của bạn cho phép bạn nhìn nhận mọi việc dưới góc độ khác. Trước khi khởi nghiệp với một công ty sản xuất miếng gảy guitar, tôi chưa từng làm trong ngành công nghiệp âm nhạc. Tôi đã hỏi rất nhiều, nghiên cứu trên internet, tìm người cố vấn trong ngành và tuyển dụng đối tác có kinh nghiệm. Nhưng tôi có thể nhìn thấy những cơ hội mà người khác không thấy, bởi họ đã quá quen thuộc với ngành. Họ tự giới hạn mình bởi những gì họ cho là hiển nhiên – còn tôi thì không.

Tôi không có thời gian

Tôi đồng ý rằng khởi nghiệp đòi hỏi bạn phải hy sinh rất nhiều thứ. Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, có những cách khác để bạn hiện thực hóa ý tưởng của mình mà chỉ cần ít thời gian, như cấp phép (licensing) cho ý tưởng của bạn. Tôi luôn nói với các sinh viên của mình: Đừng bỏ công việc chính của các bạn, bởi vì điều đó là không cần thiết. Cấp phép cho ý tưởng là khi bạn dành chút thời gian nghỉ trưa hoặc ngày cuối tuần của mình để phát triển ý tưởng của riêng mình.

Tôi không có đủ tiền

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn để khởi nghiệp. Nếu làm việc thông minh, bạn sẽ luôn tìm ra cách để đạt được hiệu quả cao hơn mà ít tốn kém. Trong nhiều năm, tôi đã cắt giảm được chi phí bằng việc thuê sinh viên đại học thiết kế đồ họa hay tự đăng ký sáng chế tạm thời để sử dụng các phần mềm tuyệt vời (và trong khả năng chi trả). Bạn có thể tự cải thiện hoạt động của công ty mà vẫn thành công. Sự xuất hiện của các kênh gọi vốn cộng đồng giúp cho mọi việc trở nên vô cùng dễ dàng.

Việc bảo vệ ý tưởng sẽ rất tốn kém

Đúng, đăng ký sáng chế là rất tốn kém. Nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất và không nên là rào cản lớn nhất. Tôi không thể đưa ra các lời khuyên về luật nhưng đăng ký PPA ̣(Pay Per Action: nghĩa là doanh nghiệp chỉ phải trả chi phí quảng cáo khi khách hàng đi đến hành động), cũng là một cách hay. (Nếu bạn kiếm được ít hơn 150.000 USD thì bạn có thể đăng ký PPA chỉ với 65 USD.) Đăng ký PPA giúp ghi nhận ý tưởng của bạn dưới trạng thái “chờ cấp bằng sáng chế” trong khoảng thời gian lên tới một năm. Một năm là thừa đủ để bạn thử nghiệm ý tưởng. Nếu may mắn bạn có thể sẽ tìm được người sẵn sàng trả tiền cho những sáng chế của bạn.

Sản phẩm mẫu rất tốn kém và khó làm

Trước khi bạn nghĩ đến việc tạo sản phẩm mẫu thì bạn cần tạo ra một tờ giới thiệu (sell sheet) nhằm xác định thái độ của mọi người đối với ý tưởng. Tờ giới thiệu thường chỉ có một trang, rất đơn giản thôi, thường chỉ là một câu giới thiệu về lợi ích của sản phẩm, một hình vẽ minh họa cho ý tưởng được thiết kế bởi chuyên gia đồ họa và có thông tin liên lạc của bạn trên tờ giới thiệu đó. Elance là một nguồn tài nguyên vừa tuyệt vời vừa túi tiền – tôi đã thuê các nhà thiết kế đồ họa vẽ một trong những ý tưởng sản phẩm của tôi mà chưa mất tới 100 USD. (Hãy nhớ luôn yêu cầu họ ký thỏa thuận bảo mật.) Sau đó tôi đưa tờ giới thiệu cho các nhà đầu tư tiềm năng và những người muốn được cấp giấy phép. Nếu họ hứng thú, tôi sẽ chứng minh cho họ thấy tính khả thi của ý tưởng đó.

Nếu bạn thực sự nhiệt huyết với ý tưởng của mình, không lý gì bạn lại không triển khai nó. Đừng để nỗi sợ thất bại kìm hãm bạn. Nếu đam mê của bạn đủ lớn, thì mọi việc đều có thể.

Vậy, lý do của bạn là gì?

 Theo Stephen Key, nhà đồng sáng lập inventRight, tác giả seri One Simple Idea


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>