5 Kỹ Thuật Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi Giúp Nâng Cao Thứ Hạng Nhanh Chóng

12/05/2018 - 07:00 2369     0

Việc tối ưu hóa chuyển đổi (Conversion optimization) và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (làm SEO) có gắn kết chặt chẽ với nhau - và dựa vào nhau để hoạt động. Nếu bạn không có một lượng truy cập web ổn định thì sẽ không có call - to - action nào có thể thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi. Cũng giống như việc không một nhân viên sale nào có thể làm việc được nếu như cửa hàng không có khách. Mặt khác, việc có luồng khách hàng vào sẽ không có tác dụng gì nếu bạn không có một chiến lược để gây ảnh hưởng nhằm chuyển đổi họ thành khách mua hàng.

Việc tận dụng SEO và công tác tối ưu hóa chuyển đổi (Conversion optimization) sẽ mang lại một cách tiếp cận cân bằng cho chiến lược marketing của bạn, giúp giải quyết cả hai mặt của vấn đề nêu trên. Thậm chí, khi công ty của bạn đầu tư chủ yếu vào PPC (trả tiền theo mỗi lượt click) để đạt được lưu lượng truy cập mục tiêu, thì việc bỏ qua khía cạnh của tìm kiếm tự nhiên cũng là một sai lầm - đừng bỏ lỡ cơ hội để có được khách hàng mới.

Cho dù bạn đang phát triển nội dung mới hay đơn giản chỉ muốn sửa lại các trang đích (landings pages), những kỹ thuật tối ưu hoá chuyển đổi mà Saga.vn chia sẻ dưới đây đã được thử nghiệm và thực sự có thể cải thiện hiệu suất tìm kiếm tự nhiên theo thời gian.

1. Hãy giới hạn phạm vi

Thuật toán của Google thích các trang web cung cấp câu trả lời ngay lập tức. Trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm được tải gồm các trang có kết quả gần giống với yêu cầu truy vấn của bạn nhất. Mặc dù nó hấp dẫn để tối ưu hóa các trang cho một lượng lớn đối tượng giúp thu hút nhiều khách truy cập hơn, nhưng phương pháp này thường tạo ra trải nghiệm người dùng kém.

Giải đáp nhiều chủ đề đa dạng nhưng vẫn phải đảm bảo rằng độc giả của bạn khai thác được thông tin mà họ cần. Các trang đích (Landing pages) dành cho tất cả mọi người, không riêng cho một đối tượng cụ thể nào cả.

Hãy củng cố thế mạnh bằng phương pháp tiếp cận từ trên xuống bắt đầu với cấu trúc trang web của bạn. Nếu bạn còn xa lạ với khái niệm “SEO silos”, thì hãy dành thời gian để đọc về nó.

Cách bạn tổ chức trang sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn và cách người dùng tìm kiếm thông tin mà họ cần. “Silos” sẽ giúp bạn xây dựng cấu trúc nội dung cho website.eợp

Khi bạn đã xây dựng xong kết cấu trang web, công việc tiếp theo là đảm bảo nội dung cho các trang đích (landing pages).  Phân đoạn các chủ đề chính khác nhau bằng cách phân cấp tiêu đề rõ ràng và liên kết với  call-to-action (lời kêu gọi hành động) một cách mạnh mẽ nhằm hướng mục tiêu tới người đọc cụ thể.

Sự khác biệt đó có thể mang lại kết quả ấn tượng với hiệu suất tự nhiên và tỷ lệ chuyển đổi tổng thể của bạn.

2. Tập trung xây dựng nội dung chuyển đổi

Nội dung của trang web được cho là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi. Nó cũng đóng một vai trò mang tính bao quát tới việc hiệu quả trong tìm kiếm tự nhiên của các trang đơn.

Marketing content tốt có khả năng kết hợp các cơ hội chuyển đổi liên tiếp. Hãy xem ví dụ dưới đây:

Có một vài điều cần lưu ý khi chúng ta phát triển nội dung mới để đảm bảo bạn tận dụng tối đa khả năng chuyển đổi và SEO.

Đầu tiên, nội dung của bạn nên được thiết kế cho khán giả.

Từ quan điểm SEO, bạn cần bao gồm các từ khóa trong nội dung của mình nhưng bạn cũng sẽ nhanh chóng mất các độc giả nếu nội dung được thiết kế cho các công cụ tìm kiếm bị quá tải với các điều khoản. Hãy nhớ rằng, “lắm thầy thì nhiều ma”.

Trong việc tìm từ khóa để tối ưu hoá nội dung, đừng quá chăm chú về số lượng. Các từ khoá có số lượng ít nhưng ý nghĩa và rõ ràng thì đáng giá hơn nhiều. Ví dụ với hai từ khóa “Giảm giá giày tập chạy” với “Giày” thì từ khóa nào mang lại chuyển đổi tốt hơn?

Chỉnh sửa nội dung với những ý tưởng đã được vạch ra rõ ràng trong đầu của bạn. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn có thể có được điều mình mong muốn bằng cách sử dụng lời kêu gọi hành động (call-to-action) một cách mạnh mẽ trong những câu văn.

Ví dụ từ Kissmetrics thực hiện một công việc rất tuyệt vời, đơn giản hóa lợi ích của dịch vụ và nhắc nhở người đọc để thực hiện chuyển đổi.

Luôn giữ nội dung rõ ràng và súc tích sẽ giúp cho khách hàng của bạn dễ dàng tiếp thu những giá trị bạn muốn đưa ra và những lời kêu gọi hành động quan trọng (call - to - action) làm ảnh hưởng đến bước chuyển đổi tiếp theo của họ.

3. Tối ưu hóa hình ảnh

Khách truy cập sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi trang web của bạn hơn nếu họ gặp phải một khối lượng lớn văn bản.

Hãy chia sẻ nội dung cùng với hình ảnh, điều này có thể giúp làm cho nội dung trở nên dễ “tiêu hóa” hơn và giữ được người xem trên trang của bạn. Đây là một trong những cách có thể tạo ra sự khác biệt trong lượt chuyển đổi mới.

Việc kết hợp hình ảnh có thể cải thiện đáng kể khả năng đọc và giảm tỷ lệ người xem rời khỏi trang web của bạn. Hãy luôn luôn gắn kết nội dung và hình ảnh với nhau.

Thử xem một phần nội dung của bạn có thể tạo ra ảnh hưởng tốt hơn nếu được trình bày kèm theo hình ảnh hay không. Hãy phân tích những trang đích (landing pages) có tỷ lệ rời trang cao hơn và xem các cơ hội co thể để nâng cao số lượng bằng hình ảnh.

Ngoài việc thu hút người xem tốt hơn, hình ảnh cũng ảnh hưởng đến giá trị SEO trên trang của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tối ưu hóa các hình ảnh của bạn bằng cách sử dụng tên tập tin, alt text, và chú thích thích hợp.

4. Thay thế Flash

Trang web bạn có đang sử dụng một lượng lớn Flash không? Nếu có, thì bạn đang lỗi thời rồi đấy.

Với một nền tảng của web, Flash từ lâu đã được gán nhãn là công nghệ lỗi mốt. Nó được phát triển từ đầu với những công cụ như chuột và bàn phím, người dùng Internet ngày nay đã có sự phát triển vượt ra ngoài các máy tính để bàn truyền thống - hơn một nửa số lượt tìm kiếm trên mạng hiện nay là đến từ các thiết bị di động.

Thiết kế web hiện đại đã không còn dùng Flash, nó như là trở ngại lớn về khả năng tiếp cận. Flash cản trở người dùng điện thoại di động và máy tính bảng truy cập trang web đầy đủ của bạn; tương tự như các công cụ tìm kiếm không thể thu thập thông tin các yếu tố Flash trên trang web của bạn, ảnh hưởng tiêu cực tới việc tối ưu hóa tổng thể của bạn.

Mặc dù có một vài yếu tố Flash sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến trang web của bạn nhưng nếu nó ảnh hưởng đến người dùng khi họ điều hướng hoặc tương tác với nội dung thì đó là một vấn đề về khả năng tiếp cận cần phải giải quyết.

Ngoài việc cải thiện khả năng tiếp cận trang web của bạn, việc loại bỏ các yếu tố Flash có thể cải thiện đáng kể thời gian tải trang. Thời gian tải nhanh hơn cũng làm cho trang web của bạn trở nên cạnh tranh hơn trong việc Google xếp hạng trang web của bạn.

Điểm mấu chốt là nếu bạn muốn bỏ Flash hoàn toàn để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất và cải thiện hiệu suất tìm kiếm tự nhiên của mình - Hãy bắt đầu chuẩn bị một chiến lược rút lui với các nhà phát triển này.

“HTML 5” là sự thay thế tốt nhất cho Flash và các trình đã lỗi thời từ bên thứ ba khác. Đơn giản ở cả hình thức và chức năng, định dạng thân thiện với nhà phát triển này đảm bảo rằng các tệp video và âm thanh của bạn có thể truy cập được trên tất cả các thiết bị.

5. Thực hiện kiểm tra thường xuyên

Gần như không thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) của bạn mà không thiết lập một điểm chuẩn nhất định nào. Thử nghiệm định kỳ cho phép bạn giám sát hiệu suất của mình và thông báo cho các chiến lược marketing tổng thể trong tương lai.

Nếu bạn mới bắt đầu phân tích, hãy bắt đầu từ sự đơn giản. Điều đầu tiên mà bạn muốn xác định là trang top, nó được xác định dễ dàng qua Google Analytics: Hành vi → Nội dung trang web → Các trang đích (Behavior → Site Content → Landing Pages).

Sử dụng các trang top đầu làm điểm chuẩn, xác định những vùng trên trang web của bạn mà khách truy cập thường thoát nhất (Hành vi → Nội dung trang web → Thoát trang) (Behavior → Site Content → Exit Pages). Có bất kỳ trang nào có hiệu suất thấp hơn có thể bị thiếu trong các trang top đầu của bạn không?

Ngoài ra, có rất nhiều thông tin liên quan đến chuyển đổi có thể thu thập được từ việc theo dõi mục tiêu trong Google Analytics. Quan trọng nhất là bạn có thể xác định các khu vực của kênh chuyển đổi, chúng có thể cần sự chú ý nhiều nhất.

Sử dụng dữ liệu của bạn để thực hiện các cải tiến nhỏ trên trang, đảm bảo theo dõi những thay đổi trong lưu lượng truy cập và lưu lượng người dùng. Thực hiện A/B testing thông thường để điều chỉnh chiến lược của bạn bất cứ khi nào có thể.

Kết luận

Tối ưu hóa chuyển đổi và SEO là các phần được bổ sung trong việc xây dựng đối tượng và định hướng hành vi của họ. Sử dụng các kỹ thuật này có thể giúp trang web của bạn di chuyển theo đúng hướng về cả hai phía.

Hãy nhớ rằng, lợi ích của một trang web được tối ưu hóa tốt không xuất hiện trong một sớm một chiều - bạn cần phải kiểm tra và sửa đổi các trang đích của mình để xem sự khác biệt về chuyển đổi và hiệu suất tìm kiếm tự nhiên.

Ngoài ra, nếu bạn có thêm đề xuất gì về kỹ thuật tối ưu hóa chuyển đổi khác, hãy comment chia sẻ cho Saga nhé!

 

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App