5 Khoản Đầu Tư Cần Thiết Với Mọi Entrepreneur

Unknown
23/10/2015 - 17:50 3855     0

Chúng ta đều biết thuật ngữ "đầu tư" nghĩa là gì: nó thường xoay quanh việc người ta dùng tiền để mua trái phiếu hoặc cổ phiếu của một quỹ chỉ số (index fund) hoặc của một công ty đại chúng hay công ty tư nhân. Tuy nhiên, có vài khoản đầu tư về thời gian mà mọi entrepreneur đều nên thực hiện.

 

Mặc dù những khoản đầu tư này không tạo ra một tỷ lệ lợi tức hàng năm ghi trên báo cáo tài chính, nhưng sẽ có thể đem tới cho họ những lợi ích cả về mặt cá nhân và công việc, và những lợi ích này còn vượt lên trên cả các khoản lợi nhuận thu được từ thị trường tài chính.

Hầu hết những điều được đề cập sau đây nghe có vẻ khá hiển nhiên, nhưng trên thực tế, nhiều entrepreneur - đặc biệt là những người mới - sẽ dễ dàng bỏ qua chúng, bởi họ chỉ chúi mũi vào làm việc không ngưng nghỉ 16 tiếng/ngày. Thật khó để diễn tả hết được những tác hại về cả tinh thần và thể chất mà điều này có thể gây ra cho các entrepreneur, đặc biệt là khi nó kéo dài hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm trời.

Hãy cùng nhìn vào năm cơ hội đầu tư thời gian của mình vào việc nâng cao sức khỏe và sự minh mẫn sau đây. Các khoản đầu tư này đều rất dễ thực hiện và chắc chắn sẽ đem lại những ảnh hưởng to lớn tới việc kinh doanh của bạn.

1. Thiền

Thiền có thể là một điều gì đó rất đơn giản, chẳng hạn như là đeo tai nghe bật các bản nhạc nhẹ nhàng mà mình yêu thích và ngồi trên ghế tĩnh tâm khoảng 5 phút để làm cho não bạn hoạt động chậm lại.

Bạn có thể ngồi trong một căn phòng yên tĩnh khoảng 30 phút mỗi ngày, và lên một danh sách toàn bộ các bài tập thiền và thở, tuy nhiên, hãy bắt đầu một cách đơn giản bằng việc sử dụng các ứng dụng như Headspace chẳng hạn. Những ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn những chỉ dẫn tuyệt vời chỉ trong khoảng 10 phút, nhưng có thể làm cho đầu óc bạn được thanh lọc để trở nên hoàn toàn tỉnh táo, thư thái, và sẵn sàng làm bất cứ việc gì. Nó giống như khi bạn nhấn vào nút "Restart" vậy. Sự tập trung của bạn sẽ có thể được nâng lên đáng kể.

2. Ngủ

Rõ ràng là việc đầu tư thời gian để tận hưởng 1 đêm ngon giấc là một điều hết sức quan trọng và không cần phải bàn cãi nhiều – chắc chắn là bạn cần phải được ngủ đủ giấc để làm việc hiệu quả, tập trung và năng suất hết mức có thể. Nếu như bạn cảm thấy rằng mình không có đủ thời gian để ngủ, thì hãy tự tìm cách để biến không thành có. Càng thiếu ngủ thì bạn sẽ càng làm việc thiếu hiệu quả.

Theo “Harvard Business Review”, "Ngủ không đủ giấc làm suy yếu một cách đáng kể khả năng củng cố và ổn định quá trình tiếp thu thông tin, kiến thức diễn ra trong ngày. Nói cách khác, nó sẽ tàn phá bộ nhớ của chúng ta."

Điều này nghe có giống như là một điều tốt cho tâm trí của 1 entrepreneur hay không? Tất nhiên là không rồi. Bài viết đó cũng đã chỉ ra rằng, chỉ có 2,5% số người trên thế giới này không cần ngủ nhiều hơn 7 tiếng mỗi đêm – do đó hãy biết tự yêu thương bản thân và đầu tư ít nhất 7 tiếng cho mỗi giấc ngủ vào ban đêm.

3. Một lớp nâng cao tốc độ đọc

Mặc dù khoản đầu tư thời gian này cũng đi kèm với một khoản đầu tư về tài chính, nhưng số tiền bỏ ra là không đáng kể so với những lợi ích to lớn mà bạn có thể thu về được. Chỉ tốn khoảng $150 đến $200 và dành ra sáu tiếng đồng hồ, bạn có thể tham gia vào một khóa học nâng cao tốc độ đọc và ghi nhớ cả online và offline. Hai vợ chồng tôi đã trực tiếp tham gia vào một khóa học kéo dài sáu tiếng và cả 2 chúng tôi đều kết thúc khóa học với tốc độ đọc tăng gấp đôi so với lúc mới vào lớp.

Điều quan trọng là bạn, nếu có thể, hãy tự mình tham gia vào các lớp học này bởi nó buộc bạn phải ngưng tất cả những tác nhân gây xao nhãng lại và hoàn toàn tập trung vào các tài liệu học. Điều này sẽ làm tăng lợi ích mà bạn đạt được từ cả 2 khoản đầu tư: thời gian và tài chính. Nếu như không thể tìm thấy các khóa học như vậy ở gần nhà thì bạn cũng không cần phải băn khoăn nhiều, bởi cũng có rất nhiều các khóa học trực tuyến như vậy ở trên mạng.

4. Tập thể dục

Cũng giống như giấc ngủ, việc tập thể dục thường bị bỏ qua do bạn đổ lỗi cho việc thiếu thời gian. Vấn đề ở đây là: trừ khi bạn khỏe về mặt thể chất, nếu không thì bạn sẽ không thể nâng cao sức khỏe tinh thần của mình được – mà sức khỏe tinh thần thì lại là 1 nhân tố tối quan trọng trong sự thành công của bạn. Bạn không cần thiết phải luyện tập như thể chuẩn bị đi leo núi Everest, nhưng bạn cần phải làm cho máu được lưu thông và tim đập thình thích ít nhất 15 phút mỗi ngày. Đúng vậy, phải là mỗi ngày.

Tập thể dục có thể giúp bạn nảy sinh ra những ý tưởng mới, suy nghĩ rõ ràng, thông suốt hơn và tăng sức chịu đựng của bản thân - tất cả những điều này đều rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Do đó, hãy đầu tư thời gian vào việc tập thể dục, và đừng khiến nó trở nên vô tác dụng bằng việc ăn ngay 1 cái hamburger to đùng sau khi tập.

5. Lắng nghe từ cố vấn

Một trong những cách tốt nhất để rút ngắn thời gian bạn bỏ ra cho việc sử dụng phương pháp ra quyết định “thử và sai” (trial and error) chính là đầu tư thời gian để tìm kiếm và xin lời khuyên từ một người cố vấn. Đây không phải là một quan niệm mới mẻ, tuy nhiên chắc chắn là bạn sẽ tốn nhiều thời gian để có thể làm được. Việc này đòi hỏi bạn phải đầu tư vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, nhưng sẽ cho phép bạn dễ dàng nhận được những lời khuyên và hướng dẫn bổ ích từ một người cũng đã từng ở trong trạng thái như bạn bây giờ, hy vọng là nhiều lần trước đó. Từ đó, bạn có thể đưa ra được các quyết định chính xác hơn và nhanh hơn.

Nguồn : Theo Entrepreneur
Unknown