5 Hiểm Hoạ Đầu Tư Từ Hiệu Ứng Nhà Kính

19/12/2014 - 09:30 4338     0

Nếu khí hậu Trái Đất còn tiếp tục chứng kiến nhiều biến động thời tiết và nhiệt độ hơn nữa, thì sẽ xuất hiện thêm các loại rủi ro mới khiến các cá nhân cũng như doanh nghiệp phải lưu ý.

Các nhà đầu tư cần phải nhận thức  về một vài mối đe dọa chính đối với tương lai tăng trưởng kinh tế và một số ngành có thể phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Bài viết này sẽ xem xét tính chất của các dịch vụ bảo hiểm cũng như biện pháp phòng ngừa rủi ro thay đổi như thế nào khi rủi ro do khí hậu gây ra với sự quan tâm từ phía các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân trên toàn cầu.

Nên mong đợi những gì?

Người ta vẫn đang thảo luận xem chính xác  nếu Trái đất tiếp tục nóng lên thì điều gì sẽ xảy ra, thậm chí họ vẫn còn tranh cãi liệu Trái đất có thực sự đang nóng lên hay không,  tuy nhiên bài viết này không hướng tới chi tiết của cuộc tranh cãi đó. Thay vào đó, chúng ta sẽ xem xét một số ảnh hưởng thường được nhắc tới nhất của hiện tượng hiệu ứng nhà kính và chúng có ảnh hưởng như thế nào đối với các nhà đầu tư trong tương lai.

Theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, có năm hiệu ứng mà chúng ta hoàn toàn có lý do để xem như kết quả từ sự tiếp tục nóng lên của trái đất . Đó là:

  • Thời tiết ấm hơn (nhiều ngày nóng hơn và sóng nhiệt cường độ lâu hơn)
  • Hạn hán (thời kì lượng mưa thấp kéo dài)
  • Mực nước biển dâng cao
  • Nhiều thiên tai khắc nghiệt hơn (bão, lũ lụt / cháy, bão đông)
  • Các vấn đề sức khỏe (bệnh tật và dịch bệnh  do thời tiết nóng)

Nguồn: Biến đổi khí hậu 2007: Các tác động, sự thích ứng và Tổn thương, Ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, tháng 4 năm 2007.

Một số những sự kiện này có thể xảy ra trong thời gian dài, số khác có thể xảy đến bất ngờ. Tuy nhiên, bất cứ tai họa nào trong số kể trên đều gây ra các thiệt hại kinh tế trên diện rộng khi chúng đi qua. Tiếp theo hãy xem xét 5 rủi ro đã thấy trước từ hôm nay đối với các doanh nghiệp có thể có những diễn biến phức tạp, trong  khi chi phí phòng vệ chúng ngày càng trở nên tốn kém trong tương lai với những thay đổi thời tiết không thể lường trước.

5 rủi ro mới nổi cần chú ý

Ngoài mối quan tâm chung như giá điện ngày càng cao và tổn thất tài sản từ những sự cố thời tiết xấu, các công ty cũng có thể phải đối mặt với rủi ro gia tăng là nhà cung cấp chính không thể giao hàng hoá và dịch vụ kịp thời, hoặc thiếu trầm trọng một hoặc nhiều nguyên vật liệu thô dẫn đến kịch bản về lạm phát phi mã với chi phí tăng vọt và lợi nhuận doanh nghiệp bốc hơi. Các công ty thường phòng vệ những thay đổi lớn về giá hoặc các rủi ro kinh doanh khác bằng cách sử dụng công cụ phái sinh, nhưng thậm chí mức giá họ thiết lập với những giả định biến động đơn giản cũng có thể thành sai lầm khủng khiếp trước diễn biến thời tiết xấu đột xuất. Hãy cùng nhìn chi tiết hơn vào các rủi ro này:

Rủi ro nông nghiệp

Nguy cơ này có thể là hệ quả của nhiều kịch bản mô tả ở trên, hầu hết các loại cây trồng đều có một loạt các nhu cầu và yếu tố khí hậu riêng cần để phát triển. Và vì thực phẩm là một nhu cầu thực sự thiết yếu, bất kỳ tình trạng thiếu hụt nào cũng sẽ dẫn đến tăng giá nghiêm trọng và ngốn hết phần thu nhập dành tiết kiệm của một người tiêu dùng phổ thông. Toàn cầu hóa có thể trở thành một đồng minh cứu cánh lớn ở đây, khi nền kinh tế có nhiều đối tác thương mại hơn, nó phần nào có thể đa dạng hóa để giải quyết nguy cơ này. Ví dụ, nếu một quốc gia ở Bắc bán cầu xa xôi dưới nguy cơ nhiệt độ ngày càng tăng lên, quốc gia đó mặt nào có thể trở thành một nước xuất khẩu lớn hàng hóa nông phẩm cho các quốc gia vẫn giữ mức tiêu thụ như cũ.

Trong các trường hợp nặng như lũ lụt diện rộng thậm chí phải di dân, có thể đặt ra những gánh nặng đồng thời cho vài nền kinh tế.

Rủi ro năng lượng

Nếu thuế carbon, các giao dịch carbon hoặc các thứ tương tự có hiệu lực, khả năng cao là chi phí năng lượng sẽ tăng lên đáng kể. Có thể việc tạo ra hoặc mua năng lượng thay thế sẽ tương đối rẻ hơn cho các cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này sẽ làm mất lợi nhuận trong ngắn hạn hay thu nhập khả dụng.

Thực tế nhu cầu dầu thô thế giới tăng đều đặn đã đang mở đường cho giá các nguồn năng lượng hiện tại của chúng ta ngày càng tăng cao. Bởi vì năng lượng chiếm một phần lớn trong chi phí của hầu hết các ngành công nghiệp, phạm vi chịu ảnh hưởng sẽ là rất rộng. Nhưng mặt khác, các công ty năng lượng lại có cơ hội mới, họ có thể sản xuất năng lượng chi phí thấp hoặc phục vụ những khu vực có nhiệt độ cao hơn có nhu cầu làm mát cao hơn.

Rủi ro tài sản

Rủi ro này tác động nhiều ngành công nghiệp theo các cách khác nhau, nhưng nhìn chung tất cả đều sẽ bị ảnh hưởng khi tình trạng tăng giá bảo hiểm tài sản / thương vong trở nên phổ biến. Chi phí bảo hiểm đã tăng lên ở một số khu vực địa lý được xem là có nguy cơ cao, và xu hướng này sẽ còn tiếp tục. Các ngành công nghiệp dựa vào tài sản như du lịch, REITs (các quỹ đầu tư nhà đất), bệnh viện và bán lẻ thậm chí phải đối mặt với rủi ro đặc biệt cao hơn nữa. Trong những trường hợp cực đoan, các công ty bảo hiểm có thể sẽ rút toàn bộ bảo đảm ở một số khu vực cụ thể. Điều này có khả năng buộc một số doanh nghiệp phải đóng cửa. Khu vực tư lẫn khu vực công cũng bị đối mặt với chi phí bảo hiểm tăng lên, hậu quả là dẫn đến giảm hoạt động đầu tư bất động sản ở một số khu vực đông dân cư trên toàn cầu.

Rủi ro kiện tụng

Nếu các quy định về khí thải carbon trở nên nghiêm ngặt hơn, chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều vụ kiện tụng chống lại những thủ phạm chính gây hại cho môi trường. Mục tiêu rõ nhất bao gồm các ngành công nghiệp có lượng thải carbon lớn như năng lượng, lâm nghiệp, giao thông vận tải và nông nghiệp. Mối quan tâm kiện tụng sẽ sâu sắc hơn bình thường ở các công ty bất kể kết quả cụ thể ra sao, và có thể làm giảm định giá tài sản cũng như thị trường cổ phiếu vốn thuộc ước tính một dòng tiền dài hạn.

Rủi ro với các ngành công nghiệp phụ thuộc khí hậu

Doanh thu du lịch thường thiên về khu vực ven biển và khí hậu nhiệt đới. Nhiều nơi trong số này chịu nguy cơ cao nhất bị ảnh hưởng bởi các sự cố thời tiết lớn và sự nóng lên toàn cầu. Dự đoán tương lai cho du lịch có thể phải điều chỉnh giảm khi trù tính trước các sự kiện thực tế này. Chúng ảnh hưởng đến diện rộng các công ty kiếm lời dựa trên du lịch, chẳng hạn như điều hành khách sạn, hàng không, tuyến đường tàu, nhà hàng và các nhà cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí.

Nhìn xa hơn: Điều cần làm

Việc nêu bật những rủi ro này không nhằm khiến bạn tránh xa việc đầu tư vào các công ty phải đối mặt với chúng. Thay vào đó, mục tiêu là để bạn ý thức những gì có thể xảy ra, từ đó xác định các công ty đi đầu trong việc chuẩn bị ứng phó với các kịch bản này, có thể đó là bằng cách đo lượng khí thải carbon, tìm nguồn cung ứng năng lượng thay thế hoặc tài trợ các dự án xanh khác. Nhiều công ty có thể sẽ thành công (thậm chí phát triển mạnh) nhờ tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để giảm thiểu những rủi ro này.

Chính các công ty bảo hiểm sẽ là người góp phần lớn trong phát triển hướng đi này - họ đặt mức giá cho khả năng đảm bảo phòng vệ những rủi ro đề cập ở đây, hoặc họ cũng có thể lựa chọn không làm gì cả. Cộng đồng đầu tư lớn cũng sẽ thường xuyên nắm hàng triệu phiếu biểu quyết dưới hình thức định giá cổ phiếu ngành và công ty, tiếp cận với thị trường tín dụng, và các dòng quỹ tương hỗ. Các công ty có lịch sử hoạt động gây hại cho môi trường có thể có chỉ số EM thấp và được hiểu là khả năng tạo ra thu nhập trong tương lai bị nghi ngờ.

Kết luận

Thông qua thúc đẩy các chiến dịch thay vì thờ ơ, các công ty có thể tạo chính sách bảo hiểm của riêng mình nhờ tăng cường thiện chí từ công chúng và tạo nguồn doanh thu tiềm năng mới để bù đắp cho thiệt hại trong các lĩnh vực kinh doanh khác. Công dân và chính phủ đại diện cho họ - có thể giúp đẩy mạnh đổi mới bằng cách cam kết chống lại biến đổi khí hậu và ủng hộ các chiến dịch như vậy. 


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>