5 Giai Đoạn Của Phễu Bán Hàng Và Các Công Cụ Hỗ Trợ

Giang Nguyễn
06/03/2019 - 07:00 867     0

Trong digital marketing, nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm khách hàng và dẫn dắt họ đi qua phễu bán hàng (sales funnel). May mắn thay là có rất nhiều công cụ trên thị trường có thể giúp bạn làm việc này. Trong bài viết hôm nay, SAGA.VN sẽ giới thiệu 5 giai đoạn trong phễu bán hàng và các công cụ hỗ trợ bạn nên sử dụng.

Phễu bán hàng là một quy trình theo từng bước liên quan đến việc kết hợp các nỗ lực marketing bao gồm các hoạt động quảng cáo, viết blog, truyền thông trên mạng xã hội, chiến dịch email marketing, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO), tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), xác định lại mục tiêu, copywriting, marketing qua tin nhắn, A/B testing, và/hoặc một loạt các chiến lược khác có thể.

Nghe có vẻ phức tạp ư? Tất nhiên là phức tạp rồi. Nhưng một lần nữa, chúng tôi có các công cụ để hướng dẫn bạn thực hiện việc này một cách dễ dàng. Một điều thậm chí còn tuyệt hơn nữa, là nhiều công cụ trong số đó được thiết kế cho các vấn đề cụ thể trong từng giai đoạn của phễu bán hàng.

Dưới đây là các giải pháp mà bạn nên sử dụng ở mọi giai đoạn của phễu bán hàng.

1. Giai đoạn 1 của Phễu bán hàng: Nhận thức (Awareness)

Sau khi đã xác định được mục tiêu và xây dựng chân dung khách hàng, đã đến lúc bắt đầu tiếp thị.

Trước khi bạn có thể bán bất cứ thứ gì, bạn cần phải làm cho mọi người biết về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tin vui là có rất nhiều công cụ để giúp bạn lan tỏa thương hiệu của mình tới mọi người. 

SEMRush - Không một nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số nào có thể hoàn chỉnh nếu không có SEO. Đó là lý do tại sao SEMRush rất có giá trị. Đây là công cụ cung cấp thông tin về sự cạnh tranh SEO, nghiên cứu từ khóa, phân tích backlink (liên kết từ một website khác đến website của bạn), báo cáo anchor text (một đoạn văn bản có chứa liên kết) và phân tích lưu lượng truy cập.

Ahrefs - Ahrefs là một công cụ tuyệt vời  dành cho SEO. Công cụ này rất giống SEMRush nhưng nó cung cấp báo cáo chuyên sâu hơn một chút và có một vài dịch vụ bổ sung. Ngoài phân tích từ khóa và tên miền, Ahrefs còn có trình khám phá nội dung cho phép bạn nhanh chóng khám phá nội dung phổ biến nhất trên internet. Từ đó, bạn có thể tạo ra nội dung tương tự để thu hút khách hàng đến trang web của bạn.

Buffer - Marketing trên mạng xã hội là một cách quan trọng để giúp mọi người biết đến thương hiệu của bạn. Buffer giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách cho phép bạn đăng cập nhật lên nhiều kênh mạng xã hội cùng một lúc. Ngoài ra, bạn có thể cập nhật một số nội dung cùng một lúc và lên lịch đăng bài trong suốt cả ngày. Vì vậy bạn sẽ không làm phiền những người theo dõi của trang fanpage của bạn với các bản cập nhật phong phú và xuất hiện liên tiếp trong một khoảng thời gian ngắn.

Hootsuite - Hootsuite là một công cụ thay thế cho Buffer. Công cụ này cung cấp nhiều tiện ích thú vị hơn nhưng không cho phép bạn sử dụng miễn phí. Nếu marketing trên mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong kế hoạch marketing trực tuyến của bạn và bạn cần một công cụ trợ giúp tuyệt vời, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua Hootsuite.

LeadCrunch - “Hãy tưởng tượng xem sẽ thế nào nếu bạn có thể tiếp cận đúng đối tượng tại đúng công ty với đúng thông điệp vào đúng thời điểm để tạo ra khách hàng mới?” Đó là câu hỏi mở đầu trong video marketing tại trang web LeadCrunch. Công ty này sử dụng một thuật toán tinh vi để giúp bạn tìm thấy những đối tượng phù hợp nằm trong thị trường mục tiêu của bạn. Công cụ này đặc biệt hữu dụng đối với các công ty B2B (business to business).

LinkedIn Sales Navigator - Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực B2B thì bạn nên tích cực đẩy mạnh hình ảnh thương hiệu của mình trên LinkedIn. Với LinkedIn Sales Navigator, bạn có thể đưa việc marketing trên nền tảng mạng xã hội này lên một cấp độ cao hơn bằng cách tìm các đề xuất khách hàng tiềm năng phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Datanyze - Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực B2B thì Datanyze có thể là những gì bạn đang tìm kiếm. Datanyze có danh sách các doanh nghiệp sử dụng chính xác loại công nghệ mà bạn đang bán. Với công cụ này, bạn có thể nhận được danh sách các công ty đó và bắt đầu thực hiện các nỗ lực gọi điện lạnh (cold-calling).

Growbots - Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp bán hàng chất lượng cao, bạn hoàn toàn nên cân nhắc đến Growbots. Theo feedback của một người dùng, việc sử dụng Growbots chỉ đơn giản như việc thiết lập hồ sơ khách hàng, tạo email must-read với dòng tiêu đề clickbait và sau đó khởi chạy chiến dịch của bạn. Tuy nhiên công cụ này có giá khá đắt, từ 500 đô trên một tháng.

Pitchbox - Pitchbox là một ứng dụng tuyệt vời dành cho nền tảng outbound marketing. Chúng tôi thường sử dụng Pitchbox cho hoạt động influencer marketing (hình thức marketing sử dụng người có ảnh hưởng) và link building (xây dựng liên kết), nhưng thực chất công công cụ này có thể được sử dụng cho tất cả các mục đích.

BreakthroughEmail - Công cụ tuyệt vời này giúp bạn nhắm mục tiêu các khách hàng tiềm năng có chất lượng cao để từ đó có khách hàng thực sự. BreakthroughEmail cũng loại bỏ các rắc rối và khó khăn trong việc gửi email lạnh (cold email) đến những khách hàng đó.

2. Giai đoạn 2 của Phễu bán hàng: Quan tâm (Interest)

Khi mọi người đã tìm hiểu về thương hiệu của bạn, có khả năng họ sẽ quan tâm đến thương hiệu đó.

Tại thời điểm này, “cá” đã móc câu, nhưng bạn chưa kéo được cá lên - điều này làm cho giai đoạn này trở thành một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong phễu bán hàng.

Dưới đây là một số công cụ mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn “cá” thoát khỏi câu.

Unbounce - Một khi bạn có được khách hàng tiềm năng trên trang web của mình, điều bạn không muốn xảy ra nhất là họ thoát khỏi trang của bạn, do đó công cụ này có tên là Unbounce (Không để thoát!). Công cụ này giúp bạn tạo ra các trang đích sẽ giữ khách truy cập trên trang web của bạn và cuối cùng, biến họ thành khách hàng trả tiền.

CrazyEgg - Bạn có bao giờ tự hỏi mọi người sử dụng trang web của bạn như thế nào không? Nếu có thì bạn nên truy cập CrazyEgg ngay để xem bản đồ nhiệt hiển thị nơi người dùng đang click vào trên các trang khác nhau trên website của bạn. Với thông tin về hành vi click của người dùng đó, bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình để có chuyển đổi tối đa.

Visual Website Optimizer - Là một marketer thông minh, việc thử nghiệm các phiên bản khác nhau của thiết kế trang web để xem phiên bản nào hoạt động tốt nhất là điều rất quan trọng. Đó là lý do tại sao Visual Website Optimizer có rất giá trị. Công cụ này sử dụng bản đồ nhiệt để cho bạn thấy yếu tố thiết kế nào trên trang web của bạn đang thu hút sự chú ý nhất. VWO cũng cho phép bạn nhận phản hồi từ khách truy cập để bạn có thể thấy chính xác phần nào của trang web cần cải thiện và phần nào đang hoạt động tốt.

Optimizely - Bạn có muốn sử dụng cùng một công cụ mà đã được Disney và The New York Times sử dụng để tối ưu hóa trang web của mình không? Nếu có hãy sử dụng Optimizely. Công cụ này cho phép bạn “thử nghiệm rộng rãi trên toàn bộ trải nghiệm của khách hàng, trên bất kỳ kênh nào, bất kỳ thiết bị nào và bất kỳ ứng dụng nào.”

FullStory - Nếu bạn muốn biết chính xác từng khách truy cập của bạn đang làm gì khi họ truy cập trang web của bạn, thì FullStory chính xác là công cụ dành cho bạn. FullStory ghi lại cách mọi người điều hướng xung quanh trang web của bạn và cung cấp video để bạn có thể xem lại sau.

HelloBar - Bạn muốn chuyển đổi khách truy cập trong danh sách liên hệ? Vậy thì bạn nên sử dụng các dịch vụ của HelloBar. Đó là một thanh bar đơn giản cho phép khách truy cập trang web nhập địa chỉ email của họ để bạn có thể liên hệ với họ sau này. Công cụ này có phiên bản miễn phí có đính kèm thương hiệu và phiên bản trả tiền không đính  thương hiệu.

Intercom - Bất cứ khi nào khách truy cập vào một trang web, họ sẽ nhìn thấy một mặt cười ở góc dưới bên phải, bên cạnh là một thông điệp như: “Tôi là Saga! Tôi có thể giúp gì cho bạn không?” Đó là một hệ thống trò chuyện tiếp thị được phát triển bởi Intercom. Khi mọi người nhấn vào trang đích của bạn, bạn có thể sử dụng dịch vụ của Intercom để trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà có thể không được trả lời trên trang web của bạn.

Leadformly - Khi ai đó truy cập vào trang web của bạn, bạn muốn có được thông tin liên hệ của họ. Để đạt được điều đó, bạn cần một hình thức liên lạc hiện đại. May mắn thay, Leadformly sẵn sàng cung cấp cho bạn các mẫu biểu mẫu được tối ưu hóa bao gồm hơn 50 mẫu hiệu quả nhất để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

LeadForensics - Ngay cả khi bạn kết hợp sử dụng một hình thức tinh vi để thu hút khách hàng như Leadformly, bạn vẫn sẽ luôn để “lọt lưới” một số khách hàng tiềm năng. Đó là lý do tại sao công cụ LeadForensics ra đời. LeadForensics sẽ ghi lại địa chỉ IP của khách truy cập ẩn danh và sử dụng địa chỉ đó để xác định thông tin quan trọng về khách truy cập, chẳng hạn như: thông tin liên hệ, nhân khẩu học và dữ liệu tài chính.

Hot Jar - Hot Jar là một công cụ tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) thực sự thú vị. Công cụ này cho phép lập bản đồ nhiệt, ghi lại theo dõi hành trình của khách truy cập. 

Sumo - Đây là một công cụ tuyệt vời để thu thập email, CRO và phân tích khách truy cập. 

Instapage - Instapage cho phép bạn tạo các trang đích chỉ trong chớp mắt với thư viện rất nhiều mẫu tùy chỉnh. Công cụ này cũng cho phép bạn tạo nhanh các trang đích AMP (viết tắt của Accelerated Mobile Page - một chương trình mã nguồn mở của Google nhằm tạo ra “một Internet di động tốt hơn, nhanh hơn”) nhằm làm giảm tỷ lệ thoát và tăng chuyển đổi. Nền tảng này cũng cung cấp chức năng tối ưu hóa việc click bài đăng cho các chiến dịch.

3. Giai đoạn 3 của Kênh bán hàng: Đánh giá (Evaluation)

Xin chúc mừng!

Ở giai đoạn này của phễu bán hàng, mọi người đang rất quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn gần như đã có thể chốt đơn, nhưng bạn chưa hoàn toàn thực hiện được việc đó.

Hãy xem xét một số công cụ để giúp bạn đạt được mục tiêu đó khi khách hàng ở trong giai đoạn này. 

Animoto - Một cách tuyệt vời để thuyết phục những khách hàng tiềm năng “bất đắc dĩ” rằng bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời với một video kỳ diệu. Animoto cho phép bạn tạo các video chất lượng cao chỉ trong tích tắc. Sau đó, bạn có thể sử dụng video làm công cụ marketing để giúp bạn đưa người dùng xuống phần dưới của phễu bán hàng. 

Jing - Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp phần mềm dạng dịch vụ (SaaS), bạn có thể sẽ muốn cho mọi người biết cách sử dụng dịch vụ của bạn cách quay lại màn hình. Jing cho phép bạn chia sẻ các video ngắn về hoạt động trực tuyến của mình. 

Wyzowl - Một công cụ khác giúp bạn đặt một hướng dẫn ở định dạng video là Wyzowl. Cho dù bạn muốn tạo video giải thích dạng hoạt họa, video giới thiệu ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc video giới thiệu ứng dụng web, Wyzowl đều có giải pháp để bạn có thể sử dụng.

InsideSales.com - Bạn muốn chuyển đổi từ "khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền" nhanh hơn? Bạn có thể làm điều đó với InsideSales.com. Công cụ này sử dụng một thứ gọi là neuralytics ("một công cụ tự tiên đoán và tự học ngôn ngữ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu") để giúp bạn chốt thỏa thuận nhanh hơn với khách hàng. Giải pháp này cũng cung cấp thông tin liên lạc bán hàng, gamification (trò chơi điện tử ứng dụng hóa) và lead scoring (đánh giá mức độ tiềm năng của khách hàng).

Freshdesk - Thường trong giai đoạn dùng thử hàng miễn phí, mọi người sẽ có nhiều câu hỏi về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần một giải pháp trợ giúp như Freshdesk. Đây là một dịch vụ tuyệt vời giúp bạn cung cấp một dịch vụ khách hàng xuất sắc cho những người đang cân nhắc việc mua hàng.

FunnelCRM - Không bao giờ để khách hàng “chạy thoát” một lần nữa. FunnelCRM cung cấp mọi thứ bạn cần từ việc thu thập thông tin khách hàng để theo dõi và quản lý thông tin khách hàng đó.

Sellsy - Sellsy là phần mềm all-in-one (tất cả trong một) giúp bạn tìm kiếm khách hàng một cách hiệu quả và theo dõi khách hàng của mình thông qua tất cả các giai đoạn của phễu bán hàng.

4. Giai đoạn 4 của Phễu bán hàng: Tương tác (Engagement) 

Tại thời điểm này, bạn đã liên hệ được với khách hàng tiềm năng của mình. Bạn đang ở rất gần với giai đoạn bán hàng nhưng bạn vẫn chưa hoàn toàn làm được điều đó. Dưới đây là một số công cụ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tích cực với khách hàng tiềm năng.

AWeber - Thường thì bạn sẽ cho phép mọi người dùng thử dịch vụ miễn phí trong một khoảng thời gian giới hạn. Tất nhiên, là một marketer giỏi, bạn sẽ yêu cầu email của họ đổi lấy bản dùng thử miễn phí. Khi đã nhận được email đó, bạn sẽ cần một công cụ trả lời tự động như AWeber để giữ liên lạc với tất cả khách hàng tiềm năng của mình. AWeber giúp dễ dàng gửi email cho các liên hệ và cũng theo dõi phân tích về các chiến dịch email marketing riêng lẻ. Nếu AWeber không phù hợp với sở thích của bạn, hãy thử xem xét các công cụ cạnh tranh khác như MailChimp và GetResponse.

 

GoToWebinar - Bạn đã có danh sách khách hàng tiềm năng, giờ đây làm thế nào để bạn chứng minh với họ rằng bạn am hiểu về lĩnh vực của mình như thế nào? Một cách để làm điều đó là tổ chức hội thảo trực tuyến. GoToWebinar là một công cụ rất hữu ích để giúp bạn tăng cường và cải thiện mối quan hệ với những người đã từng nhận được một cuộc gọi lạnh. Công cụ này giúp bạn dễ dàng thiết lập và lưu trữ các hội thảo trực tuyến trên web riêng và điều này sẽ giúp thúc đẩy hình ảnh thương hiệu của bạn. 

Salesforce - Có thể nói rằng, Salesforce là một công cụ hoàn hảo để quản lý những khách hàng đang bị bị kẹt đâu đó giữa phễu bán hàng của bạn và chưa đi tới đích. Một khi đã sử dụng đến dịch vụ Salesforce ở giai đoạn này, bạn sẽ không còn phải bận tâm điều gì về khách hàng vì Salesforce cung cấp cả một bộ công cụ marketing. Tất nhiên ở giai đoạn này, bạn chủ yếu quan tâm đến công cụ CRM (quản lý quan hệ khách hàng) Salesforce để bạn có thể theo dõi khách hàng tiềm năng của mình.

Insightly - Nếu bạn đang điều hành một startup không có nhiều tiền vốn đầu tư ban đầu, bạn có thể cần một giải pháp thay thế hợp lý hơn cho Salesforce. Trong trường hợp này, hãy xem xét Insightly. Đây là một giải pháp CRM tuyệt vời giúp bạn chốt đơn được với các khách hàng tiềm năng của mình. 

Zoho - Một công ty khác cung cấp bộ công cụ cho mục đích tương tác là Zoho. Đó là giải pháp toàn diện bao gồm CRM, khảo sát khách hàng, marketing qua email, meeting trực tuyến và thậm chí là tối ưu hóa quy trình kinh doanh.

Heyo - Một trong những cách tốt nhất để tương tác với khách hàng tiềm năng của bạn là tổ chức một cuộc thi. Heyo cho phép bạn làm điều đó mà không cần nỗ lực nhiều. Việc tổ chức một cuộc thi không chỉ giúp bạn tương tác với những khách hàng tiềm năng hiện tại mà còn giúp nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng mới. Vì vậy, công cụ này có thể đạt được hiệu quả ở nhiều thời điểm trong phễu bán hàng. 

5. Giai đoạn 5 của Phễu bán hàng: Cam kết/Mua hàng (Commitment/Purchase)

Và bây giờ chúng ta đang ở điểm mà có thể thu tiền về tay. Dưới đây là một số công cụ giúp bạn chuyển tiền mặt vào tài khoản ngân hàng của mình dễ dàng hơn.

Flagship Merchant Services - Nếu bạn định thực hiện giao dịch trực tuyến, bạn sẽ cần sự trợ giúp của một bộ xử lý thẻ tín dụng. Flagship Merchant Services được nhiều người coi là một trong những dịch vụ tốt nhất trong kinh doanh hiện nay. Nó được khá nhiều tên tuổi lớn sử dụng, như Subway, Avon và Verizon.

PayPal - Bạn muốn làm cho mọi người trả tiền cho bạn một cách dễ dàng nhất có thể, đúng không? Vậy thì đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng sự trợ giúp của PayPal. Thiết lập một tài khoản doanh nghiệp và cho phép khách hàng của bạn thanh toán bằng tiền từ tài khoản PayPal của họ. Đó là một trong những cách dễ nhất để tạo chuyển tiền trực tuyến.

WooCommerce - Bạn có muốn tích hợp giải pháp giỏ hàng mạnh mẽ với một nền tảng giúp việc tiếp thị nội dung trở nên thực sự dễ dàng hơn không? Với WooCommerce, bạn sẽ tận dụng được tối đa cả hai điều trên: một giải pháp thương mại điện tử nằm ngay trên nền tảng WordPress, hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất thế giới.

 

Snipcart - Bạn chỉ muốn thêm giỏ hàng vào trang web hiện tại của mình để có thể sắp xếp hợp lý quy trình thanh toán? Nếu vậy, bạn không cần tìm kiếm đâu xa hơn Snipcart. Đó là giải pháp HTML/JavaScript phù hợp với bất kỳ công nghệ nào bạn đang sử dụng trên trang web của mình.

Avactis - Một giải pháp giỏ hàng khác sẽ tích hợp với trang web hiện tại của bạn là Avactis. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Avactics chỉ hoạt động khi trang web của bạn có hỗ trợ PHP. Nếu bạn không hỗ trợ PHP, hãy trao đổi với nhóm phát triển của bạn về việc thêm hỗ trợ PHP hoặc tìm giải pháp khác. 

Stripe - Stripe là một nền tảng thanh toán hoàn chỉnh cho các doanh nghiệp trực tuyến. Ngoài việc đảm bảo thanh toán được hoàn tất một cách nhanh chóng và an toàn, nền tảng của Stripe còn hướng đến việc xây dựng và mở rộng quy mô doanh nghiệp của bạn.

Xây dựng phễu bán hàng của bạn ngay bây giờ

Với những thông tin hữu ích mà SAGA.VN cung cấp ở trên, bạn hoàn toàn có thể tạo một chiến lược công cụ phễu bán hàng hoàn hảo. Hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Nguồn : Theo: SAGA.VN
Giang Nguyễn