5 điều bạn không nên làm khi suy thoái

28/11/2021 - 10:24 387     0

“Trong một nền kinh tế trì trệ hoặc suy thoái hoàn toàn, tốt nhất là bạn nên xem xét chi tiêu của mình và không chấp nhận những rủi ro quá mức có thể khiến các mục tiêu tài chính của bạn gặp nguy hiểm. Những gì xảy ra với nền kinh tế trong thời kỳ suy thoái có thể tác động tiêu cực đến tài chính cá nhân và sự giàu có của bạn. Tuy nhiên, bằng cách chuẩn bị và thực hiện một vài bước đơn giản để giảm thiểu rủi ro, bạn có thể cải thiện cơ hội vượt qua sự suy giảm tài chính. Dưới đây là một số rủi ro tài chính mà mọi người nên tránh trong thời kỳ suy thoái.”

Trở thành Cosigner*

Định giá một khoản vay có thể là một điều rất rủi ro để thực hiện ngay cả trong thời điểm kinh tế khó khăn. Nếu cá nhân vay tiền không thực hiện các khoản thanh toán theo lịch trình, người vay có thể chịu trách nhiệm thực hiện các khoản đó thay thế. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, những rủi ro liên quan đến việc ghi sổ ghi chép thậm chí còn lớn hơn, vì người vay tiền có nguy cơ mất việc cao hơn — chưa kể đến rủi ro thất nghiệp của chính người đó cũng cao hơn.

Điều đó nói rằng, rất dễ bạn có thể trở thành một cosigner cho một thành viên gia đình hoặc bạn thân của bạn khi nền kinh tế đang gặp khó khăn. Trong những trường hợp như vậy, việc dành ra một số tiền làm đệm lót sẽ rất tốt. Hoặc, thay vì ký hợp đồng, bạn thậm chí có thể gợi ý giải pháp thay thế như hỗ trợ trả trước hoặc các hình thức hỗ trợ khác thay vì để bản thân bị mắc kẹt với một khoản vay đã ký hợp đồng liên tục.

Thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh

Khi mua nhà, bạn có thể chọn vay thế chấp lãi suất có thể điều chỉnh (ARM). Trong một số trường hợp, động thái này có ý nghĩa (miễn là lãi suất thấp, khoản thanh toán hàng tháng cũng sẽ ở mức thấp). Lãi suất thường giảm sớm trong thời kỳ suy thoái, sau đó tăng lên khi nền kinh tế phục hồi. Điều này có nghĩa là lãi suất có thể điều chỉnh đối với một khoản vay được thực hiện trong thời kỳ suy thoái gần như chắc chắn sẽ tăng lên.

Hãy xem xét tình huống xấu nhất: Bạn mất việc làm và lãi suất tăng khi suy thoái kinh tế bắt đầu giảm bớt. Các khoản thanh toán hàng tháng của bạn có thể tăng lên, gây khó khăn cho việc theo kịp các khoản thanh toán. Do đó, việc thanh toán chậm và không thanh toán có thể có tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của bạn, khiến việc vay vốn trở nên khó khăn hơn trong tương lai.

Thay vào đó, giả sử bạn có tín dụng khá, suy thoái có thể là thời điểm tốt để chốt lãi suất cố định thấp hơn đối với khoản tái cấp vốn thế chấp, nếu bạn đủ điều kiện. Tuy nhiên, hãy thận trọng với việc vay nợ mới cho đến khi bạn nhận thấy những dấu hiệu nền kinh tế đang phục hồi.

Nợ mới

Việc gánh thêm khoản nợ mới — chẳng hạn như khoản vay mua ô tô, khoản vay mua nhà, hoặc khoản nợ sinh viên — không phải là vấn đề trong thời điểm thuận lợi khi bạn có thể kiếm đủ tiền để trang trải các khoản thanh toán hàng tháng và vẫn tiết kiệm cho hưu trí. Nhưng khi nền kinh tế chuyển biến theo chiều hướng xấu đi, rủi ro sẽ tăng lên, bao gồm cả nguy cơ bạn sẽ bị cho thôi việc. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể phải nhận một công việc — hoặc những công việc — trả ít hơn mức lương trước đây của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của bạn.

Tóm lại, nếu bạn đang cân nhắc thêm nợ vào phương trình tài chính của mình, hãy hiểu rằng điều này có thể làm phức tạp thêm tình hình tài chính của bạn nếu bạn bị cho thôi việc hoặc bị cắt giảm thu nhập vì một lý do nào đó. Việc gánh khoản nợ mới trong một môi trường suy thoái là rất rủi ro và cần được tiếp cận một cách thận trọng. Trong trường hợp xấu nhất, nó thậm chí có thể góp phần phá sản. Trả tiền mặt nếu bạn có thể, hoặc đợi khi mua hàng mới.

Trân trọng cơ hội công việc

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, điều quan trọng là phải hiểu rằng ngay cả các tập đoàn lớn cũng có thể phải chịu áp lực tài chính, khiến họ phải giảm chi phí bằng mọi cách có thể. Điều đó có thể có nghĩa là giảm chi phí hoạt động, cắt giảm cổ tức hoặc giảm việc làm.

Bởi vì công việc trở nên rất dễ bị tổn thương trong thời kỳ suy thoái, nhân viên nên làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng người sử dụng lao động của họ có ý kiến ​​thuận lợi về họ. Đi làm sớm, về muộn và làm thêm việc không đảm bảo rằng công việc của bạn sẽ an toàn, nhưng làm những điều đó sẽ giúp bạn tăng cơ hội ở lại biên chế. Từ quan điểm của người sử dụng lao động, việc cắt giảm lao động cận biên sẽ có ý nghĩa hơn là giảm giờ làm hoặc tiền lương cho những nhân viên làm việc hiệu quả hơn của họ. Hãy chắc chắn rằng bạn không phải là người lao động cận biên.

Đầu tư mạo hiểm

Mẹo này áp dụng cho các chủ doanh nghiệp. Mặc dù bạn nên luôn nghĩ về tương lai và đầu tư vào việc phát triển doanh nghiệp của mình, nhưng suy thoái kinh tế có thể không phải là thời điểm tốt nhất để đặt cược rủi ro. Sớm suy thoái không phải là lúc để thò cổ ra ngoài. Sau đó, ngay khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu phục hồi bền vững, là thời điểm để bắt đầu suy nghĩ lớn khi giá mua vốn và chi phí nhân công cho việc thuê mới thấp.

Đặc biệt tránh các dự án đầu tư khiến bạn phải gánh thêm một khoản nợ mới để cung cấp tài chính.

Ví dụ: vay một khoản vay mới để thêm không gian sàn vật lý hoặc để tăng hàng tồn kho nghe có vẻ hấp dẫn - đặc biệt vì lãi suất có thể sẽ thấp trong thời kỳ suy thoái. Nhưng nếu công việc kinh doanh chậm lại — một tác dụng phụ khác của suy thoái — bạn có thể không còn đủ tiền còn lại vào cuối tháng để trả lãi và gốc đúng hạn. Chờ cho đến khi lãi suất bắt đầu tăng và các chỉ số kinh tế hàng đầu cho thị trường hoặc ngành của bạn bật lên

Kết luận

Không cần thiết phải sống như một nhà sư trong thời kỳ kinh tế suy thoái, nhưng bạn nên chú ý hơn đến chi tiêu và cảnh giác với mọi rủi ro không đáng có. Ngay cả khi đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế đáng kể, bạn có thể thực hiện nhiều bước tích cực để cải thiện tình hình và chống suy thoái cuộc sống. Chúng bao gồm thực hiện ngân sách thực tế, thành lập quỹ khẩn cấp và tạo thêm nguồn thu nhập.

*Cosigner: Người đồng kí vào hợp đồng vay tiền, đóng vai trò là một nguồn trả nợ bổ sung cho người vay chính. 

Nguồn : Investopedia