5 Điểm Trừ Trong Tác Phong Bán Hàng Của Người Việt

15/02/2015 - 22:35 8512     0

Một ánh mắt, một lời nói, hoặc một cử chỉ, có khi chỉ khác nhau đôi chút nhưng cũng đủ để đem lại cho ta những kết quả hoàn toàn trái ngược. Tôi tin rằng điều này hoàn toàn đúng trong cuộc sống, đặc biệt là với những người bán hàng. Nhưng có một thực tế đáng buồn là không phải nhân viên bán hàng nào cũng được hướng dẫn cụ thể về điều đó. Họ chỉ biết rất mơ hồ rằng mình được thuê để bán quần áo, mỹ phẩm…, khi khách hỏi thì trả lời. Ngoài ra, họ thường dửng dưng trước việc làm thế nào để bán được sản phẩm, cửa hàng lời hay lỗ.

Vấn đề này, xuất phát từ đâu?

Từ phía các nhân viên.

Phần lớn các nhân viên tại các cửa hàng hiện nay là học sinh, sinh viên đi làm thêm, hoặc là anh em họ hàng của chủ cửa hàng.

Đối với những người không được đào tạo bài bản về nghề bán hàng thì việc họ không hiểu hết được nhiệm vụ cũng như tầm quan trọng của một nhân viên bán hàng cũng là điều dễ hiểu.

Đối với những bạn là học sinh, sinh viên đi làm thêm, họ đều là những người chưa có kinh nghiệm đi làm. Hơn thế nữa, từ bé tới giờ, họ thường ở vị trí là người mua hàng hay chính xác hơn là quen được người khác phục vụ. Và nay lại đảo ngược vị trí, họ trở thành người đi phục vụ người khác, nên khó tránh khỏi những sai lầm như thiếu kiên nhẫn, cáu kỉnh với khách hàng.

Từ phía chủ hàng.

Bản thân chủ các cửa hàng hiện nay, không phải ai cũng xác định được tầm ảnh hưởng của nhân viên tới việc kinh doanh của mình. Tuyển nhân viên chỉ cần ngoại hình ưa nhìn, hoặc là người thân, có thể tin tưởng là nhận ngay. Những buổi hướng dẫn nhân viên cũng rất sơ sài, chỉ giới thiệu sản phẩm, giá tiền, thời gian làm việc, một số nội quy đơn giản, vậy là xong. Trong khi đó, các yếu tố quan trọng khác như thái độ với khách hàng, cung cách làm việc thì hoàn toàn bị lãng quên.

Dưới đây là một số phong cách bán hàng khiến người mua khó chịu nhất.

1. Trông mặt mà bắt hình dong.

Thói xấu này là lớn nhất. Nói nôm na là nhìn bề ngoài mà xét đoán người mua hay nói cách khác là “khinh người”. Đáng nhẽ ra các nhân viên bán hàng phải hiểu được rằng, dù khách hàng có vẻ ngoài ra sao, nhưng họ đến cửa hàng của mình nghĩa là họ có nhu cầu tiêu tiền, và chính những đồng tiền đó sẽ một phần được chuyển thành lương cho họ vào cuối mỗi tháng. Vậy mà, cứ thấy ai đi xe to, ăn mặc sành điệu là niềm nở đón tiếp, còn những người đi xe và ăn mặc bình thường thì không cần quan tâm lắm. Trong khi, nhu cầu mua sắm của cả hai người khi bước vào cửa hàng là như nhau.

2. Thiếu kiên nhẫn.

Bạn có thể nhận thấy rõ điều này khi đi mua quần áo. Ai cũng biết rằng, việc chọn được một bộ cánh cho hợp với mình là một việc rất khó, có khi đi thử đồ cả một buổi chiều ở hàng chục cửa hàng cũng không ưng cái nào. Ấy thế mà một số nhân viên bán hàng lại không hiểu. Cứ thấy khách thử đến lần thứ hai, thứ ba là bắt đầu xị mặt, rồi khi khách cần thử cái khác là bắt đầu kiếm cớ hết hàng, hỏi thêm cái gì là bắt đầu trả lời dựt cục, gắt gỏng rất thiếu nhiệt tình.

3. Những khuôn mặt buồn.

Ai đi mua hàng cũng mong nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt của nhân viên bán hàng. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, mà các nhân viên của ta thường xuyên tiếp đón khách hàng với bộ mặt ủ rũ. Khi không có khách , ho sẵn sàng tụm năm tụm bẩy buôn chuyện, tươi cười như hoa. Nhưng khi có khách đến là lại xị mặt, chọn lựa qua loa, cứ như thể chỉ mong khách đi cho mau để lại tiếp tục buôn cho sướng.

4. Thiếu kiến thức về sản phầm, dịch vụ mình đang bán.

Với tư cách là người bán hàng, mình phải là người nắm rõ sản phẩm hơn ai hết. Nhưng kỳ lạ thay là ở nước ta, ngay tại thành phố lớn như Hà Nội, vẫn còn rất nhiều nhân viên không biết gì hơn khách hàng, thậm chí còn thiếu kiến thức hơn. Thử hỏi như vậy thì làm sao giới thiệu tư vấn cho khách hàng mua sản phẩm được.

5. Thiếu trách nhiệm.

Nhiều lần vào cửa hàng, muốn lấy một món đồ để thử, nhưng quay lại nhìn chả thấy ai giúp mình. Các nhân viên vẫn còn đang mải tán gẫu, phải gọi mới chịu ra. Vừa đưa sản phẩm cho khách, vừa ngoái lại buôn nốt câu chuyện với đồng nghiệp. Lúc khách mặc cả thì lời nói của họ nặng nề như đi cãi nhau. Khách hỏi thì trả lời qua loa. Đơn giản bởi vì cửa hàng lỗ chứ mình có bị giảm lương đâu.

Những vấn đề này thực sự là một bức xúc lớn đối với những người đi mua hàng. Ngày nay, tuy đã có nhiều cửa hàng tổ chức cho nhân viên luyện một khóa về thái độ tiếp khách nên khâu phục vụ đã được cải thiện đáng kể. Nhưng đó mới chỉ ở các cửa hàng lớn. Còn đối với các cửa hiệu nhỏ nhỏ thì dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Vẫn còn đó những chủ cửa hàng sẵn sàng to tiếng, rồi xông vào xô xát với khách hàng chỉ vì khách trả lại đồ vì không mặc vừa.

Nhu cầu mua sắm ngày càng tăng cao, ở đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi. Nếu như tình trạng bán hàng thờ ơ như vậy vẫn còn tiếp diễn, thì không hiểu sẽ còn ai muốn mua hàng nội địa, cứ hỏi tại sao dân ta sính đồ ngoại, chê đồ nội.


Saga App

Saga App