5 điểm khác biệt chính giữa đầu tư và giao dịch

16/12/2021 - 16:40 4002     0

Khi nói đến việc kiếm lợi nhuận trên thị trường vốn thì đầu tư và giao dịch là hai công cụ chính để chúng ta triển khai kế hoạch. Tuy nhiên, cách sinh lời trên thị trường tài chính của đầu tư và giao dịch lại có những cách tiếp cận khác nhau. Bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa của hai loại hình đầu tư này trên nhiều khía cạnh

Khi nói đến việc kiếm lợi nhuận trên thị trường vốn thì đầu tư và  giao dịch là hai công cụ chính để chúng ta triển khai kế hoạch. Tuy nhiên, cách sinh lời trên thị trường tài chính của đầu tư và giao dịch lại có những cách tiếp cận khác nhau. Hãy tưởng tượng, hôm nay, bạn và bạn của bạn mua một lượng hạt giống như nhau để gieo. Nhưng bạn đã bán chúng trong một ngày vì bạn thấy được lợi nhuận luôn và ngay.  Còn bạn của bạn đã gieo hạt và để chúng phát triển trong vài năm cho đến khi nó cho hạt mới. Anh ấy đã gieo những hạt giống mới và tiếp tục điều này trong nhiều năm và cuối cùng bán được nhiều hạt hơn so với số lượng đã mua. Bằng cách đầu tư hạt giống của mình, anh ấy sẽ kiếm được lợi nhuận khá khác so với những gì bạn kiếm được bằng cách giao dịch hạt giống của mình. Đây chỉ đơn giản là sự khác biệt trong đầu tư và giao dịch. Để tìm hiểu điều tương tự trong thị trường tài chính, hãy cùng tìm hiểu 5 điểm khác biệt chính giữa đầu tư và giao dịch.

Khung thời gian giao dịch

Giao dịch là phương thức nắm giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn, có thể là một tuần hoặc thường xuyên hơn là một ngày! Nhà giao dịch nắm giữ cổ phiếu cho đến khi đạt hiệu suất cao rồi bán, trong khi đầu tư là một cách tiếp cận trên nguyên tắc mua và giữ. Các nhà đầu tư đầu tư tiền của họ trong một khoảng thời gian dài, có thể là nhiều năm, nhiều thập kỷ, thậm chí có thể dài hơn. Việc đầu tư lâu dài giúp các nhà đầu tư tránh được các rủi ro khi thị trường biến động ngắn hạn.

Tăng trưởng vốn

Các nhà giao dịch nhìn vào chuyển động giá của cổ phiếu trên thị trường. Nếu giá tăng cao hơn, các nhà giao dịch có thể bán cổ phiếu. Đơn giản, giao dịch là về kỹ năng xác định thời điểm thị trường, còn đầu tư là một nghệ thuật tạo ra sự giàu có bằng cách cộng lãi kép và cổ tức qua các năm bằng cách nắm giữ các cổ phiếu chất lượng trên thị trường.

Rủi ro

Đương nhiên, cả giao dịch và đầu tư đều tiềm ẩn rủi ro đối với vốn của bạn. Tuy nhiên, về cơ bản giao dịch có rủi ro cao hơn và lợi nhuận tiềm năng cao hơn vì giá có thể tăng cao hoặc thấp trong một thời gian ngắn. Vì đầu tư là một nghệ thuật nên cần một thời gian để phát triển. Nó liên quan đến rủi ro tương đối thấp hơn và lợi nhuận thấp hơn trong thời gian ngắn nhưng có thể mang lại lợi nhuận cao hơn bằng cách gộp lãi và cổ tức nếu được giữ trong thời gian dài hơn. Các chu kỳ thị trường hàng ngày không ảnh hưởng nhiều đến các khoản đầu tư cổ phiếu chất lượng trong thời gian dài.

Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Hãy thử hiểu theo cách này, giao dịch là một trận đấu cricket trong một ngày trong khi đầu tư là trận đấu cricket thử nghiệm. Bạn sẽ xem những cầu thủ khéo léo trong đội dự kiến sẽ tấn công bốn và sáu điểm để đạt điểm cao hơn trong một trận đấu một ngày. Trong khi đó, nghệ thuật của trò chơi được nhìn thấy trong trận đấu thử nghiệm! Tương tự như vậy, các nhà giao dịch là những cá nhân có kỹ năng, kỹ thuật, biết nắm bắt thị trường và tìm hiểu xu hướng thị trường để đạt được lợi nhuận cao hơn trong thời gian quy định. Nó có liên quan đến tâm lý của thị trường. Mặt khác, nhà đầu tư phân tích cổ phiếu họ muốn đầu tư. Đầu tư cũng bao gồm việc tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về kinh doanh và cam kết tiếp tục đầu tư trong thời gian dài hơn. Nó liên quan đến triết lý điều hành doanh nghiệp.

Tâm thế người ra quyết định

Các nhà giao dịch đầu tư vào cổ phiếu ngắn hạn. Họ mua và bán nhanh để hưởng khoản chênh lệch trên thị trường. Bỏ lỡ thời điểm thích hợp có thể dẫn đến mất mát. Họ xem xét hoạt động hiện tại của các công ty để đạt được mức giá cao hơn và ghi nhận lợi nhuận trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư tránh xa các xu hướng và đầu tư theo giá trị. Họ đầu tư trong một thời gian dài hơn để theo dõi các cổ phiếu mà họ nắm giữ. Họ kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi cổ phiếu đạt mức tiềm năng. Cuối cùng, họ thành công đạt được mục tiêu tài chính!

Quay trở lại câu chuyện của chúng ta, dù là đầu tư hay giao dịch, thì bạn là người quyết định xem liệu giao dịch hạt giống với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận nhỏ hơn trong thời gian ngắn hay giữ và trồng nhiều hạt giống hơn để bán với giá cao hơn trong thời gian dài là mục tiêu mà bạn muốn hướng tới!

 

Nguồn : Investopedia

Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>