5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Chưa Sẵn Sàng Để Trở Thành Một Doanh Nhân

Duy Khúc
17/06/2015 - 22:30 5864     0

Để có thể khởi nghiệp thành công, bạn cần có một định hướng đúng đắn và một môi trường phù hợp. Dưới đây là năm dấu hiệu cho thấy bạn chưa sẵn sàng bước đi trên con đường trở thành doanh nhân.

 

Khởi nghiệp là một con đường đầy chông gai. Bạn có thể phải tiêu tốn rất nhiều thời giờ và công sức nhưng chỉ thu được chút ít kết quả. Tóm lại, kinh doanh là không phải cuộc hành trình dành cho tất cả mọi nguời.

Dưới đây là năm dấu hiệu cho thấy bạn nên tạm gác lại giấc mơ khởi nghiệp của mình.

1. Bạn không có những người ủng hộ và hỗ trợ

Jason Hogg, một giáo sư về quản lý tại trường Quản lý Johnson Graduate của Đại học Cornell chia sẻ rằng rất nhiều người đã tìm đến ông với mong muốn được trở thành một doanh nhân. Và ông đều hỏi họ một câu hỏi: "Bạn có một mạng lưới (gia đình, bạn bè, vợ, chồng, đồng nghiệp) có thể hỗ trợ bạn trong việc này hay không? "

Để trở thành một doanh nhân thành công, bạn cần phải thành lập một mạng lưới quan hệ với những người sẵn sàng hỗ trợ bạn, và thường bạn có thể tìm thấy những sự trợ giúp đó tại chính gia đình của mình. Nếu không nhận được ủng hộ, đặc biệt là từ người bạn đời của bạn, bạn có thể sẽ đưa ra những quyết định tồi tệ cho doanh nghiệp dựa trên những lý do cá nhân.

Các doanh nhân khởi nghiệp phải sẵn sàng đối mặt với thất bại. Đồng thời, điều quan trọng là bạn biết rằng những người khác tin tưởng và đang cổ vũ cho bạn. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc có những nguời ở phía sau hết lòng ủng hộ và giúp đỡ bạn.

2. Bạn sống phụ thuộc vào tiền lương

"Một trong những câu hỏi đầu tiên tôi thường hỏi những nguời bạn muốn trở thành doanh nhân là: " Bạn đã sẵn sàng khởi nghiệp mà không nhận được lương trong vòng 6 tháng tới hay chưa ?, James Sun, chủ tịch và là nhà đồng sáng lập của hãng sản xuất ứng dụng xã hội Anomo và cũng là quán quân mùa thứ 6 của chương trình ttruyền hình thực tế về kinh doanh The Apprentice (nguời tập sự) chia sẻ. Những lời Sun nói có vẻ khó nghe, nhưng đó là thực tế. Một số nhà sáng lập thậm chí đã chấp nhận điều đó trong hơn 6 tháng. Phil Dumas, nhà sáng lập của Unikey Technologies, đã kiên trì theo đuổi mô hình khởi nghiệp của mình trong vòng 2 năm rưỡi mà không nhận được bất cứ đồng lương nào . Là một nhà sáng lập, đặc biệt là nếu bạn còn có các nhân viên khác, thì bạn nên dành tiền cho người khác trước khi dành cho bản thân.

Theo Mahdara, nhà sáng lập có nhiều điều phải lo giải quyết hơn là vấn đề về tiền lương của họ. "Bất cứ khi nào ai đó nói với tôi rằng họ lo ngại về làm cách nào để họ có thể có được các dịch vụ chăm sóc y tế, điều đó cho tôi biết rằng họ không phải là một doanh nhân khởi nghiệp. Tôi biết điều đó nghe thật ngớ ngẩn, nhưng khi bạn đang bắt đầu vận hành một công ty thì bạn không cần phải vội nghĩ tới những việc như vậy "Mahdara nói. Khi khởi nghiệp, bạn không chỉ phải sẵn sàng từ bỏ tiền lương của mình mà còn cần luôn sẵn sàng để học hỏi.

3. Bạn không muốn đảm nhận những vai trò mới

Quá nhiều doanh nhân  bắt đầu mở một công ty với suy nghĩ rằng họ có thể tận  dụng những kỹ năng cụ thể mà họ có.

"Một dấu hiệu cho thấy bạn chưa sẵn sàng để trở thành một doanh nhân là khi bạn chỉ muốn đảm nhận một vị trí phù hợp với chuyên môn của mình, và thuê những người khác làm những việc bạn không biết làm", Sun nói. "Bởi vì, rõ ràng, là một doanh nhân khởi nghiệp, bạn phải đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, và thậm chí phải đảm nhận tốt tất cả các vai trò đó."

Là một nhà sáng lập, bạn cần phải biết mình đang làm gì và phải làm gì . Môi trường  khởi nghiệp thường không ổn định, không có gì đảm bảo rằng bạn có thể thuê hoặc nhờ được người khác thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Bạn phải chuẩn bị để bắt tay vào giải quyết tất cả các nhiệm vụ đó nếu cần thiết.

Khi hỏi các nhà doanh nhân tương lai một loạt các câu hỏi để xác định liệu họ đã sẵn sàng hay chưa, Hogg chia sẻ rằng  để có thể để trả lời những câu hỏi đó, "đòi hỏi bạn có một tư duy sâu rộng về nhiều chủ đề và khả năng thành công ở mọi lĩnh vực."

4. Bạn tin vào lời đồn về tinh thần kinh doanh

Lời đồn lớn nhất về tinh thần kinh doanh, theo Sun, là khi khởi nghiệp, bạn đang làm việc cho chính mình. Hãy hiểu rõ rằng thậm chí khi là một người sáng lập khởi nghiệp, bạn cũng không phải là ông chủ của mình và bạn không làm việc cho chỉ cho riêng  mình.

"Là một doanh nhân bạn đang làm việc cho các nhà đầu tư, bạn đang làm việc cho các bên liên quan , bạn đang làm việc cho những nhân viên của mình -. chứ không phải bản thân bạn. Trong thực tế, điều đó đi đòi hỏi sự gắn bó và tinh thần trách nhiệm cao hơn", Sun nói.

Theo Mahdara, tinh thần trách nhiệm đó có thể là một sự thức tỉnh với những người có quan niệm sai lầm về cuộc sống khi trở thành một doanh nhân.

"Bạn phải chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ, bạn trả tiền cho mình sau cùng, bạn là nguời nghỉ ngơi cuối cùng. Đó là một đặc ân lớn, nhưng cũng là một trách nhiệm rất lớn," Mahdara nói. "Và, tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người đều tưởng rằng khi khởi nghiệp, bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào mình muốn, tự quyết định xem mình sẽ làm gì. Bạn chắc chắn sẽ rất tự do nhưng sự tự do đó cũng có cái giá của nó."

Trừ khi bạn đang có kế hoạch khởi nghiệp bằng tiền riêng của mình, nếu không bạn sẽ phải đưa ra được lời giải thích xác đáng về những hành động của mình với những người khác. Những gì bạn cần phải ghi nhớ là khi nhận vốn, hoặc vốn cổ phần thương mại vì bất cứ điều gì khác, bạn phải chịu trách nhiệm trước những người khác. Hãy đặc biệt quan tâm đến đội ngũ đầu tư của bạn vì bạn không thể xa thải các nhà đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, đây không hoàn toàn là một tin xấu vì các công ty đầu tư mại hiểm thường đem lại những kiến ​​thức kinh doanh có giá trị có thể giúp bạn thành công hơn.

5. Bạn thiếu ý thức học hỏi về kinh doanh

Việc khởi nghiệp thường không thể đoán trước. Như vậy, nhiều  nhà sáng lập tin rằng họ không cần tìm hiểu lý thuyết và thực tiễn kinh doanh truyền thống.  Dù mục tiêu của bạn có thể là xây dựng một sản phẩm hay dịch vụ mang tính cách mạng, bạn vẫn cần xây dựng một doanh nghiệp xoay quanh sản phẩm hay dịch vụ đó nếu bạn muốn nó phát triển nó.

"Bạn đã có một kế hoạch rõ ràng để bắt đầu và những gì bạn sẽ làm khi mọi thứ đi sai hướng hay chưa? Làm thế nào bạn có được khách hàng và làm thế nào bạn sẽ tạo ra doanh thu (ví dụ, mô hình kinh doanh của bạn là gì)? Nếu bạn không thể trả lời các câu hỏi trên thì còn rất nhiều việc phải làm trước khi quyết định nhảy vào kinh doanh, "Hogg nói.

Hãy làm tất cả những gì bạn có thể để tìm hiểu các khía cạnh kinh doanh . Đọc một số cuốn đọc sách, và cố gắng tìm ra cách cách công ty đương thời đã đưa sản phẩm ra thị trường bằng cách nào. Gặp gỡ với một chuyên gia về tài chính để có được một ý tưởng về những khoản tiền bạn sẽ cần đến và phát triển một kế hoạch chi tiêu .

Cả Sun và Hogg đồng ý rằng cách tốt nhất để chuẩn bị, và cung cấp cho mình một cái nhìn thực tế về cuộc sống của một người sáng lập, là làm việc với một doanh nhân khởi nghiệp – bạn có thể làm tình nguyện viên, thực tập sinh hay là cái của bóng họ, v.v Đặc biệt là trong giai đoạn đầu, trước khi họ gây quỹ, và cùng họ đi đến các cuộc họp gặp gỡ các nhà đầu tư . Điều này sẽ giúp thiết lập những kỳ vọng cho cuộc hành trình của riêng bạn.

“Việc làm này sẽ cho bạn biết được hành trình kinh doanh sẽ khó khăn đến đâu, và thực tế khắc nghiệt đến mức nào” Sun nói. Còn Hogg mô tả cuộc hành trình kinh doanh như sau: "Việc kinh doanh cũng giống như khi bạn chơi trò Mountain Space [một trò chơi tàu lượn tại Disney World]: Bạn biết mình đang ngồi trên một tàu lượn siêu tốc, nhưng xung quanh toàn là bóng tối và bạn không biết đâu là ngã rẽ sắp tới, "Hogg nói. "Nếu bạn không thích mạo hiểm và thực sự không muốn được ở một môi trường năng động, thì đừng ngồi lên “tàu lượn doanh nhân”. Cách tốt nhất để chuẩn bị là hãy hỏi những nguời đang tham gia hành trình đó.

Nguồn : Saga.vn
Duy Khúc

Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>