5 Đặc Điểm Làm Một Doanh Nhân Trở Nên Hấp Dẫn Trước Nhà Đầu Tư

07/10/2014 - 15:53 3615     0

Người đồng sáng lập Version One Ventures, ông Boris Wertz là một người đặc biệt kén chọn khi đầu tư vào các doanh nghiệp mới. Dưới đây là những tố chất ông tìm kiếm ở một người lãnh đạo trước khi đặt cược vào anh ta.

Boris Wertz , người sáng lập của Version One Ventures tại Vancouver, British Columbia, gặp 25 người sáng lập của các công ty khởi nghiệp mỗi tuần, nhưng chỉ chọn đầu tư vào khoảng 10 người trong cả năm. Wertz có danh mục đầu tư bao gồm công ty phân tích di động Flurry, công ty khởi nghiệp bán quần áo trực tuyến Frank & Oak, và trang web gọi vốn cộng đồng Indiegogo. Ông nói rằng ông biết chính xác kiểu doanh nhân mà mình tìm kiếm: một người lãnh đạo tuyệt vời biết cách làm ra một cái gì đó từ con số không và phát triển nó mà không làm mất đi tính chất ban đầu.

 Boris Wertz, người sáng lập của Version One Ventures tại Vancouver, British Columbia

"Bạn cần hai loại tố chất lãnh đạo khi bắt đầu khởi nghiệp: Đầu tiên là những người có thể bắt tay vào xây dựng công ty," Wertz trả lời Inc."Nhưng chính người lãnh đạo đó cũng cần phải có khả năng đưa doanh nghiệp lên tầm cao mà không làm mất đi bản sắc văn hóa."

Dưới đây là 5 tố chất Wert tìm kiếm ở các doanh nhân trước khi quyết định đầu tư. "Chúng tôi rất vui mừng khi có thể tìm thấy những tố chất này ở một nhà lãnh đạo hay một doanh nghiệp tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra vì thế họ chỉ cần có một vài đặc điểm trong này là cũng đã có thể chấp nhận được rồi"

Trình bày được những ý tưởng lớn

Wertz chia sẻ dấu hiệu đầu tiên của một doanh nhân lớn là một người có ý tưởng lớn và có khả năng truyền đạt nó cho người khác. "Họ cần phải có tầm nhìn tham vọng, và tất cả mọi người từ nhân viên, đối tác cho tới nhà đầu tư phải hiểu được nó ngay lập tức," Wertz nói. "Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng thực ra không đơn giản chút nào. Rất nhiều người thường chỉ chú ý đến tiểu tiết, hoặc họ không có tầm nhìn lớn. "

Cống hiến  

Đặc điểm thứ hai là sự cống hiến toàn tâm. Wertz nói công ty của ông tìm kiếm những người không bao giờ rời bỏ tầm nhìn của mình và sẽ làm việc không ngừng cho tới khi hiện thực hóa tầm nhìn. Họ tìm kiếm những người làm việc, chứ không phải những người chỉ biết nói. "Họ sống vì khởi nghiệp. Chúng tôi thích những người không thể ngừng nói về công việc khởi nghiệp của mình, ngay cả khi việc đó làm họ trở nên ngớ ngẩn - Đó chính là thứ chúng tôi luôn tìm kiếm : nguồn động lực và đam mê tuyệt vời và sự nỗ lực không ngừng nghỉ", ông nói. "Họ không thể nghĩ về bất cứ điều gì khác ngoài việc làm thế nào để thực hiện được việc kinh doanh đó."

Tập trung  

Những bước đầu tiên của viêc khởi nghiệp thường rất căng thẳng và cần sự tập trung cao độ đồng thời phải lên được kế hoạch làm gì trước làm gì sau. Vì vậy ông cho rằng nếu một CEO bận tâm về PR, marketing và các mối quan hệ đối tác trước khi sản phẩm hoặc dịch vụ được hoàn thiện, thì chắc chắn công ty đó đang có vấn đề. Chính vì thế những người ông đầu tư vào thường chỉ quan tâm đến một vài công việc nhất định, nhưng họ đều biết thực hiện chúng một cách hoàn hảo. "Các doanh nhân thành công nhất là những người chỉ tập trung vào 1 đến 3 thứ quan trong nhất và hoàn thành môt, hai hoặc 3 điều đó. Nếu những người này càng tập trung vào một cơ hội, chúng tôi lại càng vui mừng, bởi vì họ chỉ lo lắng về những điều quan trọng nhất, và đó là những điều sẽ làm cho công việc khởi nghiệp của họ thành công," ông nói.

Khả năng thu hút nhân tài  

"Yếu tố thứ tư của chúng tôi là việc họ giỏi thu hút những người khác làm việc cho mình đến đâu," ông nói. Nếu một doanh nhân nghĩ rằng anh ta có thể làm tất cả mọi việc một mình, thì Wertz sẽ không đầu tư vào anh ta. Bởi vì một khi vượt qua được trở ngại, thì câu hỏi là liệu họ có thể thuyết phục những người khác tham gia cùng mình vào công việc khởi nghiệp đó không. "Trong một thị trường cạnh tranh, đặc biệt là đối với những người viết phần mềm và các kỹ sư, liệu bạn có thể kể một câu chuyện đủ hấp dẫn để họ làm việc cho công ty mới khởi nghiệp của mình thay vì chuyển đến Google, Facebook, hoặc Amazon?" Wertz nói. "Chúng tôi nói rằng ," khi người nào đó có thể thu hút những người giỏi hơn mình làm việc cho công ty của họ thì đó gọi là khả  năng truyền lửa "

Chú ý đến các chi tiết độc đáo  

"Những người kinh doanh thì luôn cần phải quan tâm sâu sắc tới những chi tiết quan trọng – Chúng chính là thứ tạo nên văn hóa và chính những trải nghiệm cho khách hàng. Bất kể điều gì khiến công ty khởi nghiệp của bạn thành công rực  hoặc bạn đang ở vị trí cao đến đâu thì cũng không thể không để tâm tới những tiểu tiết này" Wertz nói. "Bạn dễ dàng thấy được điều này ở [những doanh nhân như] Mark Zuckerberg và Jeff Bezos. Họ luôn để ý đến những chi tiết sản phẩm nhỏ nhất bởi chúng giúp họ thành công trong việc xác định vị trí của mình."

 


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>