5 Cuốn Sách Phải Đọc Đối Với Mọi Doanh Nhân

Trâm Lê
29/08/2014 - 12:56 12109     0

Malcolm X đã từng nói, "Người thầy đầu tiên của tôi chính là chính những cuốn sách ở thư viện  ... Tôi có thể dành phần đời còn lại của mình cho việc đọc để thỏa mãn trí tò mò của bản thân." Và ông đã đúng. Con đường tốt nhất để tiếp tục học tập và nâng cao kiến thức của mình chính là thông qua việc đọc sách.

Ngay cả các doanh nhân khởi nghiệp với một ngân sách ít ỏi cũng có thể học hỏi từ những người thầy và nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của nhân loại thông qua những bài học lịch sử này, chỉ đơn giản bằng việc đọc sách mà không cần tới sự giáo dục chính quy từ nhà trường.

Điều đó cũng có nghĩa là đôi khi bạn sẽ bị choáng ngợp vì số lượng sách cần phải đọc là quá lớn. Nếu nhìn vào khu vực sách kinh doanh trong thư viện, những hiệu sách địa phương hoặc các cửa hàng Amazon, bạn sẽ thấy có quá nhiều sách và thật khó khăn khi phải xem hết qua tất đống đó để tìm được quyển thực sự có ích khiến cuộc đời bạn thay đổi.

Nếu bạn còn phân vân, hãy tham khảo 5 cuốn sách kinh điển dưới đây để tìm ra cách để làm giàu vốn kiến thức kinh doanh của bạn.

"Think and grow rich" - Napoleon Hill

Cuốn sách Think and grow rich được xuất bản lần đầu vào năm 1937 sau hơn 20 năm nghiên cứu và phỏng vấn hơn 40 triệu phú cùng độ tuổi với Napoleon Hill. Một trong những người đầu tiên được ông nhắc tới trong quyển này chính là ông trùm ngành thép, triệu phú Andrew Carnegie. Điều này cũng đã đủ để khiến Think and grow rich trở thành một cuốn sách đáng phải đọc. Mặc dù được viết cách đây gần 80 năm, nhưng ngôn ngữ và những bài học trong đó lại rất đơn giản, dễ hiểu và còn nguyên giá trị đến ngày nay. 

"Jab, jab, jab, right hook" - Gary Vaynerchuk

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sách về marketing và  bạn chỉ cần gõ từ khóa này vào thanh tìm kiếm của Amazon thì bạn có thể nhận được hơn tới 560.000 kết quả.

Đừng để niềm đam mê của bạn "chết đuối" trong "biển" sách đó. Hãy tìm ngay cuốn sách mới nhất của Gary Vaynerchuk có tựa đề Jab, jab, jab, right hook để bắt đầu xây dựng cho mình nền tảng kiến thức căn bản đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho chính mình. Vaynerchuk đã biến cuốn sách này trở thành một quyển cẩm nang hướng dẫn bằng việc lồng vào đó rất nhiều ví dụ về cách làm marketing truyền thông xã hội hiệu quả, những trường hợp áp dụng sai công thức và cung cấp cho bạn những công cụ thích hợp để làm marketing trên kênh truyền thông xã hội . 

"Start with Why: How Great Leaders Inspire Everyone to Take Action" - Simon Sinek

Khả năng lãnh đạo cũng như những yếu tố tạo nên một nhà lãnh đạo kiệt xuất là những điềumà Simon Sinek quan tâm nhất.Với rất nhiều ví dụ trong cuốn sách của mình, Sinek chứng minh rằng các nhà lãnh đạo vĩ đại đều có một điểm chung là họ bắt đầu theo đuổi niềm đam mê bằng cách hỏi tại sao? Sinek tin rằng một nhà lãnh đạo tài ba phải là người tìm ra phương pháp của riêng mình trước khi chia sẻ điều đó với người khác để truyền cảm hứng và dẫn dắt họ.

Ông cũng cho rằng nếu bạn dễ bị cuốn vào công việc hoặc chỉ đơn thuần chạy theo những chỉ tiêu kinh doanh, thì bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức. Cuốn sách của Sinek sẽ giúp bạn tập trung và tìm ra lý do cho những gì bạn đang làm.Và hy vọng, cuốn sách sẽ giúp "truyền lửa" để bạn tiến lên trong cuộc hành trình không ngừng nghỉ hướng đến mục tiêu của riêng mình.

Rich Dad Poor Dad - Robert Kiyosaki

Hầu hết người tìm đọc những cuốn sách của Robert Kiyosakichỉ vì những quan điểm thú vị của ông về ngành bất động sản. Tuy nhiên bạn không cần phải là một nhà đầu tư bất động sản để hiểu được những thông điệp từ cuốn sách kinh điển Rich Dad, Poor dad này. Khác với những cuốn sách khác, tư duy về sự giàu có mới là điều Kiyosaki thực sự muốn truyền đạt qua cuốn sách này. Cuốn sách đề cập đến cách nhìn của người giàu và người nghèo về tài sản và tiêu sản, từ đó ông đề cao cái gọi “trí thông minh tài chính”. Ông cũng chia sẻ những ví dụ từ người cha đẻ có học vấn cao nhưng nghèo của mình và người bạn thân của cha không được giáo dục đến nơi đến chốn nhưng vô cùng giàu có. Bằng việc đưa ra hai ví dụ trái ngược, ông nhấn mạnh rằng chính suy nghĩ của chúng ta chứ không phải trình độ học vấn là yếu tố quyết định giúp chúng ta đi đến đỉnh cao của thành công trong cuộc sống.  

Mọi doanh nghiệp cần tiếp thu tư duy về sự giàu có. Nếu bạn không nghĩ về tài sản và lợi nhuận, bạn sẽ không bao giờ có thể gia nhập hàng ngũ những "người cha giàu" của Kiyosaki.

Choose Yourself - James Altucher

James Altrucher là một người rất hay chia sẻ về những thất bại cá nhân của mình, điều sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắngcho con đường tương lai cho chính mình. Tuy nhiên, một khi đã vượt qua cảm giác khó chịu vì phải đọc quá nhiều về những sai lầm và sự bất an, bạn sẽ cảm thấy an tâm, tin tưởng tác giả hơn và cảm thấy vững vàng trên cuộc hành trình trải ra trong cuốn sách. Xét cho cùng thì bạn cũng có những nỗi bất an về việc mình sẽ thất bại. Cũng giống như Altucher, bạn sẽ có những quyết định sai lầm và lùi bước trước những thất bại của cuộc đời. Choose Yourself tuyệt vời ở chỗ nó cho người đọc sự quyết tâm để không giẫm lên vết xe đổ của Altucher. Quan điểm của ông rất rõ ràng: Nếu biết sxác định bạn là ai, thành thật với con người và niềm đam mê của mình, thì đó là lúc bạn đang tiến đến thành công.  

Nguồn : Theo Saga.vn
Trâm Lê

Saga App

Saga App