5 Câu Hỏi Cần Đặt Ra Khi Bạn Sa Lầy Trong Các Giao Dịch

Hoàng Phan
17/10/2017 - 07:00 2034     0

Hầu hết những nhà đầu tư tài chính đều không thể tránh khỏi việc sa lầy trong hoạt động mua bán của mình. Điểm sa lầy là thời điểm mà lợi nhuận rất khó đoán trước hoặc thua lỗ thậm chí có thể leo thang. Những thời kì thua lỗ hoặc không thu được lợi nhuận có thể xảy đến với bất cứ ai vào bất cứ lúc nào. Sở dĩ nó có thể xảy ra vì thị trường đã đi theo một cách khác. Ngoài ra, cũng có thể do nhà đầu tư đã thay đổi chiến lược hoặc không còn tuân thủ kế hoạch mua bán trước đó. Bất kể lý do cho sự sụt giảm này có là gì, thì luôn có năm câu hỏi mà một người giao dịch có thể đặt ra để xác định vấn đề, và từ cơ sở đó người này có thể thực hiện những thay đổi với hy vọng lợi nhuận sẽ trở lại.

Các câu hỏi này là gì?

Những câu hỏi sau đây cần được trả lời một cách trung thực và đầy đủ nhất có thể. Mỗi một câu hỏi sẽ đánh giá được tình trạng hiện tại của thị trường và sẽ khiến cho các chiến lược của chính người giao dịch được xem xét kỹ lưỡng. Các nhà đầu tư cũng nên nhận ra rằng sự thua lỗ trong giao dịch xảy ra cho tất cả mọi người, và ngay cả hệ thống kinh doanh tốt nhất cũng có thể phải trải qua một chuỗi các thiệt hại. Các quy tắc thương mại và chiến lược là những vấn đề không nên đặt ra câu hỏi mỗi khi xảy ra sự thua lỗ trong giao dịch; những câu hỏi này nên được sử dụng khi nhà đầu tư đang trong một khoảng thời gian liên tục phải chịu sự thua lỗ. Nhận thức được những câu hỏi này giúp nhà đầu tư đi đúng hướng và tránh được "sự sa lầy" ngay từ đầu.

1. Liệu sản phẩm đầu tư tôi đang trao đổi có đang đi theo hướng có thể sinh lợi dựa trên những phương pháp của tôi hay không?

Thị trường liên tục thay đổi trong mức biến động từ thấp đến cao và ngược lại, và nó đi lên rồi lại quay về giá cũ . Vì vậy, có những điều có thể hoạt động trong điều kiện hoàn cảnh này nhưng lại không thực hiện được trong điều kiện khác. Một kế hoạch có thể được thực thi một cách hoàn hảo, nhưng nếu thực hiện nó trong điều kiện thị trường không phù hợp thì nó sẽ là một sự cố gắng vô ích.

Vì vậy, những nhà đầu tư phải xem xét liệu rằng điểm mua, mức dừng, mục tiêu lợi nhuận và chiến lược quản lý tiền bạc là khả thi trong điều kiện thị trường hiện tại hay không. Nếu không, nhà đầu tư nên tránh thực hiện giao dịch cho đến khi điều kiện kinh doanh trở nên phù hợp hơn, hoặc tạo ra được các chiến lược thay thế phù hợp với các điều kiện thực tế.

2.Tôi đang giao dịch chống lại hay thuận theo xu hướng?

Nhiều nhà đầu tư phát triển các chiến lược để tận dụng xu hướng. Các xu hướng xảy ra trên các khung thời gian khác nhau và các xu hướng có liên quan hiện thời nên được nhà đầu tư lưu ý. Giao dịch thuận theo xu hướng có thể mang tính chủ quan trong đó một xu hướng ngắn hạn đang diễn ra theo một chiều trong khi một xu hướng dài hạn hơn lại đang diễn ra theo chiều hướng khác. Vì vậy, nhận thức được nhiều xu hướng và quyết định nhân tố nào để giao dịch là yếu tố quyết định thành công trong kinh doanh.

Nếu xu hướng đi theo chiến lược đang được sử dụng nhưng không đem lại lợi nhuận thì nhà đầu tư phải xem xét liệu thị trường còn đang theo xu hướng này không . Nếu xu hướng đang xảy ra, điểm mua có thể quá gần (gần với điểm chỉnh sửa) trong tiến trình, hoặc mức dừng là quá gần với giá cả. Nếu chiến lược được biểu lộ như thể có lợi nhuận (nhưng không), các quy tắc đặt ra trong chiến lược có được tuân thủ? Đây không phải là chiến lược mà là sự thiếu kỷ luật của người kinh doanh, và nó chính là vấn đề (đó là ví dụ khá phổ biến).

3. Tôi có một bộ quy tắc cho sự  gia nhập và rời khỏi vị thế mua/bán của mình hay chưa và tôi có tuân theo các quy tắc này không?

Nếu một sự sa lầy kinh doanh đang xảy ra, nó có thể là do các nhà đầu tư không có một kế hoạch chi tiết về làm thế nào để gia nhập và rời khỏi các hợp đồng mua bán. Các quy tắc về sự gia nhập và rời khỏi có được viết ra chi tiết không? Sự chi tiết ở đây cần bao gồm cách thức và thời điểm để gia nhập và rời khỏi các giao dịch.

Những nhà đầu tư cũng phải đặt câu hỏi nếu họ đã thực hiện bất kỳ thay đổi nhỏ nào vào việc đề ra cách thức các kế hoạch được trao đổi. Một ví dụ là việc gia nhập vào thời gian thực như một tín hiệu xảy ra, trái ngược với việc chờ đợi cho sự kết thúc của của mức giá bar, hoặc ngược lại. Sự thay đổi như vậy có thể làm thay đổi những động thái của một chiến lược.

Ngoài ra, các quy tắc gia nhập và rời khỏi đã được thử nghiệm trong một vài thời lượng không? Hay các quy tắc này dựa trên các giả định không căn cứ? Nếu tính khả thi của một chiến lược là vấn đề, chiến lược có thể được kiểm chứng thông qua việc kiểm tra lại, giao dịch trên giấy hoặc tài khoản demo.

4.Tôi có đang giao dịch tất cả các tín hiệu mà tôi có hay chỉ một số nhất định?

Khi hệ thống được tạo ra, đặc biệt là nếu nó đã được kiểm tra lại, có một giả định rằng tất cả các tín hiệu được tạo ra bởi chiến lược sẽ được trao đổi. Nếu một số giao dịch bị lọc ra khỏi những kết quả có được, thì những giao dịch này cũng nên được lọc ra trong giao dịch thực tế. Vì vậy, những người giao dịch cần phải hỏi "Liệu tôi có theo đi theo kế hoạch của tôi hay tôi đang tạo ra quá nhiều, hoặc quá ít, những giao dịch?"

Nếu những giao dịch bổ sung được thực hiện mà chúng không nằm trong kế hoạch giao dịch, thì không nên đổ lỗi cho kế hoạch. nhà đầu tư nên ngừng thực hiện những giao dịch vượt mức cho đến khi các giao dịch này có thể được kết hợp vào một hệ thống có lợi nhuận.

Nếu tất cả các tín hiệu không được giao dịch, điều này có thể làm lệch đi lợi nhuận của một chiến lược quyết liệt. nhà đầu tư nên kiểm tra để xem nếu những giao dịch được bỏ qua là những giao dịch đem lại lợi nhuận. Nếu vậy, hãy giao dịch dựa trên những tín hiệu đó.

5. Tôi có tạo ra các quy tắc quản lý tiền bạc và tôi theo dõi chúng?

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao dịch là quản lý tiền bạc. Mỗi giao dịch nên chỉ đặt ra cho nhà đầu tư một lượng rất nhỏ rủi ro, lý tưởng là ít hơn 1% trên tổng số vốn của nhà đầu tư. Do đó, câu hỏi đặt ra là liệu các quy tắc quản lý tiền bạc được áp dụng, và chúng đang được tuân thủ hay không?

Có thể các quy tắc được áp dụng, nhưng trong giao dịch thực tế, tổn thất trở nên lớn hơn so với kế hoạch ban đầu? Sự biến động giá, hoặc phí, có thể dẫn đến tổn thất lớn hơn dự kiến, và có thể phá hỏng một chiến lược có lợi nhuận nếu rủi ro không được tính đúng. Nếu tổn thất liên tục lớn hơn dự kiến một cách nhẹ nhàng hay đang kể, hãy giảm quy mô của hợp đồng, chuyển sang một nhà môi giới có phí thấp hơn hoặc ngừng giao dịch trên một thị trường nơi có sự biến động quá nhiều, dẫn đến việc kiểm soát rủi ro không thể được thực hiện triệt để.

Bài học rút ra

Một thời kỳ thua lỗ có thể xảy ra cho bất cứ ai, và có thể sẽ xảy ra, nếu một nhà đầu tư giao dịch trong một khoảng thời gian đủ dài. Một sự sa lầy có thể được gây ra bởi những thay đổi trong thị trường hoặc cách mà một nhà đầu tư thực hiện các quy tắc của họ. Bằng cách xem xét kỹ lưỡng hệ thống của mình, nhà đầu tư có thể hy vọng cô lập các vấn đề gây ra chuỗi tổn thất để nó có thể được sửa đổi. Giám sát thị trường và xác định xem hệ thống còn có thể hoạt động hay không là một cách để thực hiện việc này. nhà đầu tư cũng nên theo dõi nếu họ đang giao dịch thuận theo hay ngược lại với xu thế; nếu có các quy tắc về gia nhập, rời khỏi và quản lý tiền bạc; nếu tất cả các tín hiệu đang được giao dịch và quan trọng nhất nếu tất cả các quy tắc tại chỗ đang được tuân theo. Bằng cách kiểm tra thị trường và xem xét kỹ lưỡng kế hoạch giao dịch (và kiểm soát được thực hiện như thế nào) có thể tìm ra nguyên nhân của "sự sa lầy" và đưa ra hành động thích hợp để khắc phục tình hình.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Hoàng Phan

Saga App

Saga App