5 Cách Mua Vàng

Thảo Ngọc Hoàng
13/07/2016 - 21:00 12300     0

- Theo Investopedia- Ngay từ những ngày đầu của lịch sử, vàng đã là một biểu tượng toàn cầu về sự thịnh vượng. Nền văn minh cổ đã khao khát sở hữu kim loại quý như là một biểu hiện của địa vị và quyền lực, chính bởi vì vẻ đẹp và sự khan hiếm của nó. Đồ trang trí, trang sức và các hình thức sơ khai của tiền đều là các sản phẩm thủ công từ vàng.

Đi qua hàng ngàn năm lịch sử, sự khao khát sở hữu vàng không hề giảm đi. Trong khi hầu hết các hệ thống tiền tệ không còn ràng buộc với một tiêu chuẩn vàng (chế độ bản vị vàng), vàng vẫn còn được xem như là công cụ bảo hiểm đối với hệ thống tiền pháp định - đồng tiền dựa trên lòng tin vào chính phủ, để duy trì các giá trị tương đối của chúng. Vàng đã duy trì được giá trị nội tại của nó bởi vì, không giống như tiền tệ, nguồn cung vàng là hạn chế, không thể bằng nhân tạo mà tăng lên.

Sức quyến rũ của vàng đã khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với những người muốn đa dạng hoá và phân tán rủi ro. Có rất nhiều cách để mua vàng, vừa để thụ hưởng và vừa để đầu tư. Đối với nhiều người, vàng cũng là một công cụ bảo hiểm trước những biến động kinh tế, chiến tranh, lạm phát và bất ổn toàn cầu.

Vàng là công cụ đầu tư

Trước khi mua vàng, điều quan trọng là phải hiểu được những hậu quả có thể xảy ra đối với việc đầu tư vào kênh này:

  • Tiền xu mới thường được đúc là 90-99% vàng.
  • Trang sức thường là 14k (58%) ở Mỹ hoặc 18k (75%) quốc tế, nhưng trang sức với giá trị carat khác cũng luôn có và cao nhất là vàng nguyên chất 24k (100%).
  • Vàng không tạo ra cho chúng ta dòng thu nhập, trừ khi bạn sở hữu cổ phiếu vàng (cổ phiếu của công ty vàng) hay quỹ tương hỗ chi trả cổ tức.
  • Sở hữu cổ phiếu vàng không có nghĩa là sở hữu vàng.
  • Bạn có thể phải trả chi phí để lưu trữ vàng vật chất.
  • Trong khi nguồn cung hiện tại là có hạn, khi giá vàng tăng làm tăng tính khả thi về mặt kinh tế cho việc khai thác, điều này có thể dẫn đến tăng nguồn cung.
  • Chức năng đích thực của vàng không phải là để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, vì phần lớn chúng không được sử dụng cho bất kỳ mục đích thương mại nào, ngoài đồ trang sức.
  • Lượng nắm giữ vàng chủ yếu tập trung trong một số giới hạn nhất định của chính phủ và ngân hàng trung ương,khi giá vàng thị trường biến động lớn, các tổ chức, cơ quan này sẽ mua vào hoặc bán ra để bình ổn giá.

Tiền xu

Một số quốc gia hiện đang đúc đồng tiền vàng cho lưu hành. Tất cả những đồng tiền này đều hợp pháp, giá trị danh nghĩa của tiền vượt xa giá trị nội tại của kim loại làm ra chúng. Nhiều loại tiền xu sưu tập có giá trị thị trường thậm chí còn cao hơn. Người sưu tập bị thu hút bởi tiềm năng tăng giá của đồng tiền, dựa trên sự khan hiếm và nhu cầu đối với các đồng tiền họ mua.

Tiền xu mới có thể mua dễ dàng và độ tinh khiết của nó được bảo đảm bảo bởi các cơ sở đúc tiền của chính phủ. Một số loại tiền xu phổ biến là đồng Eagle của Mỹ, đồng Maple Leaf của Canada, đồng Krugerrand của Nam Phi, đồng Philharmonic của Vienna, đồng Gold 50 Pesos của Mexico, đồng Sovereign của Anh, đồng Kangaroo của Úc và vàng 24K Mint Buffalo của Mĩ . Một số đồng tiền có sẵn nhiều kích cỡ để phù hợp với cả nhà đầu tư lớn và nhỏ. Ví dụ, đồng Eagle của Mỹ được đúc với trọng lượng khác nhau, từ 1/10 ounce đến 1 ounce.

Đồng tiền xu hình Nữ thần Tự Do được đúc trước năm 1933 là đồng tiền duy nhất được sản xuất tại tất cả bảy sở đúc tiền của Mĩ trong thời gian đó. Trong năm 1933, việc đúc những đồng tiền này đã bị dừng khi Tổng thống Franklin Roosevelt đã ký một sắc lệnh yêu cầu công dân Mĩ phải nộp tất cả vàng nắm giữ cho Cục dự trữ liên bang, trừ duy nhất đồng tiền xu có giá trị đã được công nhận. Sắc lệnh ra đời để điều chỉnh hành động tích trữ vàng trong cuộc Đại khủng hoảng.

Nhiều nhà đầu tư Mỹ thích tiền xu cũ, vì họ lo sợ một hành động tịch thu vàng khác của chính phủ và cho rằng một lần nữa tiền xu lại được miễn. Đồng 2,5 đô la vàng và đồng 10 đô la vàng là đồng tiền phổ biến, luôn có sẵn trong túi tiền của các nhà buôn đồng xu. Đồng 20 đô la vàng có lẽ được công nhận và ưa chuộng nhất thời bấy giờ. Đồng xu Saint-Gaudens là một trong những đồng tiền nổi bật nhất được phát hành dưới sự ủy quyền của Tổng thống Theodore Roosevelt và được thiết kế bởi nhà điêu khắc nổi tiếng Augustus Saint-Gaudens. Những đồng xu cổ đúc bởi các nước khác, bao gồm cả Anh, Nam Phi, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Mexico, cũng hấp dẫn những người sưu tập. 

Vàng nén hoặc vàng thỏi

Trong khi nhiều người nghĩ rằng vàng nén chính là những thanh vàng lớn được lưu giữ tại Fort Knox – kho dự trữ vàng lớn nhất của Mĩ thì thực ra vàng nén chỉ đề cập đến độ nguyên chất của vàng và trọng lượng được dập nổi của nó. Nó có thể là ở dạng thỏi, tròn như đồng xu, hoặc hình dạng bất kỳ khác,miễn là kích cỡ và hình dạng tiện lợi cho giao dịch. Giá vàng thường bao gồm các chi phí của kim loại, cộng với các chi phí liên quan đến tinh chế, vận chuyển và phí bảo hiểm của nhà buôn.

Các thỏi vàng được đúc với trọng lượng khác nhau, bắt đầu từ 1 gram. Thỏi vàng nặng thích hợp nhất với những nhà đầu tư lớn, bởi vì họ có thể lưu trữ hiệu quả vàng trong một cơ sở bảo hiểm chuyên về kim loại quý. Nhà đầu tư cũng có thể tiết kiệm chi phí tiện ích, khi mua các thanh nặng hơn. Điểm bất lợi của các thanh lớn là việc bán sẽ khó khăn, tốn kém hơn, có thể sẽ gây khó khăn khi dùng làm trao đổi.

Vàng thỏi được sản xuất ở các sở đúc vàng của chính phủ hoặc của các công ty tư nhân, chẳng hạn như các cơ sở đúc Johnson Matthey, Wall Street, Sunshine, Credit Suisse, Engelhard và Produits Artistiques de METAUX Précieux (PAMP).

Cổ phiếu vàng (cổ phiếu của công ty vàng) và các quỹ đầu tư (ETF)

Những lợi thế cơ bản của việc nắm giữ cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư là bạn không cần phải lưu trữ vàng mà vẫn được chi trả cổ tức trong tương lai. Bên cạnh các cổ phiếu ngành khai khoáng, cũng có những quỹ tương hỗ đầu tư một phần, hoặc chuyên đầu tư vào các công ty các công ty khai thác khoáng sản. Những quỹ này có thể cung cấp sự đa dạng kim loại quý khác, chẳng hạn như paladi, bạch kim và bạc. Nhà đầu tư cũng có thể mua các quyền chọn trên các hợp đồng tương lai vàng ở một giá xác định trước.

Các quỹ đầu tư nắm giữ vàng thay cho bạn. Biểu tượng của tổ chức biên nhận lưu kí của Standard and Poor (SPDR Gold Trust hoặc "Spider") là GLD. Việc giao dịch này cũng giống như cổ phiếu, được hưởng lợi từ tỉ lệ chi phí tương đối thấp. Ngoài ra còn có một khoản hoa hồng môi giới áp dụng cho mỗi lần giao dịch, do đó, các quỹ này không phải lựa chọn tốt cho việc tích lũy dần dần. 

Giá cổ phiếu vàng không nhất thiết biến động theo giá vàng, bởi vì công ty khai thác thành công hay thất bại dựa trên hiệu suất hoạt động cá nhân của họ. Bạn không có được sự đảm bảo về việc sở hữu vàng nếu như công ty bạn đầu tư kinh doanh thua lỗ.

Đồ trang sức

Mua trang sức, vừa là công cụ đầu tư vào vàng, bạn vừa có thể thỏa mãn từ công dụng trang sức của nó. Nó có thể kết hợp với đá quý và kim loại quý khác làm nâng cao sự sang trọng cho người đeo. Đồ trang sức có thể được truyền lại cho thế hệ sau, như một gia bảo, chứa đựng nhiều giá trị tình cảm.

Nếu mục đích thực sự của bạn là đầu tư thì trang sức không phải là sự lựa chọn tốt nhất, bởi vì giá trang sức thường sẽ vượt quá xa giá trị nội tại của kim loại làm ra chúng. Việc giá cao này liên quan đến chi phí tay nghề và phần giữ lại của nhà bán lẻ. Bạn phải luôn xác định độ tinh khiết của vàng trước khi mua đồ trang sức, để không phải trả giá 18 carat cho một thứ chỉ có giá 14 carat.

Đồ trang sức được bảo hiểm bởi hầu hết các chính sách bảo hiểm nhà ở, vì vậy đó là một lợi thế nếu nó sẽ bị mất hoặc bị đánh cắp.

Máy bán hàng tự động

Nghe có vẻ phi lý nhưng tại Burj Khalifa, Dubai, chính phủ nước này còn cung cấp điểm bán vàng bằng cách đặt các ATM như các máy bán hàng tự động.

Vàng thỏi  - 1 gram, 5 gam, 10 gram và 1 ounce

Đồng vàng Krugerrand của Nam Phi  - 1/10 ounce, ounce 1/4 và 1 ounce

Đồng Kangaroo của Úc  - 1/10 ounce và 1 ounce

Đồng Maple-Leaf của Canada - 1/10 ounce

Nếu các máy này đem lại lợi nhuận, nó có thể được nhân rộng sang các nước giàu có khác.

Điểm mấu chốt

Vàng có sẵn từ các đại lý tư nhân, kinh doanh trực tuyến, các cửa hàng đồ trang sức, cửa hàng đồng xu, sở đúc tiền tư nhân, máy bán hàng tự động và sở đúc tiền của chính phủ. Cách tốt nhất là nên chọn một nhà cung cấp có uy tín để đảm bảo rằng vàng bạn mua chính xác với thông số ghi trên nó.

Sự thật là "vàng sẽ không bao giờ mất giá trị", nhưng vẫn có những rủi ro đối với công cụ đầu tư này. Bạn hãy tự mình nghiên cứu và chuẩn bị các phương án cho sự biến động giá cả của hàng hóa trên thị trường. Trừ khi bạn là một người chơi vàng chuyên nghiệp, vàng nên được xem như là một công cụ đầu tư dài hạn và là nơi trú ẩn an toàn cho tương lai.

Nhu cầu gia tăng và nguồn cung hạn chế cả hai góp phần làm cho giá vàng cao hơn. Tuy nhiên, ngoại trừ một số ngành công nghiệp sử dụng vàng làm đầu vào - chẳng hạn như các linh kiện điện tử, doanh số bán vàng được quyết định bởi ngành sản xuất trang sức và nhu cầu đầu tư. Đối với hầu hết mọi người, vàng nên được xem như là một kênh đầu tư để đạt được sự đa dạng hóa trong danh mục và cân bằng rủi ro với chứng khoán và các khoản đầu tư tiền tệ khác.

Nguồn : Theo Saga.vn
Thảo Ngọc Hoàng