5 Cách Giúp Bạn Học Bất Cứ Điều Gì

12/09/2018 - 07:00 2896     0

Cho dù bạn là một sinh viên, một nhân viên chưa có kinh nghiệm hay một doanh nhân sở hữu một công ty riêng, thì học tập vẫn luôn là một việc quan trọng được đặt lên hàng đầu. Warren Buffett từng nói ông vẫn thường dành 80 phần trăm thời gian của mình cho việc đọc sách và học hành. "Bạn sẽ không thực sự già đi cho đến khi bạn ngừng học," Bill Gates nói với tạp chí Time vào năm 2017.

 

Tuy nhiên có vẻ có một số người học tốt hơn so với những người khác

Candace Thille - Giáo sư Đại học Stanford là một chuyên gia trong lĩnh vực học tập. Trước đây, cô từng giảng dạy tại Chương trình liên ngành về khoa học thần kinh của ĐH Stanford, từng hướng dẫn chương trình Stanford Open Learning Initiative và đồng hướng dẫn Phòng thí nghiệm Lytics Stanford. Hiện tại, Thille đang tạm ngừng việc giảng dạy để đảm nhiệm vị trí Giám đốc viện Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật tại Amazon.

Cô tin rằng nhiều sinh viên có thể sẽ trở thành những người học giỏi nếu từ bỏ những thói quen học tập không hiệu quả. Chia sẻ với CNBC Make It, cô cho hay: "Tôi nghĩ rằng sinh viên có nhiều hiểu lầm trong cách học."

5 chiêu bài sau có thể biến bất cứ ai ở bất kỳ giai đoạn nào trở thành một người “giỏi” học đồng thời giúp loại bỏ thói quen lãng phí thời gian:

1. Bỏ bút highlighter đi

Bút nhấn dòng có thể làm tốn thời gian của bạn - Thille cho biết. "Nếu có thể làm một điều bây giờ thì tôi sẽ lấy ngay những chiếc bút highlighter khỏi tay các em sinh viên.”

Đánh dấu không khiến việc học trở nên dễ dàng hơn, cô giải thích: "Làm nổi bật một cái gì đó không đảm bảo rằng nó nạp vào bộ nhớ của bạn tốt hơn.”

Thay vì cứ vô thức đánh dấu những thứ bạn  bạn muốn học, thì Thille gợi ý bạn nên tìm kiếm thông tin quan trọng và diễn giải nó theo cách hiểu của bạn.

"Nếu bạn nghĩ rằng điểm đó là quan trọng, hãy thử và trình bày theo cách của riêng bạ," cô nói. "Hãy thử diễn giải nó ra, đừng cố nạp nó vào bộ nhớ của mình mà hãy rút ra ý nghĩa chính của nó.”

2. Ôm đồm khó khăn

Thille thấy rằng sinh viên thường bị cám dỗ bởi việc dành nhiều thời gian học những thứ họ đã biết và bị mất tinh thần với những thứ mà họ thấy khó. Cô cho rằng, có thể ngăn việc ngại khó của các bạn sinh viên bằng cách đáp ứng đầy đủ các tiềm năng của họ.

"Sinh viên hay nghĩ rằng "Nếu tôi có thể chuyển qua một cái gì đó thật sự nhanh chóng có nghĩa là tôi đã học được nó còn những thứ khó đối với tôi, những thứ mà tôi phải vật vã thì tôi sẽ không học đâu."

Tâm lý này dẫn đến việc sinh viên dành ưu tiên thời gian của họ không chính xác. Dành nhiều thời gian hơn cho những nội dung khó sẽ giúp sinh viên tận dụng tối đa nỗ lực học tập của mình.

Thille nói: "Thực sự thì việc dấn thân vào những thứ khó khăn và khó hiểu là một chiến lược học tốt hơn nhiều" so với việc tập trung vào thông tin mà họ đã hiểu.

3. Đừng nhồi nhét

Nếu bạn muốn tìm hiểu một cái gì đó và thực sự muốn sử dụng nó thì nhồi nhét là cách tiếp cận sai lầm, Thille nói. "Tôi nghĩ sinh viên hiểu điều này, nhưng họ vẫn làm".

Việc nhồi nhét có thể hữu ích với những sinh viên muốn học vẹt, nhưng nó không mang lại hiệu quả cho những ai muốn dành thời gian học tập của mình vào đúng chỗ. "Nếu mục tiêu của bạn là vượt qua bài kiểm tra thì việc nhồi nhét thực sự hiệu quả," cô thừa nhận. "Bạn có thể nhồi nhét rất nhiều vào bộ não của mình và tuôn trào trong bài kiểm tra vào hôm sau."

Tuy nhiên, nếu "Bạn đang cố gắng học một thứ bởi vì bạn thực sự muốn sử dụng nó sau này, thì tốt hơn hết là hãy đặt thời gian cho việc học và thực hành của bạn vào chiến lược học tập dài hạn", Thille nói.

4. Tìm kiếm sự phê bình

"Một cách khác không kém phần hiệu quả đó là tìm phản hồi phê bình", Thille nói. Thường thì cô thấy rằng sinh viên tìm kiếm sự bảo đảm thay vì phản hồi.

Sinh viên có thể có được nhiều thứ từ những người đưa phản hồi phê bình. Các nhà phê bình nghiêm khắc và bạn học khó tính có thể giúp cho bạn thấy những chỗ bạn cần cải thiện. Trong vấn đề học hành, lắng nghe phản hồi tích cực không phải lúc nào cũng hữu ích - sinh viên thường đã biết thế mạnh của họ là gì rồi.

Đây là những gì Airbnb và Tesla sử dụng để dạy cho nhân viên những kỹ năng mới. Đây là những gì Airbnb và Tesla sử dụng để dạy cho nhân viên những kỹ năng mới.

5. Kiên trì

"Một điều khác mà tôi rất muốn học sinh hiểu được là trí thông minh của họ không cố định", Thille nói. "Thực sự không có những hình mẫu 'người giỏi toán' hay 'người giỏi văn'. Đó không phải bẩm sinh, não bộ của bạn không thể làm điều đó."

Cô giải thích rằng ngay cả khi mọi người có điểm mạnh và điểm yếu thì cũng không có nghĩa là người có điểm yếu ở một lĩnh vực không có khả năng trở thành cao thủ ở lĩnh vực đó.

"Điều này không phải để nói rằng năng khiếu hay khuynh hướng là không tồn tại. Đúng là nó có ảnh hưởng một phần”, cô nói

Thille nói: "Nếu bạn không hay làm toán thì bạn có thể thấy khó, nhưng bạn vẫn có khả năng làm." Thille cho hay "Không phải là bộ não của bạn sai dây và bạn không làm điều được nó. Đó chỉ là một cuộc đấu tranh và bạn cần phải thực hành và kiên trì mới có khả năng làm được nó."

 

Nguồn : Theo SAGA.VN