5 Cách Chọn Trái Phiếu Trong Thời Kỳ Lạm Phát Tăng Cao

20/12/2014 - 23:30 7059     0

Khi đầu tư thu nhập cố định, có một quy tắc chung rằng lạm phát là kẻ thù số một của người nắm giữ trái phiếu. Nhưng một nhà đầu tư đòi hỏi phải có thu nhập thường xuyên phải làm gì khi môi trường lãi suất thay đổi còn tỷ giá và lạm phát được dự báo lúc nào cũng tăng ? 

 

Nhà đầu tư không chỉ mạo hiểm đứng nhìn giá trị danh nghĩa (nominal value) của danh mục đầu tư của mình đi xuống, mà họ còn mất cơ hội để tái đầu tư vào các công cụ khác thuận lợi hơn khi lãi suất lên cao.

Để đối phó với tình huống đó, chúng tôi đã thu thập rất nhiều sản phẩm và chiến lược còn bị “xếp xó” mà nhà đầu tư thu nhập có thể tận dụng khi lạm phát bắt đầu “nổi gió”.

1. Được bảo vệ

Chứng khoán chống lạm phát (inflation-protected securities - IPS) sẽ giúp nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi lạm phát và lãi suất tăng. Các chứng khoán này gồm hai thành phần, lãi trái phiếu thường xuyên trả tiền theo tỷ lệ lãi suất cố định, và một yếu tố liên kết với chỉ số giá tiêu dùng giúp điều chỉnh mệnh giá của trái phiếu lên hoặc xuống cùng với những thay đổi của chỉ số này. Những chứng khoán này được cung cấp bởi chính quyền liên bang Hoa Kỳ dưới dạng Trái phiếu chính phủ chống lạm phát (TIPS) còn ở Canada chúng được bán dưới dạng trái phiếu lợi suất thực (RRB).

Gần đây, các địa phương và công ty đã cung cấp phiên bản IPS của riêng họ. Những trái phiếu này có lợi thế thuế tốt hơn so với trái phiếu do chính quyền liên bang phát hành. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo cố vấn tài chính của mình để xem những trái phiếu này có vượt trội hơn so với những trái phiếu được bảo đảm bởi chính phủ liên bang với tỷ lệ lãi suất cao hơn.

Rủi ro đối với IPS:

CPI giảm mạnh (tức là giảm phát) sẽ làm xói mòn giá trị nợ gốc của IPS, và nhiều khả năng làm âm lợi suất tuyệt đối của nhà đầu tư.

Giống như bất kỳ đầu tư thu nhập cố định khác, mức độ tín nhiệm của tổ chức phát hành là vô cùng quan trọng. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu về công ty phát hành để từ đó phân bổ quỹ cho phù hợp.

2. Thời hạn hiệu chỉnh ngắn

Một chiến lược phổ biến khác trong môi trường lãi suất tăng là để giữ cho thời hạn hiệu chỉnh của những đầu tư thu nhập cố định thật ngắn. Rút ngắn thời hạn hiệu chỉnh của danh mục nghĩa là bạn nhận được tiền sớm hơn những trái phiếu có thời hạn hiệu chỉnh dài hơn và do đó, bạn có thể tái đầu tư số tiền mặt đó với mức lãi suất cao hơn trong môi trường lạm phát. Ngược lại, trong môi trường lãi suất giảm, bạn nên kéo dài thời hạn hiệu chỉnh của danh mục đầu tư. Bằng cách sắp xếp sao cho thời gian đáo hạn của các trái phiếu nằm trong khoảng từ ba tháng đến một năm, hoặc đơn giản hơn là đầu tư vào một quỹ thị trường tiền tệ được quản lý thận trọng, bạn có thể tận dụng lãi suất lên cao một cách an toàn.

Rủi ro của chiến lược thời gian hiệu chỉnh trái phiếu ngắn:

Chiến lược này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và sự quan tâm hơn đến vấn đề ngày đáo hạn và khoản tái đầu tư sau đó. Một cố vấn (hoặc quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ) tốt có thể giúp bạn trong việc này.

Ngay cả với lạm phát, lãi suất ngắn hạn tăng không có nghĩa là đường cong lợi suất (yield curve) dài hạn sẽ tăng. Việc giữ thời gian hiệu chỉnh ngắn có thể hạn chế một số lợi ích đầu tư của bạn. Nếu bạn tin rằng đường cong lợi suất dài hạn sẽ ổn định, hãy xem xét sử dụng chiến lược “barbell” mà theo chiến lược này, bạn mua cả trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu dài hạn, nhưng không mua trái phiếu trung hạn. Chiến lược này không những giúp bạn hưởng mức lãi suất cao hơn với trái phiếu dài hạn mà còn đem lại cho bạn sự linh hoạt để mua và bán trái phiếu ngắn hạn nếu lãi suất tăng.

3. Thả nổi

Nếu lạm phát sắp xảy ra, hãy phân bổ một phần của danh mục đầu tư thu nhập cố định cho tín phiếu lãi suất thả nổi (floating-rate note) và cổ phiếu ưu đãi. Các công cụ đầu tư này thường mang lại lợi tức cao hơn IPS, các quỹ thị trường tiền tệ và chúng được cấu trúc để tăng các khoản thanh toán định kỳ (payout) của khi lợi tức tăng.

Rủi ro của chứng khoán lãi suất thả nổi:

Không phải tất cả chứng khoán lãi suất thả nổi đều giống nhau. Để xác định tỷ lệ phân bổ hợp lý, bạn nên kiểm tra mức xếp hạng tín dụng của công ty phát hành.

Ngoài ra, hãy đọc kỹ các điều khoản của trái phiếu, như có ngày thu hồi không, và mức lãi suất được neo theo cái gì.

4. Chuyển đổi

Có nhiều kênh đầu tư nhạy cảm với lạm phát, nổi bật nhất là hàng hóa như dầu khí và kim loại quý. Những hàng hóa này có xu hướng tăng giá khi chi phí hàng hóa và dịch vụ tổng thể tăng lên. Việc mua trái phiếu có thể chuyển đổi và cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi của công ty trong các khối ngành này không chỉ đem lại cho nhà đầu tư thu nhập hàng năm mà còn tạo ra những cơ hội để gia tăng giá trị vốn.

Vì chứng khoán có thể chuyển đổi có thể đổi thành cổ phiếu phổ thông của công ty, nên chúng có xu hướng phản ánh lợi suất của cổ phiếu phổ thông. Miễn là công ty có khả năng thanh toán và cổ tức hoặc khoản thanh toán lãi được đảm bảo, chứng khoán có thể chuyển đổi sẽ rất hữu ích khi có lạm phát và lãi suất tăng

Rủi ro của chứng khoán có thể chuyển đổi:

Rủi ro tín dụng là đáng lo ngại nhất. Như thường lệ, bạn nên kiểm tra xếp hạng tín nhiệm của công ty phát hành (của Moody’s, S&P, Fitch, v.v…) để hiểu rõ hơn về những mối đe dọa.

Ngoài ra nên lưu ý các điều khoản của trái phiếu có thể chuyển đổi. Các chứng khoán này được phát hành theo rất nhiều cách khác nhau. Nhà môi giới hoặc tư vấn sẽ giúp bạn có được một bản cáo bạch và hiểu tất cả các chi tiết trong đó.

5. Cân nhắc trái phiếu rác

Mức chênh lệch giữa trái phiếu lãi cao (trái phiếu rác) và trái phiếu được đánh giá cao (như trái phiếu kho bạc) có xu hướng thu hẹp khi lạm phát lên cao. Với sự lựa chọn khôn ngoan, người nắm giữ trái phiếu rác có thể kiếm lời từ lãi suất cao của trái phiếu rác, và từ bất kỳ sự gia tăng trị giá nào khi mức chênh lệch lãi suất thu hẹp.

Trái phiếu lãi cao đến nay vẫn là một “sinh vật lạ” vì chúng có tất cả các đặc điểm của trái phiếu nhưng lại được giao dịch như cổ phiếu. Tức là, giá trái phiếu rác của công ty ABC có quan hệ mật thiết với chứng khoán của công ty này và được giao dịch độc lập (ít nhiều) với lãi suất hiện hành. 

Rủi ro của trái phiếu rác:

Việc lựa chọn đúng trái phiếu rác để đầu tư là chìa khóa trong việc kiếm lời từ loại tài sản này. Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng về mức độ tín nhiệm của các tổ chức phát hành, hoặc có thể nhờ chuyên gia. Ngoài ra, trên thị trường có rất nhiều quỹ tương hỗ và quỹ ETFs lợi suất cao với hoạt động quản lý chuyên nghiệp hứa hẹn đem lại thu nhập cho bạn hàng tháng hoặc hàng quý.

Lời kết

Tùy thuộc vào khả năng chịu rủi ro và mục tiêu lãi vốn của bạn, ngoài những công cụ truyền thống như trái phiếu chính phủ chống lạm phát, bạn có thể mạo hiểm để đầu tư vào những công cụ khác khi đường cong lãi suất đang đi lên. Các chiến lược và sản phẩm ở trên mới chỉ đưa ra một vài trong rất nhiều lựa chọn đầu tư thay thế trong hoàn cảnh như vậy. Và tất nhiên, thận trọng đánh giá mục tiêu rủi ro/lợi nhuận cá nhân mỗi khi đầu tư là thao tác rất quan trọng để thu về lợi nhuận từ chúng.

 


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>