5 Cách Cải Thiện Danh Mục Đầu Tư Của Bạn Vào Mùa Đông

25/12/2014 - 23:30 3809     0

Mùa đông, mọi người thường có xu hướng lười biếng hơn. Mọi người thường xem ti vi, hoặc đơn giản là ngồi nghỉ ngơi thư giãn trong nhà. Điều này chẳng có gì sai trái, nhưng có những việc chúng ta có thể làm để trở nên năng suất hơn vào mùa đông. Những việc này có thể giúp ta kiếm tiền, và thậm chí có thể giúp ta trở thành một nhà đầu tư thành công hơn.

1. Tìm ra chiến lược hoặc phong cách đầu tư mới

Nhiều nhà đầu tư không có phong cách đầu tư riêng. Họ thu mua những cổ phiếu của các doanh nghiệp hoặc các quỹ nghe có vẻ thú vị, hay do nhà môi giới hoặc người khác giới thiệu. Tuy nhiên, vào lúc nhàn rỗi này, các nhà đầu tư có thể dành thời gian để phân tích thêm các phong cách đầu tư khác nhau (giá trị, tăng trưởng vv) và từ đó có thể rút ra được một cách mà họ cảm thấy thú vị và phù hợp với khí chất, mức độ chấp nhận rủi ro cũng như kỳ hạn đầu tư của bản thân.

Ví dụ, một số người thấy rằng khi đầu tư vào một quỹ đầu tư giá trị bằng cách mua cổ phiếu ở mức thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách, lợi nhuận cũng như dòng tiền sẽ trở nên hấp dẫn và có khả năng đáp ứng mục tiêu đầu tư dài hạn của họ hơn một quỹ chỉ tập trung kiếm lời. Tất nhiên, các nhà đầu tư cũng có thể muốn tìm hiểu sâu về đầu tư hơn là chỉ biết đến khái niệm cơ bản của phương pháp đầu tư giá trị hay một số cách đầu tư khác. Nói cách khác, những nhà đầu tư nhiệt tình hơn sẽ có thể nghiên cứu thêm về cách hoạt động của quyền chọn hay cách thức tiến hành các phân tích kỹ thuật.

Có rất nhiều nguồn thông tin cho bạn tham khảo, chẳng hạn thư viện địa phương với nhiều cuốn sách về những đề tài và chiến lược thú vị. Bên cạnh đó, các trang web cũng là một nguồn cung cấp thông tin dồi dào, hay những nhà sách cũng có thể mang lại cho bạn một số dữ liệu hữu ích và kịp thời.                                               

2.Cân bằng / Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Khi các nhà đầu tư lần đầu tiên mở một tài khoản đầu tư, họ có thể phân bổ tiền của họ trên 10 đầu cổ phiếu khác nhau hoặc năm quỹ tương hỗ khác nhau. Mục đích là để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, theo thời gian, sẽ có những khoản đầu tư vượt trội hơn so với số còn lại, trong khi, một số có thể kém hiệu quả đáng kể so với những danh mục khác nói riêng và toàn thị trường nói chung. Nhà đầu tư nên tận dụng khoảng thời nhàn rỗi này để cân nhắc (và có thể cân bằng lại) tài khoản đầu tư bằng cách đưa chúng về tỷ trọng ban đầu.

Tuy nhiên, trước khi mua hoặc bán bất cứ khoản mục nào, hãy xem xét liệu mục tiêu đầu tư đã thay đổi chưa hay những khoản đầu tư đang mang lại kết quả vượt trội có thể duy trì vị thế trong tương lai hay không. Nhà đầu tư cũng có thể muốn cân nhắc dến các chi phí thuế phát sinh từ việc mua hoặc bán các chứng khoán nhất định.

3.Đi họp mặt

Mùa đông có thể là một thời gian tuyệt vời cho một nhà đầu tư tham gia vào câu lạc bộ đầu tư, nơi mà các cá nhân có cơ hội gặp gỡ, nói chuyện về những vấn đề như đầu tư vào cổ phiếu hay mua phương tiện đi lại. Các cá nhân cũng có thể sử dụng thời gian để lướt web và tham gia vào diễn đàn thảo luận (để bàn luận về các chủ đề họ thấy thú vị).

Buổi họp mặt và diễn đàn thảo luận có thể cung cấp thông tin rất khó để tìm thấy ở nơi khác từ những nhà đầu tư lão luyện về những chiến lược hoặc những lĩnh vực đầu tư. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với thông tin từ phòng chat, chúng có thể không chính xác, cố ý gây nhầm lẫn và mang tính chủ quan.

4.Đọc một cuốn sách

Trong suốt những tháng đông lạnh này, các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc tơi việc nâng cao kỹ năng của họ bằng cách đọc một cuốn sách phù hợp với sở thích cá nhân và lĩnh vực đang quan tâm của mình. Một số cuốn sách được nhiều người đọc mà nhà đầu tư nên quan tâm là:

  • "The Intelligent Investor" _ "Nhà đầu tư thông minh" của Benjamin Graham
  • "Security Analysis”_"Phân tích chứng khoán" của Benjamin Graham / David Dodd
  • "Financial Shenanigans: How To Detect Accounting Gimmicks And Fraud In Financial Reports" _"Shenanigans tài chính: Làm thế nào để phát hiện mưu mẹo trong  kế toán và gian lận trong báo cáo tài chính" bởi Howard Mark Schilit
  • "Stocks For The Long Run"_"Đầu tư cổ phiếu dài hạn" của Jeremy Siegel

Một lần nữa, thư viện địa phương, nhà sách hay bất kỳ một trang web nào đó đều có thể là nguồn thông tin tuyệt vời cho việc đầu tư. 

5.Lên kế hoạch quản lý

Trong suốt mùa đông, nhà đầu tư có thể được hưởng một số tiền. Đó có thể là món quà từ một người họ hàng, hay tiền thưởng từ cấp trên. Dù thế nào đi nữa, các nhà đầu tư đều có thể tận dụng khoảng thời gian rỗi này để nghĩ cách làm số tiền đó sinh lời. Ví dụ, đầu tư vào thị trường, vào một số tài sản hoặc đơn giản là cất số tiền đó đi.

Tất nhiên, sẽ hợp lý hơn nếu bạn tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng số tiền đó. Hơn nữa, trước khi đầu tư vào các quỹ, nhà đầu tư có thể muốn dành thời gian để tự hỏi bản thân và suy nghĩ về mục tiêu và đích đến dài hạn một cách chi tiết hơn.

Kết luận: Kiếm lợi từ thời gian rảnh của bạn

Tất cả mọi người đều nên được hưởng thời gian nghỉ ngơi. Đối với những người muốn trở thành một nhà đầu tư am hiểu và năng suất hơn trong khoảng thời gian này, thì hãy cân nhắc đến những tip nêu trên. 


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>