5 Bước Đơn Giản Để Doanh Nghiệp Thoát Cảnh Nợ Nần

Duyên Nguyễn
15/06/2015 - 23:00 6449     0

Mỗi năm có đến 40.000 doanh nghiệp nhỏ đệ đơn xin phá sản. Đừng trở thành một trong số đó. Hãy làm theo các bước sau đây để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh cho doanh nghiệp của bạn. 

 

Theo trang Business Insider, 50 đến 70% các doanh nghiệp nhỏ thất bại trong vòng 18 tháng đầu tiên. Lý do cho những thất bại này rất đa dạng, từ vị trí không đẹp, tiếp thị không tốt, cho đến kế hoạch kinh doanh không hiệu quả, v.v. Nhưng một trong những lý do nguy hiểm nhất chính là sự yếu kém trong khâu quản lý nợ.

Thẳng thắn mà nói, không có hướng dẫn rõ ràng nào về việc mở một doanh nghiệp. Rủi ro luôn tồn tại, nhưng bạn có thể giảm thiểu chúng, để doanh nghiệp của mình không trở thành một trong số 40.000 doanh nghiệp nhỏ nộp đơn xin phá sản mỗi năm.

1. Xem xét các lựa chọn tài trợ của bạn

Trước khi chạy đến ngân hàng để vay tiền, hãy cân nhắc xem liệu bạn sẽ có thể trả được khoản vay này hay không. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm hiểu các phương thức tài trợ khác như “góp vốn cộng đồng” - crowdfunding hoặc những vườn ươm ý tưởng khởi nghiệp (startup incubators). Những lựa chọn này có thể là một cách tuyệt vời để tránh các khoản vay ngân hàng với lãi suất cao.

2. Tự học hỏi để nâng cao kiến thức về các khoản vay

Nếu bạn nghĩ rằng công việc kinh doanh của bạn cần có một khoản vay, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu trước khi dấn thân vào việc vay những khoản vay đầu tiên mà doanh nghiệp của bạn được chấp thuận. Hãy tìm hiểu tất cả mọi thứ bạn có thể về việc vay nợ. Liệu ngân hàng có đang cung cấp chính xác khoản vay mà bạn đang tìm kiếm? Khoản vay này ảnh hưởng như thế nào đến dòng tiền mặt và ngân sách của bạn? Khoản vay này có đòi hỏi thế chấp tài sản đáng kể không? Bạn nên biết câu trả lời chi tiết cho tất cả những câu hỏi này trước khi chấp nhận bất kỳ khoản vay ngân hàng nào.

3. Nghĩ ra một chiến lược cho việc trả nợ

Một khi đã lựa chọn được khoản vay thích hợp cho doanh nghiệp của mình, bạn cần ngồi xuống và viết ra một chiến lược cho việc trả nợ. Một phần lớn trong chiến lược này nên được dành cho việc tạo ra một ngân sách chi tiết mà bạn có thể thực hiện. Bạn cũng có thể làm phân tích về việc làm cách nào doanh nghiệp của bạn có thể tăng doanh thu theo cấp số nhân và giảm chi phí mỗi tháng. Các kế hoạch này có thể khiến chính bạn và ngân hàng tin tưởng rằng bạn có đủ khả năng trả khoản vay của mình.

4. Chuẩn bị một kế hoạch dự phòng

Như Louis Pasteur đã từng nói, "May mắn sẽ đứng về phía những ai có sự chuẩn bị”, với mọi doanh nghiệp, câu nói này có thể hiểu là, "Thậm chí cả khi có những ý tưởng và kế hoạch tuyệt vời, bạn vẫn nên lên kế hoạch cho trường hợp xấu nhất."

Có một kế hoạch dự phòng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thể rút chân khỏi những khoản nợ khó lường hoặc chống chọi trong một nền kinh tế chao đảo. Tôi khuyên bạn nên nghiên cứu một số phương pháp để củng cố nợ, chẳng hạn như các phương pháp “quả bóng tuyết” nợ và "giải quyết các hóa đơn lớn đầu tiên" để quyết định cách trả nợ.

5. Phòng cháy hơn chữa cháy

Một khi trả hết khoản vay và thẻ tín dụng, bạn nên cố gắng tránh nợ thêm càng nhiều càng tốt. Luôn cố gắng cải tiến chiến lược của bạn khi doanh nghiệp ngày một phát triển. Hãy tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành và những người đã từng ở trong tình huống tương tự, và tiếp tục tự học về các công cụ và lý thuyết mới nhất về quản lý nợ.

Lời kết

Các khoản nợ không kiểm soát được có thể giết chết lợi nhuận của bất kỳ công ty nào và dìm nó xuống đáy. Vì vậy, hãy tạo dựng chiến lược giúp doanh nghiệp tránh xa khỏi cảnh nợ nần ngay từ đầu là cách tốt nhất để bảo vệ công việc kinh doanh của bạn. 

Nguồn : Saga.vn
Duyên Nguyễn