5 Báo Cáo Kinh Tế Ảnh Hưởng Đến Đồng Bảng Anh

Quyết Phạm
15/07/2016 - 08:00 8482     0

- Theo Investopedia- Đồng bảng Anh (GBP) là một trong những đồng tiền được giao dịch phổ biến trên thị trường ngoại hối. Bảng Anh (đồng nội tệ của Vương quốc Anh) có lịch sử vô cùng phong phú và là đồng tiền lâu đời nhất được giao dịch trên thị trường ngoại hối. 

Bởi sự phổ biến và quen thuộc, nhiều người mới bắt đầu giao dịch thường chọn đồng bảng Anh. Đối với những ai giao dịch dựa trên thông tin cơ bản (các báo cáo kinh tế, sự kiện và tin tức), họ có thể tiết kiệm nhiều thời gian, công sức nếu biết tập trung vào những thông tin cụ thể có ảnh hưởng lớn nhất đến đồng bảng Anh. Lượng thông tin hiện nay lại vô cùng đa dạng và phong phú nên bài viết này sẽ giới thiệu một số báo cáo kinh tế hữu ích cho các nhà giao dịch chưa có nhiều kinh nghiệm để từ đó họ có thể nghiên cứu sâu hơn.

5 yếu tố cốt lõi

Trước khi bắt đầu, chúng ta nên biết rằng tất cả các loại tiền tệ của các quốc gia khác nhau thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kinh tế giống nhau. Cụ thể, năm yếu tố có xu hướng ảnh hưởng nhiều nhất đến tất cả các đồng tiền bao gồm:

  • Chính sách tiền tệ
  • Lạm phát giá cả
  • Niềm tin và tâm lý
  • Tăng trưởng kinh tế (GDP)
  • Cán cân thanh toán

Dựa trên khuôn mẫu gồm năm yếu tố chung này, bạn có thể xác định được báo cáo nào quan trọng nhất, từ đó tạo nên cái nhìn toàn diện về xu hướng của một đồng tiền. Chúng ta nên chú trọng vào những yếu tố này bởi chúng liên quan đến đồng bảng Anh cũng như các báo cáo kinh tế tương ứng.

Giá cả và lạm phát

Báo cáo nên tập trung: CPIPPI

Yếu tố đầu tiên, giá cả và lạm phát, đóng một vai trò rất quan trọng trong giá trị của đồng bảng Anh. Nhìn chung, các nước với mức lạm phát cao hơn thì giá trị đồng tiền của nước đó sẽ mất giá hơn so với các loại tiền tệ khác. Ngoài ra, lạm phát còn khiến các ngân hàng trung ương phải thực hiện một số biện pháp, chẳng hạn như điều chỉnh lãi suất, để kiểm soát những tác động không mong muốn.

Để đánh giá mức độ lạm phát ở Anh, nhà giao dịch thường dựa trên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được thống kê và công bố bởi Tổng cục Thống kê Quốc gia. CPI tính toán sự thay đổi trong giá cả hàng hoá và dịch vụ được mua bởi người tiêu dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Báo cáo này rất quan trọng bởi nó là tiêu chuẩn đánh giá mà Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sử dụng để duy trì mục tiêu lạm phát. Bất kỳ thay đổi khiến chỉ số CPI chệch khỏi mục tiêu lạm phát của BOE có thể kéo theo hệ quả là các biện pháp liên quan đến chính sách tiền tệ trong tương lai, do đó có thể ảnh hưởng lớn đến đồng bảng Anh.

Mặc dù giá tiêu dùng thường ảnh hưởng nhiều đến các thay đổi trong mức lạm phát, các tiêu chuẩn đánh giá khác như chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng rất hữu ích. PPI được nhiều người nhìn nhận như một chỉ số ảnh hưởng lớn đến lạm phát bởi nó cho thấy những thay đổi của lạm phát từ khi hàng hóa và dịch vụ còn ở trạng thái nguyên liệu thô, cho đến khi được sử dụng bởi người tiêu dùng và phản ánh thông qua chỉ số CPI. Báo cáo chỉ số PPI cũng được công bố sớm hơn so với CPI, vì vậy cả hai chỉ số này nên được xem xét cùng nhau để có một bức tranh hoàn chỉnh hơn.

Chính sách tiền tệ

Báo cáo nên tập trung: Tỷ lệ chiết khấu chính thức của ngân hàng, Báo cáo lạm phát của Ngân hàng Trung ương Anh

Chính sách tiền tệ được ban hành bởi Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Một trong những nhiệm vụ cốt lõi của BOE là thúc đẩy sự ổn định tiền tệ theo quy tắc "lạm phát thấp và niềm tin vào tiền tệ." Khi BOE nhận thấy mức lạm phát tăng đe dọa tới sự ổn định của đồng bảng Anh, ngân hàng này sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ cần thiết để kiểm soát lạm phát. Đây là thời điểm thay đổi các chính sách tiền tệ, chẳng hạn như thay đổi lãi suất, mà các nhà giao dịch muốn nắm bắt trước.

Để nắm bắt được các chính sách tiền tệ, nhà giao dịch nên chú trọng tới những thay đổi trong tỷ giá chiết khấu chính thức của ngân hàng. Đây chính là lãi suất liên ngân hàng dựa trên số dư được giữ tại BOE. Các quyết định về lãi suất được đưa ra bởi Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) hàng tháng và có thể được tìm thấy trên trang web của Ngân hàng Trung ương Anh. Điều đáng chú ý là chúng ta không cần quan tâm nếu MPC chỉ muốn duy trì tỷ giá ngân hàng trước đó. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi trong tỷ giá, MPC sẽ đưa ra một tuyên bố quan trọng hơn và có thể cung cấp thông tin về các thay đổi trong tương lai.

Niềm tin và tâm lý

Báo cáo nên tập trung: Chỉ số niềm tin tiêu dùng Gfk, Chỉ số niềm tin tiêu dùng toàn quốc

Các bản điều tra đánh giá tâm lý thị trường là một công cụ quan trọng đối với một nhà giao dịch cơ bản. Báo cáo niềm tin và tâm lý của người dân Anh rất quan trọng bởi các nhà giao dịch muốn biết liệu họ lạc quan hay bi quan về nền kinh tế. Những thay đổi và ý nghĩa của chúng có thể là chìa khóa để phát hiện các thay đổi diễn ra bên trong nền kinh tế, và từ đó tìm ra các hệ quả thay đổi của đồng bảng Anh.

Để nắm bắt tâm lý người dân Anh, nhiều nhà giao dịch dựa trên báo cáo chỉ số niềm tin tiêu dùng Gfk và chỉ số niềm tin tiêu dùng toàn quốc (NCCI). Hai báo cáo này bao gồm các cuộc điều tra dựa trên năm câu hỏi có liên quan đến môi trường kinh tế chung, việc làm và những kỳ vọng cho tương lai. Sự khác biệt chính giữa các báo cáo là khoảng thời gian sử dụng. Báo cáo NCCI khảo sát ý kiến của người trả lời đối với tình hình hiện tại và mong đợi của họ trong sáu tháng tới. Mặt khác, báo cáo Gfk khảo sát ý kiến của người trả lời đối với các sự kiện đã xảy ra trong 12 tháng trước đó, và mong đợi của họ trong 12 tháng tới. Cả hai báo cáo đều có thể được sử dụng để đánh giá tâm lý người dân đối với xu hướng của nền kinh tế Anh.

GDP/Tăng trưởng kinh tế

Báo cáo tập nên trung: Chỉ số PMI sản xuất, chỉ số PMI dịch vụ, doanh số bán lẻ, GDP

Tình hình chung của hoạt động kinh tế ở Anh là một yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ. Tiêu chuẩn đánh giá chủ yếu của hoạt động kinh tế ở Anh, cũng như tại nhiều nước khác, là tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Có ba báo cáo GDP khác nhau mà các nhà giao dịch nên biết – báo cáo GDP sơ bộ, sửa đổi và chính thức. Báo cáo GDP sơ bộ được công bố sớm nhất và có xu hướng tác động lớn nhất bởi nó đem lại cho nhà giao dịch một cái nhìn đầu tiên vào sự lành mạnh của nền kinh tế Anh. Báo cáo GDP sơ bộ cũng chính xác nhất và thường được điều chỉnh trong báo cáo GDP sửa đổi và báo cáo GDP chính thức.

Ngoài ra, bởi GDP là báo cáo hàng quý, nhiều nhà giao dịch sẽ bổ sung thêm các chỉ số thường xuyên hơn về hoạt động kinh tế như doanh số bán lẻ, chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ. Bởi người tiêu dùng nói chung được coi như động cơ kích thích hoạt động kinh tế, doanh số bán lẻ thường có tầm quan trọng lớn hơn.

Cán cân thanh toán

Báo cáo nên tập trung: Cán cân thương mại, tài khoản vãng lai

Cuối cùng, cán cân thanh toán (BOP) của một quốc gia là hồ sơ kế toán các tương tác của nước đó với các quốc gia khác trên thế giới. Cán cân thanh toán được tạo thành từ ba tài khoản, nhưng nhìn chung, các nhà giao dịch chỉ quan tâm tới tài khoản vãng lai. Tài khoản vãng lai cho thấy lượng xuất và nhập khẩu của mỗi nước, các khoản thanh toán và chuyển giao thu nhập. Nói chung, thặng dư tài khoản vãng lai có tác động tích cực đến đồng tiền bởi nó cho thấy lượng vốn chảy vào tiền tệ nhiều hơn. Thâm hụt đem lại tác động tiêu cực bởi những lý do ngược lại.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng, báo cáo cán cân thương mại được công bố hàng tháng, trong khi tài khoản vãng lai được công bố theo quý. Nếu bạn chỉ tìm kiếm các dữ liệu xuất/nhập khẩu thì bạn nên sử dụng báo cáo cán cân thương mại.

Lời kết

Có rất nhiều chỉ số kinh tế có thể ảnh hưởng đến đồng bảng Anh. Biết được nên sử dụng báo cáo và dữ liệu nào là mới chỉ là bước đầu tiên, học cách giải thích và kết hợp các báo cáo để xây dựng nên hướng kinh doanh mới là phần quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu và muốn thực hiện giao dịch dựa trên các báo cáo cơ bản, năm yếu tố chính này là khởi đầu tốt nhất cho bạn.

Nguồn : Theo Saga.vn
Quyết Phạm