5 Bài Học Lớn Từ Cuộc Suy Thoái Kinh Tế

18/10/2014 - 19:59 6720     0

Năm 2008, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đang trong thời nở rộ bỗng bất ngờ tuột giá không phanh. Điều này khiến cho tất cả mọi người như vừa tỉnh khỏi cơn mê, và "bàng hoàng" là cảm xúc chung khi cuộc đại khủng hoảng này đã thay đổi hoàn toàn số phận của rất nhiều người. 

Trước năm 2008, viễn cảnh về việc sụp đổ của nền tài chính Hoa Kỳ là một điều không tưởng và nếu bất cứ ai dự đoán về điều này chắc chắn sẽ bị cho là điên rồ. Đại Suy thoái là một sự kiện đã xảy ra cách đây lâu đến mức mà số người trải qua nó còn sống đến nay vô cùng ít ỏi và nếu có thì khi đó, hầu hết họ còn quá trẻ nên cuộc Đại Suy thoái không hề ảnh hưởng hoặc chỉ gây ra tác động rất nhỏ đến đời sống tài chính của họ. Giờ đây khi mà cuộc khủng hoảng 2008-2009, thứ không chỉ xóa sạch giá trị tăng trưởng của một thập kỷ mà còn thay đổi hoàn toàn bộ mặt của phố Wall, đã qua đi thì chúng ta đã học được điều gì? Hãy cùng nhìn vào những bài học quan trọng nhất. 

1. Rủi ro
Rõ ràng, cuộc suy thoái năm 2008 đã khiến cho người ta có cái nhìn cẩn trọng hơn về vấn đề rủi ro trong đầu tư. Sự xuống dốc năm 2008 dạy cho chúng ta rằng những sự kiện dù hi hữu đến đâu cũng có thể xảy ra. Chúng ta cũng học được rằng đa dạng hóa không chỉ giới hạn ở cổ phiếu và trái phiếu. Sự sụt giảm đồng thời của thị trường cổ phiếu, trái phiếu, nhà ở và hàng hóa là lời cảnh tỉnh rằng "không có bất cứ điều gì là chắc chắn", và một lớp đệm tiền mặt có thể giúp chúng ta qua được giai đoạn khó khăn. Theo đuổi lợi nhuận một cách mù quáng mà không nghĩ đến hậu quả sẽ dẫn đến thất bại thảm hại.
Từ đó, các nhà đầu tư nên học cách trở nên khôn khéo hơn. Bảo vệ những gì bạn đã kiếm được quan trọng ngang với việc cố gắng tích lũy thêm. Tăng trưởng không phải thứ duy nhất mà bạn cần quan tâm đến, hãy luôn cẩn trọng để đối phó với mọi rủi ro bất ngờ.

2. Chuyên gia không phải lúc nào cũng đúng
Chúng ta rất tin tưởng các chuyên gia: các nhà phân tích chứng khoán, nhà kinh tế, nhà quản lý quỹ, giám đốc điều hành, các công ty kế toán, cơ quan chức năng, chính phủ và hàng tá những người thông minh khác. Thế nhưng, khi suy thoái ập đến tất cả họ đều làm cho chúng ta thất vọng. Nhiều người trong số đó thậm chí còn lừa dối chúng ta, cố tình đánh lạc hướng chúng ta chỉ vì lòng tham và lợi ích cá nhân. Ngay cả các nhà cung cấp quỹ chỉ số cũng khiến chúng ta thất vọng bằng cách thu phí cho "đặc quyền" được lỗ 38% vốn của chúng ta.
Sự sụp đổ của Quỹ phòng ngừa rủi ro vốn dài hạn cuối những năm 90 đã chứng minh rằng thiên tài cũng có thể thất bại. Tuy nhiều người đã chứng kiến sự kiện đó nhưng hiếm có ai thực sự thấm thía. Khủng hoảng năm 2008 hoàn toàn ngược lại. Rất ít người dự đoán được nó sẽ xảy ra nhưng hầu hết đều bị tác động một cách nặng nề. Bài học kinh nghiêm cho chúng ta là không nên tin tưởng một cách mù quáng và thậm chí các chuyên gia cũng không thể dự đoán trước về thị trường.  

3. Bạn không thể sống trên các chỉ số trung bình
Dự báo thị trường có vẻ luôn cho thấy lợi suất 8%/năm, trung bình sẽ tăng gấp đôi tiền của bạn tám năm một lần. Những viễn cảnh đẹp này làm cho chúng ta dễ quên rằng thị trường thường không biến động theo một đường thẳng. Tất cả những dự báo này dựa trên lý thuyết rằng nhà đầu tư nên mua và nắm giữ, nhưng năm 2008 cho thấy chiến lược đó không phải lúc nào cũng hiệu quả, đặc biệt đối với các nhà đầu tư sắp đến tuổi nghỉ hưu.
Trong lần xuống dốc tới của thị trường, những người sắp nghỉ hưu nên chú ý hơn đến khả năng sụt giảm nghiêm trọng bởi điều này gây thiệt hại cho danh mục đầu tư của họ, tức là ảnh hưởng đến tình hình tài chính của họ khi về hưu.
Phải làm gì? Nếu bạn nhìn thấy tàu lao tới, hãy nhảy ra khỏi đường ray.

4. Đừng nên mua thứ mà bạn không hiểu rõ
Thị trường đầy rẫy những sản phẩm phức tạp và hấp dẫn, hứa hẹn đem lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận trên mây. Các loại chứng khoán phái sinh, công cụ đầu tư đặc biệt, thế chấp với lãi suất điều chỉnh và các khoản đầu tư mới lạ khác có thể quá phức tạp đối với các nhà đầu tư thông thường, đồng thời khiến họ tốn nhiều chi phí cho các công ty dịch vụ tài chính và gây ra tổn thất lớn cho nhà đầu tư. Đừng mua những gì bạn không hiểu có lẽ là một bải học nhàm chán nhưng đó thực sự là bài ​​học lớn nhất cho bạn từ cuộc suy thoái này.

5. Bạn không nên giao tương lai của mình cho người khác 
Quá nhiều nhà đầu tư thực hiện theo kế hoạch " cứ mở quỹ và quên nó đi". Theo kế hoạch, họ luôn đóng đầy đủ hai tuần một lần cho quỹ hưu trí cá nhân và đợi thời gian trôi qua với hy vọng điều kì diệu sẽ xảy đến khi họ nghỉ hưu. Bất cứ ai lên kế hoạch nghỉ hưu trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2018 có khả năng sẽ bị vỡ mộng. Kế hoạch “Mở quỹ và quên nó đi” cũng đã từng thất bại. Các quỹ hưu trí xác định trước thời điểm kết thúc có nghĩa vụ tự động chuyển đổi tài sản nhằm giảm bớt rủi ro khi người gửi nghỉ hưu, nhưng không phải tất cả các quỹ này đều làm việc theo cách mà nhà đầu tư mong đợi. "Để mắt đến quỹ" có lẽ là một bài học tốt hơn so với “cứ mở quỹ và quên nó đi”.

Lời kết
Nếu việc đầu tư của bạn có hiệu quả và duy trì tốt, hãy tái cân bằng để loại bỏ các rủi ro. Nếu bạn không thể đứng vững trong thị trường suy thoái, hãy vớt vát những gì còn lại và rút lui. Bạn nên biết chấp nhận rủi ro và xác định liệu mình có thể chịu được tổn thất đến mức nào. Khi đã đạt đến giới hạn, bạn không cần phải xấu hổ khi thừa nhận thất bại của bản thân. Đó là tiền của bạn, vì vậy hãy tự mình làm chủ nó. Ngay cả khi bạn ủy thác quyền quản lý đầu tư cho các chuyên gia, hãy tự học hỏi để có thể hiểu tiền của bạn đang được đầu tư vào đâu, các chuyên gia được thuê đang làm những gì và bạn sẽ phải xử trí thế nào khi mọi thứ không đi theo hướng mà bạn mong muốn.

Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>