4 Yếu Tố Chính Tạo Nên Một Danh Mục Đầu Tư Có Lợi Nhuận

26/12/2014 - 23:33 13333     0

Thuật ngữ Quản lý danh mục đầu tư có ý nghĩa khác nhau đối với những cá nhân khác nhau, nhưng nói chung, đó là sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận.

Về cơ bản, mục tiêu của các chiến lược đầu tư rất đơn giản là làm ra tiền, nhưng các chiến lược này sẽ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng nhà đầu tư. Ví dụ, những người trẻ tuổi mới đi làm có thể kì vọng một danh mục đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao và mang lại một khoản tiền đủ để anh ta an nhàn khi nghỉ hưu. Ngược lại, một nhân viên đã có tuổi thì chỉ đơn giản muốn đảm bảo an toàn cho những gì mình đã tích lũy được. Rõ ràng, để đáp ứng mong muốn của cả hai nhóm nhà đầu tư trên (và các nhóm khác nữa), những phương pháp tiếp cận riêng biệt là rất cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số cách thức để đo lường và nâng cao hiệu quả của danh mục đầu tư.

 

Đo lường tỷ suất lợi nhuận đầu tư (ROI)

Cách đo lường căn bản nhất cho hiệu quả danh mục đầu tư là chỉ số lợi nhuận trên đầu tư, thường được gọi tắt là ROI. Biết được số tiền lợi nhuận thu được từ mỗi đô la do mình bỏ ra đầu tư, một cá nhân có thể xác định chiến lược quản lí tiền vốn hợp lí cho riêng mình.

ROI = (Lãi - Chi phí) / Chi phí

Tất nhiên, ROI phụ thuộc vào các loại chứng khoán được nhà đầu tư chọn lựa, và chỉ số này có thể thay đổi khi các điều kiện thị trường thay đổi. Thông thường, ROI càng cao thì rủi ro càng lớn và ngược lại. Vì vậy, kiểm soát rủi ro là một trong những chức năng quan trọng nhất của quản lý danh mục đầu tư.

Đo lường rủi ro

Bởi vì rủi ro và lợi nhuận là hai mặt của cùng một vấn đề nên sự nhượng bộ của một bên chắc chắn sẽ ảnh hưởng và thậm chí quyết định bên còn lại. Ví dụ, một người tìm kiếm sự ổn định, hơn là tăng trưởng số tài sản hiện tại của mình, người đó sẽ chỉ muốn những khoản đầu tư an toàn trong danh mục đầu tư. Nhưng thế nào thì được tính là "an toàn và chắc chắn" và làm thế nào để đạt được một mục tiêu như vậy? Nói chung, có hai cách để giảm thiểu rủi ro đầu tư mà vẫn không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Cách đầu tiên là lựa chọn cẩn thận các loại chứng khoán có rủi ro thấp hơn những loại khác. Một nhà đầu tư có thể thành công với việc mua cổ phiếu mệnh giá thấp, nhưng luôn tồn tại nguy cơ anh ta sẽ bị đánh bật ra khỏi cuộc chơi. Ngược lại, trái phiếu chính phủ không giúp bạn thành công nhanh chóng nhưng ngược lại nó khá an toàn và sẽ không khiến bạn phải rời cuộc chơi.

Một cách khác để đánh giá rủi ro là xác định hệ số beta của loại chứng khoán bạn đang quan tâm. Với hệ số beta là 1 đồng nghĩa với việc giá trị cổ phiếu sẽ biến động theo đúng biến động của thị trường. Beta cao hay thấp hơn 1 cho thấy mức độ thay đổi giá trị cổ phiếu lệch nhiều hơn hoặc ít hơn với mức biến động trung bình tương ứng của thị trường. Một phương pháp khác phức tạp hơn để đánh giá rủi ro là tỷ lệ Sharpe – công cụ đo lường hiệu suất điều chỉnh rủi ro bằng cách lấy lợi suất của một khoản đầu tư trừ đi lợi suất phi rủi ro trên thị trường (ví dụ như lợi suất của trái phiếu kho bạc Mĩ), rồi chia kết quả cho độ lệch chuẩn của những lợi suất đó. Tỷ lệ càng lớn, hiệu suất điều chỉnh rủi ro càng tốt.

Bất kể dùng cách nào để định lượng rủi ro (alpha, r2 và đơn giản chỉ là độ lệch chuẩn), thì nguy cơ thực sự nằm trong biến động giá, vì vậy, phương pháp thứ hai, và có lẽ phổ biến nhất để giảm thiểu rủi ro là đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Không có gì làm lạ khi các cổ phiếu công ty vàng bạc thường mang lại kết quả tốt trong thời gian thị trường suy thoái, trong khi những loại khác, như cổ phiếu công nghệ, thường tăng mạnh hơn khi thị trường đang đi lên. Bằng cách cân bằng các cổ phiếu đang nắm giữ để phòng ngừa các biến động thị trường bất lợi, nhà đầu tư có thể nắm giữ một danh mục khá ổn định - ngay cả với những kênh đầu tư biến động mạnh.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa là tốt, nhưng đa dạng hóa một cách thái quá lại rất nguy hiểm. Mục đích chính của đa dạng danh mục đầu tư là giảm thiểu tác động của giá cả lên xuống do biến động thông thường hay suy thoái của thị trường trong dài hạn. Bất cứ hành động thái quá nào cũng đều trở thành phản tác dụng, ví dụ như hạn chế rủi ro cũng có thể làm giảm mặt tích cực tiềm năng của nó. Hiệu ứng trung bình này có thể dễ dàng hiểu bằng cách xem xét một danh mục đầu tư bao gồm cổ phiếu công ty vàng/bạc và cổ phiếu công nghệ với tỉ lệ cân bằng. Về lý thuyết, cổ phiếu vàng / bạc sẽ vẫn biểu hiện tốt trong thị trường suy giảm và không quá tốt trong thị trường đang lên, xu hướng ngược lại được áp dụng cho các cổ phiếu công nghệ. Do vây, lợi nhuận thu được từ nhóm tài sản này sẽ bù đắp tổn thất cho nhóm tài sản khác, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang nắm giữ một danh mục khá ổn định.

Tránh hiệu ứng xổ số

Đa dạng hóa danh mục đầu tư một cách tùy tiện là một việc làm tồi tệ. Tuy nhiên, sự việc còn tồi tệ hơn khi nhà đầu tư quá tin tưởng rằng rủi ro cao đồng nghĩa với lợi nhuận cao. Lý do rất đơn giản: Tính đầu cơ của đầu tư càng cao thì nhiều khả năng là: A) lợi nhuận không thu được như kì vọng, hoặc B) Các nhà đầu tư phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng thanh khoản đòi hỏi họ phải bán các cổ phiếu sớm và thua lỗ.

Những điều cần xem xét

Vì vậy, khi xây dựng một danh mục đầu tư phải chú ý những điều sau:

1. Mục tiêu - Bạn đang cố gắng để đạt được cái gì? Bạn muốn tích lũy tài sản hay đơn giản chỉ là giữ những gì bạn đang có?

2. Mức chấp nhận rủi ro – Bạn phản ứng thế nào với những biến động hàng ngày của thị trường và sự tăng giảm tất yếu giá trị tài sản của bạn? Nếu bạn dễ bị kích động, bạn nên tìm các khoản đầu tư ổn định. Bạn có thể mất nhiều thời gian để đạt một số mục tiêu tài chính đã đặt ra, nhưng ít nhất bạn có thể an tâm ngủ vào ban đêm vì khoản đầu tư của mình vẫn đang được an toàn.

3. Đầu tư vào những gì bạn hiểu rõ – Đầu tư vào lĩnh vực hay ngành mà bạn hiểu biết chút ít sẽ tốt hơn là ném tiền vào chỗ mà bạn chẳng biết gì cả. Acme Widgets có thể hoạt động rất tốt trong quý bốn, nhưng nếu bạn không biết gì về ngành công nghiệp phụ tùng, bạn có dám chắc rằng cổ phiếu của công ty này sẽ tiếp tục thành công? Bạn có dám chắc rằng mọi người sẽ vẫn sử dụng những phụ tùng này trong vòng 5 đến 10 năm tới? Rõ ràng, thông tin về một doanh nghiệp hoặc các ngành không nhất thiết  trả lời được cho những câu hỏi này, nhưng chắc chắn rằng nó không hề vô ích.

4. Thời điểm mua/bán – Điều hữu ích nhất mà thị trường chứng khoán đã dạy chúng ta là: "Bạn phải biết khi nào để giữ, khi nào để bán” như Kenny Roger từng nói. Bạn cũng nên liên tục đánh giá lại mục tiêu của mình theo các biến động của thị trường và các điều kiện khác.

Lời kết

Bằng cách hiểu rõ các mục tiêu tài chính và tích cực lên kế hoạch cho bản thân, bạn có thể xây dựng danh mục đầu tư của mình một cách bền vững và an toàn mà không phải có thêm một sợi tóc bạc nào!


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>