4 Từ Ngữ Nên Dùng Khi Đàm Phán Kinh Doanh

17/12/2017 - 07:00 5214     0

Đây là bí quyết của Richard Mullender, người từng làm việc trong lực lượng Cảnh sát Anh trong 30 năm và sau đó có 5 năm trong nghề đàm phán giải cứu con tin tại Afghanistan và Trung Đông. Ông được biết đến với khả năng thuyết phục lòng người khi ngăn một ai đó không nhảy cầu hoặc ngăn một kẻ bắt cóc có vũ trang giết hại con tin. Hiện nay ông đang điều hành một công ty đào tạo của riêng mình, dạy cho các doanh nghiệp khác về sức mạnh của việc lắng nghe.

4 Từ Đó Là: "Tôi Cảm Thấy Như..."

Mullender giải thích rằng các công tố viên giỏi nhất tại tòa án trung tâm London, Old Bailey, không bao giờ đặt ra những câu hỏi không có điểm dừng. Đó là điều không nên làm.

Mullender nói: "Đừng thay đổi cuộc trò chuyện, đó là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm, bí mật là ở những câu nói dông dài. Đó là những điều mà tôi quan tâm."

Theo Mullender, trong giao tiếp, con người đôi khi đặt ra nhiều câu hỏi để kéo người đối diện ra khỏi việc nói lan man, dông dài. Tuy nhiên, khi ta đặt ra những câu hỏi đó thì cũng là lúc khiến cho chủ đề câu chuyện bị thay đổi, thay vì cố gắng giải thích ta cảm thấy như thế nào. Và đó là lúc ta bày tỏ để giải thích lý do tại sao ta làm thế. Vì vậy, thay vì hỏi một cách trực tiếp như: "Tại sao bạn làm điều đó?" khi cố gắng muốn hiểu những gì người khác nói, bạn nên nói: "Tôi cảm thấy như ..."

Ví dụ, nói những câu như “tôi cảm thấy như tôi đã nói điều gì làm phật ý bạn” hay “tôi có cảm giác đây là vấn đề” sẽ giúp bạn hiểu được cảm xúc thực sự của người khác mà không làm mất lòng họ, Mullender nói.

Mullender cho biết thêm, cách này giúp bạn đoán được ý người khác muốn nói. Nếu bạn đoán đúng, họ sẽ tiếp tục câu chuyện dựa theo hướng đó. Nếu bạn đoán sai, họ sẽ điều chỉnh lại và tiếp tục câu chuyện.

Cách Ngồi Trong Một Cuộc Họp

Mullender không coi ngôn ngữ cơ thể là điều quá quan trọng trong một cuộc thương lượng. Thay vào đó, có một "tư thế lắng nghe’’ tốt sẽ tự động giúp bạn lắng nghe tốt hơn.

Khi ngồi, bạn nên hơi ngả người về phía trước, tạo một khoảng không gian mở giữa bạn và người mà bạn đang lắng nghe. Để hai bàn tay cách nhau và lòng bàn tay thả lỏng. Khi bạn làm điều đó, cơ thể sẽ truyền tín hiệu đến não: ’’Hãy thức dậy và thưởng thức một tách cà phê đi!’’, Mullender nói.

Bên cạnh đó, vị trí ngồi cũng là yếu tố quyết định trong một cuộc thương lượng. Đừng bao giờ ngồi trực diện với người khác. Thay vì cứ nhìn thẳng vào mắt người đối diện, điều mà sẽ gây ra cảm giác sợ hãi và căng thẳng, bạn nên ngồi xoay về một hướng hơi chếch so với người đối diện - ở góc "1.50’’ theo chiều kim đồng hồ. Điều này giúp bạn cũng như người đối diện có cơ hội nhìn đi chỗ khác nếu cần thiết.

Tuy nhiên, theo Mullender thì bạn chỉ nên nhìn sang chỗ khác một vài lần chứ không nên cứ lặp lại liên tiếp trong suốt cuộc nói chuyện. Có những người thường sẽ ghi chú trong cuộc họp hay gặp mặt, nhưng nếu người nói nhìn quanh và thấy cảnh người nghe cứ mải ghi chú mà không giao tiếp bằng mắt, họ sẽ có xu hướng im lặng.

Mullender khuyên rằng bạn chỉ nên ghi chú 5 phút mỗi lần và điều này nên được thỏa thuận trước mỗi cuộc gặp mặt. Ví dụ như khi nói xong 5 phút, tóm tắt vấn đề chính và sau đó mới ghi chú.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN