4 Quan Niệm Sai Lầm Nghiêm Trọng Về Content Marketing

Phương Nguyễn
28/01/2019 - 07:00 940     0

Content Marketing là một khái niệm quen thuộc từ cách đây không lâu và không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của thuật ngữ này. Hãy xem bạn có phải “nạn nhân” của 4 hiểu nhầm tai hại về Content Marketing mà Saga.vn sắp liệt kê dưới đây không?

Là lãnh đạo của một công ty digital marketing, không có gì ngạc nhiên khi tôi là một người cuồng tin vào content marketing. Tất cả những lợi ích từ việc tăng mức độ tương tác với khán giả, giảm chi tiêu quảng cáo (so với outbound marketing truyền thống) cho đến nhận diện thương hiệu tốt hơn, làm cho content marketing trở thành lựa chọn hiển nhiên khi phân bổ dòng tiền dành cho marketing của công ty.

Tuy nhiên, tôi vẫn bắt gặp những công ty không hiểu được điều này. Ngay cả những công ty chấp nhận ý tưởng về content marketing thì vẫn tiếp cận sai cách hoặc duy trì tư duy sai lầm về kỹ thuật quảng cáo này. Dưới đây là bốn trong số những sai lầm phổ biến nhất mà tôi thấy các doanh nghiệp hay mắc phải:

1. Họ coi content marketing như một danh sách kiểm tra các nhiệm vụ

Hãy tin tôi đi, nếu có một công thức đơn giản để thành công trong content marketing thì tất cả chúng ta đều giàu rồi!

Khi xét về vấn đề này, bạn không thể nói rằng việc viết hai bài đăng blog một tuần, đăng tải 5 lần một ngày lên Twitter và phát hành bốn video lên Youtube mỗi tháng sẽ đảm bảo “thành công về content marketing” (như thể có một thứ như vậy thật). Công bằng mà nói, sự phụ thuộc của ngành chúng tôi vào các bài đăng dạng danh sách - với tiêu đề như "7 bước để chiến dịch tiếp thị nội dung thành công"- có thể ít nhất cũng là một phần lỗi. Tuy nhiên, tôi tin rằng sai lầm nghiêm trọng hơn nhiều ở chỗ các chủ doanh nghiệp và marketer luôn giữ kỳ vọng về việc content marketing là một cái gì đó bạn chỉ phải làm một lần là xong.

Thực tế, không may, là content marketing là một cuộc chơi dài hơi đòi hỏi sự đầu tư nhất quán, kết hợp với đánh giá thường xuyên và thay đổi chiến lược khi cần thiết để thành công. Việc làm theo một số công thức mặc định mà bạn tìm được trên mạng sẽ không hiệu quả bằng việc lắng nghe phản hồi của khán giả và tạo ra các dạng nội dung từ dữ liệu. Chính điều này sẽ thu hút họ nhiều nhất.

2. Họ có xu hướng suy nghĩ rằng “cứ xây dựng nội dung, khách hàng sẽ tự khắc đến”

Tạo nội dung tuyệt vời chỉ là bước đầu tiên trong chiến dịch content marketing tốt. Nội dung của bạn chỉ có thể thành công nếu được kết hợp với một chiến lược quảng cáo cũng tuyệt vời không kém.

Có một số nội dung lan truyền gần như ngay lập tức - và dường như chỉ với rất ít nỗ lực - nhưng những trường hợp này phần lớn là ăn may, không thể coi đó là một chiến dịch tiêu chuẩn. Thay vào đó, bạn phải mạo hiểm, nỗ lực và quảng bá nội dung của mình nếu bạn muốn khách hàng mục tiêu của mình nhìn thấy và phản hồi nó.

Loại quảng cáo cụ thể nào bạn muốn tiến hành sẽ tùy thuộc vào tổ chức của bạn, vào các sáng kiến quảng cáo và nguồn lực bạn dành cho các chiến dịch của mình. Nếu bạn có thể trả tiền để bài đăng blog phổ biến nhất của mình liên kết với CNN.com, điều đó thật tuyệt. Nhưng nếu ngân sách của bạn không nhiều thì tất cả các hướng tiếp cận từ quảng cáo qua mạng xã hội, tiếp thị qua email cho đến tiếp cận trực tiếp đều là cách hợp lý để phổ biến nội dung của bạn trên đối tượng mục tiêu.

3. Họ thất bại trong việc sản xuất nội dung cho tất cả các bước trong quy trình bán hàng

Sáng tạo nội dung mà chỉ quan tâm tới chất lượng nội dung là một trong những sai lầm lớn nhất mà tôi thấy các doanh nghiệp hay mắc phải trong chiến dịch marketing của họ. Tuy việc tạo ra nội dung tuyệt vời là quan trọng, nhưng những bài viết này cũng cần phải gắn liền với mục tiêu chiến lược của công ty bạn theo một cách nào đó.

Hãy tưởng tượng một doanh nghiệp viết hai bài đăng trên blog - một về chủ đề thú vị, nhẹ nhàng khiến người đọc thấy giải trí và một khiến người đọc hào hứng, nhưng cũng truyền tải được thông tin hữu ích trong quá trình bán hàng.

Dĩ nhiên, bài đăng đầu tiên có thể nhận được vài phản hồi tích cực từ mạng xã hội, dẫn đến việc bạn chỉ nhận được một số ít những giới thiệu tiềm năng và một sự cải thiện nhỏ về nhận thức về thương hiệu. Tuy nhiên, bài đăng thứ hai lại có tiềm năng đem lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Vậy nên bất cứ khi nào bạn tạo nội dung mới, hãy tự hỏi, “Phần nội dung này hỗ trợ kênh bán hàng của tôi như thế nào?” Nếu bạn không thể đưa ra câu trả lời rõ ràng, hãy làm lại từ đầu.

4. Họ giới hạn content marketing cho một kế hoạch quảng cáo

Đương nhiên, bộ phận marketing sẽ đóng vai trò chủ đạo trong các chiến dịch content marketing của bạn. Tuy nhiên, việc giới hạn các kế hoạch cho chiến dịch chỉ dành một số ít nhân viên có thể khiến bạn bỏ lỡ những lợi ích từ việc tiếp cận nguồn lực trong phạm vi cả tổ chức.

Bạn có biết một trong những nguồn tạo cảm hứng nội dung tốt nhất có thể là gì không? Chính là nhân viên chăm sóc khách hàng. Mỗi ngày, từ sáng đến chiều, những nhân viên này liên lạc trực tiếp với khách hàng, trả lời các thắc mắc cần được gỡ rối trước khi biến khách hàng tiềm năng thành một khách hàng chính thức. Mọi câu hỏi mà họ trả lời đều có thể được chuyển thành content - cho dù bạn cho ra một bài đăng nhanh trên blog, phát hành video hay tạo infographic, những hình thức này đều cung cấp cùng một thông tin này cho những người khác có cùng câu hỏi.

Đối với tôi, mấu chốt nằm ở các kế hoạch đằng sau các chiến dịch content marketing của bạn. Việc bắt đầu content marketing để tạo doanh số bán hàng là tốt, nhưng nếu mục tiêu cơ bản của bạn là để giáo dục khách hàng hoặc để liên lạc với họ theo một cách thú vị, đáng nhớ, bạn sẽ thấy rằng kết quả tổng thể của bạn sẽ hiệu quả hơn về lâu dài.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Phương Nguyễn