4 Quan Niệm Sai Lầm Có Thể Khiến Các Nhà Đầu Tư Vào Thị Trường Mới Nổi Thất Bại

26/12/2014 - 23:31 5478     0

Đầu tư vào các thị trường mới nổi có thể là một cách tuyệt vời để mở rộng danh mục đầu tư của bạn vào các tài sản ít tương quan hơn. Hãy nghĩ mà xem: Công việc của bạn, nhà của bạn và tất cả các đồ dùng bạn sở hữu đều gắn với quốc gia mà bạn đang sống, vì vậy đầu tư vào quốc gia khác là một ý tưởng hợp lý. Tuy vậy, có một số cạm bẫy thường gặp đang chờ đợi các nhà đầu tư thiếu hiểu biết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu bốn quan niệm sai lầm phổ biến nhất.

1. Chỉ nhìn vào tăng trưởng mà lờ đi tính biến động

Các thị trường mới nổi có vẻ rất tiềm năng khi ta nhìn trên một biểu đồ dài hạn, nhưng nếu bạn phóng to vào bất kì một tháng nào, bạn sẽ nhìn thấy các đường zig zag tăng giảm đột ngột, chứ không phải là một đường tăng trưởng ổn định. Độ biến động này đồng nghĩa với việc bạn không thể làm giàu nhanh chóng hay bạn có thể nhảy vào để kiếm lợi rồi dễ dàng rút ra.

Sự biến động tại các thị trường mới nổi là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm dòng thông tin trong các thị trường này. Khi thông tin co cụm hoặc các sự kiện bắt đầu tác động nối tiếp nhau trên một khu vực, phản ứng trên thị trường có thể trở nên cực đoan và khó dự đoán trước. Để có thể thành công trong việc đầu tư vào thị trường mới nổi, nhà đầu tư nên đầu tư dựa trên các phân tích dài hạn hơn là bất kỳ một triển vọng ngắn hạn nào.

2. Tình hình Chính trị và luật pháp ở đâu cũng như nhau

Thị trường mới nổi có xu hướng đi kèm với những bất ổn. Điều này có nghĩa rằng các đảng chính trị cầm quyền và các điều kiện kinh tế có thể thay đổi bất ngờ, có khí là vài lần một năm. Bất ổn chính trị kéo theo sự không ổn định về pháp lý. Một ngày, bạn là cổ đông của một công ty tiềm năng trong thị trường mới nổi, rồi ngày hôm sau, công ty đó thuộc sở hữu nhà nước và bạn không còn là chủ sở hữu của cổ phần công ty nữa. Tệ hơn là, đôi khi bạn còn chẳng kịp bán những cổ phần đó trước khi sự việc xảy đến.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến các cuộc bầu cử (hoặc lật đổ) của một đảng chính trị nào đó có thể dẫn đến việc rút vốn đầu tư ồ ạt khỏi một quốc gia. Nếu một đảng phái được nhận định là luôn ủng hộ chính sách quốc hữu hóa tài sản, nhà đầu tư nên làm theo câu tục ngữ, "Cẩn tắc vô áy náy." Tuy nhiên, để có thể phản ứng kịp thời với những chính sách như vậy, nhà đầu tư vào thị trường mới nổi cần chú ý tới các sự kiện tin tức quốc tế.

3. Đầu tư vào nước ngoài đã đủ đa dạng

Nếu đầu tư vào thị trường mới nổi nhằm mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư thì bạn cần phải tham gia vào những lĩnh vực kinh tế khác nhau. Thế giới được chia ra theo nhiều cách khác nhau, nhưng các khối kinh tế thường được liệt kê như châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Phi. Phân biệt xem liệu một nước thuộc khối nào rất khó khăn bởi đôi khi Nga được phân vào khối châu Âu, đôi khi lại là châu Á.

Bên cạnh khó khăn trong phân loại này, các nước trong cùng một khối có tương quan chặt chẽ với nhau, vì vậy đầu tư trong năm quốc gia châu Á cũng chẳng giúp bạn đa dạng hóa hơn so với việc đầu tư vào năm bang khác nhau ở Hoa Kỳ. Nếu đa dạng hóa đầu tư là mục tiêu chính của bạn thì điều quan trọng là hãy mở rộng ra không chỉ một khu vực duy nhất trên thế giới. Các quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF) là một công cụ hiệu quả giúp nhà đầu tư tìm kiếm sự đa dạng ở nước ngoài. Các quỹ này đưa ra một số dự đoán tăng trưởng chứng khoán có thể đi kèm với việc đầu tư trực tiếp, tuy nhiên chúng cũng giảm thiểu rủi ro bằng cách mở rộng đầu tư vào một vài loại cổ phiếu hàng đầu của khu vực.

4. Bỏ lỡ cơ hội đầu tư trong nước

Do các quy định đều khác nhau, biến động nhiều hơn và các yếu tố kinh tế vĩ mô không minh bạch, sẽ là sai lầm nếu coi thường cổ phiếu trong nước chỉ vì chúng thuộc nội địa. Nhiều công ty có trụ sở tại Bắc Mỹ thu về doanh thu từ thị trường mới nổi đồng thời vẫn giữ lại một nguồn thu nội địa đáng kể.

Có rất nhiều công ty có hơn 50% tổng doanh thu đến từ nước ngoài. Ví dụ, doanh số bán hàng trong nước có thể là nguồn doanh thu lớn cho các công ty như Coca-Cola và McDonald’s, nhưng phần lớn doanh thu đến từ các nguồn quốc tế. Giống như Coca Cola và McDonald’s, các công ty này thường có thương hiệu rất mạnh và điều đó khiến chúng trở nên hấp dẫn bên cạnh cơ hội đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài. Tóm lại, các cổ phiếu trong nước có đòn bẩy từ nước ngoài này sẽ đem lại sự ổn định của nền kinh tế đã phát triển và tiềm năng tăng trưởng của thị trường mới nổi chỉ với một nguồn duy nhất để thúc đẩy (thường là bằng cổ tức).

Lời kết

Thị trường mới nổi có thể tuyệt vời như quảng cáo, miễn là bạn chuẩn bị trước cho những nguy cơ thực sự. Việc hiểu biết về mức độ biến động (thứ cản trợ bạn vào và rút lui kịp thời) sẽ giúp bạn chuẩn bị cho các đầu tư dài hơi cũng như khiến bạn phải dành nhiều thời gian hơn để đánh giá các đầu tư của mình. Còn hiểu biết về rủi ro chính trị và tương quan giữa các khu vực sẽ giúp bạn nhìn xa hơn lợi nhuận đơn thuần và quan tâm hơn đến các tin tức quốc tế. Biết rằng vẫn có các lựa chọn khác để đầu tư trong nước sẽ giúp bạn tỉnh táo trước những lời mời gọi đầu tư ra nước ngoài. Tóm lại, nắm rõ tất cả những điều này sẽ giúp bạn tiến gần hơn với mục tiêu trở thành một nhà đầu tư hiểu biết về thị trường mới nổi, chứ không phải một ai đó tùy tiện đổ tiền vào những cổ phiếu nóng của nước ngoài.


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>