4 Lời Khuyên Về Việc Mua Cổ Phiếu Trong Thời Kì Suy Thoái

Tuấn Anh
09/10/2017 - 07:00 861     0

Cổ phiếu thường đem lại lợi nhuận nhiều hơn các loại tài sản khác và là một công cụ đầu tư không nên bỏ qua - ngay cả trong thời kỳ suy thoái. Nếu việc đầu tư vào cổ phiếu trong giai đoạn suy thoái khiến bạn e sợ, thì cũng đừng quá lo lắng, vì chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn các khoản đầu tư phù hợp và giảm thiểu rủi ro trong những lúc kinh tế khó khăn.

 

Trong bài báo "Five Myths About That Depressing R-Word" (tạm dịch: 5 lầm tưởng về thời kỳ suy thoái") trên Washington Post, phát hành tháng 1 năm 2008, tác giả Kevin Hassett đã viết: "Khi nền kinh tế đang trượt dốc trong thời kỳ suy thoái, người ta thường cho rằng giá cổ phiếu cũng sẽ giảm theo ... Tuy nhiên, thị trường có xu hướng hướng về tương lai và sẽ bắt đầu có những phản ứng tích cực với thời kì hậu suy thoái trước cả khi nó diễn ra. Nhà kinh tế học nổi tiếng Donald Luskin của Trend Macrolytics gần đây đã nghiên cứu các số liệu trong lịch sử và nhận thấy rằng trong thời kì suy thoái sau chiến tranh thế giới lần II, cổ phiếu đã tạo ra mức lợi nhuận trung bình là 12,1% . Và con số này thì chỉ thấp hơn lợi nhuận trung bình thông thường một chút mà thôi".

Vậy làm thế nào chúng ta có thể đầu tư khôn ngoan trong thời kỳ kinh tế khó khăn?

1. Hãy nghĩ tới khả năng phục hồi

Trong thời kỳ suy thoái, chúng ta không thể chi nhiều tiền vào các tiện ích công nghệ cao hoặc các sản phẩm có giá cao, ví dụ như xe hơi hoặc thiết bị điện tử cao cấp; thay vào đó, mọi người có xu hướng dành tiền của mình cho các nhu yếu phẩm, chẳng hạn như thực phẩm hay điện nước. Ngoài ra, theo một nghiên cứu của McGraw-Hill về hiệu suất quảng cáo, các doanh nghiệp có khả năng chi trả cho quảng cáo sẽ thu hút được nhiều người tiêu dùng tại các thị trường nội địa, bất kể nhận diện thương hiệu của họ trước suy thoái là như thế nào, thế nên, cổ phiếu của các doanh nghiệp này sẽ là những "ứng viên tiềm năng" trong danh mục đầu tư của bạn.

Cũng theo nghiên cứu trên, "các công ty theo mô hình kinh doanh B2B duy trì hoặc tăng chi phí quảng cáo của họ trong giai đoạn suy thoái 1981-1982 đã đạt được tăng trưởng doanh thu trung bình cao hơn đáng kể cả trong suy thoái và trong ba năm sau so đó với những công ty loại bỏ hoặc giảm chi phí quảng cáo".

Ngoài ra, MarketSense cũng đã so sánh 101 nhãn hiệu nổi tiếng tại Mỹ trong thời kỳ suy thoái 1989-1991. Jell-O, Crisco, Hellman, Green Giant và Doritos đều có doanh số sụt giảm nhiều trong khoảng 26-64%. Trong khi đó, nhãn hiệu bơ đậu phộng Jiff đã tăng chi phí quảng cáo và doanh số tăng 57%; tương tự như vậy, nước trộn salad Kraft cũng có doanh số tăng 70%. Trong các hãng bia, mặc dù tổng chi tiêu đã giảm 1%, Bud Light và Coors Light là hai nhãn hiệu có mức chi tiêu cao nhất và cũng có doanh số bán lẻ tăng lần lượt là 15% và 16%. Cũng nhờ hoạt động quảng cáo thương hiệu mạnh mẽ, doanh số của Pizza Hut đã tăng 61% và Taco Bell tăng 40%. Trái lại, McDonald chứng kiến doanh số giảm xuống khoảng 28% ".

2. Tránh trả giá quá cao cho một cổ phiếu

Trong thời kỳ suy thoái hay khi thị trường đang theo chiều giá xuống (bear market), việc nghiên cứu thị trường là vô cùng quan trọng vì trả giá quá cao cho một cổ phiếu có thể có những hậu quả khôn lường.

Đáng tiếc là, chắc chắn sẽ không có "bí kíp" hay sự đảm bảo nào sẽ giúp bạn tránh việc trả quá cao. Tuy nhiên, bạn có thể thử cách mua cổ phần của các công ty tiềm năng mà giao dịch dưới giá trị sổ sách hữu hình của họ. Tại sao lại nên làm vậy? Là vì trong thời kỳ suy thoái kinh tế, doanh thu của một doanh nghiệp có thể sụt giảm hoặc thậm chí là biến mất. Khi điều đó xảy ra, một cái gì hữu hình có thể giúp hạn chế các rủi ro.

Trong một thế giới hoàn hảo, khi bạn mua cổ phiếu của một công ty giao dịch dưới giá trị sổ sách hữu hình, thậm chí nếu công ty phá sản và bị bán thành từng phần, bạn - với tư cách là một cổ đông, vẫn có thể có một cơ hội được bồi thường thông qua hoạt động bán tài sản của doanh nghiệp.

3. Chắc chắn rằng giai đoạn tồi tệ nhất đã qua

Nếu một công ty liên tục đưa các thông tin xấu về tình hình hoạt động và cổ phiếu của nó bị suy giảm, thì việc mua cổ phần của công ty này trong thời kỳ suy thoái sẽ là một hành động đầy rủi ro. Dù sao đi chăng nữa, làm sao bạn có thể biết được công ty đó đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất và cổ phiếu đã chạm đáy? Tóm lại, bạn bên tránh giao dịch cổ phiếu này cho đến khi những luồng thông tin tiêu cực hoàn toàn chấm dứt hay thị trường đã đủ ổn định trở lại và cho phép bạn có được một lớp đệm rủi ro nhất định.

Nhưng làm thế nào để biết được giai đoạn tồi tệ nhất đã đi qua? Đây không phải là một việc dễ dàng, nhưng thường thì, bạn có thể tìm kiếm các dấu hiệu sau:

  • Thông cáo báo chí hoặc các buổi báo cáo tài chính cho thấy doanh nghiệp đã có các tín hiệu lạc quan hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là một dấu hiệu chủ quan, vì vậy bạn vẫn cần nghiên cứu các thông tin khác khi điều này xảy ra.
  • Các công ty hoặc bên bán bắt đầu tăng doanh thu ước tính.
  • Các công ty đưa ra các lĩnh vực nghiên cứu mới. Điều này đôi khi là một dấu hiệu tích cực cho thấy khả năng tăng trưởng và mở rộng trong tương lai. Tuy nhiên, nếu các công ty không thể có vốn để thực hiện điều này, đây sẽ là một điều rất bất lợi với họ.
  • Một công ty ghi lại mọi chi phí lớn vào 3 tháng cuối năm như là một cách để gộp mọi rắc rối tài chính vào cùng một giai đoạn và sau đó sẽ vẽ một viễn cảnh thuận lợi hơn cho các năm tiếp tới.

4. Đa dạng hóa đầu tư

Đây có lẽ là một điều hiển nhiên song bạn hãy luôn nhớ đa dạng hóa các cổ phần của mình mọi lúc có thể. Điều này không chỉ đơn giản là phân tán tài sản bạn nắm giữ trên nhiều cổ phiếu, mà còn phải đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư và nếu có thể, bạn cũng nên có các khoản đầu tư ở nước ngoài.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số câu hỏi phổ biến liên quan đến đa dạng hóa đầu tư:

1) Tại sao đa dạng hoá lại quan trọng trong một thị trường giá xuống? Câu trả lời rất đơn giản: đó là vì chúng ta không thể xác định điểm chạm đáy của một cổ phiếu, một ngành, hoặc thị trường nói chung. Do đó, sẽ là hợp lý nếu bạn hạn chế rủi ro với một hay một số chứng khoán nhất định. Bạn sẽ có nhiều khả năng "sống sót" hơn nếu có nhiều chiếc phao cứu hộ, thay vì chỉ có một chiếc phao (mà thậm chí nó có thể không giữ nổi bạn trong những tình huống xấu nhất).

2) Một nhà đầu tư nên đa dạng hóa với số lượng bao nhiêu cổ phiếu? Một số nhà đầu tư tin rằng để đa dạng hóa, họ nên nắm giữ khoảng 10-20 cổ phiếu , trong khi những người khác lại cho rằng nên đa dạng hóa với một số lượng cổ phiếu nhiều hơn và các loại tài sản khác nhau.

3) Tôi có thể đa dạng hóa bằng các cách nào khác? Một cách khác là các quỹ tương hỗ. Tuy nhiên, bạn có thể chọn các chiến lược phân bổ tài sản khác và các loại tài sản phù hợp nhất với khả năng chịu rủi ro của mình. Dù bạn sử dụng cách thức nào, trước khi đầu tư, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia tư vấn. Bạn nên thảo luận với nhà tư vấn về tình hình đầu tư của mình để đảm bảo các khoản đầu tư phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro và các phương tiện tài chính của bản thân. Tóm lại, một danh mục đầu tư được đa dạng hóa đúng cách sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận đều đặn và giảm rủi ro trong việc đảm bảo an ninh tài chính cá nhân.

Đọc thêm:5 Lời Khuyên Để Đa Dạng Hóa Danh Mục Đầu Tư 

Lời kết

Việc mua cổ phiếu trong thị trường giá xuống luôn tiềm ẩn những rủi ro. Tuy nhiên, với sự nghiên cứu kĩ lưỡng, bạn có thể hạn chế những rủi ro đó. Qua thời gian, cổ phiếu đã được chứng minh là một loại tài sản có khả năng phục hồi sau suy thoái rất nhanh, thế nên, bạn không nên né tránh chúng, nhất là khi bạn đã nắm được những kĩ thuật đầu tư đúng đắn.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Tuấn Anh

Saga App

Saga App